blog banner canavi blog banner canavi

17 nguyên tắc làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cho nghề Content Marketing

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong công việc. Làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp các nhân viên đoàn kết và làm việc hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 17 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả cao cho dân văn phòng.

1. Có mục tiêu chung

Một trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả cho nghề Content Marketing đó là nhóm bạn phải đặt mục tiêu chung. Thay vì các thành viên chú trọng từng quan điểm của mình thì cần nhận thức được mục tiêu của cả nhóm, cùng nhau đạt mục tiêu chung.

Tất cả các thành viên trong nhóm cần hiểu mục tiêu chung và cam kết phấn đấu vì mục tiêu đó. Cần có định hướng rõ ràng về sứ mệnh và mục đích để các thành viên trong nhóm làm việc đạt hiệu quả cao nhất. Nếu mọi người trong nhóm đều tự ý thức rõ ràng về công việc, mục tiêu, trách nhiệm và kết quả thì hoạt động nhóm sẽ trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều.

17 nguyên tắc làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cho nghề Content Marketing

Có mục tiêu rõ ràng

2. Phân công công việc rõ ràng

Phân công công việc rõ ràng giúp các thành viên biết mình phải làm những công việc gì, thực hiện nó ra sao và thời hạn hoàn thành công việc. Khi quản lý yêu cầu nhóm Content viết 50 bài 1 tuần về một lĩnh vực cụ thể, lúc này trưởng nhóm chia từng công việc cho mọi người. Sau đó, trưởng nhóm có nhiệm vụ tổng hợp và báo cáo cho quản lý. Từ đó, các thành viên đảm bảo hoàn thành tất cả mọi việc.

3. Đúng giờ

Đối với ai cũng vậy, khi có trường hợp một thành viên trong nhóm đến muộn, bùng họp nhóm sẽ khiến cho các thành viên khác mất rất nhiều thời gian chờ đợi, mất thời gian nhắc lại những gì thảo luận… Vì vậy nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả đó là bạn cần phải đến đúng giờ. Đúng giờ thể hiện bạn là người chuyên nghiệp, nghiêm túc khi làm việc.

17 nguyên tắc làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cho nghề Content Marketing

Đúng giờ

4. Cần có sự tin tưởng

Trong bất kỳ một mối quan hệ nào hay môi trường làm việc nhóm nào thì sự tin tưởng là yếu tố rất quan trọng. Nếu một thành viên trong nhóm không tạo niềm tin cho các thành viên còn lại sẽ khó có thể cùng nhóm làm việc và hoàn thành công việc. Chính vì vậy, sự tin tưởng, lắng nghe là những yếu tố rất cần thiết trong làm việc.

5. Tránh mang cảm xúc tiêu cực khi làm việc với nhóm

Tránh mang cảm xúc tiêu cực cá nhân khi làm việc là một trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả cho các bạn làm nghề Content Marketing. Thay vì sử dụng những ngôn từ mang tính chỉ trích, đổ lỗi cho người khác thì các thành viên trong nhóm nên cùng nhau sáng tạo, đổi mới đẩy tiến độ công việc nhanh hơn.

17 nguyên tắc làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cho nghề Content Marketing

Tránh mang cảm xúc tiêu cực khi làm việc nhóm

6. Tự kiểm tra và liên tục cải tiến các quy trình công việc

Kiểm tra và liên tục cải tiến các công việc thực hiện là mắt xích quan trọng để đảm bảo tiến độ thực hiện công việc của cả nhóm. Cả nhóm cần ngồi lại công khai về từng công việc cụ thể của mỗi thành viên, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

7. Người trưởng nhóm cần nghiêm túc

Không chỉ các thành viên trong nhóm thực hiện theo nguyên tắc chung của nhóm thống nhất từ đầu, mà người trưởng nhóm cũng cần phải nghiêm túc, gương mẫu. Một người trưởng nhóm giỏi là người có tầm ảnh hưởng quan trọng tới tất cả các thành viên trong nhóm. Là người có thể đưa ra định hướng, đảm bảo các thành viên giữ vững sự tập trung để đạt được mục tiêu đó.

8. Quản lý xung đột

Một trong những điều người trưởng nhóm cần có đó là người giải quyết xung đột trong nhóm. Khi có vấn đề xảy ra, nếu người trưởng nhóm biết cách xử lý chuyên nghiệp sẽ ít gây tổn hại cho người khác hơn.

Cả nhóm cần ngồi lại họp xem xét, phân tích và giải quyết các vấn đề trong nhóm đang gặp phải. Các thành viên trong nhóm cần phải thống nhất đưa ra giải pháp chung nhất.

9. Khuyến khích óc tư duy sáng tạo

Với nghề nào cũng vậy, sáng tạo là yếu tố rất cần thiết trong công việc, đặc biệt là với nghề Content Marketing. Trưởng nhóm là người khuyến khích óc tư duy sáng tạo tới tất cả các thành viên trong nhóm. Có như vậy kết quả công việc mới đạt hiệu quả cao.

17 nguyên tắc làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cho nghề Content Marketing

Khuyến khích óc tư duy sáng tạo

10. Chia sẻ trách nhiệm

Chia sẻ là một trong những yếu tố giúp tất cả các thành viên trong nhóm đoàn kết và làm việc hiệu quả hơn. Khi một thành viên trong nhóm bận đột xuất không thể hoàn thành công việc thì người trưởng nhóm có trách nhiệm giao phần công việc đó cho thành viên khác.

Để làm việc nhóm đạt hiệu quả cao, ngoài những nguyên tắc trên thì còn một số nguyên tắc khác giúp làm việc đạt năng suất cao. Đó là:

  • 11. Khuyến khích các thành viên phát biểu

  • 12. Làm việc có trách nhiệm

  • 13. Cần có sự linh hoạt khi làm việc nhóm

  • 14. Tôn trọng tất cả mọi người

  • 15. Không nên chỉ trích, ngắt lời mọi người

  • 16. Lắng nghe khi một thành viên nói

  • 17. Không đưa ra chính kiến của mình khi làm việc nhóm

Để làm việc nhóm hiệu quả bất kỳ nhóm nào cũng cần có nguyên tắc làm việc. Hy vọng với 17 nguyên tắc làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cho nghề Content Marketing giúp bạn đọc tham khảo có thể xây dựng nguyên tắc làm việc cho nhóm của mình. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích