blog banner canavi

10 điều nhà tuyển dụng muốn thấy ở sơ yếu lý lịch xin việc của bạn

Sơ yếu lý lịch xin việc chính là bản cam kết về năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 6 giây để kiểm tra sơ yếu lý lịch của bạn. Muốn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn phải chứng minh được mình chính là ứng viên mà họ đang tìm kiếm.

Theo một cuộc khảo sát của Monster (Trang tuyển dụng số một tại Mỹ), các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng thì họ luôn muốn nhìn thấy 10 điều dưới đây trong sơ yếu lý lịch xin việc làm của ứng viên.

Tóm tắt quá trình làm việc

Dawn Bugni, một người viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp ở Atkinson, Bắc Carolina cho rằng, kỹ năng tóm tắt quá trình làm việc rất quan trọng. Bạn nên sử dụng từ hai đến ba câu để giải thích tại sao mình lại là ứng viên lý tưởng nhất. Vì một số nhà tuyển dụng không yêu cầu viết đơn xin việc nên sơ yếu lý lịch của bạn phải “đảm nhiệm” được trọng trách này.

Thêm số liệu vào sơ yếu lý lịch xin việc

Các nhà tuyển dụng thích nhìn thấy những thành tựu có thể định lượng được hơn là những lời nói viển vông, không có căn cứ. Jane Horowitz, người sáng lập More Than a Resume khuyên bạn nên sử dụng các số liệu cụ thể để làm nổi bật thành tích của mình. Ví dụ: Nếu bạn là một nhân viên marketing, hãy nói rằng bản thân có thể lên kế hoạch cho các dự án marketing có chi phí lên tới 500 triệu đồng. Hoặc nằm trong top 10 nhân viên xuất sắc nhất năm 2017….

10 nhà của chúng tôi
Tài liệu tài liệu của chúng tôi

Trình độ học vấn

Nếu mới ra trường, bạn có thể đưa các khóa học đại học vào sơ yếu lý lịch tự thuật của mình, nhưng chúng cần có sự liên quan tới công việc đang ứng tuyển. Thay vì liệt kê tên các khóa học, hãy nói về các kỹ năng và kiến thức mà bạn đã đúc kết được. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào tiềm năng và những giá trị bạn có thể tạo ra trong tương lai.

Các hoạt động xã hội

Các hoạt động xã hội cho thấy những điều vô cùng tích cực về bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn không nên đưa các hoạt động tình nguyện về tôn giáo, chính trị hoặc những quan điểm không phù hợp với nhà tuyển dụng. Cách tiếp cận tốt nhất là các hoạt động thiện nguyện như: Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, xây nhà tình nghĩa…

10 nhà của chúng tôi
Các hoạt động xã hội nói lên bạn là người vô cùng năng động

Nên sử dụng màu sắc ấn tượng

Jorli Peña, người sáng lập website SweetResume.com khuyên rằng: Bạn nên thu hút nhà tuyển dụng bởi những hồ sơ độc đáo. Ngoài nội dung, bạn có thể làm sơ yếu lý lịch của mình trở nên cá tính hơn bởi những mảng màu nhấn thanh lịch và chuyên nghiệp. Thậm chí, bạn có thể lấy ý tưởng từ thương hiệu của nhà tuyển dụng. Đây là cách “lấy lòng” tinh tế và vô cùng hiệu quả.

Phông chữ chuyên nghiệp

Bạn muốn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng? Hãy quên việc sử dụng phông chữ Times new Roman đi, một phông chữ đơn giản sẽ không làm cho hồ sơ của bạn trở nên nổi bật. Bạn nên sử dụng phông chữ Calibri, Cambria, Bookman, Palatino, Takoma hoặc Verdana… Đây cũng là những phông chữ chuẩn cho các hệ điều hành.

10 nhà của chúng tôi
Nên sử dụng phông chũ chuẩn cho các hệ điều hành

Sử dụng các liên kết

Địa chỉ email, hồ sơ Linkedin, trang web cá nhân hoặc một bộ hồ sơ trực tuyến nào đó cũng giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về năng lực và con người của bạn. Nếu bạn làm trong ngành thiết kế thì Pinterest chính là website bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch tự thuật; còn nếu bạn đang làm SEO thì website bạn đã từng SEO chính là bản cam kết tốt nhất.

Điểm trung bình môn

Nếu bạn đã tốt nghiệp với điểm trung bình khá ấn tượng thì hãy đưa nó vào CV xin việc của mình. Nhưng điều này chỉ nên áp dụng đối với sinh viên mới ra trường mà thôi.

10 nhà của chúng tôi
Điểm trung bình môn là được coi là sự cam kết về trình độ học vấn

Những khoảng trắng

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm làm việc còn hạn chế thì sơ yếu lý lịch xin việc làm không nên dài quá một trang A4. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin không cần thiết vào CV của mình. Hãy tạo ra những khoảng trống vừa đủ để nhà tuyển dụng không bị quá tải với những kinh nghiệm làm việc không cần thiết của bạn.

Kinh nghiệm sống

Chúng tôi không nói đến sở thích của bạn. Chúng tôi đang nói về những trải nghiệm cá nhân khiến bạn trở nên có giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy chứng minh khả năng thích nghi, giải quyết vấn đề của bạn qua các chi tiết như: Du học, làm việc tại nước ngoài,...

Trên đây là những điều mà bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch xin việc của mình. Hy vọng bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho vị trí ứng tuyển tới đây.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019