blog banner canavi blog banner canavi

07 yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công cho người trẻ Việt

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có ý định khởi nghiệp, tuy nhiên tỷ lệ thất bại trong vấn đề khởi nghiệp còn rất cao. Những dự án, ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh có chút thành tựu nhưng vẫn có nguy cơ bị phá sản. Vậy làm thế nào để khởi nghiệp thành công, tạo sự khác biệt? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 07 yếu tố để khởi nghiệp thành công từ các doanh nhân nổi tiếng nhất hiện nay dành cho các bạn đã và đang có ý định khởi nghiệp.

1. Luôn có tầm nhìn và một kế hoạch cụ thể

Có rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp khởi nghiệp với những ý tưởng rất tuyệt vời, rồi mở công ty và sau đó thất bại sau một thời gian khi hết tiền. Việc có tầm nhìn và cân nhắc chiến lược ngắn hạn và dài hạn sẽ giúp bạn dẫn dắt công ty theo hướng bền vững. Việc vạch ra chiến lược kinh doanh và thực hiện theo là một bước tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo yếu tố linh hoạt để khả năng thành công cao hơn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bạn phải cân nhắc đến việc mình có thể đi chệch hướng so với kế hoạch ban đầu trong trường hợp khẩn cấp.


Xác định mục tiêu rõ ràng và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó

Xây dựng kế hoạch ban đầu luôn là thử thách với hầu hết với các bạn trẻ dấn thân vào con đường khởi nghiệp bởi họ có quá ít kinh nghiệm. Để con đường khởi nghiệp thành công, ít gặp khó khăn đó là bạn hãy tìm đến những cố vấn hay những nhà đồng sáng lập dày dạn kinh nghiệm để nghe lời khuyên từ họ. Có thể họ sẽ giúp đỡ bạn trong việc định hướng tầm nhìn cho công ty.

2. Luôn học hỏi từ những người xung quanh

Nhiều bạn trẻ có ý định khởi nghiệp đã tìm đến những cuốn sách của các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới để học hỏi, tham khảo, xây dựng ý tưởng cho mình. Điều này rất đúng nhưng chưa đủ. Theo lời khuyên từ một số doanh nhân nổi tiếng đó là bạn cũng nên tìm hiểu và học từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ những doanh nhân mới, từ những người xung quanh bạn.

3. Nhân sự, đào tạo

Con người chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bạn khởi nghiệp thành công hay không. Việc tìm những người cộng sự có cùng tầm nhìn, ý tưởng với mình thì con đường bạn đi sẽ tự tin hơn. Vậy làm thế nào để thu hút được nhân tài, những người cùng chí hướng với bạn để làm việc và cống hiến cho bạn? Trước tiên, do chính bản thân bạn, bạn phải có niềm đam mê mãnh liệt với công việc khởi nghiệp và lan tỏa đam mê khởi nghiệp ra mọi người xung quanh. Bạn phải chứng tỏ dự án bạn đang thực hiện hội tụ tất cả các yếu tố để có thể thành công được trong tương lai.


Con người là một yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp

4. Thăm dò thị trường

Đây là bước quan trọng trong quá trình bạn khởi nghiệp. Bạn hãy đưa ra thị trường một sản phẩm, một dịch vụ cụ thể để đối mặt với con số thực và so sánh với việc dự đoán để đưa ra giải pháp thay đổi kịp thời. Những phản hồi của khách hàng khi đưa sản phẩm ra thị trường sẽ giúp cho quy trình hoàn thiện sản phẩm của doanh nghiệp bạn tốt hơn trước khi phát triển thành quy mô lớn. Quy trình này thường mất từ 4-6 tháng, thậm chí là thời gian sẽ hơn.

5. Vốn là yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công

Bạn có ít vốn sẽ làm quy mô nhỏ, có nhiều vốn làm quy mô lớn hơn. Nhưng dù bạn làm quy mô lớn hay quy mô nhỏ đều cần phải có cách quản lý rõ ràng, khoa học. Bạn hãy tính toán cẩn thận, khoa học và rõ ràng để tránh tình trạng thiếu vốn và đi vào ngõ cụt.


Đừng để dự án của bạn rơi vào tình trạng thiếu vốn

6. Đặt niềm tin vào con đường mình chọn

Khi bạn có ý tưởng và khao khát khởi nghiệp thành công thì hãy thực sự tâm huyết với ý tưởng đó. Trên con đường bạn thực hiện hóa ý tưởng đó, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại việc bạn có đam mê và tin vào con đường mình chọn và quyết tâm thực hiện nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và hoàn thành con đường đó nhanh hơn.

7. Thất bại, thất bại và thất bại


Thất bại để rút ra bài học, từ đó bạn sẽ đạt được thành công

Để thành công trên con đường khởi nghiệp bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và cả những thất bại cay đắng nữa. Các kế hoạch đưa ra đều dựa trên các giả thiết tuyệt đối và dường như không chính xác trong thực tế và luôn phải sửa đổi để phù hợp với xã hội ngày nay. Tuy nhiên, bạn đừng ngần ngại khi bị thất bại mà quan trọng nhất là bạn không được bỏ cuộc. Hãy lấy những thất bại đó làm động lực giúp bạn thực hiện hóa ý tưởng của mình tốt và hoàn thiện hơn.

Trên đây là 06 yếu tố quan trọng giúp bạn khởi nghiệp thành công. Hy vọng những gì Canavi chia sẻ trong bài viết này giúp các bạn trẻ đang và sẽ khởi nghiệp tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp đầy khó khăn phía trước. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018