blog banner canavi blog banner canavi

10 điều nhà tuyển dụng muốn thấy ở sơ yếu lý lịch xin việc của bạn

Sơ yếu lý lịch xin việc chính là bản cam kết về năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 6 giây để kiểm tra sơ yếu lý lịch của bạn. Muốn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn phải chứng minh được mình chính là ứng viên mà họ đang tìm kiếm.

Theo một cuộc khảo sát của Monster (Trang tuyển dụng số một tại Mỹ), các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng thì họ luôn muốn nhìn thấy 10 điều dưới đây trong sơ yếu lý lịch xin việc làm của ứng viên.

Tóm tắt quá trình làm việc

Dawn Bugni, một người viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp ở Atkinson, Bắc Carolina cho rằng, kỹ năng tóm tắt quá trình làm việc rất quan trọng. Bạn nên sử dụng từ hai đến ba câu để giải thích tại sao mình lại là ứng viên lý tưởng nhất. Vì một số nhà tuyển dụng không yêu cầu viết đơn xin việc nên sơ yếu lý lịch của bạn phải “đảm nhiệm” được trọng trách này.

Thêm số liệu vào sơ yếu lý lịch xin việc

Các nhà tuyển dụng thích nhìn thấy những thành tựu có thể định lượng được hơn là những lời nói viển vông, không có căn cứ. Jane Horowitz, người sáng lập More Than a Resume khuyên bạn nên sử dụng các số liệu cụ thể để làm nổi bật thành tích của mình. Ví dụ: Nếu bạn là một nhân viên marketing, hãy nói rằng bản thân có thể lên kế hoạch cho các dự án marketing có chi phí lên tới 500 triệu đồng. Hoặc nằm trong top 10 nhân viên xuất sắc nhất năm 2017….

10 nhà của chúng tôi
Tài liệu tài liệu của chúng tôi

Trình độ học vấn

Nếu mới ra trường, bạn có thể đưa các khóa học đại học vào sơ yếu lý lịch tự thuật của mình, nhưng chúng cần có sự liên quan tới công việc đang ứng tuyển. Thay vì liệt kê tên các khóa học, hãy nói về các kỹ năng và kiến thức mà bạn đã đúc kết được. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào tiềm năng và những giá trị bạn có thể tạo ra trong tương lai.

Các hoạt động xã hội

Các hoạt động xã hội cho thấy những điều vô cùng tích cực về bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn không nên đưa các hoạt động tình nguyện về tôn giáo, chính trị hoặc những quan điểm không phù hợp với nhà tuyển dụng. Cách tiếp cận tốt nhất là các hoạt động thiện nguyện như: Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, xây nhà tình nghĩa…

10 nhà của chúng tôi
Các hoạt động xã hội nói lên bạn là người vô cùng năng động

Nên sử dụng màu sắc ấn tượng

Jorli Peña, người sáng lập website SweetResume.com khuyên rằng: Bạn nên thu hút nhà tuyển dụng bởi những hồ sơ độc đáo. Ngoài nội dung, bạn có thể làm sơ yếu lý lịch của mình trở nên cá tính hơn bởi những mảng màu nhấn thanh lịch và chuyên nghiệp. Thậm chí, bạn có thể lấy ý tưởng từ thương hiệu của nhà tuyển dụng. Đây là cách “lấy lòng” tinh tế và vô cùng hiệu quả.

Phông chữ chuyên nghiệp

Bạn muốn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng? Hãy quên việc sử dụng phông chữ Times new Roman đi, một phông chữ đơn giản sẽ không làm cho hồ sơ của bạn trở nên nổi bật. Bạn nên sử dụng phông chữ Calibri, Cambria, Bookman, Palatino, Takoma hoặc Verdana… Đây cũng là những phông chữ chuẩn cho các hệ điều hành.

10 nhà của chúng tôi
Nên sử dụng phông chũ chuẩn cho các hệ điều hành

Sử dụng các liên kết

Địa chỉ email, hồ sơ Linkedin, trang web cá nhân hoặc một bộ hồ sơ trực tuyến nào đó cũng giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về năng lực và con người của bạn. Nếu bạn làm trong ngành thiết kế thì Pinterest chính là website bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch tự thuật; còn nếu bạn đang làm SEO thì website bạn đã từng SEO chính là bản cam kết tốt nhất.

Điểm trung bình môn

Nếu bạn đã tốt nghiệp với điểm trung bình khá ấn tượng thì hãy đưa nó vào CV xin việc của mình. Nhưng điều này chỉ nên áp dụng đối với sinh viên mới ra trường mà thôi.

10 nhà của chúng tôi
Điểm trung bình môn là được coi là sự cam kết về trình độ học vấn

Những khoảng trắng

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm làm việc còn hạn chế thì sơ yếu lý lịch xin việc làm không nên dài quá một trang A4. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin không cần thiết vào CV của mình. Hãy tạo ra những khoảng trống vừa đủ để nhà tuyển dụng không bị quá tải với những kinh nghiệm làm việc không cần thiết của bạn.

Kinh nghiệm sống

Chúng tôi không nói đến sở thích của bạn. Chúng tôi đang nói về những trải nghiệm cá nhân khiến bạn trở nên có giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy chứng minh khả năng thích nghi, giải quyết vấn đề của bạn qua các chi tiết như: Du học, làm việc tại nước ngoài,...

Trên đây là những điều mà bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch xin việc của mình. Hy vọng bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho vị trí ứng tuyển tới đây.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018