blog banner canavi blog banner canavi

3 Cách làm hồ sơ xin việc làm của sinh viên khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm

Thư xin việc kém hiệu quả, sơ yếu lý lịch không nổi bật là những những điểm yếu thường thấy của sinh viên mới ra trường. Điều này có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm. Vì thế, tránh ngay 3 cách làm hồ sơ xin việc làm sau đây để không trở thành ứng viên yếu kém trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm được công việc như ý không phải dễ dàng, đặc biệt là đối với sinh viên mới ra trường. Nhà tuyển dụng biết bạn là ứng viên chưa có kinh nghiệm nhưng không thể lấy lý do này để bào chữa cho sự thiếu sót của mình được. Bạn cần phải biết được tiềm năng và thương hiệu của mình ngay từ khi tập tễnh bước vào sự nghiệp. Mới đây, Monster đã vạch ra 5 lỗi sai phổ biến của sinh viên khi làm hồ sơ xin việc.

Sai lầm 1: Chỉ đề cập đến bạn trong thư xin việc

Cách khắc phục: Nói về những giá trị bạn sẽ mang lại cho công ty tuyển dụng

Thật thông minh khi khẳng định công việc của nhà tuyển dụng phù hợp với niềm đam mê của bạn. Nó giúp nhà tuyển dụng yên tâm với tinh thần nhiệt huyết và đầy hứng khởi của bạn vì dẫu sao, đây chính là thế mạnh lớn nhất của bạn lúc này.

Bằng cấp ư? Dù bạn có điểm tốt nghiệp cao thì nó cũng không cam kết rằng, bạn sẽ cống hiến 100% công sức của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm tới cách bạn sẽ giúp họ đạt được mục tiêu kinh doanh. Vì thế, hãy làm rõ ràng điều này trong thư xin việc của mình.

Có quá nhiều sinh viên mới ra trường gửi thư cho nhà tuyển dụng để nói về sở thích, đam mê và mục tiêu của mình. Điều này khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy ngán ngẩm vì những hồ sơ xin việc này hoàn toàn chưa đáp ứng được những kỳ vọng của họ. Cách tiếp cận tốt hơn chính là đáp ứng mục tiêu của nhà tuyển dụng, hiểu chính xác những gì họ cần sau đó chứng minh được mình có thể giải quyết các vấn đề đó của nhà tuyển dụng.

3 cách làm hồ sơ xin việc làm của sinh viên đại học khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm
Hãy đề cập đến nhà tuyển dụng trong thư xin việc để bày tỏ sự tôn trọng

Sai lầm 2: Không cá nhân hóa hồ sơ xin việc

Cách khắc phục: Cá nhân hóa hồ sơ xin việc

Bạn không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nếu không cá nhân hóa hồ sơ xin việc. Hãy cố gắng để kết nối với nhà tuyển dụng bằng sự phù hợp của mình với vị trí ứng tuyển. Nếu ngay cả một hồ sơ xin việc bạn cũng không làm trọn vẹn được, thì tại sao họ phải tin tưởng và giao công việc cho bạn?

Nhiều nhà tuyển dụng than phiền rằng, họ đã nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc mang tính chất “sao chép” và không hề đề cập tới bất cứ thông tin nào về nhà tuyển dụng. Rõ ràng, những ứng viên này không thực hiện bất kỳ hành vi nghiên cứu nào về công ty tuyển dụng và nó giống như các ứng viên này đã sử dụng cùng một hồ sơ cho danh sách các công ty đã tìm được.

Điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi và không được coi trọng. Shaun Walker, giám đốc sáng tạo của HEROfarm khuyên rằng, bạn nên dành một chút thời gian để tìm thấy một vấn đề hay điểm riêng biệt nào đó từ website, fanpage, tin tức nào đó của nhà tuyển dụng và thể hiện sự quan tâm này ngay trong cách làm hồ sơ xin việc của bạn.

Hơn nữa, trong mọi trường hợp, hãy cố gắng cụ thể hóa tên của nhà tuyển dụng trong email hay đơn xin việc. Nó khiến nhà tuyển dụng cảm thấy được tôn trọng hơn cả.

3 cách làm hồ sơ xin việc làm của sinh viên đại học khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm
Không nên dùng một mẫu hồ sơ cho nhiều vị trí công việc

Sai lầm 3: Liệt kê các công việc không liên quan tới vị trí ứng tuyển

Cách khắc phục: Cân nhắc và chỉ liệt kê những công việc liên quan tới vị trí ứng tuyển

Cô đọng được coi là “luật bất thành văn” trong cách viết hồ sơ xin việc làm. Bạn chỉ nên liệt kê những thông tin quan trọng bởi phần lớn các nhà tuyển dụng chỉ có vài giây cho mỗi CV xin việc hay bất kì văn bản nào khác. Peter Yang, đồng sáng lập ResumeGo, một công ty dịch vụ viết sơ yếu lý lịch cho biết: “Tìm kiếm việc làm không giống như thi đại học, các nhà tuyển dụng không quan tâm bạn đã làm bồi bàn bao nhiêu năm hay bạn pha chế rượu đỉnh như thế nào vì bạn đang ứng tuyển vào vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.”

Là sinh viên mới ra trường, tất nhiên, họ không thể yêu cầu bạn có vài năm kinh nghiệm trong vị trí này, nhưng hãy thể hiện các kỹ năng bạn đã học được ở trường, quá trình thực tập hay thành tích học tập của bạn. Nếu bạn là chủ tịch của câu lạc bộ “quản trị nhân sự” và bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên hành chính nhân sự thì cũng vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, hãy chỉ thể hiện những hoạt động liên quan tới công việc của bạn đang ứng tuyển để gây hiệu ứng tốt hơn.

Như vậy, trong bài viết trên đây, Canavi đã chỉ ra 3 lỗi sai thường thấy trong cách làm hồ sơ xin việc làm của các sinh viên mới ra trường nói chung, các ứng viên nói chung. Cuộc chiến tìm việc làm vốn đã khó khăn, sẽ càng gian nan hơn nếu như bạn không hiểu và đáp ứng được các kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy làm trọn vẹn nhất có thể.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích