blog banner canavi blog banner canavi

10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm được việc làm ưng ý

Lựa chọn nghề nghiệp đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận và kỹ càng nhất có thể. Liệu có cách nào để tìm được việc làm ưng ý? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm được việc làm ưng ý dễ dàng hơn.

1/ Sở thích của bạn là gì?

câu hỏi định hướng nghề nghiệp
Sở thích của bạn là gì?

Những người hài lòng nhất với công việc thường là những người thích những gì họ làm. Sở thích của bạn có thể bao gồm người nào đó, thông tin hoặc những thứ chúng ta thích nhất. Chúng ta có xu hướng bị hút về phía những điều này và có xu hướng lựa chọn, dành thời gian cho chúng.

Dưới đây là một vài câu hỏi nhỏ khác để xác định sở thích của bạn:

  • Bạn có thích làm việc với người, số và dữ liệu, ý tưởng trừu tượng hoặc những thứ trong thế giới thực như động vật hoặc thiết bị không?

  • Những loại sách bạn có trên kệ của bạn?

  • Những loại sự kiện nào bạn tham gia vì sự thích thú?

  • Bạn thích dành thời gian trong nhà hay ngoài trời?

Bằng cách trả lời câu hỏi định hướng nghề nghiệp này, bạn sẽ có ý tưởng ban đầu để lựa chọn công việc gắn bó lâu dài với bạn.

2/ Giá trị bạn coi trọng là gì?

Các giá trị bạn coi trọng là một yếu tố dự đoán quan trọng, còn hơn cả sở thích bạn. Nếu bạn coi trọng tiền bạc và thành công về mặt tài chính, bạn sẽ cần một công việc được trả lương cao. Nếu bạn coi trọng công bằng xã hội, bạn sẽ muốn một công việc không có quá nhiều bất công. Nếu bạn coi trọng niềm vui và sự sáng tạo, bạn có thể không hài lòng với công việc bàn giấy.

Một số công việc cho phép bạn làm việc độc lập, trong khi những công việc khác đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ với những người khác. Tương tự, một số công việc liên quan đến việc giám sát người khác và một số công việc đòi hỏi bạn phải có sự chỉ đạo từ người khác. Khi bạn xem xét các nghề nghiệp khác nhau, hãy nghĩ về những gì bạn đánh giá cao nhất khi đi làm.

3/ Đặc điểm tính cách của bạn là gì?

Tính cách của bạn cũng rất quan trọng để xem xét khi quyết định nghề nghiệp. Do đó, câu hỏi về tính cách là một trong những câu hỏi định hướng nghề nghiệp quan trọng. Ví dụ, bạn là người hướng ngoại thì sẽ thích và phát triển trong môi trường có sự tương tác với mọi người. Trong khi nếu bạn là người hướng nội, bạn sẽ thích môi trường làm việc yên tĩnh và ít phải tương tác với người khác.

4/ Bạn có những kỹ năng gì?

câu hỏi định hướng nghề nghiệp
Bạn có những kỹ năng gì?

Xác định những kỹ năng bạn có sẽ giúp bạn lựa chọn công việc chính xác hơn. Cụ thể, hãy suy nghĩ về cả các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của bạn. Sau đó, liệt kê chúng ra giấy và suy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng những kỹ năng này vào học tập, công việc.

5/ Tài năng và thế mạnh của bạn là gì?

Tài năng là những thứ bạn tự nhiên giỏi, thường là từ khi còn nhỏ. Điểm mạnh là tài năng bạn đã phát triển thông qua thực hành. Một số người trong chúng ta tự nhiên giỏi toán, trong khi những người khác có năng khiếu về ngôn ngữ. Một số người trong chúng ta có đôi tay khéo léo của mình, trong khi những người khác có sở trường kết nối với mọi người.

Thông qua việc tự trả lời câu hỏi định hướng nghề nghiệp liên quan đến tài năng và thế mạnh, bạn cũng dễ dàng lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp để phát huy và sử dụng chúng.

6/ Bạn có cần đi đào tạo hay học tiếp không?

Hoàn toàn có khả năng bạn sẽ cần được đào tạo hoặc học thêm để theo đuổi con đường sự nghiệp mong muốn. Hãy nghiên cứu các bằng cấp hoặc chứng chỉ cần thiết bạn cần để được tuyển dụng trong các lĩnh vực bạn đang xem xét.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ đáp ứng được bao nhiêu khóa đào tạo và chương trình học, và bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc. Điều này sẽ rất quan trọng trong việc quyết định liệu một nghề cụ thể có phù hợp với bạn hay không.

7/ Có triển vọng việc làm hay không?

câu hỏi định hướng nghề nghiệp
Có triển vọng việc làm hay không?

Sau khi lựa chọn được một số ngành nghề nhất định, bạn không nên bỏ qua câu hỏi định hướng nghề nghiệp liên quan đến triển vọng việc làm của nghề bạn xem xét. Những triển vọng việc làm này nên được nghiên cứu ở cấp độ địa phương trước, sau đó là toàn quốc và toàn cầu.

Bạn có thể tham khảo dự đoán xu hướng việc làm từ các chuyên gia nhân sự hoặc từ những người có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết.

8/ Mức lương mong muốn của bạn?

Mức lương không phải là sự cân nhắc đầu tiên khi lựa chọn nghề nghiệp, nhưng đó phải là một yếu tố quan trọng. Nếu việc kiếm được nhiều tiền là quan trọng đối với bạn, các lựa chọn của bạn sẽ bị hạn chế hơn (cộng với, bạn có thể sẽ cần nhiều bằng cấp hơn cho các công việc được trả lương cao hơn).

9/ Bạn muốn sống ở đâu?

Thị trường lao động cho các ngành nghề cụ thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kiểm lâm hoặc nhà nông nghiệp, có lẽ bạn sẽ cần phải sống ở khu vực nông thôn. Nhưng nếu bạn muốn đi vào tài chính hoặc luật, có lẽ bạn sẽ cần phải sống trong một trung tâm đô thị.

Công việc làm việc từ xa có thể cho phép bạn sống hầu như mọi nơi. Các công việc khác có thể yêu cầu bạn dành nhiều thời gian để đi du lịch. Điều quan trọng là hạnh phúc với nơi bạn sống và có một lối sống phù hợp với bạn, vì vậy hãy suy nghĩ một chút về vị trí nơi ở tương lai của bạn. Và đây là một trong những câu hỏi định hướng nghề nghiệp quan trọng trước khi bạn lựa chọn nghề nghiệp.

10/ Có cơ hội thăng tiến hay không?

Một số công việc cung cấp khả năng thăng tiến cao hơn những công việc khác. Điều đó có nghĩa là bạn có những cơ hội để được thăng chức hoặc đảm nhận thêm trách nhiệm và giúp bạn kiếm thêm tiền.

Nếu bạn là người có động lực phát triển và thử thách bản thân, bạn sẽ muốn một nghề nghiệp cho phép bạn làm điều đó. Do đó, cơ hội thăng tiến là một trong những điều bạn cần quan tâm khi xem xét một ngành nghề.

Khi bạn trải qua những câu hỏi định hướng nghề nghiệp này, hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác. Nói chuyện với cha mẹ, giáo viên, một cố vấn, người hướng dẫn nếu có, hoặc những người lớn quan trọng khác trong cuộc sống của bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ càng để hiểu rõ nhất về bản thân bạn. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được việc làm ưng ý và phù hợp. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm: 
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc không?
>> Tác hại khủng khiếp khi không định hướng được nghề nghiệp
>> Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích