blog banner canavi blog banner canavi

10 điều nhà tuyển dụng muốn thấy ở sơ yếu lý lịch xin việc của bạn

Sơ yếu lý lịch xin việc chính là bản cam kết về năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 6 giây để kiểm tra sơ yếu lý lịch của bạn. Muốn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn phải chứng minh được mình chính là ứng viên mà họ đang tìm kiếm.

Theo một cuộc khảo sát của Monster (Trang tuyển dụng số một tại Mỹ), các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng thì họ luôn muốn nhìn thấy 10 điều dưới đây trong sơ yếu lý lịch xin việc làm của ứng viên.

Tóm tắt quá trình làm việc

Dawn Bugni, một người viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp ở Atkinson, Bắc Carolina cho rằng, kỹ năng tóm tắt quá trình làm việc rất quan trọng. Bạn nên sử dụng từ hai đến ba câu để giải thích tại sao mình lại là ứng viên lý tưởng nhất. Vì một số nhà tuyển dụng không yêu cầu viết đơn xin việc nên sơ yếu lý lịch của bạn phải “đảm nhiệm” được trọng trách này.

Thêm số liệu vào sơ yếu lý lịch xin việc

Các nhà tuyển dụng thích nhìn thấy những thành tựu có thể định lượng được hơn là những lời nói viển vông, không có căn cứ. Jane Horowitz, người sáng lập More Than a Resume khuyên bạn nên sử dụng các số liệu cụ thể để làm nổi bật thành tích của mình. Ví dụ: Nếu bạn là một nhân viên marketing, hãy nói rằng bản thân có thể lên kế hoạch cho các dự án marketing có chi phí lên tới 500 triệu đồng. Hoặc nằm trong top 10 nhân viên xuất sắc nhất năm 2017….

10 nhà của chúng tôi
Tài liệu tài liệu của chúng tôi

Trình độ học vấn

Nếu mới ra trường, bạn có thể đưa các khóa học đại học vào sơ yếu lý lịch tự thuật của mình, nhưng chúng cần có sự liên quan tới công việc đang ứng tuyển. Thay vì liệt kê tên các khóa học, hãy nói về các kỹ năng và kiến thức mà bạn đã đúc kết được. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào tiềm năng và những giá trị bạn có thể tạo ra trong tương lai.

Các hoạt động xã hội

Các hoạt động xã hội cho thấy những điều vô cùng tích cực về bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn không nên đưa các hoạt động tình nguyện về tôn giáo, chính trị hoặc những quan điểm không phù hợp với nhà tuyển dụng. Cách tiếp cận tốt nhất là các hoạt động thiện nguyện như: Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, xây nhà tình nghĩa…

10 nhà của chúng tôi
Các hoạt động xã hội nói lên bạn là người vô cùng năng động

Nên sử dụng màu sắc ấn tượng

Jorli Peña, người sáng lập website SweetResume.com khuyên rằng: Bạn nên thu hút nhà tuyển dụng bởi những hồ sơ độc đáo. Ngoài nội dung, bạn có thể làm sơ yếu lý lịch của mình trở nên cá tính hơn bởi những mảng màu nhấn thanh lịch và chuyên nghiệp. Thậm chí, bạn có thể lấy ý tưởng từ thương hiệu của nhà tuyển dụng. Đây là cách “lấy lòng” tinh tế và vô cùng hiệu quả.

Phông chữ chuyên nghiệp

Bạn muốn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng? Hãy quên việc sử dụng phông chữ Times new Roman đi, một phông chữ đơn giản sẽ không làm cho hồ sơ của bạn trở nên nổi bật. Bạn nên sử dụng phông chữ Calibri, Cambria, Bookman, Palatino, Takoma hoặc Verdana… Đây cũng là những phông chữ chuẩn cho các hệ điều hành.

10 nhà của chúng tôi
Nên sử dụng phông chũ chuẩn cho các hệ điều hành

Sử dụng các liên kết

Địa chỉ email, hồ sơ Linkedin, trang web cá nhân hoặc một bộ hồ sơ trực tuyến nào đó cũng giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về năng lực và con người của bạn. Nếu bạn làm trong ngành thiết kế thì Pinterest chính là website bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch tự thuật; còn nếu bạn đang làm SEO thì website bạn đã từng SEO chính là bản cam kết tốt nhất.

Điểm trung bình môn

Nếu bạn đã tốt nghiệp với điểm trung bình khá ấn tượng thì hãy đưa nó vào CV xin việc của mình. Nhưng điều này chỉ nên áp dụng đối với sinh viên mới ra trường mà thôi.

10 nhà của chúng tôi
Điểm trung bình môn là được coi là sự cam kết về trình độ học vấn

Những khoảng trắng

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm làm việc còn hạn chế thì sơ yếu lý lịch xin việc làm không nên dài quá một trang A4. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin không cần thiết vào CV của mình. Hãy tạo ra những khoảng trống vừa đủ để nhà tuyển dụng không bị quá tải với những kinh nghiệm làm việc không cần thiết của bạn.

Kinh nghiệm sống

Chúng tôi không nói đến sở thích của bạn. Chúng tôi đang nói về những trải nghiệm cá nhân khiến bạn trở nên có giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy chứng minh khả năng thích nghi, giải quyết vấn đề của bạn qua các chi tiết như: Du học, làm việc tại nước ngoài,...

Trên đây là những điều mà bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch xin việc của mình. Hy vọng bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho vị trí ứng tuyển tới đây.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích