blog banner canavi blog banner canavi

05 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng hiện nay

Bạn đang mong muốn gây dựng sự nghiệp riêng. Bạn không muốn chỉ làm thuê kiếm sống. Bạn khao khát có được một cơ nghiệp cho riêng mình. Dưới đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về 5 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng nhất hiện nay.

Tân Minh Hoàng - CEO Foody

Lời khuyên từ Giám đốc điều hành CEO Foody Tân Minh Hoàng có nội dung rằng: nếu muốn khởi nghiệp bạn đừng chờ đợi đến thời điểm được trang bị đầy đủ mọi thứ. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội khởi nghiệp nếu chậm trễ và không biết chớp lấy thời cơ. Lời nhắn nhủ cực kỳ hữu ích của vị Giám đốc điều hành này cho thấy rằng nếu bạn vẫn ở vùng an toàn của chính mình, không chấp nhận rủi ro, ban khó lòng nào thành công có sự nghiệp của chính mình.

Quá khứ của vị CEO này khá vất vả. Đó là những ngày hái rau thuê để kiếm tiền trả học phí. Đó là sự đau đớn trên từng ngón tay của chàng trai trẻ sau nhiều giờ làm thuê. Và nhờ những kinh nghiệm xương máu ấy cùng sự chấp nhận rủi ro, Tân Minh Hoàng đã khởi nghiệp thành công ứng dụng tìm kiếm và đánh giá địa điểm ăn uống Foody.

Khởi nghiệp thành công
Foody là một trong những Startup đã thành công của Việt Nam

Phạm Đình Nguyên - CEO PhinDeli

Khi được hỏi về yếu tố cần có khi khởi nghiệp thành công, vị Giám đốc điều hành PhinDeli Phạm Đình Nguyên đã không ngần ngại chỉ ra yếu tố đó là tiền. Theo ông, để khởi nghiệp bạn cần có tiền bởi vì thật khó khăn để đi lên từ con số không. Tiền này bạn có thể có được từ khoản tiền bạn tích lũy được hoặc từ việc bạn kêu gọi vốn, ngân hàng, bạn bè thân thiết hoặc những nhà đầu tư tiềm năng chính là nơi thích hợp để bạn kêu gọi vốn cho dự án khởi nghiệp của mình.

Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT

Theo vị Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình, để khởi nghiệp thành công, vấn đề không phải là tiền. Lời khuyên của ông Trương Gia Bình đọc qua giống như một lời khuyên trái ngược với ông Phạm Đình Nguyên. Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ kỹ, đây là một lời khuyên hợp lý. Vì để khởi nghiệp, tiền thôi chưa đủ vì có những vấn đề khác quyết định sự thành công của bạn. Đó chính là:

 • Tính chia sẻ.

 • Môi trường làm việc.

 • Người khởi nghiệp cần có suy nghĩ sâu xa bao quát.

 • Nền tảng công nghệ giúp thực hiện những ý tưởng.

Do đó, khi muốn khởi nghiệp, bạn cần chú ý nhiều vấn đề hơn. Thậm chí, đó có thể là những vấn đề bạn chưa biết rõ và chưa biết cách kiểm soát.

Khởi nghiệp thành công
FPT là nơi có văn hóa làm việc rất thú vị

Trần Trọng Kiên - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh

Theo ông Trần Trọng Kiên, chỉ có 1% người khởi nghiệp thành công. Lý do đưa ra bởi vị Chủ tịch này chính là phần lớn những ý tưởng khởi nghiệp tốt không có cơ hội “kiếm tiền” từ nhà đầu tư.

Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Theo chia sẻ của Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái - Phạm Đình Đoàn, có 5 điều không nên thực hiện nếu muốn khởi nghiệp thành công. Đó là:

 • Không gia đình trị:

 • Những tổ chức, công ty mang tính chất gia đình sẽ khó lòng thu hút nhân tài.

 • Không có gì đau đầu bằng cãi nhau với gia đình.

 • Đừng ôm đồm trách nhiệm:

 • Để khởi nghiệp có kết quả tốt, bạn cần biết cách “rũ” bỏ trách nhiệm cho người khác.

 • Một người có giới hạn về sức khỏe, kiến thức cũng như cách nhìn, do đó, không ai có thể hoàn thành tốt và nhanh chóng nhiều công việc.

 • Có nhiều người sẽ làm việc nhanh hơn một người.

 • Chỉ trường hợp không có đủ nhân sự, bạn mới cần thực hiện hết tất cả công việc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo điều này chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

 • Chớ nghĩ mình giỏi:

 • Nguy hiểm nhất cho thành công của khởi nghiệp chính là sự chủ quan.

 • Đừng bao giờ so sánh bạn với những người kém cỏi hơn.

 • Hay tự so sánh mình với những người giỏi hơn để phấn đấu.

 • Tuyển dụng người phù hợp:

 • Nguyên tắc quan trọng khi tuyển dụng chính là chọn lựa người phù hợp nhất.

 • Đừng mất thời gian với những người giỏi nhất không phù hợp.

 • Bạn có thể mất hàng tỷ đồng chỉ vì không lựa chọn được những nhân viên đồng hành phù hợp.

 • Hãy quên việc làm từ thiện:

 • Hãy xác định rõ những điều được ưu tiên và những điều nên hoãn lại thực hiện sau.

 • Chỉ khi có nhiều kiến thức thì mới đi chia sẻ chúng.

 • Chỉ khi bạn có nhiều tiền thì hãy đi từ thiện bằng tiền.

 • Bạn cần phải giàu về kiến thức và tiền bạc thì mới có thể giúp đỡ và chia sẻ nhiều người.

Khởi nghiệp thành công
Lời khuyên khởi nghiệp

Trên đây là 05 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nhất hiện nay. Canavi chúc bạn trở thành 1% người thành công khi khởi nghiệp.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018