blog banner canavi blog banner canavi

3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì”

Bạn sắp có buổi phỏng vấn quan trọng và đang chuẩn bị những câu trả lời ấn tượng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” dành cho ứng viên đi xin việc.

Những câu hỏi về điểm yếu của ứng viên tương tự

Có nhiều câu hỏi để hỏi về điểm yếu của ứng viên. Trong tiếng Việt, nhà tuyển dụng hay sử dụng:

 • Điểm yếu của bạn là gì?

 • Hãy nêu điểm yếu lớn nhất của bạn.

 • Nhược điểm lớn nhất của bạn là gì?

 • Kể tên 3 điểm yếu của bạn.

Điểm yếu của bạn là gì
Những câu hỏi tương tự về điểm yếu của ứng viên

Trong tiếng Anh, nhà tuyển dụng thường sử dụng những câu hỏi sau để hỏi về điểm yếu ứng viên:

 • What are your weaknesses?

 • Tell me about your greatest weakness.

 • What’s your greatest weakness?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

Câu hỏi về điểm yếu của ứng viên luôn là một trong những câu hỏi phổ biến trong một buổi phỏng vấn xin việc. Mục đích khi đưa ra câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?” của nhà tuyển dụng gồm:

 • Xác định xem ứng viên có phải người trung thực hay không

 • Đánh giá ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không

 • Ứng viên có tự nhận thức được điểm yếu của mình hay không

 • Cách thức ứng viên khắc phục nhược điểm của bản thân

 • Xem xét những điều ứng viên coi trọng trong công việc

3 cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân

Điểm yếu của bạn là gì
3 cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân

Để trả lời các câu hỏi về điểm yếu của bản thân hoàn hảo, các ứng viên cần chú ý:

 • Thể hiện cẩn thận để tránh sự hoài nghi năng lực từ nhà tuyển dụng.

 • Thái độ cởi mở, tránh kiêu ngạo và thiếu trung thực.

 • Có ba cách để trả lời hoàn hảo câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

 • Đề cập đến các kỹ năng không quan trọng đối với công việc.

 • Thảo luận về các kỹ năng liên quan đến công việc nhưng đã được cải thiện.

 • Biến tiêu cực thành tích cực.

Đề cập đến các kỹ năng không quan trọng đối với công việc

Một cách tiếp cận để trả lời câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?” là phân tích các kỹ năng, điểm mạnh cần thiết cho vị trí phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể đưa ra một thiếu sót trung thực không cần thiết cho thành công của công việc.

Ví dụ: Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí điều dưỡng, bạn có thể nêu điểm yếu của bạn là thực hiện các bài thuyết trình nhóm. Trong trường hợp này, việc nhấn mạnh khả năng nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân của bạn không được áp dụng trong bài thuyết trình nhóm sẽ là cách trình bày thông minh. Nó vẫn cho thấy bạn vẫn giao tiếp với bệnh nhân tốt - điều cần thiết ở điều dưỡng.

Thảo luận về các kỹ năng liên quan đến công việc nhưng đã được cải thiện

Điểm yếu của bạn là gì
Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu bản thân

Một lựa chọn hoàn hảo khác để trả lời câu hỏi điểm yếu của ứng viên là thảo luận các kỹ năng bạn đã cải thiện trong công việc trước đây. Điều này cho thấy bạn tự nhận thức được điểm yếu và có khả năng tự cải thiện. Chú ý rằng, không nên đề cập lĩnh vực bạn đã cải thiện liên quan đến điều quan trọng của công việc mới. Bạn chắc chắn sẽ không muốn nhà tuyển dụng đặt dấu hỏi về bằng cấp và trình độ của bạn liên quan đến vị trí công việc mới.

Ví dụ: Bạn đang muốn ứng tuyển một công việc hành chính. Bạn có thể nói rằng điểm yếu của bạn là thuyết trình trước đám đông. Và bạn nhận thấy điều này sẽ cản trở sự phát triển của bạn trong công việc. Do đó, bạn đã đi học một khóa học về thuyết trình và sau khóa học này, bạn đã có thể trình bày trôi chảy ý kiến của mình trong cuộc họp.

Biến tiêu cực thành tích cực

Điểm yếu của bạn là gì
Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân khi đi xin việc

Một lựa chọn khác để trả lời câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” là biến nhược điểm của bạn thành tích cực.

Ví dụ như: Bạn là một nhân viên và luôn muốn hoàn thành kỹ càng các công việc. Mỗi công việc đến tay bạn đều được bạn kiểm tra ít nhất 2 lần. Do đó, đôi khi bạn chậm trễ deadline công việc. Bạn hiểu điều này và ngày càng khắc phục bằng cách thực hiện chính xác công việc ngay từ đầu để giảm thiểu thời gian cho công đoạn kiểm tra lại.

Trên đây là 3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” mà Canavi chia sẻ cho bạn. Canavi chúc các bạn đọc có buổi phỏng vấn thật thành công và có được công việc ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018