blog banner canavi blog banner canavi

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

Làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu suất, thúc đẩy sự sáng tạo và giúp bạn thực hiện được những công việc bạn không thể thực hiện được một mình. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án.

>  4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục

>  Cách viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất

1. Luôn luôn tử tế

Có một dấu hiệu rõ ràng về một nhóm hoạt động tốt. Đó là khi mọi người loại bỏ sự tức giận và tử tế với nhau, thể hiện lòng tốt giữa các thành viên. Lòng tốt là một động lực. Nó giúp cho các thành viên dễ tiếp cận, giao tiếp với nhau và hỗ trợ nhau hoàn thành công việc để đạt được mục tiêu chung.

2. Nói chuyện trực tiếp

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công là nói chuyện trực tiếp. Cụ thể, khi có mâu thuẫn với ai đó, hãy nói ra trực tiếp, bày tỏ mối quan tâm, giải thích quan điểm của bạn và cùng nhau giải quyết. Điều này sẽ giúp các thành viên gắn kết hơn, thấu hiểu lẫn nhau và hợp tác hiệu quả để hoàn thành mục tiêu của nhóm.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

3. Công nhận thành tích

Các nhóm công nhận thành tích các thành viên sẽ hoạt động tốt hơn các nhóm chỉ nêu ra lỗi. Nhờ việc công nhận thành tích, các thành viên trong nhóm được thúc đẩy, có động lực hoàn thành công việc tốt hơn khi bị đổ lỗi, chỉ trích. Thật vậy, nếu ai đó đạt được một dự án tiếp thị lớn hoặc hoàn thành kế hoạch kinh doanh từ lâu trước khi đến hạn, hãy là người nhận ra điều đó, công nhận và khen họ ngay cả khi đó không phải là công việc của bạn.

4. Tập trung vào kết quả

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công là hãy tập trung vào kết quả. Cụ thể, các thành viên làm bất kỳ điều gì cũng hướng đến kết quả làm việc của cả nhóm thay vì lợi ích của bản thân. Điều này có ý nghĩa to lớn đến việc đảm bảo không xảy ra các xung đột trong nhóm.

5. Đồng cảm

Mỗi người đều có khả năng làm việc khác nhau, điểm mạnh và điểm yếu không giống nhau cũng như có các vấn đề cá nhân khác nhau. Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên phải đồng cảm với các vấn đề của thành viên khác. Từ đó, phân chia công việc dựa trên các vấn đề này để đem lại hiệu quả tốt nhất.

6. Thể hiện sự siêng năng

Khi bạn là thành viên của một nhóm, hãy đảm bảo bạn thể hiện chất lượng công việc tốt nhất có thể. Khi mọi người nhận thấy bạn làm việc chăm chỉ như thế nào, họ sẽ được truyền cảm hứng để làm việc chăm chỉ tương tự. Một nhóm mà tất cả các thành viên đều làm việc chăm chỉ và siêng năng chắc chắn sẽ đem tới kết quả làm việc tốt nhất có thể.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

7. Dừng tin đồn

Một chìa khóa khác trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm để thành công nhóm là mọi người phải đồng ý dập tắt tin đồn. Đó là kẻ giết người số một về động lực, tiến bộ, thành công và thậm chí là hạnh phúc trong một đội. Đó là một ‘nọc độc’ có thể gây chia rẽ và gây thiệt hại cho tất cả mọi người liên quan, bao gồm cả những người tham gia vào tin đồn vì khi bị phát hiện, họ bị mọi người xa lánh.

8. Tìm kiếm sự hàn gắn

Xung đột, tin đồn, thiếu giao tiếp sẽ khiến một số thành viên bị bỏ rơi và bị tổn thương, điều này sẽ gây ra sự mất đoàn kết trong nhóm của bạn. Khi những điều này xảy ra trong thời gian dài, hiệu quả làm việc của nhóm sẽ giảm và thậm chí nhóm có thể bị tan rã. Do đó, sau bất kỳ xung đột, tin đồn hay vấn đề gì dù nhỏ hay lớn, các thành viên trong nhóm nên tìm kiếm sự hàn gắn sự đoàn kết của nhóm. Ví dụ như tổ chức các buổi trao đổi thân mật, những hoạt động nhóm thân thiết …

9. Hòa nhập

Một nhóm không thể hoạt động hiệu quả khi có thành viên không hòa nhập và tham gia cùng nhóm. Điều này sẽ khiến nhóm làm việc lãng phí nhân lực, không tận dụng triệt để được các ý tưởng của thành viên nhóm. Vì vậy, nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả chính là sẵn sàng hòa nhập và tham gia một cách tích cực hoạt động trong nhóm.

10. Công khai

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm là công khai. Cụ thể, mọi thông tin và chiến lược phát triển cũng như mục tiêu của nhóm cần được công khai trong buổi họp nhóm. Đồng thời, tất cả các quyết định nhóm cũng như tiến độ làm việc cũng cần được công khai để mọi thành viên trong nhóm có thể hiểu và nắm được nội dung.

11. Không thể hiện bất kỳ sự thiên vị nào

Thể hiện sự thiên vị là một trong những cách phá hủy tinh thần đoàn kết và động lực làm việc của các thành viên trong nhóm. Các thành viên làm việc hiệu quả nhất chỉ khi họ đều có mức độ cơ hội như nhau, được đối xử công bằng.

12. Lắng nghe

Lắng nghe là một tín hiệu tốt thể hiện một nhóm hoạt động hiệu quả. Khi được lắng nghe, các thành viên sẽ cảm thấy được tôn trọng, có động lực làm việc và sẵn sàng chia sẻ ý tưởng và ý kiến của bản thân để hoàn thành mục tiêu chung. Ngoài ra, các thành viên từ đó có thể học hỏi lẫn nhau và cải thiện điểm yếu của mình.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

13. Công nhận sự khác biệt

Khi làm việc nhóm, các cá nhân có khả năng, sở trường và sở đoản khác nhau. Do đó, các ý kiến họ đưa ra có sự khác biệt. Vì vậy, để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên không chỉ cần phải lắng nghe mà còn cần công nhận sự khác biệt về ý kiến, quan điểm. Cùng nhau tranh luận để đưa ra giải pháp cuối cùng tốt nhất sẽ giúp các thành viên phát triển hơn.

14. Đưa ra quy tắc ra quyết định ngay từ đầu

Nhiều nhóm làm việc mất rất nhiều thời gian khi không thể đưa ra quyết định khi có quá nhiều ý kiến trái ngược nhau. Do đó, để không làm chậm trễ tiến độ nhóm, các thành viên cần phải thống nhất quy tắc ra quyết định ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp quá trình quyết định của nhóm nhanh hơn để có nhiều thời gian thực hiện nghiên cứu và bắt tay vào làm việc.

15. Giúp đỡ lẫn nhau

Khi bắt đầu làm việc, các thành viên trong nhóm có thể gặp các khó khăn nhất định để hoàn thành công việc. Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả là các thành viên giúp đỡ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung. Thông qua việc giúp đỡ nhau, các thành viên có thể học hỏi được nhiều điều hơn và gia tăng sự đoàn kết.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

16. Kiểm tra tiến độ thường xuyên

Để thời hạn công việc của nhóm không bị bỏ lỡ, trưởng nhóm và thành viên cần có các buổi kiểm tra tiến độ định kỳ để biết mọi người đã làm đến đâu để hỗ trợ nếu cần thiết.

17. Trung thực

Nguyên tắc cuối cùng trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm là trung thực. Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên cần trung thực trong việc đánh giá khả năng bản thân, báo cáo tiến độ công việc, đánh giá người khác cũng như đưa ra ý kiến khi làm việc. Sự dối trá sẽ phá hỏng sự đoàn kết trong nhóm.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Cách viết đơn xin nghỉ việc hay và chuẩn nhất

>  Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích