blog banner canavi

05 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng hiện nay

Bạn đang mong muốn gây dựng sự nghiệp riêng. Bạn không muốn chỉ làm thuê kiếm sống. Bạn khao khát có được một cơ nghiệp cho riêng mình. Dưới đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về 5 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng nhất hiện nay.

Tân Minh Hoàng - CEO Foody

Lời khuyên từ Giám đốc điều hành CEO Foody Tân Minh Hoàng có nội dung rằng: nếu muốn khởi nghiệp bạn đừng chờ đợi đến thời điểm được trang bị đầy đủ mọi thứ. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội khởi nghiệp nếu chậm trễ và không biết chớp lấy thời cơ. Lời nhắn nhủ cực kỳ hữu ích của vị Giám đốc điều hành này cho thấy rằng nếu bạn vẫn ở vùng an toàn của chính mình, không chấp nhận rủi ro, ban khó lòng nào thành công có sự nghiệp của chính mình.

Quá khứ của vị CEO này khá vất vả. Đó là những ngày hái rau thuê để kiếm tiền trả học phí. Đó là sự đau đớn trên từng ngón tay của chàng trai trẻ sau nhiều giờ làm thuê. Và nhờ những kinh nghiệm xương máu ấy cùng sự chấp nhận rủi ro, Tân Minh Hoàng đã khởi nghiệp thành công ứng dụng tìm kiếm và đánh giá địa điểm ăn uống Foody.

Khởi nghiệp thành công
Foody là một trong những Startup đã thành công của Việt Nam

Phạm Đình Nguyên - CEO PhinDeli

Khi được hỏi về yếu tố cần có khi khởi nghiệp thành công, vị Giám đốc điều hành PhinDeli Phạm Đình Nguyên đã không ngần ngại chỉ ra yếu tố đó là tiền. Theo ông, để khởi nghiệp bạn cần có tiền bởi vì thật khó khăn để đi lên từ con số không. Tiền này bạn có thể có được từ khoản tiền bạn tích lũy được hoặc từ việc bạn kêu gọi vốn, ngân hàng, bạn bè thân thiết hoặc những nhà đầu tư tiềm năng chính là nơi thích hợp để bạn kêu gọi vốn cho dự án khởi nghiệp của mình.

Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT

Theo vị Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình, để khởi nghiệp thành công, vấn đề không phải là tiền. Lời khuyên của ông Trương Gia Bình đọc qua giống như một lời khuyên trái ngược với ông Phạm Đình Nguyên. Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ kỹ, đây là một lời khuyên hợp lý. Vì để khởi nghiệp, tiền thôi chưa đủ vì có những vấn đề khác quyết định sự thành công của bạn. Đó chính là:

 • Tính chia sẻ.

 • Môi trường làm việc.

 • Người khởi nghiệp cần có suy nghĩ sâu xa bao quát.

 • Nền tảng công nghệ giúp thực hiện những ý tưởng.

Do đó, khi muốn khởi nghiệp, bạn cần chú ý nhiều vấn đề hơn. Thậm chí, đó có thể là những vấn đề bạn chưa biết rõ và chưa biết cách kiểm soát.

Khởi nghiệp thành công
FPT là nơi có văn hóa làm việc rất thú vị

Trần Trọng Kiên - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh

Theo ông Trần Trọng Kiên, chỉ có 1% người khởi nghiệp thành công. Lý do đưa ra bởi vị Chủ tịch này chính là phần lớn những ý tưởng khởi nghiệp tốt không có cơ hội “kiếm tiền” từ nhà đầu tư.

Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Theo chia sẻ của Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái - Phạm Đình Đoàn, có 5 điều không nên thực hiện nếu muốn khởi nghiệp thành công. Đó là:

 • Không gia đình trị:

 • Những tổ chức, công ty mang tính chất gia đình sẽ khó lòng thu hút nhân tài.

 • Không có gì đau đầu bằng cãi nhau với gia đình.

 • Đừng ôm đồm trách nhiệm:

 • Để khởi nghiệp có kết quả tốt, bạn cần biết cách “rũ” bỏ trách nhiệm cho người khác.

 • Một người có giới hạn về sức khỏe, kiến thức cũng như cách nhìn, do đó, không ai có thể hoàn thành tốt và nhanh chóng nhiều công việc.

 • Có nhiều người sẽ làm việc nhanh hơn một người.

 • Chỉ trường hợp không có đủ nhân sự, bạn mới cần thực hiện hết tất cả công việc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo điều này chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

 • Chớ nghĩ mình giỏi:

 • Nguy hiểm nhất cho thành công của khởi nghiệp chính là sự chủ quan.

 • Đừng bao giờ so sánh bạn với những người kém cỏi hơn.

 • Hay tự so sánh mình với những người giỏi hơn để phấn đấu.

 • Tuyển dụng người phù hợp:

 • Nguyên tắc quan trọng khi tuyển dụng chính là chọn lựa người phù hợp nhất.

 • Đừng mất thời gian với những người giỏi nhất không phù hợp.

 • Bạn có thể mất hàng tỷ đồng chỉ vì không lựa chọn được những nhân viên đồng hành phù hợp.

 • Hãy quên việc làm từ thiện:

 • Hãy xác định rõ những điều được ưu tiên và những điều nên hoãn lại thực hiện sau.

 • Chỉ khi có nhiều kiến thức thì mới đi chia sẻ chúng.

 • Chỉ khi bạn có nhiều tiền thì hãy đi từ thiện bằng tiền.

 • Bạn cần phải giàu về kiến thức và tiền bạc thì mới có thể giúp đỡ và chia sẻ nhiều người.

Khởi nghiệp thành công
Lời khuyên khởi nghiệp

Trên đây là 05 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nhất hiện nay. Canavi chúc bạn trở thành 1% người thành công khi khởi nghiệp.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá