blog banner canavi blog banner canavi

2 cách trả lời câu hỏi “Tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn?”

Trong buổi phỏng vấn, ứng viên gần như chắc chắn sẽ nhận được câu hỏi về quan điểm tại sao bạn nên được chọn thay vì các ứng viên khác. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách trả lời. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về 2 cách trả lời tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Những câu trả lời nên tránh

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Những câu trả lời nên tránh

Một câu trả lời tập trung vào những lợi ích cho bạn là một câu trả lời tồi. Vì vậy, câu trả lời như:

 • Tôi cần tiền.

 • Tôi cần một công việc.

 • Địa điểm này rất gần với nơi tôi sống (hoặc đi học hoặc muốn di chuyển hoặc bất cứ điều gì).

 • Tôi đã luôn quan tâm vào một hoạt động bổ ích/ích lợi/phúc lợi của công ty.

Đây đều là các câu trả lời tồi vì chúng chỉ là những lý do khiến bạn ứng tuyển mà không phải là lý do nhà tuyển dụng sẽ thuê bạn. Vì vậy, thay vì những câu trả lời tập trung vào lợi ích cá nhân, hãy tập trung vào lợi ích nhà tuyển dụng thu được khi thuê bạn để giải đáp câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Cách trả lời gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Cách trả lời gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để giải đáp câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn, bạn cần:

 • Liệt kê các kỹ năng và điểm mạnh của bạn.

 • Viết những câu chuyện về những thành tựu cho mỗi công việc của bạn theo cấu trúc CAR (Challenges - Thách thức, Actions - Hành động và Results - Kết quả) .

 • Tài liệu về thành tích của bạn.

 • Khám phá những gì làm cho bạn đặc biệt bằng cách xem xét thư giới thiệu hoặc lời chứng thực khác mà bạn có thể có từ công việc, trường học và hoạt động tình nguyện, ngoại khóa.

 • Viết ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi như thế này để đưa ra một ví dụ cụ thể để chứng minh bạn phù hợp với công việc.

Vậy, với câu hỏi "Có rất nhiều ứng viên tài năng khác, tại sao chúng tôi nên chọn bạn cho công việc?", bạn sẽ phải trả lời như thế nào cho phù hợp? Dưới đây là 2 cách trả lời câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà Canavi chia sẻ cho bạn.

Cách trả lời số 1

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Cách trả lời số 1

“Đó là một câu hỏi tuyệt vời! Rất có thể có một vài ứng viên ngoài kia có lợi thế hơn tôi, vì họ biết chính xác những gì anh/chị đang tìm kiếm. Trong khi đó, tôi mới chỉ tìm hiểu về công ty của anh/chị. Có vẻ như anh/chị đang cần một người sẽ giải quyết các vấn đề …..  trong sáu tháng tới.

Tôi sẽ nói với anh/chị về cách tôi xử lý những vấn đề đó trong công việc gần đây nhất của tôi. Tôi đã sử dụng những kỹ năng [Tên kỹ năng] để giải quyết các vấn đề này một cách nhanh chóng. Và sau 2 tuần, tôi và đội ngũ của mình đã đem lại kết quả khả quan hơn cho tình hình công ty với mức tăng doanh thu là 20%.”

Đây là câu trả lời cho thấy:

 • Bạn là người khiêm tốn.

 • Đã tìm hiểu về công ty để thấy được những vấn đề công ty cần giải quyết hiện nay.

 • Bạn còn biết được những kỹ năng mềm nào cần thiết để giải quyết các vấn đề công việc.

 • Thành tích được đem vào câu trả lời để cho thấy cách thức làm việc của bạn đã đem lại hiệu quả và điều này hứa hẹn có kết quả trong tương lai.

Do đó, đây là một trong những câu trả lời hay dành cho câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Cách trả lời số 2

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Cách trả lời số 2

“Tất nhiên, tôi đã không gặp và sẽ không gặp các ứng viên khác cho công việc này để biết bản thân hơn họ những điều gì nhưng tôi có thể nói rằng vị trí này rất gần với nhiệm vụ mơ ước của tôi. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, tôi đã làm việc tại vị trí công việc [Tên vị trí] trong [số năm, thời gian kinh nghiệm].

Tôi thành thạo các kỹ năng quan trọng như [tên kỹ năng]. Theo tôi, những kỹ năng này giúp tôi làm việc hiệu quả tại vị trí công việc này. Trong quá trình làm việc, tôi đã liên tục được khen thưởng từ cấp trên và giúp doanh thu công ty tăng 30% trong 3 tháng liên tiếp.”

Đây là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Câu trả lời này thể hiện được:

 • Số năm kinh nghiệm của ứng viên tại vị trí liên quan.

 • Ứng viên hiểu những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc.

 • Thành tích ứng viên đã tạo ra tại công ty cũ.

Trên đây là 2 cách trả lời câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà Canavi chia sẻ cho ứng viên. Chúc bạn phỏng vấn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018