blog banner canavi blog banner canavi

101 cách phỏng vấn xin việc thường gặp của nhà tuyển dụng

Theo nghiên cứu của Monster (website hàng đầu về tuyển dụng), để tìm ra những ứng viên tiềm năng nhất, ngoài việc đưa ra các câu hỏi đầy tính thử thách, các nhà tuyển dụng còn dùng rất nhiều cách phỏng vấn xin việc để gài bẫy ứng viên. Họ cho rằng, đây là cách tối ưu nhất để các ứng viên bộc lộ tài năng và bản lĩnh của mình. Vậy, các dạng câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường dùng là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Các cách phỏng vấn xin việc thường gặp của nhà tuyển dụng

1. Đặt câu hỏi mang tính cá nhân

  • Tại sao bạn lại bối rối thế?

  • Bạn đang lo lắng sao?

  • Hình như bạn đang không thoải mái?

Bạn có thấy những câu hỏi này quen thuộc không? Nhà tuyển dụng thường dùng các câu hỏi như thế này để đánh vào tâm lý của những ứng viên thiếu tự tin trong buổi phỏng vấn. Với con mắt tinh tường của mình, không khó để phỏng vấn viên nhận ra sự lúng túng, căng thẳng trên gương mặt của bạn. Để đẩy sự việc lên đến cao trào, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng thêm một số câu hỏi mang tính cá nhân để ứng viên bối rối hơn nữa. Chính vì thế, dù có lo lắng thì bạn cũng nên kìm nén cảm xúc để không bị nhà tuyển dụng “bắt thóp”.

101 cách phỏng vấn xin việc thường gặp của nhà tuyển dụng
Hãy cố gắng bình tĩnh, đừng thể hiện sự lung túng ra ngoài

2. Đặt ra các ý kiến trái chiều

Một trong các cách phỏng vấn xin việc kinh điển của nhà tuyển dụng nữa là đưa ra các nhận định sai rồi bảo vệ nó đến cùng. Nhưng bạn hãy cẩn thận, không phải các phỏng vấn viên bảo thủ mà họ đang kiểm tra năng lực của bạn. Nếu bạn đưa ra được các minh chứng để thuyết phục họ thì bạn xứng đáng đảm nhiệm vị trí đang ứng tuyển. Ngược lại, nếu bạn cũng tán thành theo quan điểm đó thì có lẽ công việc đó không phải dành cho bạn.

3. Làm cho ứng viên chán nản, bực tức

Nếu là một ứng viên đã dày dạn kinh nghiệm phỏng vấn thì chắc chắn bạn đã trải qua tình huống này. Ở đây, các phỏng vấn viên sẽ đưa ra cho bạn một câu hỏi hoặc một tình huống để bạn trả lời. Tuy nhiên, họ sẽ cố tình tỏ ra không hiểu và sử dụng “một vạn câu hỏi vì sao” để bạn lần lượt giải quyết. Trong tình huống này, nếu bạn không đủ kiến thức và kiên nhẫn thì rất dễ có những hành động quá khích. Những tình huống này thường xảy ra với công việc có áp lực cao hoặc đối với các vị trí như: Chăm sóc khách hàng, tư vấn viên, giao dịch viên...

101 cách phỏng vấn xin việc thường gặp của nhà tuyển dụng
Luôn mỉm cười và tìm hướng giải quyết trước những câu hỏi gây áp lực từ phía Nhà tuyển dụng

4. Sử dụng các câu hỏi khó hiểu

Cũng giống như Google, nhiều nhà tuyển dụng đã đưa vào buổi phỏng vấn những câu hỏi vô cùng “hại não” để kiểm tra tính nhanh nhẹn và trí thông minh của các ứng viên. Các câu hỏi thường có dạng:

  • Bạn hãy cho biết, làm thế nào để thoát ra khỏi máy say sinh tố?

  • Nước đá trên sân khúc côn cầu có cân nặng là bao nhiêu?

Với các cách phỏng vấn xin việc khó hiểu như thế, bạn cần phát huy tối đa tính linh hoạt của mình.

5. Đặt ứng viên vào các tình huống “tiến thoái lưỡng nan”

Nhà tuyển dụng quả thật rất biết cách để thử thách các ứng viên. Ngoài các chiến lược tuyển dụng trên, họ còn đặt ra các tình huống “một mất, một còn” để ứng viên đưa ra phương án giải quyết. Những câu hỏi phỏng vấn này được sử dụng nhằm kiểm tra mức độ nhanh nhạy, khả năng phân tích vấn đề và giải quyết tình huống của các ứng viên. Bạn cũng đừng quá lo lắng, các tình huống này thường xảy ra đối với các ứng viên ở vị trí quản lý nhà hàng, giám sát nhà hàng… hay các vị trí phải đối mặt với nhiều tình huống hơn.

Làm thế nào để ứng phó với các cách phỏng vấn xin việc của nhà tuyển dụng

Để hạn chế căng thẳng và áp lực cho các ứng viên, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên như sau:

  • Cần xem xét câu trả lời, nếu không hiểu nên hỏi lại nhà tuyển dụng đến khi bạn hiểu câu hỏi.

  • Trước khi đưa ra kết quả cuối cùng, bạn nên nói cho nhà tuyển dụng biết được những suy nghĩ của bạn. Vì có thể, đáp án của bạn chưa thực sự thuyết phục nhưng nhà tuyển dụng lại thích các phân tích tình huống của bạn?

  • Bạn nên chú trọng giải quyết vấn đề hơn là đưa ra đáp án chính xác.

  • Chú ý vào câu chuyện của nhà tuyển dụng để không bị lạc đề.

101 cách phỏng vấn xin việc thường gặp của nhà tuyển dụng
Vượt qua buổi phỏng vấn khó khăn sẽ chứng minh thực lực của Ứng viên

Nhà tuyển dụng có rất nhiều cách phỏng vấn xin việc để khai thác tiềm năng trong mỗi ứng viên. Không ai biết trước được chính xác những câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ dùng trong buổi phỏng vấn. Để vượt qua mọi thử thách họ đặt ra, bạn chỉ còn cách là trau dồi thêm vốn kiến thức và kỹ năng. Bên cạnh đó cũng rèn luyện cho mình những bản lĩnh nhất định để đối mặt với các nhà tuyển dụng lão làng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018