blog banner canavi

09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả ứng viên nên thuộc lòng

Bạn muốn trở nên cực kỳ xuất sắc trong buổi phỏng vấn xin việc sắp tới nhưng chưa biết cách phỏng vấn hiệu quả như thế nào. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn xin việc hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng.

1. Nghiên cứu ngành và công ty

cách phỏng vấn hiệu quả
Nghiên cứu ngành, công ty

Người phỏng vấn có thể hỏi bạn cảm nhận vị trí công ty như thế nào trong ngành, đối thủ công ty là ai và lợi thế cạnh tranh của nó là gì. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn làm cách nào để công ty phát triển tốt hơn. Vì vậy, hãy cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng và tập trung tìm kiếm các thông tin về công việc, công ty và ngành công ty đang hoạt động. Chú ý tránh nghiên cứu lan man mà chỉ nên tập trung vào ngành nhỏ cụ thể.

2. Làm rõ lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc này

Trước khi tham gia phỏng vấn, theo cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, bạn nên chuẩn bị:

 • Ba đến năm điểm lợi thế quan trọng giúp bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí.

 • Một ví dụ cụ thể về mỗi lợi thế được chuẩn bị.

 • Những nội dung để nói với người phỏng vấn về lý do tại sao bạn muốn công việc đó, bao gồm:

 • Những gì bạn quan tâm.

 • Những phần thưởng, lợi ích nó mang lại.

 • Những khả năng, kỹ năng nó đòi hỏi và bạn có thể đáp ứng.

Người phỏng vấn sẽ khó có thể cung cấp cho bạn lời đề nghị công việc nếu họ không nghĩ rằng bạn đang thực sự quan tâm đến công việc, cho dù bạn giỏi. Do đó, việc chuẩn bị lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc hết sức quan trọng.

3. Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

cách phỏng vấn hiệu quả
Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

Luôn có nhiều ứng viên cho một vị trí tuyển dụng. Do đó, người phỏng vấn có nhiệm vụ sàng lọc người để tìm ra nhân viên tương lai phù hợp. Trong cách phỏng vấn hiệu quả, bạn phải đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để rút ra:

 • Điều khiến họ không muốn thuê ứng viên.

 • Những điều nhà tuyển dụng quan tâm và mong muốn ở nhân viên tiềm năng.

Sau đó, bạn hãy chuẩn bị cách đối phó với những điều bạn mắc phải khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao. Ví dụ: “Tôi biết anh/chị có thể nghĩ rằng tôi có thể không phù hợp nhất cho vị trí này vì [vấn đề bạn bị đánh giá không cao]. Nhưng anh/chị có thể suy nghĩ lại rằng [lý do người phỏng vấn không nên quá quan tâm vấn đề trên]”.

4. Chuẩn bị cho các câu hỏi phổ biến

Để không bị lúng túng và bỡ ngỡ, các ứng viên xuất sắc thường chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến về thông tin cá nhân, kinh nghiệm và kỹ năng… Nhờ sự chuẩn bị này, bạn sẽ tự tin hơn và dễ dàng trình bày câu trả lời với nhà tuyển dụng để thể hiện sự phù hợp với vị trí công việc. Để tìm kiếm các câu hỏi phổ biến này, bạn có thể truy cập vào trang Blog của Canavi.com. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm được hàng loạt các câu hỏi phỏng vấn thông dụng tại nhiều vị trí công việc khác nhau.

5. Luyện tập

cách phỏng vấn hiệu quả
Luyện tập giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng hơn

Trình bày tự tin, thuyết phục với âm lượng vừa đủ là một thử thách cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Do đó, bạn cần luyện tập trước cách trình bày các câu trả lời trong buổi phỏng vấn để có phần thể hiện hiệu quả hơn. Lần đầu tiên thử, bạn sẽ bị bối rối và khó có thể trình bày hết ý, bất kể suy nghĩ của bạn có rõ ràng như thế nào trong tâm trí. Vì vậy, bạn cần:

 • Luyện tập 10 lần trước gương, bạn sẽ thấy phần trình bày mượt mà và rõ ràng hơn.

 • Ngoài ra, bạn có thể ghi âm câu trả lời và sau đó phát lại để xem bạn cần cải thiện ở đâu.

 • Nhờ người quen hỗ trợ để xem cách trả lời cũng là phương án khả thi giúp nâng cao khả năng trình bày của bạn trong buổi phỏng vấn.

6. Chủ động hơn

Trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chủ động hơn trong buổi phỏng vấn. Một buổi phỏng vấn cũng giống như bất kỳ cuộc trò chuyện nào khác, nó cần sự tương tác giữa hai bên. Đừng phạm sai lầm khi chỉ ngồi đó đợi người phỏng vấn hỏi bạn về những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có. Trách nhiệm của bạn là thể hiện những lợi thế của bản thân phù hợp công việc với nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng không hỏi, bạn cần chủ động thể hiện những điều này.

7. Hãy sẵn sàng xử lý những câu hỏi không phù hợp

Các câu hỏi phỏng vấn về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và khuynh hướng tình dụng của bạn đều là những câu hỏi không phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều trong số chúng trong buổi phỏng vấn. Để xử lý những câu hỏi không phù hợp này, bạn có thể trả lời như sau:

 • “Tôi không chắc câu hỏi này liên quan đến việc ứng tuyển công việc này.”

 • “Tôi nghĩ là những vấn đề bạn hỏi không quyết định việc tôi có phù hợp với công việc này hay không.”

 • “Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này.”

8. Suy nghĩ tích cực

cách phỏng vấn hiệu quả
Suy nghĩ tích cực

Không ai thích một người phàn nàn, vì vậy đừng tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực trong một buổi phỏng vấn. Đó là mẹo tiếp theo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi muốn chia sẻ cùng bạn. Ngay cả khi người phỏng vấn yêu cầu bạn nói về những điều tiêu cực bạn không thích như:

 • Bạn không thích điều gì nhất trong công việc hiện tại/cũ?

 • Hay điều gì khiến bạn khó chịu với sếp/đồng nghiệp/đối tác?

Bạn vẫn nên thể hiện những điều tích cực trong câu trả lời và cách bạn khắc phục những điều tiêu cực ấy.

Ví dụ: Bạn không thích cách thức làm việc nhóm của một số đồng nghiệp. Bạn có thể nói rằng “Tôi khá hài lòng khi làm việc ở công ty trừ việc các đồng nghiệp của tôi làm việc nhóm chưa đoàn kết và chưa đem lại hiệu quả. Nhìn nhận được vấn đề này, trong buổi họp nhóm, tôi đã nêu quan điểm của mình và giải pháp khắc phục vấn đề. Chúng được những thành viên trong nhóm ủng hộ nhiệt tình. Và từ đó, chúng tôi đã làm việc nhóm hiệu quả hơn.”

9. Gửi lời cảm ơn và đừng từ bỏ

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian và cho bạn cơ hội. Điều này sẽ giúp thể hiện được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn. Thậm chí, nếu bạn có một buổi phỏng vấn không thuận lợi như mong đợi, gửi lời cảm ơn kèm theo những ghi chú thể hiện những việc bạn có thể đóng góp khi trở thành nhân viên chính thức có thể cứu vãn ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng. Chúc bạn thành công và có được công việc mong ước.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá