blog banner canavi blog banner canavi

09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả ứng viên nên thuộc lòng

Bạn muốn trở nên cực kỳ xuất sắc trong buổi phỏng vấn xin việc sắp tới nhưng chưa biết cách phỏng vấn hiệu quả như thế nào. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn xin việc hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng.

1. Nghiên cứu ngành và công ty

cách phỏng vấn hiệu quả
Nghiên cứu ngành, công ty

Người phỏng vấn có thể hỏi bạn cảm nhận vị trí công ty như thế nào trong ngành, đối thủ công ty là ai và lợi thế cạnh tranh của nó là gì. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn làm cách nào để công ty phát triển tốt hơn. Vì vậy, hãy cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng và tập trung tìm kiếm các thông tin về công việc, công ty và ngành công ty đang hoạt động. Chú ý tránh nghiên cứu lan man mà chỉ nên tập trung vào ngành nhỏ cụ thể.

2. Làm rõ lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc này

Trước khi tham gia phỏng vấn, theo cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, bạn nên chuẩn bị:

 • Ba đến năm điểm lợi thế quan trọng giúp bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí.

 • Một ví dụ cụ thể về mỗi lợi thế được chuẩn bị.

 • Những nội dung để nói với người phỏng vấn về lý do tại sao bạn muốn công việc đó, bao gồm:

 • Những gì bạn quan tâm.

 • Những phần thưởng, lợi ích nó mang lại.

 • Những khả năng, kỹ năng nó đòi hỏi và bạn có thể đáp ứng.

Người phỏng vấn sẽ khó có thể cung cấp cho bạn lời đề nghị công việc nếu họ không nghĩ rằng bạn đang thực sự quan tâm đến công việc, cho dù bạn giỏi. Do đó, việc chuẩn bị lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc hết sức quan trọng.

3. Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

cách phỏng vấn hiệu quả
Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

Luôn có nhiều ứng viên cho một vị trí tuyển dụng. Do đó, người phỏng vấn có nhiệm vụ sàng lọc người để tìm ra nhân viên tương lai phù hợp. Trong cách phỏng vấn hiệu quả, bạn phải đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để rút ra:

 • Điều khiến họ không muốn thuê ứng viên.

 • Những điều nhà tuyển dụng quan tâm và mong muốn ở nhân viên tiềm năng.

Sau đó, bạn hãy chuẩn bị cách đối phó với những điều bạn mắc phải khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao. Ví dụ: “Tôi biết anh/chị có thể nghĩ rằng tôi có thể không phù hợp nhất cho vị trí này vì [vấn đề bạn bị đánh giá không cao]. Nhưng anh/chị có thể suy nghĩ lại rằng [lý do người phỏng vấn không nên quá quan tâm vấn đề trên]”.

4. Chuẩn bị cho các câu hỏi phổ biến

Để không bị lúng túng và bỡ ngỡ, các ứng viên xuất sắc thường chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến về thông tin cá nhân, kinh nghiệm và kỹ năng… Nhờ sự chuẩn bị này, bạn sẽ tự tin hơn và dễ dàng trình bày câu trả lời với nhà tuyển dụng để thể hiện sự phù hợp với vị trí công việc. Để tìm kiếm các câu hỏi phổ biến này, bạn có thể truy cập vào trang Blog của Canavi.com. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm được hàng loạt các câu hỏi phỏng vấn thông dụng tại nhiều vị trí công việc khác nhau.

5. Luyện tập

cách phỏng vấn hiệu quả
Luyện tập giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng hơn

Trình bày tự tin, thuyết phục với âm lượng vừa đủ là một thử thách cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Do đó, bạn cần luyện tập trước cách trình bày các câu trả lời trong buổi phỏng vấn để có phần thể hiện hiệu quả hơn. Lần đầu tiên thử, bạn sẽ bị bối rối và khó có thể trình bày hết ý, bất kể suy nghĩ của bạn có rõ ràng như thế nào trong tâm trí. Vì vậy, bạn cần:

 • Luyện tập 10 lần trước gương, bạn sẽ thấy phần trình bày mượt mà và rõ ràng hơn.

 • Ngoài ra, bạn có thể ghi âm câu trả lời và sau đó phát lại để xem bạn cần cải thiện ở đâu.

 • Nhờ người quen hỗ trợ để xem cách trả lời cũng là phương án khả thi giúp nâng cao khả năng trình bày của bạn trong buổi phỏng vấn.

6. Chủ động hơn

Trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chủ động hơn trong buổi phỏng vấn. Một buổi phỏng vấn cũng giống như bất kỳ cuộc trò chuyện nào khác, nó cần sự tương tác giữa hai bên. Đừng phạm sai lầm khi chỉ ngồi đó đợi người phỏng vấn hỏi bạn về những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có. Trách nhiệm của bạn là thể hiện những lợi thế của bản thân phù hợp công việc với nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng không hỏi, bạn cần chủ động thể hiện những điều này.

7. Hãy sẵn sàng xử lý những câu hỏi không phù hợp

Các câu hỏi phỏng vấn về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và khuynh hướng tình dụng của bạn đều là những câu hỏi không phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều trong số chúng trong buổi phỏng vấn. Để xử lý những câu hỏi không phù hợp này, bạn có thể trả lời như sau:

 • “Tôi không chắc câu hỏi này liên quan đến việc ứng tuyển công việc này.”

 • “Tôi nghĩ là những vấn đề bạn hỏi không quyết định việc tôi có phù hợp với công việc này hay không.”

 • “Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này.”

8. Suy nghĩ tích cực

cách phỏng vấn hiệu quả
Suy nghĩ tích cực

Không ai thích một người phàn nàn, vì vậy đừng tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực trong một buổi phỏng vấn. Đó là mẹo tiếp theo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi muốn chia sẻ cùng bạn. Ngay cả khi người phỏng vấn yêu cầu bạn nói về những điều tiêu cực bạn không thích như:

 • Bạn không thích điều gì nhất trong công việc hiện tại/cũ?

 • Hay điều gì khiến bạn khó chịu với sếp/đồng nghiệp/đối tác?

Bạn vẫn nên thể hiện những điều tích cực trong câu trả lời và cách bạn khắc phục những điều tiêu cực ấy.

Ví dụ: Bạn không thích cách thức làm việc nhóm của một số đồng nghiệp. Bạn có thể nói rằng “Tôi khá hài lòng khi làm việc ở công ty trừ việc các đồng nghiệp của tôi làm việc nhóm chưa đoàn kết và chưa đem lại hiệu quả. Nhìn nhận được vấn đề này, trong buổi họp nhóm, tôi đã nêu quan điểm của mình và giải pháp khắc phục vấn đề. Chúng được những thành viên trong nhóm ủng hộ nhiệt tình. Và từ đó, chúng tôi đã làm việc nhóm hiệu quả hơn.”

9. Gửi lời cảm ơn và đừng từ bỏ

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian và cho bạn cơ hội. Điều này sẽ giúp thể hiện được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn. Thậm chí, nếu bạn có một buổi phỏng vấn không thuận lợi như mong đợi, gửi lời cảm ơn kèm theo những ghi chú thể hiện những việc bạn có thể đóng góp khi trở thành nhân viên chính thức có thể cứu vãn ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng. Chúc bạn thành công và có được công việc mong ước.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019