blog banner canavi

10 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả giúp bạn nâng cao hiệu quả làm việc

Để làm việc nhóm hiệu quả không phải là chuyện dễ dàng, vì đây là hoạt động chung và thống nhất của nhiều cá thể riêng biệt. Tại sao các nhóm khác lại hoạt động hiệu quả nhưng nhóm mình lại luôn gặp khó khăn, vướng mắc giữa các thành viên đến thế?

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đưa ra 10 điểm cần lưu ý để giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả đến không ngờ.

1. Xác định được mục tiêu chung

Trước khi bắt tay vào công việc, các thành viên trong nhóm cần phải xác định được mục tiêu chung cần hướng đến khi làm việc nhóm lần này là gì. Mỗi thành viên đều là những cá thể riêng biệt, vì vậy nếu không thống nhất được mục tiêu chung thì mỗi người sẽ làm theo ý kiến của mình và quên việc phải cùng nhau đạt được hiệu quả trong công việc chung.

Thống nhất và cam kết chỉ hướng đến một mục tiêu, nhóm làm sẽ định hình và xây dựng được các kế hoạch nhóm, vạch ra được sứ mệnh và những mục đích cần đạt được. Khi tất cả cùng kỳ vọng về một mục tiêu, một công việc và có trách nhiệm với công việc đó thì làm việc nhóm hiệu quả là điều rất dễ dàng.


Phải xác định mục đích chung, như vậy làm việc nhóm mới hiệu quả

2. Nâng giao tiếp giữa các thành viên

Nhiều nhóm có hoạt động hiệu quả không chỉ vì họ có sự thống nhất hay kỹ năng làm việc tốt, mà quan trọng hơn hết là giữa các thành viên có sự liên kết với nhau. Khi cùng làm việc nhóm, các thành viên nên năng nổ giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau.

Việc giao tiếp giữa các thành viên nhóm là một quá trình mang tính 2 chiều, vừa giúp các thành viên hiểu nhau hơn, đồng thời cũng phát hiện được các vấn đề mới nảy sinh và cùng bàn bạc cách giải quyết nhanh chóng.

Các thành viên nên giao tiếp cởi mở và trung thực với nhau, nên đặt những câu hỏi để làm rõ thêm ý kiến, tránh khơi chuyện để tìm cách phản bác hay trù dập đồng nghiệp. Tạo môi trường làm việc nhóm được tự do bày tỏ suy nghĩ và ý kiến để mọi người cùng nắm rõ hoạt động đang diễn ra của nhóm và đóng góp thêm vào công việc chung để đẩy mạnh hiệu quả.

3. Tin tưởng và tôn trọng

Trong làm việc nhóm, sự tin tưởng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên. Môi trường làm việc nhóm hiệu quả có nghĩa là tất cả các thành viên đều có thể thoải mái chia sẻ những thông tin, ý kiến hay những kỹ năng bí mật mà chỉ có bản thân có. Từ đó, tạo nên cái riêng và nét đặc biệt trong công việc chung.

Việc tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhau cũng giúp các thành viên nhanh chóng gắn kết và tin tưởng nhau, giảm thiểu xung đột và đảm bảo cho hoạt động nhóm được suôn sẻ.


"Bí mật để đạt được hiệu quả làm việc nhóm chính là: Mọi người phải tin tưởng lẫn nhau"

4. Gắn kết

Các thành viên nhóm cần làm việc dựa trên nền tảng chung, nên việc gắn kết thành một đơn vị thống nhất là rất quan trọng. Khi làm việc nhóm, cần tăng cường những buổi họp mặt, giao lưu cả về công việc lẫn cuộc sống bên ngoài để các thành viên có không gian gắn kết và hiểu nhau hơn.

Bạn có biết vì sao các công ty thường thành lập các đội nhóm khi muốn tiếp cận các dự án hay phát triển sản phẩm không? Đơn giản vì nhóm có nhiều quan điểm khác biệt thì khả năng thành công của dự án càng cao hơn.

5. Tránh tiêu cực

Khi đã làm việc nhóm, nên tránh những hiềm khích, cảm xúc tiêu cực cá nhân trước đó. Không nên tạo những cuộc thảo luận không lành mạnh, chỉ để nói xấu về một thành viên nào đó. Các thành viên nên tích cực trao đổi với nhau về những ý kiến cá nhân. Không nên đổ lỗi hay dùng từ chỉ trích quá mạnh đối với một cá nhân nào đó.

6. Trưởng nhóm vững vàng

Tốc độ của trưởng nhóm là tốc độ của cả nhóm. Làm việc nhóm hiệu quả khi người trưởng nhóm là người dẫn đầu xuất sắc. Người trưởng nhóm phải là người hi sinh nhiều nhất, đóng góp cả công việc lẫn kỹ năng để liên kết các thành viên nhóm và là tấm gương cho cả nhóm.

Một người trưởng nhóm giỏi phải thống nhất được ý kiến của tất cả các thành viên, đặt ra mục tiêu chung cho cả nhóm và yêu cầu được tất cả các thành viên tuân thủ theo nguyên tắc nhóm đã đặt ra. Riêng người trưởng nhóm cũng phải có tính cách kiên định và quyết tâm, không được dễ dàng lung lay ý chí vì những tác động bên ngoài và phải nhanh nhạy để giúp nhóm có những thay đổi kịp thời với xu hướng.


Trưởng nhóm phải là người dẫn đường cho những thành viên còn lại

7. Phân công công việc hiệu quả và rõ ràng về trách nhiệm

Việc phân công công việc luôn là phần dễ xảy ra nhiều vấn đề nhất khi làm việc nhóm. Mỗi nhóm đều được cấu thành nên từ nhiều cá nhân, việc không phân công việc rõ ràng khiến cho các cá nhân không nắm rõ được mình cần phải làm những gì, dẫn đến hiện tượng chồng chéo công việc này mà công việc khác lại không ai lo.

Phân công công việc đúng khả năng và trách nhiệm của từng người cũng là một kỹ năng mà người trưởng nhóm phải vô cùng nhạy bén. Mỗi cá nhân đều có một điểm mạnh riêng. Người trưởng nhóm cần phát huy được điểm mạnh đó vào công việc chung của nhóm để tận dụng được nhân lực và làm việc nhóm hiệu quả.

8. Gương mẫu và tự kiểm tra, đốc thúc công việc

Người trưởng nhóm và các thành viên đều cần phải tự gương mẫu và có trách nhiệm với công việc được giao. Khi một thành viên gương mẫu hoàn thành công việc của mình, các thành viên khác cũng sẽ phải nhìn vào đó và tự đốc thúc bản thân.

Cùng với gương mẫu, người trưởng nhóm cũng phải thường xuyên tiến hành kiểm tra để đảm bảo tiến độ công việc của các thành viên. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện ra lỗi hoặc khúc mắc ở bất kì thành viên nào đều có thể nhanh chóng đề ra trước cả nhóm để tìm cách giải quyết. Việc kiểm tra cũng giúp trưởng nhóm cải tiến các quy trình, hoạt động thực tiễn và tương tác nhóm liên tục để nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm.

Trên đây là 10 điểm nhất định phải ghi nhớ để làm việc nhóm hiệu quả. Khi đã nắm rõ được những kỹ năng làm việc nhóm và áp dụng phù hợp, thành công công việc sẽ đến nhanh với bạn và nhóm của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá