blog banner canavi blog banner canavi

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!

Sự sáng tạo không phải là thứ có thể đo lường được, nó chỉ thể hiện qua công việc và kết quả đạt được mà thôi. Đã bao giờ bạn tự hỏi, liệu mình có phải là người đầy sáng tạo hay không. Nếu không biết rõ câu trả lời, hãy đọc ngay bài viết về các dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo dưới đây nhé!

1/ Bạn rất thích giải quyết vấn đề

Nếu bạn là người thích giải quyết vấn đề thì xin chúc mừng bạn, đó là dấu hiệu bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo. Khó khăn, trắc trở luôn hiện diện quanh ta. Nếu bạn có thiên hướng tìm tòi cách giải quyết cho vấn đề thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn là người có tinh thần sáng tạo cao.

Một cuộc tranh luận đã được diễn ra vài năm trước về vấn đề: Liệu rằng sự sáng tạo và tư duy phản biện đều được hoạt động ở thùy ý thức của vỏ não? Kết luận chỉ ra rằng, cả hai kỹ năng trên đều có sự liên kết với nhau bởi bạn đưa ra giải pháp cho vấn đề dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!1

Nếu bạn là người thích giải quyết vấn đề thì xin chúc mừng bạn, đó là dấu hiệu bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo

2/ Bạn có động cơ thúc đẩy cao

Khi nhắc đến động cơ thúc đẩy, ta cần nhắc tới sự tồn tại của sự kiên định. Sự kiên định cổ vũ cho lòng quả cảm và sự quyết tâm. Còn lòng quyết tâm lại cho phép chúng ta theo đuổi đam mê để làm những điều đặc biệt vượt qua giới hạn. Theo tác giả Gordon Torr, khi động cơ thúc đẩy làm việc của một người dâng cao thì tính sáng tạo sẽ được thể hiện một cách tuyệt vời hơn.

3/ Bạn rất thích chơi trò chơi

Chơi trò chơi là cách để chúng ta thư giãn cũng như tạo niềm vui trong cuộc sống thường nhật. Chỉ khi não bộ thư giãn, thoải mái thì sự sáng tạo mới có cơ hội để tuôn trào. Chắc chắn rằng, bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng hay. Ví dụ như trò chơi xây dựng LEGO, trò này là cách để trẻ em vừa học vừa chơi vừa rèn luyện và phát huy khả năng tư duy của chính mình.

Trong bài phỏng vấn của Forbes, CEO của công ty LEGO đã chia sẻ: “Khi ta chơi trò chơi, tất cả những kỹ năng sẽ được phát huy tối đa từ kỹ năng tư duy sáng tạo, xây dựng tư duy phản biện đến khả năng khám phá, trẻ em sẽ dễ dàng học được khi chơi”

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!2

Khi ta chơi trò chơi, tất cả những kỹ năng sẽ được phát huy tối đa từ kỹ năng tư duy sáng tạo

4/ Hãy đi ngược lại xu hướng

Nếu cứ đi theo lối mòn thì bạn sẽ giống hàng ngàn người tầm thường ở ngoài kia mà thôi. Hãy đi ngược lại xu hướng, hãy kiểm nghiệm trước khi nói câu đồng ý, dần dần bạn sẽ xây dựng được cho mình cá tính riêng chứ không giống như những người khác.

5/ Bạn là người can đảm

Bạn sẽ chẳng thể nào đạt được sự thành công chỉ sau một đêm, con người sẽ phải gặp thất bại vô số lần trước khi đạt được thành công như ý muốn. Ví dụ như Thomas Edison đã gặp thất bại đến cả ngàn lần khi tìm ra dây tóc bóng đèn. Ông đã từng bị thầy giáo đánh giá là một học sinh đần độn, từng bị sa thải 2 lần vì làm việc không năng suất.

Tuy nhiên, với người như ông thì sự chối bỏ càng tạo nên sự cam đảm. Về sau ông đã chứng minh được khả năng của mình, ông theo đuổi đam mê và bỏ ngoài tai những định kiến tầm thường ngoài kia.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!3

Sự can đảm giúp bạn phát triển hết khả năng tư duy sáng tạo của mình

6/ Bạn là người rõ ràng

Bạn là người luôn rõ ràng trong mọi chuyện, bạn cũng rất quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của những người xung quanh. Là một người có kỹ năng tư duy sáng tạo, bạn luôn biết cách vận dụng sự hiểu biết của bản thân để thấu hiểu suy nghĩ của người khác nhắm giúp đỡ họ. Dù đó là điều tiêu cực hay tích cực thì bạn cũng đều tiếp nhận và mang đến cho bạn bè, người thân những điều tốt đẹp nhất.

7/ Đam mê thử thách

Tác giả của cuốn sách “The Handbook of Creativity” cho rằng những người sáng tạo là người luôn thích đương đầu với những khó khăn. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách bởi sự cuồng nhiệt và bản tính tò mò, họ muốn khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống xung quanh. Họ đi và trải nghiệm, học hỏi từ những thất bại, dần dần họ trở thành kẻ bất khả chiến bại.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!4

Những người sáng tạo là người luôn thích đương đầu với những khó khăn

8/ Bạn là người có khả năng “trôi”

Theo Geoff Colvin, tác giả cuốn “Giải mã tài năng” thì khả năng “trôi” ở đây là trang thái tập trung cao độ, tập trung đến mức mất dần đi sự nhận thức với những thứ xung quanh. Khi “trôi”, bạn sẽ được đắm chìm trong công việc và thưởng thức công việc đang làm với sự sáng tạo cao.

9/ Bạn là người nhạy cảm

Bạn là người dễ xúc động, bạn là người có thể dễ dàng cảm nhận được nỗi đau và ấm ức tận cùng. Cùng với đó, bạn có thể đắm chìm vào công việc một cách chi tiết nhất, điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy vẻ đẹp, sự sâu sắc của những thứ tưởng chừng là đơn giản nhất.

Theo một số nghiên cứu, những người có tính nhạy cảm cao, đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn những người khác rất nhiều. Tuy nhiên, họ lại dễ dàng bị ngục ngã trước nỗi đau, áp lực công việc và thường cảm thấy mệt mỏi khi phải đối phó với những thử thách.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!5

Những người có tính nhạy cảm cao, đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn những người khác rất nhiều

10/ Bạn là người cô độc

Người có kỹ năng tư duy sáng tạo luôn yêu thích sự cô đơn. Họ có thể tiệc tùng và quây quần bên gia đình nhưng thời khắc này họ chỉ lại muốn ở một mình, đơn giản là họ tìm thấy sự bình yêu trong cõi cô độc. Nhờ đó mà một cách vô thức, họ có thể tập trung và sáng tạo những điều kỳ bí bên trong. Chase Jervis – Một nhiếp ảnh gia nổi tiếng thừa nhận rằng, sự sáng tạo của anh ta thường xuyên được nảy sinh khi anh dành thời gian để lắng nghe con tim mình.

Trên đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo mà Canavi tổng hợp được. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, bạn đã xác định bản thân mình có khả năng tư duy hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018