blog banner canavi

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!

Sự sáng tạo không phải là thứ có thể đo lường được, nó chỉ thể hiện qua công việc và kết quả đạt được mà thôi. Đã bao giờ bạn tự hỏi, liệu mình có phải là người đầy sáng tạo hay không. Nếu không biết rõ câu trả lời, hãy đọc ngay bài viết về các dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo dưới đây nhé!

1/ Bạn rất thích giải quyết vấn đề

Nếu bạn là người thích giải quyết vấn đề thì xin chúc mừng bạn, đó là dấu hiệu bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo. Khó khăn, trắc trở luôn hiện diện quanh ta. Nếu bạn có thiên hướng tìm tòi cách giải quyết cho vấn đề thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn là người có tinh thần sáng tạo cao.

Một cuộc tranh luận đã được diễn ra vài năm trước về vấn đề: Liệu rằng sự sáng tạo và tư duy phản biện đều được hoạt động ở thùy ý thức của vỏ não? Kết luận chỉ ra rằng, cả hai kỹ năng trên đều có sự liên kết với nhau bởi bạn đưa ra giải pháp cho vấn đề dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!1

Nếu bạn là người thích giải quyết vấn đề thì xin chúc mừng bạn, đó là dấu hiệu bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo

2/ Bạn có động cơ thúc đẩy cao

Khi nhắc đến động cơ thúc đẩy, ta cần nhắc tới sự tồn tại của sự kiên định. Sự kiên định cổ vũ cho lòng quả cảm và sự quyết tâm. Còn lòng quyết tâm lại cho phép chúng ta theo đuổi đam mê để làm những điều đặc biệt vượt qua giới hạn. Theo tác giả Gordon Torr, khi động cơ thúc đẩy làm việc của một người dâng cao thì tính sáng tạo sẽ được thể hiện một cách tuyệt vời hơn.

3/ Bạn rất thích chơi trò chơi

Chơi trò chơi là cách để chúng ta thư giãn cũng như tạo niềm vui trong cuộc sống thường nhật. Chỉ khi não bộ thư giãn, thoải mái thì sự sáng tạo mới có cơ hội để tuôn trào. Chắc chắn rằng, bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng hay. Ví dụ như trò chơi xây dựng LEGO, trò này là cách để trẻ em vừa học vừa chơi vừa rèn luyện và phát huy khả năng tư duy của chính mình.

Trong bài phỏng vấn của Forbes, CEO của công ty LEGO đã chia sẻ: “Khi ta chơi trò chơi, tất cả những kỹ năng sẽ được phát huy tối đa từ kỹ năng tư duy sáng tạo, xây dựng tư duy phản biện đến khả năng khám phá, trẻ em sẽ dễ dàng học được khi chơi”

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!2

Khi ta chơi trò chơi, tất cả những kỹ năng sẽ được phát huy tối đa từ kỹ năng tư duy sáng tạo

4/ Hãy đi ngược lại xu hướng

Nếu cứ đi theo lối mòn thì bạn sẽ giống hàng ngàn người tầm thường ở ngoài kia mà thôi. Hãy đi ngược lại xu hướng, hãy kiểm nghiệm trước khi nói câu đồng ý, dần dần bạn sẽ xây dựng được cho mình cá tính riêng chứ không giống như những người khác.

5/ Bạn là người can đảm

Bạn sẽ chẳng thể nào đạt được sự thành công chỉ sau một đêm, con người sẽ phải gặp thất bại vô số lần trước khi đạt được thành công như ý muốn. Ví dụ như Thomas Edison đã gặp thất bại đến cả ngàn lần khi tìm ra dây tóc bóng đèn. Ông đã từng bị thầy giáo đánh giá là một học sinh đần độn, từng bị sa thải 2 lần vì làm việc không năng suất.

Tuy nhiên, với người như ông thì sự chối bỏ càng tạo nên sự cam đảm. Về sau ông đã chứng minh được khả năng của mình, ông theo đuổi đam mê và bỏ ngoài tai những định kiến tầm thường ngoài kia.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!3

Sự can đảm giúp bạn phát triển hết khả năng tư duy sáng tạo của mình

6/ Bạn là người rõ ràng

Bạn là người luôn rõ ràng trong mọi chuyện, bạn cũng rất quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của những người xung quanh. Là một người có kỹ năng tư duy sáng tạo, bạn luôn biết cách vận dụng sự hiểu biết của bản thân để thấu hiểu suy nghĩ của người khác nhắm giúp đỡ họ. Dù đó là điều tiêu cực hay tích cực thì bạn cũng đều tiếp nhận và mang đến cho bạn bè, người thân những điều tốt đẹp nhất.

7/ Đam mê thử thách

Tác giả của cuốn sách “The Handbook of Creativity” cho rằng những người sáng tạo là người luôn thích đương đầu với những khó khăn. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách bởi sự cuồng nhiệt và bản tính tò mò, họ muốn khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống xung quanh. Họ đi và trải nghiệm, học hỏi từ những thất bại, dần dần họ trở thành kẻ bất khả chiến bại.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!4

Những người sáng tạo là người luôn thích đương đầu với những khó khăn

8/ Bạn là người có khả năng “trôi”

Theo Geoff Colvin, tác giả cuốn “Giải mã tài năng” thì khả năng “trôi” ở đây là trang thái tập trung cao độ, tập trung đến mức mất dần đi sự nhận thức với những thứ xung quanh. Khi “trôi”, bạn sẽ được đắm chìm trong công việc và thưởng thức công việc đang làm với sự sáng tạo cao.

9/ Bạn là người nhạy cảm

Bạn là người dễ xúc động, bạn là người có thể dễ dàng cảm nhận được nỗi đau và ấm ức tận cùng. Cùng với đó, bạn có thể đắm chìm vào công việc một cách chi tiết nhất, điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy vẻ đẹp, sự sâu sắc của những thứ tưởng chừng là đơn giản nhất.

Theo một số nghiên cứu, những người có tính nhạy cảm cao, đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn những người khác rất nhiều. Tuy nhiên, họ lại dễ dàng bị ngục ngã trước nỗi đau, áp lực công việc và thường cảm thấy mệt mỏi khi phải đối phó với những thử thách.

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt mà chính bạn cũng không hề biết!5

Những người có tính nhạy cảm cao, đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn những người khác rất nhiều

10/ Bạn là người cô độc

Người có kỹ năng tư duy sáng tạo luôn yêu thích sự cô đơn. Họ có thể tiệc tùng và quây quần bên gia đình nhưng thời khắc này họ chỉ lại muốn ở một mình, đơn giản là họ tìm thấy sự bình yêu trong cõi cô độc. Nhờ đó mà một cách vô thức, họ có thể tập trung và sáng tạo những điều kỳ bí bên trong. Chase Jervis – Một nhiếp ảnh gia nổi tiếng thừa nhận rằng, sự sáng tạo của anh ta thường xuyên được nảy sinh khi anh dành thời gian để lắng nghe con tim mình.

Trên đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn là người có kỹ năng tư duy sáng tạo mà Canavi tổng hợp được. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, bạn đã xác định bản thân mình có khả năng tư duy hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019