blog banner canavi blog banner canavi

09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả ứng viên nên thuộc lòng

Bạn muốn trở nên cực kỳ xuất sắc trong buổi phỏng vấn xin việc sắp tới nhưng chưa biết cách phỏng vấn hiệu quả như thế nào. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn xin việc hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng.

1. Nghiên cứu ngành và công ty

cách phỏng vấn hiệu quả
Nghiên cứu ngành, công ty

Người phỏng vấn có thể hỏi bạn cảm nhận vị trí công ty như thế nào trong ngành, đối thủ công ty là ai và lợi thế cạnh tranh của nó là gì. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn làm cách nào để công ty phát triển tốt hơn. Vì vậy, hãy cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng và tập trung tìm kiếm các thông tin về công việc, công ty và ngành công ty đang hoạt động. Chú ý tránh nghiên cứu lan man mà chỉ nên tập trung vào ngành nhỏ cụ thể.

2. Làm rõ lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc này

Trước khi tham gia phỏng vấn, theo cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, bạn nên chuẩn bị:

 • Ba đến năm điểm lợi thế quan trọng giúp bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí.

 • Một ví dụ cụ thể về mỗi lợi thế được chuẩn bị.

 • Những nội dung để nói với người phỏng vấn về lý do tại sao bạn muốn công việc đó, bao gồm:

 • Những gì bạn quan tâm.

 • Những phần thưởng, lợi ích nó mang lại.

 • Những khả năng, kỹ năng nó đòi hỏi và bạn có thể đáp ứng.

Người phỏng vấn sẽ khó có thể cung cấp cho bạn lời đề nghị công việc nếu họ không nghĩ rằng bạn đang thực sự quan tâm đến công việc, cho dù bạn giỏi. Do đó, việc chuẩn bị lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc hết sức quan trọng.

3. Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

cách phỏng vấn hiệu quả
Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

Luôn có nhiều ứng viên cho một vị trí tuyển dụng. Do đó, người phỏng vấn có nhiệm vụ sàng lọc người để tìm ra nhân viên tương lai phù hợp. Trong cách phỏng vấn hiệu quả, bạn phải đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để rút ra:

 • Điều khiến họ không muốn thuê ứng viên.

 • Những điều nhà tuyển dụng quan tâm và mong muốn ở nhân viên tiềm năng.

Sau đó, bạn hãy chuẩn bị cách đối phó với những điều bạn mắc phải khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao. Ví dụ: “Tôi biết anh/chị có thể nghĩ rằng tôi có thể không phù hợp nhất cho vị trí này vì [vấn đề bạn bị đánh giá không cao]. Nhưng anh/chị có thể suy nghĩ lại rằng [lý do người phỏng vấn không nên quá quan tâm vấn đề trên]”.

4. Chuẩn bị cho các câu hỏi phổ biến

Để không bị lúng túng và bỡ ngỡ, các ứng viên xuất sắc thường chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến về thông tin cá nhân, kinh nghiệm và kỹ năng… Nhờ sự chuẩn bị này, bạn sẽ tự tin hơn và dễ dàng trình bày câu trả lời với nhà tuyển dụng để thể hiện sự phù hợp với vị trí công việc. Để tìm kiếm các câu hỏi phổ biến này, bạn có thể truy cập vào trang Blog của Canavi.com. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm được hàng loạt các câu hỏi phỏng vấn thông dụng tại nhiều vị trí công việc khác nhau.

5. Luyện tập

cách phỏng vấn hiệu quả
Luyện tập giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng hơn

Trình bày tự tin, thuyết phục với âm lượng vừa đủ là một thử thách cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Do đó, bạn cần luyện tập trước cách trình bày các câu trả lời trong buổi phỏng vấn để có phần thể hiện hiệu quả hơn. Lần đầu tiên thử, bạn sẽ bị bối rối và khó có thể trình bày hết ý, bất kể suy nghĩ của bạn có rõ ràng như thế nào trong tâm trí. Vì vậy, bạn cần:

 • Luyện tập 10 lần trước gương, bạn sẽ thấy phần trình bày mượt mà và rõ ràng hơn.

 • Ngoài ra, bạn có thể ghi âm câu trả lời và sau đó phát lại để xem bạn cần cải thiện ở đâu.

 • Nhờ người quen hỗ trợ để xem cách trả lời cũng là phương án khả thi giúp nâng cao khả năng trình bày của bạn trong buổi phỏng vấn.

6. Chủ động hơn

Trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chủ động hơn trong buổi phỏng vấn. Một buổi phỏng vấn cũng giống như bất kỳ cuộc trò chuyện nào khác, nó cần sự tương tác giữa hai bên. Đừng phạm sai lầm khi chỉ ngồi đó đợi người phỏng vấn hỏi bạn về những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có. Trách nhiệm của bạn là thể hiện những lợi thế của bản thân phù hợp công việc với nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng không hỏi, bạn cần chủ động thể hiện những điều này.

7. Hãy sẵn sàng xử lý những câu hỏi không phù hợp

Các câu hỏi phỏng vấn về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và khuynh hướng tình dụng của bạn đều là những câu hỏi không phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều trong số chúng trong buổi phỏng vấn. Để xử lý những câu hỏi không phù hợp này, bạn có thể trả lời như sau:

 • “Tôi không chắc câu hỏi này liên quan đến việc ứng tuyển công việc này.”

 • “Tôi nghĩ là những vấn đề bạn hỏi không quyết định việc tôi có phù hợp với công việc này hay không.”

 • “Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này.”

8. Suy nghĩ tích cực

cách phỏng vấn hiệu quả
Suy nghĩ tích cực

Không ai thích một người phàn nàn, vì vậy đừng tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực trong một buổi phỏng vấn. Đó là mẹo tiếp theo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi muốn chia sẻ cùng bạn. Ngay cả khi người phỏng vấn yêu cầu bạn nói về những điều tiêu cực bạn không thích như:

 • Bạn không thích điều gì nhất trong công việc hiện tại/cũ?

 • Hay điều gì khiến bạn khó chịu với sếp/đồng nghiệp/đối tác?

Bạn vẫn nên thể hiện những điều tích cực trong câu trả lời và cách bạn khắc phục những điều tiêu cực ấy.

Ví dụ: Bạn không thích cách thức làm việc nhóm của một số đồng nghiệp. Bạn có thể nói rằng “Tôi khá hài lòng khi làm việc ở công ty trừ việc các đồng nghiệp của tôi làm việc nhóm chưa đoàn kết và chưa đem lại hiệu quả. Nhìn nhận được vấn đề này, trong buổi họp nhóm, tôi đã nêu quan điểm của mình và giải pháp khắc phục vấn đề. Chúng được những thành viên trong nhóm ủng hộ nhiệt tình. Và từ đó, chúng tôi đã làm việc nhóm hiệu quả hơn.”

9. Gửi lời cảm ơn và đừng từ bỏ

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian và cho bạn cơ hội. Điều này sẽ giúp thể hiện được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn. Thậm chí, nếu bạn có một buổi phỏng vấn không thuận lợi như mong đợi, gửi lời cảm ơn kèm theo những ghi chú thể hiện những việc bạn có thể đóng góp khi trở thành nhân viên chính thức có thể cứu vãn ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng. Chúc bạn thành công và có được công việc mong ước.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018