blog banner canavi

10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm được việc làm ưng ý

Lựa chọn nghề nghiệp đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận và kỹ càng nhất có thể. Liệu có cách nào để tìm được việc làm ưng ý? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm được việc làm ưng ý dễ dàng hơn.

 

1/ Sở thích của bạn là gì?

câu hỏi định hướng nghề nghiệp
Sở thích của bạn là gì?

Những người hài lòng nhất với công việc thường là những người thích những gì họ làm. Sở thích của bạn có thể bao gồm người nào đó, thông tin hoặc những thứ chúng ta thích nhất. Chúng ta có xu hướng bị hút về phía những điều này và có xu hướng lựa chọn, dành thời gian cho chúng.

Dưới đây là một vài câu hỏi nhỏ khác để xác định sở thích của bạn:

  • Bạn có thích làm việc với người, số và dữ liệu, ý tưởng trừu tượng hoặc những thứ trong thế giới thực như động vật hoặc thiết bị không?

  • Những loại sách bạn có trên kệ của bạn?

  • Những loại sự kiện nào bạn tham gia vì sự thích thú?

  • Bạn thích dành thời gian trong nhà hay ngoài trời?

Bằng cách trả lời câu hỏi định hướng nghề nghiệp này, bạn sẽ có ý tưởng ban đầu để lựa chọn công việc gắn bó lâu dài với bạn.

2/ Giá trị bạn coi trọng là gì?

Các giá trị bạn coi trọng là một yếu tố dự đoán quan trọng, còn hơn cả sở thích bạn. Nếu bạn coi trọng tiền bạc và thành công về mặt tài chính, bạn sẽ cần một công việc được trả lương cao. Nếu bạn coi trọng công bằng xã hội, bạn sẽ muốn một công việc không có quá nhiều bất công. Nếu bạn coi trọng niềm vui và sự sáng tạo, bạn có thể không hài lòng với công việc bàn giấy.

Một số công việc cho phép bạn làm việc độc lập, trong khi những công việc khác đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ với những người khác. Tương tự, một số công việc liên quan đến việc giám sát người khác và một số công việc đòi hỏi bạn phải có sự chỉ đạo từ người khác. Khi bạn xem xét các nghề nghiệp khác nhau, hãy nghĩ về những gì bạn đánh giá cao nhất khi đi làm.

3/ Đặc điểm tính cách của bạn là gì?

Tính cách của bạn cũng rất quan trọng để xem xét khi quyết định nghề nghiệp. Do đó, câu hỏi về tính cách là một trong những câu hỏi định hướng nghề nghiệp quan trọng. Ví dụ, bạn là người hướng ngoại thì sẽ thích và phát triển trong môi trường có sự tương tác với mọi người. Trong khi nếu bạn là người hướng nội, bạn sẽ thích môi trường làm việc yên tĩnh và ít phải tương tác với người khác.

4/ Bạn có những kỹ năng gì?

câu hỏi định hướng nghề nghiệp
Bạn có những kỹ năng gì?

Xác định những kỹ năng bạn có sẽ giúp bạn lựa chọn công việc chính xác hơn. Cụ thể, hãy suy nghĩ về cả các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của bạn. Sau đó, liệt kê chúng ra giấy và suy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng những kỹ năng này vào học tập, công việc.

5/ Tài năng và thế mạnh của bạn là gì?

Tài năng là những thứ bạn tự nhiên giỏi, thường là từ khi còn nhỏ. Điểm mạnh là tài năng bạn đã phát triển thông qua thực hành. Một số người trong chúng ta tự nhiên giỏi toán, trong khi những người khác có năng khiếu về ngôn ngữ. Một số người trong chúng ta có đôi tay khéo léo của mình, trong khi những người khác có sở trường kết nối với mọi người.

Thông qua việc tự trả lời câu hỏi định hướng nghề nghiệp liên quan đến tài năng và thế mạnh, bạn cũng dễ dàng lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp để phát huy và sử dụng chúng.

6/ Bạn có cần đi đào tạo hay học tiếp không?

Hoàn toàn có khả năng bạn sẽ cần được đào tạo hoặc học thêm để theo đuổi con đường sự nghiệp mong muốn. Hãy nghiên cứu các bằng cấp hoặc chứng chỉ cần thiết bạn cần để được tuyển dụng trong các lĩnh vực bạn đang xem xét.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ đáp ứng được bao nhiêu khóa đào tạo và chương trình học, và bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc. Điều này sẽ rất quan trọng trong việc quyết định liệu một nghề cụ thể có phù hợp với bạn hay không.

7/ Có triển vọng việc làm hay không?

câu hỏi định hướng nghề nghiệp
Có triển vọng việc làm hay không?

Sau khi lựa chọn được một số ngành nghề nhất định, bạn không nên bỏ qua câu hỏi định hướng nghề nghiệp liên quan đến triển vọng việc làm của nghề bạn xem xét. Những triển vọng việc làm này nên được nghiên cứu ở cấp độ địa phương trước, sau đó là toàn quốc và toàn cầu.

Bạn có thể tham khảo dự đoán xu hướng việc làm từ các chuyên gia nhân sự hoặc từ những người có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết.

8/ Mức lương mong muốn của bạn?

Mức lương không phải là sự cân nhắc đầu tiên khi lựa chọn nghề nghiệp, nhưng đó phải là một yếu tố quan trọng. Nếu việc kiếm được nhiều tiền là quan trọng đối với bạn, các lựa chọn của bạn sẽ bị hạn chế hơn (cộng với, bạn có thể sẽ cần nhiều bằng cấp hơn cho các công việc được trả lương cao hơn).

9/ Bạn muốn sống ở đâu?

Thị trường lao động cho các ngành nghề cụ thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kiểm lâm hoặc nhà nông nghiệp, có lẽ bạn sẽ cần phải sống ở khu vực nông thôn. Nhưng nếu bạn muốn đi vào tài chính hoặc luật, có lẽ bạn sẽ cần phải sống trong một trung tâm đô thị.

Công việc làm việc từ xa có thể cho phép bạn sống hầu như mọi nơi. Các công việc khác có thể yêu cầu bạn dành nhiều thời gian để đi du lịch. Điều quan trọng là hạnh phúc với nơi bạn sống và có một lối sống phù hợp với bạn, vì vậy hãy suy nghĩ một chút về vị trí nơi ở tương lai của bạn. Và đây là một trong những câu hỏi định hướng nghề nghiệp quan trọng trước khi bạn lựa chọn nghề nghiệp.

10/ Có cơ hội thăng tiến hay không?

Một số công việc cung cấp khả năng thăng tiến cao hơn những công việc khác. Điều đó có nghĩa là bạn có những cơ hội để được thăng chức hoặc đảm nhận thêm trách nhiệm và giúp bạn kiếm thêm tiền.

Nếu bạn là người có động lực phát triển và thử thách bản thân, bạn sẽ muốn một nghề nghiệp cho phép bạn làm điều đó. Do đó, cơ hội thăng tiến là một trong những điều bạn cần quan tâm khi xem xét một ngành nghề.

Khi bạn trải qua những câu hỏi định hướng nghề nghiệp này, hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác. Nói chuyện với cha mẹ, giáo viên, một cố vấn, người hướng dẫn nếu có, hoặc những người lớn quan trọng khác trong cuộc sống của bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ càng để hiểu rõ nhất về bản thân bạn. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được việc làm ưng ý và phù hợp. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá