blog banner canavi blog banner canavi

2 cách trả lời câu hỏi “Tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn?”

Trong buổi phỏng vấn, ứng viên gần như chắc chắn sẽ nhận được câu hỏi về quan điểm tại sao bạn nên được chọn thay vì các ứng viên khác. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách trả lời. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về 2 cách trả lời tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Những câu trả lời nên tránh

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Những câu trả lời nên tránh

Một câu trả lời tập trung vào những lợi ích cho bạn là một câu trả lời tồi. Vì vậy, câu trả lời như:

 • Tôi cần tiền.

 • Tôi cần một công việc.

 • Địa điểm này rất gần với nơi tôi sống (hoặc đi học hoặc muốn di chuyển hoặc bất cứ điều gì).

 • Tôi đã luôn quan tâm vào một hoạt động bổ ích/ích lợi/phúc lợi của công ty.

Đây đều là các câu trả lời tồi vì chúng chỉ là những lý do khiến bạn ứng tuyển mà không phải là lý do nhà tuyển dụng sẽ thuê bạn. Vì vậy, thay vì những câu trả lời tập trung vào lợi ích cá nhân, hãy tập trung vào lợi ích nhà tuyển dụng thu được khi thuê bạn để giải đáp câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Cách trả lời gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Cách trả lời gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để giải đáp câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn, bạn cần:

 • Liệt kê các kỹ năng và điểm mạnh của bạn.

 • Viết những câu chuyện về những thành tựu cho mỗi công việc của bạn theo cấu trúc CAR (Challenges - Thách thức, Actions - Hành động và Results - Kết quả) .

 • Tài liệu về thành tích của bạn.

 • Khám phá những gì làm cho bạn đặc biệt bằng cách xem xét thư giới thiệu hoặc lời chứng thực khác mà bạn có thể có từ công việc, trường học và hoạt động tình nguyện, ngoại khóa.

 • Viết ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi như thế này để đưa ra một ví dụ cụ thể để chứng minh bạn phù hợp với công việc.

Vậy, với câu hỏi "Có rất nhiều ứng viên tài năng khác, tại sao chúng tôi nên chọn bạn cho công việc?", bạn sẽ phải trả lời như thế nào cho phù hợp? Dưới đây là 2 cách trả lời câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà Canavi chia sẻ cho bạn.

Cách trả lời số 1

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Cách trả lời số 1

“Đó là một câu hỏi tuyệt vời! Rất có thể có một vài ứng viên ngoài kia có lợi thế hơn tôi, vì họ biết chính xác những gì anh/chị đang tìm kiếm. Trong khi đó, tôi mới chỉ tìm hiểu về công ty của anh/chị. Có vẻ như anh/chị đang cần một người sẽ giải quyết các vấn đề …..  trong sáu tháng tới.

Tôi sẽ nói với anh/chị về cách tôi xử lý những vấn đề đó trong công việc gần đây nhất của tôi. Tôi đã sử dụng những kỹ năng [Tên kỹ năng] để giải quyết các vấn đề này một cách nhanh chóng. Và sau 2 tuần, tôi và đội ngũ của mình đã đem lại kết quả khả quan hơn cho tình hình công ty với mức tăng doanh thu là 20%.”

Đây là câu trả lời cho thấy:

 • Bạn là người khiêm tốn.

 • Đã tìm hiểu về công ty để thấy được những vấn đề công ty cần giải quyết hiện nay.

 • Bạn còn biết được những kỹ năng mềm nào cần thiết để giải quyết các vấn đề công việc.

 • Thành tích được đem vào câu trả lời để cho thấy cách thức làm việc của bạn đã đem lại hiệu quả và điều này hứa hẹn có kết quả trong tương lai.

Do đó, đây là một trong những câu trả lời hay dành cho câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Cách trả lời số 2

tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Cách trả lời số 2

“Tất nhiên, tôi đã không gặp và sẽ không gặp các ứng viên khác cho công việc này để biết bản thân hơn họ những điều gì nhưng tôi có thể nói rằng vị trí này rất gần với nhiệm vụ mơ ước của tôi. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, tôi đã làm việc tại vị trí công việc [Tên vị trí] trong [số năm, thời gian kinh nghiệm].

Tôi thành thạo các kỹ năng quan trọng như [tên kỹ năng]. Theo tôi, những kỹ năng này giúp tôi làm việc hiệu quả tại vị trí công việc này. Trong quá trình làm việc, tôi đã liên tục được khen thưởng từ cấp trên và giúp doanh thu công ty tăng 30% trong 3 tháng liên tiếp.”

Đây là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Câu trả lời này thể hiện được:

 • Số năm kinh nghiệm của ứng viên tại vị trí liên quan.

 • Ứng viên hiểu những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc.

 • Thành tích ứng viên đã tạo ra tại công ty cũ.

Trên đây là 2 cách trả lời câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà Canavi chia sẻ cho ứng viên. Chúc bạn phỏng vấn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích