blog banner canavi

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Theo Mattew DeLuca - Tác giả cuốn “Thương lượng mức lương hoàn hảo”, nhiều người không có thói quen đàm phán lương, nhưng thực tế việc không “mặc cả” lương sẽ không bao giờ mang lại cho bạn mức thu nhập như mong muốn và đáng được hưởng. Để thành công, tốt nhất là các ứng viên nên trao đổi thẳng thắn điều này với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, DeLuca cũng khuyến nghị bạn nên đưa ra 10 câu hỏi như sau:

1. Cảm ơn anh/chị, nhưng tôi muốn biết đây có phải là lời mời làm việc không?

Bạn cần chứng tỏ với nhà tuyển dụng mình là một ứng viên chuyên nghiệp và lịch thiệp qua lời cảm ơn. Nay sau đó, bạn cần xác định được đây có phải là lời mời nhận việc không để đưa ra mức lương phù hợp với năng lực bản thân. Nếu đây là chỉ là thái độ dò hỏi của nhà tuyển dụng thì bạn có thể đưa ra mức lương theo mong muốn (ví dụ: khoảng 8 - 9 triệu). Ngược lại, bạn cần phải căn cứ vào khối lượng công việc mà mức lương nhà tuyển dụng muốn trả để đưa ra một mức lương chính xác với sự cống hiến và năng lực của mình.

2. Tôi có thể thương lượng về mức lương mà anh/chị đưa ra không?

Khi cảm thấy không hài lòng về mức lương nhà tuyển dụng đưa ra, đừng vội vàng buông xuôi mà hãy đề nghị một mức lương xứng đáng hơn với công sức của mình. Nếu nhà tuyển dụng quả quyết chỉ trả cho bạn mức lương đó thì bạn có thể đàm phán sang các quyền lợi khác (chi phí đi lại, trợ cấp ăn uống, khám chữa bệnh, hoa hồng…) để nâng cao thu nhập của mình. Việc mất quá nhiều thời gian để điều chỉnh mức lương sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và có ấn tượng không tốt với bạn.

3. Đây là mức lương cơ bản hay là tổng thu nhập?

Đôi khi, nếu không nhắc đến điều này bạn có thể thiệt thòi khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương. Bạn cần xác định được khoản thu nhập này đã bao gồm các khoản thưởng, hoa hồng hay ưu đãi khác chưa để biết được nó có xứng đáng với bản thân hay không. Có nhiều công ty trả lương cơ bản không cao nhưng nếu tính thêm các khoản khác thì tổng thu nhập của nhân viên sẽ được nhân lên một mức không nhỏ. Việc không rõ ràng trong cách tính lương sẽ gây ra những mâu thuẫn không đáng có sau này.

4. Tôi có thể cân nhắc về điều này trước khi đưa ra câu trả lời không?

Đừng quá vồ vập khi nhận được lời mời làm việc, bạn nên có thời gian để suy nghĩ thấu đáo về mức lương và những điều nhà tuyển dụng thể hiện trong buổi phỏng vấn. Để không làm mất lòng nhà tuyển dụng, bạn có thể nói rằng: Đây quả thực là công việc mà tôi mong muốn nhưng tôi vẫn cần thời gian để suy nghĩ thấu đáo hơn về lời đề nghị này. Tôi không muốn đưa ra các quyết định vội vàng vì nó có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của cả hai bên. Deluca cũng khuyến cáo rằng, bạn không nên gian hạn thời gian để thống nhất với người nhà hay hỏi ý kiến của ai đó. Bạn hãy tỏ ra tự tin và độc lập nhất có thể.

5. Tôi có nhận được lời mời chính thức bằng văn bản không?

Đây cũng là một lời khuyên xác đáng của Deluca trong cách trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương. Bạn cần một lời mời chính thức bằng văn bản để xác định được nhà tuyển dụng có thực sự muốn mời nhận việc và đàm phán lương hay không. Đôi khi, có một vài sự cố xảy ra khiến nhà tuyển dụng không thể giữ được các quyết định ban đầu. Điều này khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều cơ hội khác vì cứ ngỡ đã trúng tuyển.

6. Liệu tôi có khoản phụ cấp nào nữa không?

Bạn cần biết được các khoản phụ cấp của mình để cân đối mức lương. Nếu không có các khoản phụ cấp cũng không sao cả, vẫn còn rất sớm để bạn tìm một cơ hội khác tốt đẹp hơn.

7. Bao giờ tôi có thể bắt đầu công việc?

Đây là câu hỏi để khẳng định sự nghiêm túc trong lời đề nghị của nhà tuyển dụng. Thông thường, họ luôn mong muốn ứng viên có thể đi làm việc ngay nhưng thực tế, nhà tuyển dụng có thể sẽ có cảm giác thất vọng nếu như bạn đồng ý như vậy vì bạn đang tỏ ra là mình không có sự lựa chọn nào khác nữa.

8. Khối lượng công việc và nhiệm vụ cụ thể của tôi như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương. Bạn cần xác định rõ ràng khối lượng công việc của mình khi nhận việc và nhiệm vụ thực tế có giống trong thông tin tuyển dụng không? Điều này giúp bạn có tính toán để đưa ra mức lương phù hợp với vị trí công việc này. Bên cạnh đó, cũng rất nhiều công ty giao nhiệm vụ không đúng với thông báo tuyển dụng, bạn cần cảnh giác với điều này.

9. Khi nào tôi sẽ được đánh giá lại và dựa vào tiêu chí nào để được tăng lương?

Bạn không thể đi làm rồi mỏi mòn chờ đợi ngày tăng lương trong vô vọng, cần có sự cam kết nào đó trước khi bạn trở thành nhân viên chính thức. Tuy đây là hai sự kiện thường xuyên nhưng không phải lúc nào cũng có sự liên kết. Có nhiều công ty tổ chức đánh giá năng lực cho nhân viên thường xuyên nhưng không điều chỉnh lại mức lương và cấp bậc. Vì thế, bạn cần làm rõ cả hai yếu tố trong câu hỏi này.

10. Ngoài mức lương, tôi có được hưởng các lợi ích nào khác không? Nếu có thì tôi sẽ được hưởng từ khi nào?

Ngoài vấn đề về lương, bạn nên quan tâm đến bảo hiểm y tế, các chính sách phúc lợi của công ty để đưa ra các quyết định cụ thể. Nếu các quyền lợi chưa đáp ứng được mong muốn, bạn có thể thương lượng hoặc từ chối lời đề nghị của nhà tuyển dụng.

Ngoài đưa ra 10 câu hỏi nên đặt ra khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương, DeLuca cũng khuyên rằng, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng biết được sự lựa chọn sáng suốt không bao giờ có giá rẻ. Bên cạnh đó, mức lương ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hiện tại và các chế độ khi về hưu của bạn nên đừng bao giờ để mình thiệt thòi trong vấn đề này.

Canavi

Xem thêm:
>> Phải làm gì khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương?
>> Cách trả lời những câu hỏi: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?
>> Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá