blog banner canavi

3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì”

Bạn sắp có buổi phỏng vấn quan trọng và đang chuẩn bị những câu trả lời ấn tượng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” dành cho ứng viên đi xin việc.

Những câu hỏi về điểm yếu của ứng viên tương tự

Có nhiều câu hỏi để hỏi về điểm yếu của ứng viên. Trong tiếng Việt, nhà tuyển dụng hay sử dụng:

 • Điểm yếu của bạn là gì?

 • Hãy nêu điểm yếu lớn nhất của bạn.

 • Nhược điểm lớn nhất của bạn là gì?

 • Kể tên 3 điểm yếu của bạn.

Điểm yếu của bạn là gì
Những câu hỏi tương tự về điểm yếu của ứng viên

Trong tiếng Anh, nhà tuyển dụng thường sử dụng những câu hỏi sau để hỏi về điểm yếu ứng viên:

 • What are your weaknesses?

 • Tell me about your greatest weakness.

 • What’s your greatest weakness?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

Câu hỏi về điểm yếu của ứng viên luôn là một trong những câu hỏi phổ biến trong một buổi phỏng vấn xin việc. Mục đích khi đưa ra câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?” của nhà tuyển dụng gồm:

 • Xác định xem ứng viên có phải người trung thực hay không

 • Đánh giá ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không

 • Ứng viên có tự nhận thức được điểm yếu của mình hay không

 • Cách thức ứng viên khắc phục nhược điểm của bản thân

 • Xem xét những điều ứng viên coi trọng trong công việc

3 cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân

Điểm yếu của bạn là gì
3 cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân

Để trả lời các câu hỏi về điểm yếu của bản thân hoàn hảo, các ứng viên cần chú ý:

 • Thể hiện cẩn thận để tránh sự hoài nghi năng lực từ nhà tuyển dụng.

 • Thái độ cởi mở, tránh kiêu ngạo và thiếu trung thực.

 • Có ba cách để trả lời hoàn hảo câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

 • Đề cập đến các kỹ năng không quan trọng đối với công việc.

 • Thảo luận về các kỹ năng liên quan đến công việc nhưng đã được cải thiện.

 • Biến tiêu cực thành tích cực.

Đề cập đến các kỹ năng không quan trọng đối với công việc

Một cách tiếp cận để trả lời câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?” là phân tích các kỹ năng, điểm mạnh cần thiết cho vị trí phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể đưa ra một thiếu sót trung thực không cần thiết cho thành công của công việc.

Ví dụ: Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí điều dưỡng, bạn có thể nêu điểm yếu của bạn là thực hiện các bài thuyết trình nhóm. Trong trường hợp này, việc nhấn mạnh khả năng nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân của bạn không được áp dụng trong bài thuyết trình nhóm sẽ là cách trình bày thông minh. Nó vẫn cho thấy bạn vẫn giao tiếp với bệnh nhân tốt - điều cần thiết ở điều dưỡng.

Thảo luận về các kỹ năng liên quan đến công việc nhưng đã được cải thiện

Điểm yếu của bạn là gì
Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu bản thân

Một lựa chọn hoàn hảo khác để trả lời câu hỏi điểm yếu của ứng viên là thảo luận các kỹ năng bạn đã cải thiện trong công việc trước đây. Điều này cho thấy bạn tự nhận thức được điểm yếu và có khả năng tự cải thiện. Chú ý rằng, không nên đề cập lĩnh vực bạn đã cải thiện liên quan đến điều quan trọng của công việc mới. Bạn chắc chắn sẽ không muốn nhà tuyển dụng đặt dấu hỏi về bằng cấp và trình độ của bạn liên quan đến vị trí công việc mới.

Ví dụ: Bạn đang muốn ứng tuyển một công việc hành chính. Bạn có thể nói rằng điểm yếu của bạn là thuyết trình trước đám đông. Và bạn nhận thấy điều này sẽ cản trở sự phát triển của bạn trong công việc. Do đó, bạn đã đi học một khóa học về thuyết trình và sau khóa học này, bạn đã có thể trình bày trôi chảy ý kiến của mình trong cuộc họp.

Biến tiêu cực thành tích cực

Điểm yếu của bạn là gì
Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân khi đi xin việc

Một lựa chọn khác để trả lời câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” là biến nhược điểm của bạn thành tích cực.

Ví dụ như: Bạn là một nhân viên và luôn muốn hoàn thành kỹ càng các công việc. Mỗi công việc đến tay bạn đều được bạn kiểm tra ít nhất 2 lần. Do đó, đôi khi bạn chậm trễ deadline công việc. Bạn hiểu điều này và ngày càng khắc phục bằng cách thực hiện chính xác công việc ngay từ đầu để giảm thiểu thời gian cho công đoạn kiểm tra lại.

Trên đây là 3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” mà Canavi chia sẻ cho bạn. Canavi chúc các bạn đọc có buổi phỏng vấn thật thành công và có được công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá