blog banner canavi

10 lý do muôn thuở khiến startup thất bại

Bạn đang có ý định startup khởi nghiệp nhưng lại lo sợ khi biết rằng tỷ lệ thất bại khi khởi nghiệp khá cao với 25% vào năm đầu và 71% trước năm thứ 10. Vậy lý do là gì? Sau đây Canavi xin chia sẻ về 10 lý do muôn thuở khiến startup thất bại.

1/ Thiếu nhu cầu thị trường

Quá nhiều lý do hàng đầu khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp bị loại bỏ khỏi thị trường. Theo đánh giá của The Startup, 42% các công ty khởi nghiệp xác định rằng việc thiếu nhu cầu thị trường khiến họ không đạt được lực kéo cần thiết để tồn tại.

Nhu cầu thị trường là điều quan trọng quyết định startup khởi nghiệp có tồn tại lâu dài được hay không. Do đó, khi nghĩ về sản phẩm của riêng bạn, hãy xem xét điều này:

  • Bạn có thực sự đang giải quyết một vấn đề nhiều người mắc phải hay không?

  • Mọi người có thực sự cần những gì bạn đang cung cấp không?

  • Sản phẩm của bạn có phải thứ gì đó tốt đẹp nhưng không nhất thiết để giải quyết một vấn đề lớn?

  • Hay sản phẩm của bạn là một điều cần thiết tuyệt đối để giải quyết vấn đề của mọi người?

2/ Thiếu tiền mặt

startup thất bại
Thiếu tiền mặt

Nhiều công ty khởi nghiệp gặp vấn đề khi họ không đủ tiền để trang trải hoạt động, dẫn đến startup thất bại. Điều này được 29% các công ty khởi nghiệp xác định theo khảo sát của The Startup. Một kịch bản ngược lại cũng có thể xảy ra, khi một startup nhận được quá nhiều tiền và phân bổ sai tiền mặt hoặc chi tiêu quá nhanh, nó cũng nhanh chóng bị loại bỏ.

3/ Đội ngũ nhân viên kém

Có một nhóm gắn kết gồm những người có động lực cao, bền bỉ và có kỹ năng đa dạng là rất quan trọng cho thành công của một startup khởi nghiệp. Vậy liệu một nhóm nhân viên kém có phải là lý do khiến một startup thất bại?

Theo khảo sát của The Startup, có 23% các công ty khởi nghiệp nhất trí rằng một đội ngũ nhân viên hoạt động kém là yếu tố góp phần vào thất bại của họ.

Do đó, nếu muốn công ty khởi nghiệp của bạn thành công, hãy để nhân viên của bạn hiểu rõ và đồng ý với tầm nhìn chung cũng như mục tiêu dài hạn của startup thông qua các buổi họp với nhân viên hoặc thông qua những người quản lý trong công ty. Ngoài ra, hãy nỗ lực thuê nhân viên giỏi và tốt ngay từ đầu.

4/ Quá nhiều cạnh tranh

startup thất bại
Quá nhiều cạnh tranh

Khi bạn xây dựng một sản phẩm tốt hơn các dịch vụ hiện có, có khả năng các công ty lớn hoặc các công ty mới khởi nghiệp sẽ xâm nhập vào thị trường của bạn. Mặc dù bạn có lợi thế đầu tiên tuy nhiên lợi thế thứ hai cho phép các đối thủ cạnh tranh mới nhanh chóng chiếm được thị phần trong một thị trường mà bạn đã giúp xác nhận.

Và có tới 19% các công ty khởi nghiệp đồng ý rằng, một thị trường quá nhiều cạnh tranh khiến họ thất bại. Nguyên nhân có thể người sáng lập, đội ngũ nhân viên không kịp điều chỉnh chiến lược để thích nghi với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

5/ Vấn đề về giá

Cũng theo khảo sát của The Startup, vấn đề về giá là một trong những nguyên nhân muôn thuở khiến một startup thất bại. Thật vậy, tìm ra cách định giá phù hợp và hiệu quả luôn là một thách thức, nhưng đối với 18% doanh nghiệp khởi nghiệp, đó là một lý do khiến họ thất bại.

Đối với các công ty mới thành lập, đó là một hành động thỏa hiệp liên tục giữa việc định giá đủ cao để duy trì tỷ suất lợi nhuận cao và trang trải chi phí hoạt động, đồng thời cần định giá đủ thấp để lôi kéo khách hàng.

6/ Sản phẩm kém

Sản phẩm luôn là yếu tố quyết định đến thành công của startup khởi nghiệp của bạn. Do đó, sản phẩm kém là một trong những nguyên nhân khiến startup thất bại, không thể thành công. Đó là trường hợp của 17% doanh nghiệp khởi nghiệp phải dừng hoạt động vì sản phẩm không thân thiện, phù hợp với người dùng theo The Startup.

Do đó, điều bắt buộc là các nhà sáng lập phải hiểu đầy đủ về khách hàng mục tiêu, những vấn đề đang cố gắng giải quyết và cách sản phẩm giúp giải quyết vấn đề. Sản phẩm cần đáp ứng được nhu cầu thị trường đủ lớn để giúp doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn có thể tồn tại và phát triển.

7/ Mô hình kinh doanh

Thiếu chiến lược kiếm tiền, chỉ tập trung vào một kênh duy nhất, không tìm được cách mở rộng quy mô và các vấn đề về mô hình kinh doanh khác dẫn đến thất bại của 17% tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nếu không có mô hình kinh doanh hợp lý, các nhà đầu tư có thể sẽ đặt câu hỏi liệu họ có bao giờ thấy lợi tức đầu tư của mình hay không, ngay cả khi startup có một sản phẩm hay lực kéo tuyệt vời.

8/ Tiếp thị không hiệu quả

startup thất bại
Tiếp thị không hiệu quả

Nhiều nhà sáng lập là những người tin tưởng vào sản phẩm họ đang xây dựng, mà quên rằng nếu đối tượng mục tiêu không biết đến sự tồn tại của sản phẩm, công ty sẽ không thành công. Trong trường hợp 14% doanh nghiệp khởi nghiệp, thiếu tiếp thị hoặc không hiểu đủ nhanh về cách đưa sản phẩm đến thị trường mục tiêu, dẫn đến sự sụp đổ của startup.

9/ Không lấy khách hàng là trung tâm

Bill Gates đã nói rằng khách hàng không hài lòng nhất là nguồn học tập lớn nhất của bạn, nhưng thật không may, nhiều công ty khởi nghiệp không nhận được phản hồi của khách hàng và hành động.

Thay vì liên tục thử nghiệm, tinh chỉnh và điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của khách hàng, một số nhà sáng lập rơi vào cái bẫy xây dựng sản phẩm cho chính họ chứ không phải người dùng. Và việc không lấy khách hàng là trung tâm này đã khiến 14% doanh nghiệp startup thất bại.

10/ Thời điểm không thuận lợi

Trong TED Talk, Bill Gross - người sáng lập của Idealab đã xác định năm yếu tố chính mà ông tin là cần thiết cho khởi nghiệp thành công. Trong đó, ông kết luận rằng thời gian là yếu tố số một quyết định liệu một startup có thành công hay không, chiếm 42% sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

Ví dụ, Gross nói rằng thành công của Airbnb có thể được quy cho thời điểm hoàn hảo của nó, vì nó đã xuất hiện ngay trong thời kỳ suy thoái khi mọi người thực sự cần thêm tiền, và điều đó có thể giúp mọi người vượt qua định kiến của họ để cho thuê nhà riêng với một người lạ.

Các startup khởi nghiệp phải đối mặt với nhiều thử thách trong đó có 10 thử thách khó khăn ở trên. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn để giúp bạn tránh khỏi những vấn để gây ra startup thất bại. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá