blog banner canavi blog banner canavi

3 giá trị cốt lõi của lá đơn xin ứng tuyển việc làm bạn cần biết

Với tâm lý “đơn xin ứng tuyển việc làm chỉ là thủ tục để hoàn thành hồ sơ xin việc” khiến cho nhiều ứng viên bị “đánh trượt” bởi lá thư hời hợt và thiếu thiện chí. Vì vậy, trước khi gửi lá thư xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn nên kiểm tra xem nội dung thư của mình đã đảm bảo các nội dung của một đơn xin việc làm chuẩn hay chưa.

Tầm quan trọng của đơn xin ứng tuyển việc làm

Thư xin việc là tài liệu quan trọng được gửi kèm với hồ sơ xin việc của bạn và là công cụ để bạn truyền đạt tới nhà tuyển dụng rằng: Bạn đang rất, rất muốn có một cơ hội làm việc tại công ty của họ. Tất nhiên, nó không đơn thuần là những lời nói sáo rỗng, bạn cần trình bày chuyên nghiệp hơn.

Thư xin việc cung cấp cho nhà tuyển dụng những ấn tượng đầu tiên về bạn, có thể là một ứng viên chuyên nghiệp, cầu thị hoặc thiếu thiện chí, hời hợt. Tóm lại, bạn cần chuẩn bị cho mình một lá thư xin việc thật tốt và đảm bảo được các mục tiêu cơ bản.

Để xác định tầm quan trọng của nó, các chuyên gia của Internships đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng và cho biết: Nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng bỏ qua những hồ sơ không có đơn xin việc làm. Không phải họ không đủ tiêu chuẩn, mà nhà tuyển dụng không thể hiểu rõ bối cảnh làm việc của ứng viên trước đây. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến quyết định của họ. Tốt nhất là bạn không nên lặp lại thiếu sót này, đặc biệt là khi CV của bạn không thể hiện được rằng, bạn thực sự phù hợp với vị trí này.


Nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng bỏ qua những hồ sơ không có đơn xin việc làm

Đơn xin việc làm cần đảm bảo những mục đích nào?

Một lá thư xin việc “trọn vẹn” về nghĩa cần đảm bảo được các mục đích sau:

Mục tiêu 1: Giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng tiềm năng

Không khó để thực hiện được mục tiêu này. Trong thư xin việc, bạn cần giới thiệu thật tốt bản thân với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn:

  • Tôi là Nguyễn An Phong, là sinh viên năm 4 trường Đại học Nội vụ Hà Nội, tôi đã có kinh nghiệm 2 tháng thực tập tại vị trí Văn thư.

Mục tiêu 2: Truyền đạt sự quan tâm của bạn đến vị trí công việc và công ty

Đừng bỏ lỡ bước này vì các nhà tuyển dụng đều muốn nhận được sự tôn trọng và quan tâm từ phía các ứng viên. Nó này sẽ được thể hiện từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất như: viết đúng tên công ty, bố cục rõ ràng, không sai về lỗi chính tả. Điều quan trọng nhất là, ngôn từ và cách diễn đạt trong đơn xin ứng tuyển việc làm của bạn.

Chẳng hạn:

  • Tôi đọc được tin tuyển dụng của quý công ty trên website Canavi.vn. Qua tìm hiểu, tôi thấy rất hào hứng với vị trí nhân này. Đặc biệt là cơ hội được làm việc với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.


Đơn xin việc phải truyền đạt sự quan tâm của bạn đến vị trí công việc và công ty

Mục tiêu 3: Chứng tỏ bạn là một ứng viên có năng lực

Đây là thiếu sót lớn nhất của nhiều ứng viên. Điều quan trọng nhất trong ứng tuyển việc làm chính là kết nối được tiêu chí của bạn với nhà tuyển dụng và ngược lại. Vậy, tại sao lại không thể hiện điều họ cần (năng lực làm việc) vào đơn xin ứng tuyển việc làm của bạn? Đối với những nhà tuyển dụng bận rộn, có thể họ sẽ vội vàng loại ngay hồ sơ của bạn khi không nhận thấy điểm đặc biệt nào trong đơn xin việc. Chính vì thế, hãy vận dụng thật tốt ngòi bút của mình để nhà tuyển dụng nắm được những giá trị trong quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn.

Chứng minh bạn là người có năng lực bằng cách nào? Đối với sinh viên, đó có thể là các khóa học, các thành tích trong học tập,... Đối với người đã có kinh nghiệm thì đó chính là kinh nghiệm làm việc, các khóa đào tạo, thành tích trong công việc, vị trí làm việc hiện tại (trưởng nhóm, trưởng phòng,...). Đừng chỉ nói “tôi là ứng cử viên sáng giá nhất” mà không đưa ra bất kỳ minh chứng nào. Đó chỉ là những lời nói viển vông mà thôi.

Chẳng hạn:

Một công ty đang tìm kiếm vị trí nhân viên thiết kế đồ họa. Trong thông tin tuyển dụng, họ yêu cầu ứng viên phải biết cách sử dụng Adobe Creative Suite, có khả năng làm việc nhóm và hiểu các nguyên tắc thiết kế cơ bản.

Để chứng minh bạn là ứng cử viên số 1 cho vị trí công việc, bạn nên trình bày trong đơn xin ứng tuyển việc làm những thông tin sau:

  • Tôi đã hoàn thành các khóa học về thiết kế đồ họa, sau khóa học này, tôi đã thành tạo Adobe Creative Suite.

  • Trong hai năm qua, tôi là thành viên của câu lạc bộ thiết kế đồ họa. Chúng tôi kết hợp với nhau để tạo ra các website có chất lượng cao về mọi lĩnh vực.

  • Tôi đã có 1 năm kinh nghiệm làm tại vị trí này tại công ty Cổ phần truyền thông Canavi, tại đây tôi có cơ hội thiết kế rất nhiều sản phẩm để phục vụ quá trình hoạt động của công ty. Đặc biệt là logo, banner hay các hình ảnh cho các chiến dịch truyền thông.

Giới thiệu năng lực với nhà tuyển dụng tiềm năng; truyền đạt sự quan tâm của bạn đến vị trí, công ty; giải thích lý do tại sao bạn là ứng viên phù hợp nhất là ba mục đích vô cùng quan trọng của đơn xin ứng tuyển việc làm. Bây giờ, bạn đã hiểu được thành phần cốt lõi của bất kỳ lá đơn xin việc làm nào, hãy chắp bút cùng nó để tạo nên những nội dung sáng tạo và độc đáo nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018