blog banner canavi blog banner canavi

​​​​​​​CV gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?

Mỗi ngày, các trang tìm việc trực tuyến phải “tiêu thụ” hàng ngàn hồ sơ, trong khi nhu cầu của doanh nghiệp lại có hạn. Bạn tìm được một công ty khá tốt với nội dung công việc và mức thu nhập phù hợp với bản thân. Nhưng làm thế nào để bạn cạnh tranh với nguồn nhân lực đang “chờ việc” không lồ ấy. Hãy bắt đầu ngay với bản CV đẹp, hoàn chỉnh và gây ấn tượng mạnh. Thế nhưng, bạn còn chưa biết CV gồm những gì và những mục nào quan trọng nhất trong bản CV xin việc. Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

1/ Tầm quan trọng của CV xin việc

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, điều đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến chúng ta không phải là chứng chỉ, cũng chẳng phải là sự tiếp xúc giữa bạn và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Đây là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc giúp doanh nghiệp nhận diện ra bạn trong hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển ngoài kia. Thông qua bản CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về bạn và đi đến quyết định có mời bạn tham gia vòng phỏng vấn hay không.

Có người ví CV xin việc như một bài quảng cáo, PR bản thân quả không sai. Nếu CV của bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì cơ hội để bạn bước tiếp vào các vòng tiếp theo là rất lớn. Bạn cần thực sự chăm chút và sáng tạo cho CV của mình không chỉ để thể hiện trước nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho phòng phỏng vấn tiếp theo. Ngoài ra, 1 bản CV tốt còn thể hiện sự tâm huyết, sự nghiêm túc và đam mê với công việc sắp tới của bạn.

CV gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?2

CV xin việc được ví như một bài quảng cáo, PR bản thân

2/ CV gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?

Một CV xin việc “chuẩn” không chỉ cung cấp được đầy đủ thông tin cá nhân mà còn phải tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Bạn biết đấy, 1 vị trí công việc còn đang bỏ trống ngoài kia sẽ có vô vàn người ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc, đánh giá chất lượng thông qua từng bản CV để xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí công việc hay không. Vậy CV gồm những gì? Câu trả lời là:

+ Thông tin cá nhân ứng viên

+ Trình độ học vấn

+ Kỹ năng làm việc

+ Kinh nghiệm làm việc

+ Mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp

CV gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?2

CV xin việc gồm: Thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng...của ứng viên

Trên thực tế, hầu như ai đã và đang xin việc đều tìm hiểu và biết được CV gồm những gì và thực hiện theo. Tuy nhiên, 90% trong số họ lại không xác định được yếu tố nào là quan trọng nhất trong bản CV. Một cuộc khảo sát những người làm nghề nhân sự do Eric Hilden tổ chức năm 2010 về cách viết CV, thu được kết quả về những yếu tố được nhà tuyển dụng tìm kiếm trong CV của ứng viên, bao gồm:

45%: Kinh nghiệm trong những công việc liên quan.

35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.

25%: Dễ đọc.

16%: Thành tích.

14%: Ngữ pháp và chính tả.

9%: Học vấn.

9%: Khao khát thành công.

3%: Có mục tiêu rõ ràng.

5%: Những “từ khóa”, thông tin liên hệ, kỹ năng tin học, trải nghiệm cá nhân…

CV gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?3

Kinh nghiệm trong những công việc liên quan chiếm 45% mức độ quan tâm của nhà tuyển dụng

Dễ hiểu khi kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng là bộ ba yếu tố mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên, vượt lên hẳn so với những yếu tố khác như thành tích và trình độ học vấn. Qua khảo sát này, chắc hẳn bạn biết mình sẽ phải “highlight” vào mục nào trong CV của mình rồi chứ?

Tuy nhiên, thật bất ngờ là bên cạnh nội dung thì 2 phần thuộc về hình thức là dễ đọc và ngữ pháp, chính tả chiếm vị trí khá cao. Có vẻ như các nhà tuyển dụng muốn ứng viên cẩn thận với bản CV của mình như chính với công việc sắp tới vậy.

Như vậy, đầu tư vào nội dung của 1 bản CV là rất quan trọng nhưng hình thức cũng có giá trị không kém. Do vậy, đừng quên lựa chọn cho mình cách viết Cv cho thật “bắt mắt” bạn nhé!

Thế đó, bạn bỏ ra bao nhiêu công sức, nỗ lực thì cũng chỉ để tìm được công việc phù hợp với mức lương xứng đáng. Bạn có thể bỏ ra 10 năm để làm giàu cho bộ sưu tập bằng cấp, bỏ ra 5 năm để trau dồi thêm mọi kỹ năng thì ngay lúc này vẫn phải bỏ ra 1 ngày để tìm hiểu cv gồm những gì, phần nào trong CV là quan trọng nhất cũng như cách viết CV hiệu quả, chỉ với một thời gian ngắn nhưng việc này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Hãy làm điều đó ngay từ lúc này, bạn sẽ thấy thêm tự tin hơn trước khi bắt đầu cánh cửa nghề nghiệp của chính mình bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích