blog banner canavi

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

Làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu suất, thúc đẩy sự sáng tạo và giúp bạn thực hiện được những công việc bạn không thể thực hiện được một mình. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án.

>  4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục

>  Cách viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất

1. Luôn luôn tử tế

Có một dấu hiệu rõ ràng về một nhóm hoạt động tốt. Đó là khi mọi người loại bỏ sự tức giận và tử tế với nhau, thể hiện lòng tốt giữa các thành viên. Lòng tốt là một động lực. Nó giúp cho các thành viên dễ tiếp cận, giao tiếp với nhau và hỗ trợ nhau hoàn thành công việc để đạt được mục tiêu chung.

2. Nói chuyện trực tiếp

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công là nói chuyện trực tiếp. Cụ thể, khi có mâu thuẫn với ai đó, hãy nói ra trực tiếp, bày tỏ mối quan tâm, giải thích quan điểm của bạn và cùng nhau giải quyết. Điều này sẽ giúp các thành viên gắn kết hơn, thấu hiểu lẫn nhau và hợp tác hiệu quả để hoàn thành mục tiêu của nhóm

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

3. Công nhận thành tích

Các nhóm công nhận thành tích các thành viên sẽ hoạt động tốt hơn các nhóm chỉ nêu ra lỗi. Nhờ việc công nhận thành tích, các thành viên trong nhóm được thúc đẩy, có động lực hoàn thành công việc tốt hơn khi bị đổ lỗi, chỉ trích. Thật vậy, nếu ai đó đạt được một dự án tiếp thị lớn hoặc hoàn thành kế hoạch kinh doanh từ lâu trước khi đến hạn, hãy là người nhận ra điều đó, công nhận và khen họ ngay cả khi đó không phải là công việc của bạn.

4. Tập trung vào kết quả

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công là hãy tập trung vào kết quả. Cụ thể, các thành viên làm bất kỳ điều gì cũng hướng đến kết quả làm việc của cả nhóm thay vì lợi ích của bản thân. Điều này có ý nghĩa to lớn đến việc đảm bảo không xảy ra các xung đột trong nhóm.

5. Đồng cảm

Mỗi người đều có khả năng làm việc khác nhau, điểm mạnh và điểm yếu không giống nhau cũng như có các vấn đề cá nhân khác nhau. Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên phải đồng cảm với các vấn đề của thành viên khác. Từ đó, phân chia công việc dựa trên các vấn đề này để đem lại hiệu quả tốt nhất.

6. Thể hiện sự siêng năng

Khi bạn là thành viên của một nhóm, hãy đảm bảo bạn thể hiện chất lượng công việc tốt nhất có thể. Khi mọi người nhận thấy bạn làm việc chăm chỉ như thế nào, họ sẽ được truyền cảm hứng để làm việc chăm chỉ tương tự. Một nhóm mà tất cả các thành viên đều làm việc chăm chỉ và siêng năng chắc chắn sẽ đem tới kết quả làm việc tốt nhất có thể.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

7. Dừng tin đồn

Một chìa khóa khác trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm để thành công nhóm là mọi người phải đồng ý dập tắt tin đồn. Đó là kẻ giết người số một về động lực, tiến bộ, thành công và thậm chí là hạnh phúc trong một đội. Đó là một ‘nọc độc’ có thể gây chia rẽ và gây thiệt hại cho tất cả mọi người liên quan, bao gồm cả những người tham gia vào tin đồn vì khi bị phát hiện, họ bị mọi người xa lánh.

8. Tìm kiếm sự hàn gắn

Xung đột, tin đồn, thiếu giao tiếp sẽ khiến một số thành viên bị bỏ rơi và bị tổn thương, điều này sẽ gây ra sự mất đoàn kết trong nhóm của bạn. Khi những điều này xảy ra trong thời gian dài, hiệu quả làm việc của nhóm sẽ giảm và thậm chí nhóm có thể bị tan rã. Do đó, sau bất kỳ xung đột, tin đồn hay vấn đề gì dù nhỏ hay lớn, các thành viên trong nhóm nên tìm kiếm sự hàn gắn sự đoàn kết của nhóm. Ví dụ như tổ chức các buổi trao đổi thân mật, những hoạt động nhóm thân thiết …

9. Hòa nhập

Một nhóm không thể hoạt động hiệu quả khi có thành viên không hòa nhập và tham gia cùng nhóm. Điều này sẽ khiến nhóm làm việc lãng phí nhân lực, không tận dụng triệt để được các ý tưởng của thành viên nhóm. Vì vậy, nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả chính là sẵn sàng hòa nhập và tham gia một cách tích cực hoạt động trong nhóm.

10. Công khai

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm là công khai. Cụ thể, mọi thông tin và chiến lược phát triển cũng như mục tiêu của nhóm cần được công khai trong buổi họp nhóm. Đồng thời, tất cả các quyết định nhóm cũng như tiến độ làm việc cũng cần được công khai để mọi thành viên trong nhóm có thể hiểu và nắm được nội dung.

11. Không thể hiện bất kỳ sự thiên vị nào

Thể hiện sự thiên vị là một trong những cách phá hủy tinh thần đoàn kết và động lực làm việc của các thành viên trong nhóm. Các thành viên làm việc hiệu quả nhất chỉ khi họ đều có mức độ cơ hội như nhau, được đối xử công bằng.

12. Lắng nghe

Lắng nghe là một tín hiệu tốt thể hiện một nhóm hoạt động hiệu quả. Khi được lắng nghe, các thành viên sẽ cảm thấy được tôn trọng, có động lực làm việc và sẵn sàng chia sẻ ý tưởng và ý kiến của bản thân để hoàn thành mục tiêu chung. Ngoài ra, các thành viên từ đó có thể học hỏi lẫn nhau và cải thiện điểm yếu của mình.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

13. Công nhận sự khác biệt

Khi làm việc nhóm, các cá nhân có khả năng, sở trường và sở đoản khác nhau. Do đó, các ý kiến họ đưa ra có sự khác biệt. Vì vậy, để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên không chỉ cần phải lắng nghe mà còn cần công nhận sự khác biệt về ý kiến, quan điểm. Cùng nhau tranh luận để đưa ra giải pháp cuối cùng tốt nhất sẽ giúp các thành viên phát triển hơn.

14. Đưa ra quy tắc ra quyết định ngay từ đầu

Nhiều nhóm làm việc mất rất nhiều thời gian khi không thể đưa ra quyết định khi có quá nhiều ý kiến trái ngược nhau. Do đó, để không làm chậm trễ tiến độ nhóm, các thành viên cần phải thống nhất quy tắc ra quyết định ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp quá trình quyết định của nhóm nhanh hơn để có nhiều thời gian thực hiện nghiên cứu và bắt tay vào làm việc.

15. Giúp đỡ lẫn nhau

Khi bắt đầu làm việc, các thành viên trong nhóm có thể gặp các khó khăn nhất định để hoàn thành công việc. Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả là các thành viên giúp đỡ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung. Thông qua việc giúp đỡ nhau, các thành viên có thể học hỏi được nhiều điều hơn và gia tăng sự đoàn kết.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

16. Kiểm tra tiến độ thường xuyên

Để thời hạn công việc của nhóm không bị bỏ lỡ, trưởng nhóm và thành viên cần có các buổi kiểm tra tiến độ định kỳ để biết mọi người đã làm đến đâu để hỗ trợ nếu cần thiết.

17. Trung thực

Nguyên tắc cuối cùng trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm là trung thực. Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên cần trung thực trong việc đánh giá khả năng bản thân, báo cáo tiến độ công việc, đánh giá người khác cũng như đưa ra ý kiến khi làm việc. Sự dối trá sẽ phá hỏng sự đoàn kết trong nhóm.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Cách viết đơn xin nghỉ việc hay và chuẩn nhất

>  Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

 

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá