blog banner canavi blog banner canavi

25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm và có mong muốn làm việc trong ngành Marketing. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết những kỹ năng mềm nào quan trọng trong ngành này. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về 25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing.

Tiềm năng nhu cầu nhân sự ngành Marketing

Marketing luôn được xếp vào những ngành có nhu cầu nhân sự cao hiện nay. Trong tương lai, ngành này vẫn luôn các chuyên giá đánh giá cao về nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Thật vậy, theo một khảo sát về nhân lực trực tuyến tại Việt Nam, ngành Marketing là ngành dẫn đầu trong 6 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất. Do đó, lựa chọn ngành Marketing trở thành lĩnh vực nghề nghiệp tương lai sẽ là lựa chọn đúng đắn và phù hợp với xu hướng hiện tại.

Vậy nếu định theo đuổi nghề Marketing, bạn sẽ cần những kỹ năng mềm như thế nào? Dưới đây là 25 kỹ năng mềm hữu ích dành cho người làm trong ngành Marketing.


Cùng tìm hiểu các kỹ năng cần thiết cho Marketing nào!

25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing

1. Trực giác

Trực giác là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng mà một người làm trong ngành Marketing không thể thiếu. Khi làm trong ngành này, không phải lúc nào bạn cũng có những dữ liệu và thông tin cần thiết. Khi không có đủ thông tin để hỗ trợ ra quyết định, bạn thường phải đưa ra những quyết định nhanh chóng dựa trên trực giác. Trong những tình huống này, nếu bạn sợ hãi những điều bạn chưa biết, điều này sẽ không có lợi. Do đó, bạn cần phải tin vào trực giác của mình.

Nếu bạn có hiểu biết sâu sắc về ngành và khách hàng, trực giác của bạn sẽ có cơ sở và hợp lý nhiều hơn chỉ là một phỏng đoán vì nó dựa trên kiến thức thực tế. Đừng lo lắng nếu ý tưởng của bạn thất bại một vài lần. Thay vào đó, hãy học hỏi từ những sai lầm và biết rằng trực giác của bạn sẽ phát triển hơn theo thời gian và kinh nghiệm của bạn.

2. Tò mò

Sự tò mò sẽ tạo ra một Marketer tuyệt vời. Đây là một ngành luôn thay đổi và mỗi người làm trong ngành Marketing cần phải có sự quan tâm, đam mê và khao khát

đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về các kỹ thuật, công cụ và phương pháp tiếp thị (Marketing) mới. Ví dụ như bạn là một chuyên gia SEO năm 2007 và bạn chưa học được điều gì mới kể từ đó, bạn sẽ không còn được coi là xuất sắc trong lĩnh vực này. Kiến thức của bạn sẽ vô cùng lỗi thời.

Để luôn cập nhật tin tức, xu hướng tiếp thị mới nhất, bạn cần có sự tò mò - một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng của ngành Marketing. Hãy đọc các ấn phẩm Marketing trực tuyến chất lượng mỗi ngày.

3. Kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội là những kỹ năng chúng ta sử dụng để giao tiếp và tương tác với nhau, cả bằng lời nói và không lời nói, thông qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và ngoại hình. Làm việc trong ngành Marketing mà không có kỹ năng xã hội vững chắc, đây là một điều thảm họa. Điều quan trọng là mọi thành viên trong nhóm, từ Content Marketing đến Social Marketing, tạo khách hàng tiềm năng, tiếp thị và thiết kế sản phẩm, phải làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Làm việc một mình mà không giao tiếp tốt với người khác sẽ không đem lại kết quả tốt nhất cho công việc và công ty của bạn.


Kỹ năng xã hội

Ngoài ra, nếu bạn làm việc với phương tiện truyền thông xã hội ở bất kỳ khả năng nào, bạn cần có các kỹ năng xã hội đặc biệt để hiểu cách các cá nhân giao tiếp với nhau. Từ đó, bạn có thể tạo ra các nội dung hấp dẫn nhất. Do đó, kỹ năng xã hội là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing.

4. Kỹ năng thuyết phục

Marketing là tất cả các việc khiến khách hàng biết tới sản phẩm và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Do đó, người làm trong ngành Marketing không thể thiếu kỹ năng thuyết phục. Thuyết phục có nghĩa là bạn có khả năng:

  • Thuyết phục sếp thử nghiệm và đầu tư vào chiến lược bạn muốn để đạt mục tiêu.

  • Thuyết phục đồng nghiệp cùng hợp tác đạt mục tiêu chung.

  • Thuyết phục khách hàng tin tưởng và trải nghiệm.

  • Lập luận dựa trên logic, chứ không phải cảm xúc.

5. Kỹ năng phân tích

Để đưa ra các chiến lược Marketing hiệu quả, một Marketer cần có kỹ năng phân tích tốt. Đó là khả năng thiết lập và hiểu kết quả của các chiến dịch truyền thông xã hội, hệ thống quản lý khách hàng tiềm năng, công cụ Google Analytics và nhiều công cụ khác. Nếu không có kỹ năng này, bạn có thể học hỏi chúng thông qua thực tiễn và các khóa học, chương trình đào tạo.

6. Thoải mái với công nghệ

Thoải mái với công nghệ là một trong những phần quan trọng khi làm trong ngành Marketing. Lý do vì sẽ rất khó để chạy bất kỳ chiến dịch nào nếu không có hiểu biết tốt về công nghệ. Từ các công cụ Marketing đến phương tiện truyền thông xã hội, Microsoft Office, các công cụ khác, chúng là một phần không thể thiếu của Social Marketing. Kỹ năng thoải mái với công nghệ xứng đáng là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng trong ngành Marketing.

7. Khả năng thích ứng

Những Marketer xuất sắc luôn thấu hiểu về ngành và lĩnh vực mình làm việc. Điều này có nghĩa là họ có khả năng thích ứng và thay đổi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chỉnh sửa một số niềm được được giữ vững của họ. Kết quả của bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ là đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và khách hàng tiềm năng. Và những nhu cầu này có thể thay đổi hàng nằm. Giữ các chiến lược, chiến thuật và niềm tin giống nhau không hề tốt cho bất kỳ Marketer hoặc doanh nghiệp nào. Hãy sẵn sàng học hỏi những gì bạn đã biết và nhận ra những sai lầm. Đừng sợ thay đổi, hãy tiếp tục học hỏi và tiếp lên.

8. Khả năng làm nhiều nhiệm vụ một lúc

Là một Marketer trong thời kỳ hiện nay, bạn sẽ phải chấp nhận làm nhiều việc tại một thời điểm. Do đó, kỹ năng làm nhiều nhiệm vụ một lúc là điều cần thiết để bạn thành công trong lĩnh vực này. Khi thực hiện nhiều nhiệm vụ, bạn cần biết ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng nhất. Điều đó sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ và đạt được hiệu quả.

9. Sáng tạo

Cạnh tranh ngày càng khốc liệt và chỉ có sự sáng tạo mới khiến bạn và công ty của bạn khác biệt trên thị trường. Do đó, sáng tạo là một trong 25 kỹ năng mềm quan trọng bậc nhất đối với một Marketer. Thực hành sáng tạo nhiều hơn bằng cách động não và biến các ý tưởng thành hành động. Đừng sợ thất bại, những thử nghiệm mới sẽ giúp đem lại những hiệu quả không ngờ.


Sáng tạo là điều rất cần thiết trong Marketing

Ngoài ra, còn có 16 kỹ năng mềm quan trọng mà một người muốn thành công trong ngành Marketing không thể thiếu. Đó là:

10. Lắng nghe

11. Đặt nhiều câu hỏi

12. Không tránh những cuộc trò chuyện khó khăn

13. Lắng nghe những lời phê bình

14. Cởi mở với những ý tưởng mới

15. Trí thông minh cảm xúc

16. Khiêm tốn

17. Đồng cảm

18. Thái độ làm việc tích cực

19. Thoải mái nói “Không”

20. Tự giác

21. Thúc đẩy và truyền cảm hứng


Truyền cảm hứng đến những người xung quanh

22. Chấp nhận rủi ro

23. Khả năng giao tiếp

24. Kỹ năng quản lý thời gian

25. Kỹ năng lãnh đạo

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 25 kỹ năng mềm hữu ích dành cho người làm trong ngành Marketing. Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> 7 kỹ năng giao tiếp với khách hàng khó tính, nhân viên kinh doanh cần có
>> Top 5 công việc cho người có kỹ năng nói trước đám đông
>>  Nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo bằng 5 bài tập đơn giản

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018