blog banner canavi

25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm và có mong muốn làm việc trong ngành Marketing. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết những kỹ năng mềm nào quan trọng trong ngành này. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về 25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing.

Tiềm năng nhu cầu nhân sự ngành Marketing

Marketing luôn được xếp vào những ngành có nhu cầu nhân sự cao hiện nay. Trong tương lai, ngành này vẫn luôn các chuyên giá đánh giá cao về nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Thật vậy, theo một khảo sát về nhân lực trực tuyến tại Việt Nam, ngành Marketing là ngành dẫn đầu trong 6 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất. Do đó, lựa chọn ngành Marketing trở thành lĩnh vực nghề nghiệp tương lai sẽ là lựa chọn đúng đắn và phù hợp với xu hướng hiện tại.

Vậy nếu định theo đuổi nghề Marketing, bạn sẽ cần những kỹ năng mềm như thế nào? Dưới đây là 25 kỹ năng mềm hữu ích dành cho người làm trong ngành Marketing.


Cùng tìm hiểu các kỹ năng cần thiết cho Marketing nào!

25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing

1. Trực giác

Trực giác là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng mà một người làm trong ngành Marketing không thể thiếu. Khi làm trong ngành này, không phải lúc nào bạn cũng có những dữ liệu và thông tin cần thiết. Khi không có đủ thông tin để hỗ trợ ra quyết định, bạn thường phải đưa ra những quyết định nhanh chóng dựa trên trực giác. Trong những tình huống này, nếu bạn sợ hãi những điều bạn chưa biết, điều này sẽ không có lợi. Do đó, bạn cần phải tin vào trực giác của mình.

Nếu bạn có hiểu biết sâu sắc về ngành và khách hàng, trực giác của bạn sẽ có cơ sở và hợp lý nhiều hơn chỉ là một phỏng đoán vì nó dựa trên kiến thức thực tế. Đừng lo lắng nếu ý tưởng của bạn thất bại một vài lần. Thay vào đó, hãy học hỏi từ những sai lầm và biết rằng trực giác của bạn sẽ phát triển hơn theo thời gian và kinh nghiệm của bạn.

2. Tò mò

Sự tò mò sẽ tạo ra một Marketer tuyệt vời. Đây là một ngành luôn thay đổi và mỗi người làm trong ngành Marketing cần phải có sự quan tâm, đam mê và khao khát

đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về các kỹ thuật, công cụ và phương pháp tiếp thị (Marketing) mới. Ví dụ như bạn là một chuyên gia SEO năm 2007 và bạn chưa học được điều gì mới kể từ đó, bạn sẽ không còn được coi là xuất sắc trong lĩnh vực này. Kiến thức của bạn sẽ vô cùng lỗi thời.

Để luôn cập nhật tin tức, xu hướng tiếp thị mới nhất, bạn cần có sự tò mò - một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng của ngành Marketing. Hãy đọc các ấn phẩm Marketing trực tuyến chất lượng mỗi ngày.

3. Kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội là những kỹ năng chúng ta sử dụng để giao tiếp và tương tác với nhau, cả bằng lời nói và không lời nói, thông qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và ngoại hình. Làm việc trong ngành Marketing mà không có kỹ năng xã hội vững chắc, đây là một điều thảm họa. Điều quan trọng là mọi thành viên trong nhóm, từ Content Marketing đến Social Marketing, tạo khách hàng tiềm năng, tiếp thị và thiết kế sản phẩm, phải làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Làm việc một mình mà không giao tiếp tốt với người khác sẽ không đem lại kết quả tốt nhất cho công việc và công ty của bạn.


Kỹ năng xã hội

Ngoài ra, nếu bạn làm việc với phương tiện truyền thông xã hội ở bất kỳ khả năng nào, bạn cần có các kỹ năng xã hội đặc biệt để hiểu cách các cá nhân giao tiếp với nhau. Từ đó, bạn có thể tạo ra các nội dung hấp dẫn nhất. Do đó, kỹ năng xã hội là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing.

4. Kỹ năng thuyết phục

Marketing là tất cả các việc khiến khách hàng biết tới sản phẩm và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Do đó, người làm trong ngành Marketing không thể thiếu kỹ năng thuyết phục. Thuyết phục có nghĩa là bạn có khả năng:

  • Thuyết phục sếp thử nghiệm và đầu tư vào chiến lược bạn muốn để đạt mục tiêu.

  • Thuyết phục đồng nghiệp cùng hợp tác đạt mục tiêu chung.

  • Thuyết phục khách hàng tin tưởng và trải nghiệm.

  • Lập luận dựa trên logic, chứ không phải cảm xúc.

5. Kỹ năng phân tích

Để đưa ra các chiến lược Marketing hiệu quả, một Marketer cần có kỹ năng phân tích tốt. Đó là khả năng thiết lập và hiểu kết quả của các chiến dịch truyền thông xã hội, hệ thống quản lý khách hàng tiềm năng, công cụ Google Analytics và nhiều công cụ khác. Nếu không có kỹ năng này, bạn có thể học hỏi chúng thông qua thực tiễn và các khóa học, chương trình đào tạo.

6. Thoải mái với công nghệ

Thoải mái với công nghệ là một trong những phần quan trọng khi làm trong ngành Marketing. Lý do vì sẽ rất khó để chạy bất kỳ chiến dịch nào nếu không có hiểu biết tốt về công nghệ. Từ các công cụ Marketing đến phương tiện truyền thông xã hội, Microsoft Office, các công cụ khác, chúng là một phần không thể thiếu của Social Marketing. Kỹ năng thoải mái với công nghệ xứng đáng là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing.

7. Khả năng thích ứng

Những Marketer xuất sắc luôn thấu hiểu về ngành và lĩnh vực mình làm việc. Điều này có nghĩa là họ có khả năng thích ứng và thay đổi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chỉnh sửa một số niềm được được giữ vững của họ. Kết quả của bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ là đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và khách hàng tiềm năng. Và những nhu cầu này có thể thay đổi hàng nằm. Giữ các chiến lược, chiến thuật và niềm tin giống nhau không hề tốt cho bất kỳ Marketer hoặc doanh nghiệp nào. Hãy sẵn sàng học hỏi những gì bạn đã biết và nhận ra những sai lầm. Đừng sợ thay đổi, hãy tiếp tục học hỏi và tiếp lên.

8. Khả năng làm nhiều nhiệm vụ một lúc

Là một Marketer trong thời kỳ hiện nay, bạn sẽ phải chấp nhận làm nhiều việc tại một thời điểm. Do đó, kỹ năng làm nhiều nhiệm vụ một lúc là điều cần thiết để bạn thành công trong lĩnh vực này. Khi thực hiện nhiều nhiệm vụ, bạn cần biết ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng nhất. Điều đó sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ và đạt được hiệu quả.

9. Sáng tạo

Cạnh tranh ngày càng khốc liệt và chỉ có sự sáng tạo mới khiến bạn và công ty của bạn khác biệt trên thị trường. Do đó, sáng tạo là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng bậc nhất đối với một Marketer. Thực hành sáng tạo nhiều hơn bằng cách động não và biến các ý tưởng thành hành động. Đừng sợ thất bại, những thử nghiệm mới sẽ giúp đem lại những hiệu quả không ngờ.


Sáng tạo là điều rất cần thiết trong Marketing

Ngoài ra, còn có 16 kỹ năng mềm quan trọng mà một người muốn thành công trong ngành Marketing không thể thiếu. Đó là:

10. Lắng nghe

11. Đặt nhiều câu hỏi

12. Không tránh những cuộc trò chuyện khó khăn

13. Lắng nghe những lời phê bình

14. Cởi mở với những ý tưởng mới

15. Trí thông minh cảm xúc

16. Khiêm tốn

17. Đồng cảm

18. Thái độ làm việc tích cực

19. Thoải mái nói “Không”

20. Tự giác

21. Thúc đẩy và truyền cảm hứng


Truyền cảm hứng đến những người xung quanh

22. Chấp nhận rủi ro

23. Khả năng giao tiếp

24. Kỹ năng quản lý thời gian

25. Kỹ năng lãnh đạo

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 25 kỹ năng mềm hữu ích dành cho người làm trong ngành Marketing. Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> 7 kỹ năng giao tiếp với khách hàng khó tính, nhân viên kinh doanh cần có
>> Top 5 công việc cho người có kỹ năng nói trước đám đông
>>  Nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo bằng 5 bài tập đơn giản

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá