blog banner canavi blog banner canavi

12 lỗi thường gặp ở các mẫu CV xin việc bạn cần lưu ý

CV được xem là bộ mặt của ứng viên khi đi xin việc. Một mẫu CV xin việc đẹp sẽ tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vì một số sai sót nhỏ dẫn đến CV của bạn bị cho vào thùng rác. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 lỗi thường gặp ở các mẫu CV xin việc giúp các bạn tránh gặp phải.

Hầu hết các mẫu CV xin việc đều có cấu trúc như sau:

Sau đây Canavi đi vào từng mục cụ thể để chỉ ra lỗi các bạn ứng viên thường gặp trong các mẫu CV xin việc.

Các lỗi khi viết CV xin việc các bạn ứng viên hay gặp phải

1. Thông tin cá nhân

Chèn ảnh không đúng

12 lỗi thường gặp ở các mẫu CV xin việc bạn cần lưu ý

Đây là cách chèn ảnh không đúng trong CV xin việc

Tại phần này trong các mẫu CV xin việc, các bạn thường hay mắc lỗi chèn ảnh vào trong CV. Có nhiều mẫu CV trong đó ảnh chỉ nhìn thấy một phần của khuôn mặt hoặc mặt bị mờ, không rõ và trang phục không trang trọng.

Bạn nên chọn bức ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy khuôn mặt rõ nét.

Tên email không chuyên nghiệp

Ví dụ: thiensumuadong@gmail.com

Cách sửa: Bạn nên viết địa chỉ email nghiêm túc, là tên của chính bạn.

Ví dụ: nguyenhoanghai@gmail.com

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu không rõ ràng

Tại mục này trong các mẫu CV xin việc các bạn mắc lỗi viết mục tiêu chung chung, không rõ ràng.

Ví dụ: Tôi muốn tìm một vị trí phù hợp với bản thân để phát huy kinh nghiệm, kỹ năng tôi có được. Từ đó tôi hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cách sửa: Bạn nên thể hiện mục tiêu của mình rõ ràng hơn. Ngoài ra, nên đề cập tới mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn phù hợp với vị trí ứng tuyển, hướng đến công việc mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ: Tôi muốn sử dụng kiến thức đã có về Kế toán để làm việc cho công ty trở thành một nhân viên Kế toán xuất sắc. Trong 2 năm tới, tôi mong muốn mình cố gắng làm việc phấn đấu để trở thành một Kế toán trưởng xuất sắc, quản lý các nhân viên Kế toán dưới vị trí của tôi.

3. Học vấn

12 lỗi thường gặp ở các mẫu CV xin việc bạn cần lưu ý

Không nên đề cập đến trường học cấp 1, cấp 2 trong bản CV xin việc

Đề cập tới trường học cấp 1, cấp 2

Trong CV xin việc, các bạn thường hay viết cả trường cấp 1, cấp 2 vào trong CV. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không quan tâm đến trường cấp 1, cấp 2 của bạn. Điều nhà tuyển dụng cần biết là:

 • Bạn tốt nghiệp trường nào (Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học)

 • Học ngành nào

 • Thời gian học

Cách sửa lỗi: Bạn chỉ cần đề cập tới trình độ học vấn từ bậc phổ thông trên lên hoặc đề cập tới các khóa học kỹ năng mềm, các khóa học bổ trợ cho công việc.

4. Kinh nghiệm làm việc

Tại mục này các bạn thường hay gặp lỗi trong các mẫu CV xin việc hoàn chỉnh đó là:

 • Thời gian không sắp xếp theo trình tự thời gian gần nhất đến thời gian xa hơn.

 • Đưa các công việc có khoảng thời gian làm việc quá ngắn.

 • Nội dung CV không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

 • Đưa các công việc không liên quan vào trong CV.

 • Mô tả công việc sơ sài, chung chung.

 • Viết các đoạn dài, không phân chia ý rõ ràng.

 • Viết CV lộn xộn, sai ngữ pháp.

Cách sửa:

 • Bạn nên sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian: Các công việc gần đây sẽ viết trước các công việc trước đó viết sau.

 • Đưa các công việc liên quan vào trong CV phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển.

 • Loại các công việc có thời gian làm việc quá ngắn, đưa các công việc liên quan có khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên.

 • Nhấn mạnh vào kết quả đạt được của công việc trước đó.

 • Các ý viết rõ ràng dưới dạng gạch đầu dòng.

 • Đọc kỹ CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng để tránh lỗi chính tả không đáng có.

5. Kỹ năng làm việc

Kỹ năng không liên quan đến vị trí ứng tuyển

Các bạn thường mắc lỗi sai trong mẫu CV xin việc là đề cập tới kỹ năng làm việc không liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng nhưng bạn lại đề cập tới các kỹ năng không liên quan như:

Cách sửa: Bạn nên đề cập tới các kỹ năng liên quan đến công việc như:

12 lỗi thường gặp ở các mẫu CV xin việc bạn cần lưu ý

Hãy đề cập đến những kỹ năng làm việc phù hợp với vị trí ứng tuyển 

Trên đây là các lỗi thường gặp ở trong các mẫu CV xin việc Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng bạn đọc tham khảo biết cách sửa lỗi trong bản CV của mình để có bản CV đầy đủ, rõ ràng và tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn đọc tìm được công việc phù hợp với mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018