blog banner canavi blog banner canavi

10 lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email các ứng viên nên nằm lòng

Không giống như nộp hồ sơ trực tiếp, cách nộp hồ sơ online có nhiều đặc thù khác lạ hơn rất nhiều. Để không bị đánh giá là thiếu thành tâm, có rất nhiều nguyên tắc bạn cần phải tuân theo khi gửi hồ sơ xin việc theo cách này. Dưới đây là những lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email mà các ứng viên nên nằm lòng.

1. Hồ sơ xin việc phải đảm bảo các nội dung theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

Nếu nhà tuyển dụng đưa ra các nội dung cần thiết cho một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thì bạn nên tuân thủ các yêu cầu này của nhà tuyển dụng. Còn nếu nhà tuyển dụng không đưa ra một gợi ý rõ ràng nào thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ theo các nội dung sau:

  • Đơn xin việc

  • CV xin việc

  • Sản phẩm cá nhân

  • Văn bằng chứng chỉ

  • Hình ảnh cá nhân


Hãy nhớ đính kèm đầy đủ file

2. Tiêu đề Email

Nhà tuyển dụng luôn có khối lượng công việc vô cùng lớn để giải quyết. Nếu tiêu đề email của bạn không thể hiện được rõ nội dung của lá thư sẽ rất dễ bị nhà tuyển dụng “lãng quên” hoặc đưa vào danh mục “không quan trọng” để giải quyết sau cùng. Vì thế, hãy gây sự chú ý với nhà tuyển dụng bằng nguyên tắc viết tiêu đề email: [Tên vị trí ứng tuyển] - [Họ và tên ứng viên]. Khi nhận được lá thư có tiêu đề rõ ràng như thế này, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng xử lý và phản hồi cho bạn. Tuyệt đối sử dụng các tiêu đề chung chung như: “hồ sơ xin việc”, “gửi cv”, “xin việc”, “ứng tuyển marketing”...

3. Địa chỉ email nghiêm túc

Bạn nên sử dụng những sử dụng những địa chỉ email chuyên nghiệp và dễ nhớ để gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Tốt hơn hết là lấy địa chỉ mail theo họ tên của bạn và kèm theo một yếu tố phụ nào đó như ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp hay quê quán. Chẳng hạn như: tranlinhdan.marketing@gmail.com; ngoquochuy.1993@gmail.com;…

4. Chữ ký email chuyên nghiệp

Để tạo sự chuyên nghiệp cho email xin việc của mình, bạn nên sử dụng chữ kí cho email của mình. Nội dung này thường bao gồm chứa một số thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có thể liên lạc lại với bạn sau khi nhận email. Đây cũng là một cách để đánh giá cách làm việc của ứng viên, do vậy, bạn nên tạo chữ ký email thật nghiêm túc:

  • Họ và tên của ứng viên

  • Đơn vị đang công tác hoặc số điện thoại

  • Số điện thoại liên hệ

  • Hình ảnh cá nhân

Bạn không nên chèn thêm các câu từ hay lời thơ không phù hợp với nội dung của lá thư.

5. Chỉ gửi cho một nhà tuyển dụng

Bạn có quyền lựa chọn cho mình một công việc tốt nhất nhưng bạn không nên gửi một email xin việc cho nhà tuyển dụng. Có thể nhà tuyển dụng sẽ loại ngay đồ sơ của bạn hoặc đánh giá không cao khi phát hiện bạn gửi cc hay bcc (thêm người nhận) trong email. Nếu muốn gửi cho nhiều nhà tuyển dụng, hãy chịu khó soạn các email riêng biệt.

6. Các tệp đính kèm

Cũng giống như tiêu đề email, tên các tệp đính kèm cần có sự rõ ràng, cụ thể để nhà tuyển dụng không bị nhầm lẫn giữa các tệp với nhau. Do đặc thù của việc gửi hồ sơ online nên tốt hơn hết, bạn hãy cho tất cả các giấy tờ trong hồ sơ vào một tập tin duy nhất và lưu dưới dạng PDF.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ dưới dạng các tập tin riêng lẻ nhưng chúng phải được nén dưới dạng *.zip hoặc *.rar. Tốt nhất là *.zip vì định dạng này mặc định được window hỗ trợ mà không cần phải sử dụng các chương trình giải nén khác. Bạn nên cho tất cả các tập tin vào chung một thư mục và đặt tên cụ thể cho hồ sơ.

7. Dung lượng hồ sơ

Lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email: Tổng dung lượng đính kèm qua email không nên vượt quá 1MB. Nếu vượt quá quy định này, bạn nên tìm cách giảm dung lượng của các tệp đính kèm, chẳng hạn như kích thước hình ảnh, loại bỏ những nội dung không quan trọng hoặc không mang lại nhiều giá trị.

8. Phải soạn thảo nội dung cho email

Điều tối kỵ khi gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng trong một email không có nội dung. Bạn nên soạn cho mình một lá thư chỉnh tề, ngắn gọn và gợi mở về kinh nghiệm làm việc, sự tương đồng giữa năng lực làm việc với vị trí ứng tuyển và gửi gắm nguyện vọng đến nhà tuyển dụng. Để lá thư được chuyên nghiệp hơn, bạn nên kiểm tra các lỗi chính tả, câu từ, ngữ pháp, khoảng trắng và cách sử dụng các dấu câu trong nội dung lá thư.


Hãy nhớ soạn thảo nội dung trước khi gửi nhé

Viết CV và đơn xin việc đã khó rồi, với nội dung lá thư gửi hồ sơ xin việc còn khó hơn. Chỉ với vài dòng ngắn ngủi nhưng ngòi bút của bạn phải hướng nhà tuyển dụng đến mục đích của mình là “xem xét hồ sơ”. Sẽ thất bại nếu như bạn sở hữu một email nhàm chán và nham nhở những lỗi sai, nhà tuyển dụng sẽ khó có hứng thú để tìm hiểu các nội dung tiếp theo trong hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email để không phạm phải những điều cấm kỵ của nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018