blog banner canavi blog banner canavi

3 Cách làm hồ sơ xin việc làm của sinh viên khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm

Thư xin việc kém hiệu quả, sơ yếu lý lịch không nổi bật là những những điểm yếu thường thấy của sinh viên mới ra trường. Điều này có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm. Vì thế, tránh ngay 3 cách làm hồ sơ xin việc làm sau đây để không trở thành ứng viên yếu kém trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm được công việc như ý không phải dễ dàng, đặc biệt là đối với sinh viên mới ra trường. Nhà tuyển dụng biết bạn là ứng viên chưa có kinh nghiệm nhưng không thể lấy lý do này để bào chữa cho sự thiếu sót của mình được. Bạn cần phải biết được tiềm năng và thương hiệu của mình ngay từ khi tập tễnh bước vào sự nghiệp. Mới đây, Monster đã vạch ra 5 lỗi sai phổ biến của sinh viên khi làm hồ sơ xin việc.

Sai lầm 1: Chỉ đề cập đến bạn trong thư xin việc

Cách khắc phục: Nói về những giá trị bạn sẽ mang lại cho công ty tuyển dụng

Thật thông minh khi khẳng định công việc của nhà tuyển dụng phù hợp với niềm đam mê của bạn. Nó giúp nhà tuyển dụng yên tâm với tinh thần nhiệt huyết và đầy hứng khởi của bạn vì dẫu sao, đây chính là thế mạnh lớn nhất của bạn lúc này.

Bằng cấp ư? Dù bạn có điểm tốt nghiệp cao thì nó cũng không cam kết rằng, bạn sẽ cống hiến 100% công sức của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm tới cách bạn sẽ giúp họ đạt được mục tiêu kinh doanh. Vì thế, hãy làm rõ ràng điều này trong thư xin việc của mình.

Có quá nhiều sinh viên mới ra trường gửi thư cho nhà tuyển dụng để nói về sở thích, đam mê và mục tiêu của mình. Điều này khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy ngán ngẩm vì những hồ sơ xin việc này hoàn toàn chưa đáp ứng được những kỳ vọng của họ. Cách tiếp cận tốt hơn chính là đáp ứng mục tiêu của nhà tuyển dụng, hiểu chính xác những gì họ cần sau đó chứng minh được mình có thể giải quyết các vấn đề đó của nhà tuyển dụng.

3 cách làm hồ sơ xin việc làm của sinh viên đại học khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm
Hãy đề cập đến nhà tuyển dụng trong thư xin việc để bày tỏ sự tôn trọng

Sai lầm 2: Không cá nhân hóa hồ sơ xin việc

Cách khắc phục: Cá nhân hóa hồ sơ xin việc

Bạn không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nếu không cá nhân hóa hồ sơ xin việc. Hãy cố gắng để kết nối với nhà tuyển dụng bằng sự phù hợp của mình với vị trí ứng tuyển. Nếu ngay cả một hồ sơ xin việc bạn cũng không làm trọn vẹn được, thì tại sao họ phải tin tưởng và giao công việc cho bạn?

Nhiều nhà tuyển dụng than phiền rằng, họ đã nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc mang tính chất “sao chép” và không hề đề cập tới bất cứ thông tin nào về nhà tuyển dụng. Rõ ràng, những ứng viên này không thực hiện bất kỳ hành vi nghiên cứu nào về công ty tuyển dụng và nó giống như các ứng viên này đã sử dụng cùng một hồ sơ cho danh sách các công ty đã tìm được.

Điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi và không được coi trọng. Shaun Walker, giám đốc sáng tạo của HEROfarm khuyên rằng, bạn nên dành một chút thời gian để tìm thấy một vấn đề hay điểm riêng biệt nào đó từ website, fanpage, tin tức nào đó của nhà tuyển dụng và thể hiện sự quan tâm này ngay trong cách làm hồ sơ xin việc của bạn.

Hơn nữa, trong mọi trường hợp, hãy cố gắng cụ thể hóa tên của nhà tuyển dụng trong email hay đơn xin việc. Nó khiến nhà tuyển dụng cảm thấy được tôn trọng hơn cả.

3 cách làm hồ sơ xin việc làm của sinh viên đại học khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm
Không nên dùng một mẫu hồ sơ cho nhiều vị trí công việc

Sai lầm 3: Liệt kê các công việc không liên quan tới vị trí ứng tuyển

Cách khắc phục: Cân nhắc và chỉ liệt kê những công việc liên quan tới vị trí ứng tuyển

Cô đọng được coi là “luật bất thành văn” trong cách viết hồ sơ xin việc làm. Bạn chỉ nên liệt kê những thông tin quan trọng bởi phần lớn các nhà tuyển dụng chỉ có vài giây cho mỗi CV xin việc hay bất kì văn bản nào khác. Peter Yang, đồng sáng lập ResumeGo, một công ty dịch vụ viết sơ yếu lý lịch cho biết: “Tìm kiếm việc làm không giống như thi đại học, các nhà tuyển dụng không quan tâm bạn đã làm bồi bàn bao nhiêu năm hay bạn pha chế rượu đỉnh như thế nào vì bạn đang ứng tuyển vào vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.”

Là sinh viên mới ra trường, tất nhiên, họ không thể yêu cầu bạn có vài năm kinh nghiệm trong vị trí này, nhưng hãy thể hiện các kỹ năng bạn đã học được ở trường, quá trình thực tập hay thành tích học tập của bạn. Nếu bạn là chủ tịch của câu lạc bộ “quản trị nhân sự” và bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên hành chính nhân sự thì cũng vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, hãy chỉ thể hiện những hoạt động liên quan tới công việc của bạn đang ứng tuyển để gây hiệu ứng tốt hơn.

Như vậy, trong bài viết trên đây, Canavi đã chỉ ra 3 lỗi sai thường thấy trong cách làm hồ sơ xin việc làm của các sinh viên mới ra trường nói chung, các ứng viên nói chung. Cuộc chiến tìm việc làm vốn đã khó khăn, sẽ càng gian nan hơn nếu như bạn không hiểu và đáp ứng được các kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy làm trọn vẹn nhất có thể.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018