blog banner canavi blog banner canavi

10 Cách trả lời phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Hãy giới thiệu về bản thân bạn thường là câu hỏi đầu tiên trong buổi phỏng vấn. Vượt qua câu hỏi này, bạn sẽ có thêm sự tự tin để chinh phục nhà tuyển dụng ở các câu hỏi tiếp theo. Sau đây là 10 cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân giúp bạn nhanh chóng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân “mất điểm"

Ngày nay, khi đi phỏng vấn, nhiều ứng viên vẫn còn “ngây thơ” khi đưa ra một bài giới thiệu dài về bản thân như: Mình học cấp 2 ở trường này, học cấp 3 ở trường kia, nhà mình có 4 người, sở thích là đi du lịch, nấu ăn…Và tất cả những điều đó không phải là những gì mà nhà tuyển dụng muốn nghe.

Thực ra, người phỏng vấn không quan tâm nhiều tới nội dung câu trả lời của bạn, thứ họ cần là muốn thấy sự tự tin, nhiệt tình và cảm xúc trong cách trả lời phỏng vấn của bạn. Bên cạnh đó, tốc độ trả lời cũng là một trong những yếu tố quan trong để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là nói ấp úng, nói quá nhỏ, nói quá nhanh, đang nói thì ngừng đột ngôt… Điều này cho thấy bạn là người thiếu tự tin và có thể còn không hiểu rõ bản thân mình.

Vậy làm sao để có thể có cách trả lời phỏng vấn hay, đặc biệt là cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân. Bạn có thể tham khảo 10 cách trả lời dưới đây

cách trả lời phỏng vấn

10 cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng

10 Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân thường gặp

1/ “Tôi có thể nói về bản thân mình qua 3 từ…”

Đây là một cách trả lời phỏng vấn thông minh. Bạn hãy mô tả bản thân mình một các ngắn gọn, sáng tạo, đầy cảm xúc để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng như: Trách nghiệm, sáng tạo, nhiệt tình. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn. 

2/ “Câu châm ngôn sống của tôi là…”

Trước khi đi phỏng vấn bạn hãy chọn 1 câu châm ngôn mà bạn tâm đắc nhất. Và trả lời phỏng vấn với người tuyển dụng về những điều bạn nghĩ cũng như chiêm nghiệm được từ câu nói ấy. Điều này chứng tỏ bạn là người sống có lý tưởng, coi trọng sự phát triển của bản thân. Đây cũng là một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc hay dành cho bạn.

3/ “Triết lý sống của tôi là…”

Một người luôn có triết lý sống vững vàng luôn được đánh giá cao. Điều này thể hiện bạn là người luôn hướng về phía trước như một vận động viên luôn thi đấu hết mình, dù có khó khăn thử thách nào cũng có thể trải qua.

4/ “Đồng nghiệp và sếp cũ thường nhận xét tôi là người…”

Hãy cho người phỏng vấn biết ý kiến khách quan của người khác khi đánh giá về mình, điều này cũng chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân.

cách trả lời phỏng vấn

Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình?

5/ “Sáng nay tôi đã Google search tên mình và kết quả là…” 

Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân này khá hài hước. Biết đâu, thông qua câu trả lời này, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt về bạn.

6/ “Tôi có cảm xúc về…”

Thực ra, nhà tuyển dụng không quan tâm bạn là ai, bạn làm gì.Tuy nhiên, với cách trả lời phỏng vấn về cảm xúc như thế này ẩn chứa sự nhiệt tình của bạn – Điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng luôn muốn tìm kiếm ở ứng viên.

7/ “Hồi 7 tuổi, tôi đã luôn muốn trở thành…”

Cách trả lời phỏng vấn như thế này đang chứng tỏ rằng bạn đã chuẩn bị cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn từ rất lâu rồi chứ không phải là từ ngày hôm qua.

8/ “Nếu có một bộ phim kể về cuộc đời của tôi, thì tôi sẽ đặt tên phim là…” 

Một câu trả lời phỏng vấn hay và thú vị không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng mà còn thể hiện khả năng sáng tạo của bạn nữa.

9/ “Thay vì trình bày bằng miệng, tôi có thể chứng tỏ con người của mình thông qua hành động được không?” 

Tiếp theo, bạn hãy lấy một thứ gì đó ra để thể hiện con người của bạn. Chắc chắn người tuyển dụng sẽ chẳng bao giờ quên câu trả lời này đâu. Việc nói suông mà không có gì để trình bày hay thể hiện cũng là một trong những điều khiến bạn mất điểm. 

10/ “Lời khen mà tôi thường được nghe nhất là” 

Cách trả lời phỏng vấn kiểu này sẽ thể hiện bạn là người hiểu rõ bản thân mình cũng như luôn đón nhận những nhận xét và đánh giá của người khác.

cách trả lời phỏng vấn

Sự mở đầu trong cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân thuận lợi thì các câu hỏi tiếp theo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Sự mở đầu trong cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân thuận lợi thì các câu hỏi tiếp theo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy chuẩn bị thật kỹ cho lần đuầ tiên phỏng vấn và trả lời phỏng vấn để có thể đậu một cách dễ dàng nhé. Với những thông tin ở trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018