blog banner canavi

10 lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email các ứng viên nên nằm lòng

Không giống như nộp hồ sơ trực tiếp, cách nộp hồ sơ online có nhiều đặc thù khác lạ hơn rất nhiều. Để không bị đánh giá là thiếu thành tâm, có rất nhiều nguyên tắc bạn cần phải tuân theo khi gửi hồ sơ xin việc theo cách này. Dưới đây là những lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email mà các ứng viên nên nằm lòng.

1. Hồ sơ xin việc phải đảm bảo các nội dung theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

Nếu nhà tuyển dụng đưa ra các nội dung cần thiết cho một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thì bạn nên tuân thủ các yêu cầu này của nhà tuyển dụng. Còn nếu nhà tuyển dụng không đưa ra một gợi ý rõ ràng nào thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ theo các nội dung sau:

  • Đơn xin việc

  • CV xin việc

  • Sản phẩm cá nhân

  • Văn bằng chứng chỉ

  • Hình ảnh cá nhân


Hãy nhớ đính kèm đầy đủ file

2. Tiêu đề Email

Nhà tuyển dụng luôn có khối lượng công việc vô cùng lớn để giải quyết. Nếu tiêu đề email của bạn không thể hiện được rõ nội dung của lá thư sẽ rất dễ bị nhà tuyển dụng “lãng quên” hoặc đưa vào danh mục “không quan trọng” để giải quyết sau cùng. Vì thế, hãy gây sự chú ý với nhà tuyển dụng bằng nguyên tắc viết tiêu đề email: [Tên vị trí ứng tuyển] - [Họ và tên ứng viên]. Khi nhận được lá thư có tiêu đề rõ ràng như thế này, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng xử lý và phản hồi cho bạn. Tuyệt đối sử dụng các tiêu đề chung chung như: “hồ sơ xin việc”, “gửi cv”, “xin việc”, “ứng tuyển marketing”...

3. Địa chỉ email nghiêm túc

Bạn nên sử dụng những sử dụng những địa chỉ email chuyên nghiệp và dễ nhớ để gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Tốt hơn hết là lấy địa chỉ mail theo họ tên của bạn và kèm theo một yếu tố phụ nào đó như ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp hay quê quán. Chẳng hạn như: tranlinhdan.marketing@gmail.com; ngoquochuy.1993@gmail.com;…

4. Chữ ký email chuyên nghiệp

Để tạo sự chuyên nghiệp cho email xin việc của mình, bạn nên sử dụng chữ kí cho email của mình. Nội dung này thường bao gồm chứa một số thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có thể liên lạc lại với bạn sau khi nhận email. Đây cũng là một cách để đánh giá cách làm việc của ứng viên, do vậy, bạn nên tạo chữ ký email thật nghiêm túc:

  • Họ và tên của ứng viên

  • Đơn vị đang công tác hoặc số điện thoại

  • Số điện thoại liên hệ

  • Hình ảnh cá nhân

Bạn không nên chèn thêm các câu từ hay lời thơ không phù hợp với nội dung của lá thư.

5. Chỉ gửi cho một nhà tuyển dụng

Bạn có quyền lựa chọn cho mình một công việc tốt nhất nhưng bạn không nên gửi một email xin việc cho nhà tuyển dụng. Có thể nhà tuyển dụng sẽ loại ngay đồ sơ của bạn hoặc đánh giá không cao khi phát hiện bạn gửi cc hay bcc (thêm người nhận) trong email. Nếu muốn gửi cho nhiều nhà tuyển dụng, hãy chịu khó soạn các email riêng biệt.

6. Các tệp đính kèm

Cũng giống như tiêu đề email, tên các tệp đính kèm cần có sự rõ ràng, cụ thể để nhà tuyển dụng không bị nhầm lẫn giữa các tệp với nhau. Do đặc thù của việc gửi hồ sơ online nên tốt hơn hết, bạn hãy cho tất cả các giấy tờ trong hồ sơ vào một tập tin duy nhất và lưu dưới dạng PDF.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ dưới dạng các tập tin riêng lẻ nhưng chúng phải được nén dưới dạng *.zip hoặc *.rar. Tốt nhất là *.zip vì định dạng này mặc định được window hỗ trợ mà không cần phải sử dụng các chương trình giải nén khác. Bạn nên cho tất cả các tập tin vào chung một thư mục và đặt tên cụ thể cho hồ sơ.

7. Dung lượng hồ sơ

Lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email: Tổng dung lượng đính kèm qua email không nên vượt quá 1MB. Nếu vượt quá quy định này, bạn nên tìm cách giảm dung lượng của các tệp đính kèm, chẳng hạn như kích thước hình ảnh, loại bỏ những nội dung không quan trọng hoặc không mang lại nhiều giá trị.

8. Phải soạn thảo nội dung cho email

Điều tối kỵ khi gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng trong một email không có nội dung. Bạn nên soạn cho mình một lá thư chỉnh tề, ngắn gọn và gợi mở về kinh nghiệm làm việc, sự tương đồng giữa năng lực làm việc với vị trí ứng tuyển và gửi gắm nguyện vọng đến nhà tuyển dụng. Để lá thư được chuyên nghiệp hơn, bạn nên kiểm tra các lỗi chính tả, câu từ, ngữ pháp, khoảng trắng và cách sử dụng các dấu câu trong nội dung lá thư.


Hãy nhớ soạn thảo nội dung trước khi gửi nhé

Viết CV và đơn xin việc đã khó rồi, với nội dung lá thư gửi hồ sơ xin việc còn khó hơn. Chỉ với vài dòng ngắn ngủi nhưng ngòi bút của bạn phải hướng nhà tuyển dụng đến mục đích của mình là “xem xét hồ sơ”. Sẽ thất bại nếu như bạn sở hữu một email nhàm chán và nham nhở những lỗi sai, nhà tuyển dụng sẽ khó có hứng thú để tìm hiểu các nội dung tiếp theo trong hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email để không phạm phải những điều cấm kỵ của nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá