blog banner canavi

09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả ứng viên nên thuộc lòng

Bạn muốn trở nên cực kỳ xuất sắc trong buổi phỏng vấn xin việc sắp tới nhưng chưa biết cách phỏng vấn hiệu quả như thế nào. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn xin việc hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng.

1. Nghiên cứu ngành và công ty

cách phỏng vấn hiệu quả
Nghiên cứu ngành, công ty

Người phỏng vấn có thể hỏi bạn cảm nhận vị trí công ty như thế nào trong ngành, đối thủ công ty là ai và lợi thế cạnh tranh của nó là gì. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn làm cách nào để công ty phát triển tốt hơn. Vì vậy, hãy cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng và tập trung tìm kiếm các thông tin về công việc, công ty và ngành công ty đang hoạt động. Chú ý tránh nghiên cứu lan man mà chỉ nên tập trung vào ngành nhỏ cụ thể.

2. Làm rõ lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc này

Trước khi tham gia phỏng vấn, theo cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, bạn nên chuẩn bị:

 • Ba đến năm điểm lợi thế quan trọng giúp bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí.

 • Một ví dụ cụ thể về mỗi lợi thế được chuẩn bị.

 • Những nội dung để nói với người phỏng vấn về lý do tại sao bạn muốn công việc đó, bao gồm:

 • Những gì bạn quan tâm.

 • Những phần thưởng, lợi ích nó mang lại.

 • Những khả năng, kỹ năng nó đòi hỏi và bạn có thể đáp ứng.

Người phỏng vấn sẽ khó có thể cung cấp cho bạn lời đề nghị công việc nếu họ không nghĩ rằng bạn đang thực sự quan tâm đến công việc, cho dù bạn giỏi. Do đó, việc chuẩn bị lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc hết sức quan trọng.

3. Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

cách phỏng vấn hiệu quả
Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

Luôn có nhiều ứng viên cho một vị trí tuyển dụng. Do đó, người phỏng vấn có nhiệm vụ sàng lọc người để tìm ra nhân viên tương lai phù hợp. Trong cách phỏng vấn hiệu quả, bạn phải đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để rút ra:

 • Điều khiến họ không muốn thuê ứng viên.

 • Những điều nhà tuyển dụng quan tâm và mong muốn ở nhân viên tiềm năng.

Sau đó, bạn hãy chuẩn bị cách đối phó với những điều bạn mắc phải khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao. Ví dụ: “Tôi biết anh/chị có thể nghĩ rằng tôi có thể không phù hợp nhất cho vị trí này vì [vấn đề bạn bị đánh giá không cao]. Nhưng anh/chị có thể suy nghĩ lại rằng [lý do người phỏng vấn không nên quá quan tâm vấn đề trên]”.

4. Chuẩn bị cho các câu hỏi phổ biến

Để không bị lúng túng và bỡ ngỡ, các ứng viên xuất sắc thường chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến về thông tin cá nhân, kinh nghiệm và kỹ năng… Nhờ sự chuẩn bị này, bạn sẽ tự tin hơn và dễ dàng trình bày câu trả lời với nhà tuyển dụng để thể hiện sự phù hợp với vị trí công việc. Để tìm kiếm các câu hỏi phổ biến này, bạn có thể truy cập vào trang Blog của Canavi.com. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm được hàng loạt các câu hỏi phỏng vấn thông dụng tại nhiều vị trí công việc khác nhau.

5. Luyện tập

cách phỏng vấn hiệu quả
Luyện tập giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng hơn

Trình bày tự tin, thuyết phục với âm lượng vừa đủ là một thử thách cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Do đó, bạn cần luyện tập trước cách trình bày các câu trả lời trong buổi phỏng vấn để có phần thể hiện hiệu quả hơn. Lần đầu tiên thử, bạn sẽ bị bối rối và khó có thể trình bày hết ý, bất kể suy nghĩ của bạn có rõ ràng như thế nào trong tâm trí. Vì vậy, bạn cần:

 • Luyện tập 10 lần trước gương, bạn sẽ thấy phần trình bày mượt mà và rõ ràng hơn.

 • Ngoài ra, bạn có thể ghi âm câu trả lời và sau đó phát lại để xem bạn cần cải thiện ở đâu.

 • Nhờ người quen hỗ trợ để xem cách trả lời cũng là phương án khả thi giúp nâng cao khả năng trình bày của bạn trong buổi phỏng vấn.

6. Chủ động hơn

Trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chủ động hơn trong buổi phỏng vấn. Một buổi phỏng vấn cũng giống như bất kỳ cuộc trò chuyện nào khác, nó cần sự tương tác giữa hai bên. Đừng phạm sai lầm khi chỉ ngồi đó đợi người phỏng vấn hỏi bạn về những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có. Trách nhiệm của bạn là thể hiện những lợi thế của bản thân phù hợp công việc với nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng không hỏi, bạn cần chủ động thể hiện những điều này.

7. Hãy sẵn sàng xử lý những câu hỏi không phù hợp

Các câu hỏi phỏng vấn về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và khuynh hướng tình dụng của bạn đều là những câu hỏi không phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều trong số chúng trong buổi phỏng vấn. Để xử lý những câu hỏi không phù hợp này, bạn có thể trả lời như sau:

 • “Tôi không chắc câu hỏi này liên quan đến việc ứng tuyển công việc này.”

 • “Tôi nghĩ là những vấn đề bạn hỏi không quyết định việc tôi có phù hợp với công việc này hay không.”

 • “Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này.”

8. Suy nghĩ tích cực

cách phỏng vấn hiệu quả
Suy nghĩ tích cực

Không ai thích một người phàn nàn, vì vậy đừng tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực trong một buổi phỏng vấn. Đó là mẹo tiếp theo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi muốn chia sẻ cùng bạn. Ngay cả khi người phỏng vấn yêu cầu bạn nói về những điều tiêu cực bạn không thích như:

 • Bạn không thích điều gì nhất trong công việc hiện tại/cũ?

 • Hay điều gì khiến bạn khó chịu với sếp/đồng nghiệp/đối tác?

Bạn vẫn nên thể hiện những điều tích cực trong câu trả lời và cách bạn khắc phục những điều tiêu cực ấy.

Ví dụ: Bạn không thích cách thức làm việc nhóm của một số đồng nghiệp. Bạn có thể nói rằng “Tôi khá hài lòng khi làm việc ở công ty trừ việc các đồng nghiệp của tôi làm việc nhóm chưa đoàn kết và chưa đem lại hiệu quả. Nhìn nhận được vấn đề này, trong buổi họp nhóm, tôi đã nêu quan điểm của mình và giải pháp khắc phục vấn đề. Chúng được những thành viên trong nhóm ủng hộ nhiệt tình. Và từ đó, chúng tôi đã làm việc nhóm hiệu quả hơn.”

9. Gửi lời cảm ơn và đừng từ bỏ

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian và cho bạn cơ hội. Điều này sẽ giúp thể hiện được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn. Thậm chí, nếu bạn có một buổi phỏng vấn không thuận lợi như mong đợi, gửi lời cảm ơn kèm theo những ghi chú thể hiện những việc bạn có thể đóng góp khi trở thành nhân viên chính thức có thể cứu vãn ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng. Chúc bạn thành công và có được công việc mong ước.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá