blog banner canavi

3 giá trị cốt lõi của lá đơn xin ứng tuyển việc làm bạn cần biết

Với tâm lý “đơn xin ứng tuyển việc làm chỉ là thủ tục để hoàn thành hồ sơ xin việc” khiến cho nhiều ứng viên bị “đánh trượt” bởi lá thư hời hợt và thiếu thiện chí. Vì vậy, trước khi gửi lá thư xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn nên kiểm tra xem nội dung thư của mình đã đảm bảo các nội dung của một đơn xin việc làm chuẩn hay chưa.

Tầm quan trọng của đơn xin ứng tuyển việc làm

Thư xin việc là tài liệu quan trọng được gửi kèm với hồ sơ xin việc của bạn và là công cụ để bạn truyền đạt tới nhà tuyển dụng rằng: Bạn đang rất, rất muốn có một cơ hội làm việc tại công ty của họ. Tất nhiên, nó không đơn thuần là những lời nói sáo rỗng, bạn cần trình bày chuyên nghiệp hơn.

Thư xin việc cung cấp cho nhà tuyển dụng những ấn tượng đầu tiên về bạn, có thể là một ứng viên chuyên nghiệp, cầu thị hoặc thiếu thiện chí, hời hợt. Tóm lại, bạn cần chuẩn bị cho mình một lá thư xin việc thật tốt và đảm bảo được các mục tiêu cơ bản.

Để xác định tầm quan trọng của nó, các chuyên gia của Internships đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng và cho biết: Nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng bỏ qua những hồ sơ không có đơn xin việc làm. Không phải họ không đủ tiêu chuẩn, mà nhà tuyển dụng không thể hiểu rõ bối cảnh làm việc của ứng viên trước đây. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến quyết định của họ. Tốt nhất là bạn không nên lặp lại thiếu sót này, đặc biệt là khi CV của bạn không thể hiện được rằng, bạn thực sự phù hợp với vị trí này.


Nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng bỏ qua những hồ sơ không có đơn xin việc làm

Đơn xin việc làm cần đảm bảo những mục đích nào?

Một lá thư xin việc “trọn vẹn” về nghĩa cần đảm bảo được các mục đích sau:

Mục tiêu 1: Giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng tiềm năng

Không khó để thực hiện được mục tiêu này. Trong thư xin việc, bạn cần giới thiệu thật tốt bản thân với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn:

  • Tôi là Nguyễn An Phong, là sinh viên năm 4 trường Đại học Nội vụ Hà Nội, tôi đã có kinh nghiệm 2 tháng thực tập tại vị trí Văn thư.

Mục tiêu 2: Truyền đạt sự quan tâm của bạn đến vị trí công việc và công ty

Đừng bỏ lỡ bước này vì các nhà tuyển dụng đều muốn nhận được sự tôn trọng và quan tâm từ phía các ứng viên. Nó này sẽ được thể hiện từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất như: viết đúng tên công ty, bố cục rõ ràng, không sai về lỗi chính tả. Điều quan trọng nhất là, ngôn từ và cách diễn đạt trong đơn xin ứng tuyển việc làm của bạn.

Chẳng hạn:

  • Tôi đọc được tin tuyển dụng của quý công ty trên website Canavi.vn. Qua tìm hiểu, tôi thấy rất hào hứng với vị trí nhân này. Đặc biệt là cơ hội được làm việc với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.


Đơn xin việc phải truyền đạt sự quan tâm của bạn đến vị trí công việc và công ty

Mục tiêu 3: Chứng tỏ bạn là một ứng viên có năng lực

Đây là thiếu sót lớn nhất của nhiều ứng viên. Điều quan trọng nhất trong ứng tuyển việc làm chính là kết nối được tiêu chí của bạn với nhà tuyển dụng và ngược lại. Vậy, tại sao lại không thể hiện điều họ cần (năng lực làm việc) vào đơn xin ứng tuyển việc làm của bạn? Đối với những nhà tuyển dụng bận rộn, có thể họ sẽ vội vàng loại ngay hồ sơ của bạn khi không nhận thấy điểm đặc biệt nào trong đơn xin việc. Chính vì thế, hãy vận dụng thật tốt ngòi bút của mình để nhà tuyển dụng nắm được những giá trị trong quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn.

Chứng minh bạn là người có năng lực bằng cách nào? Đối với sinh viên, đó có thể là các khóa học, các thành tích trong học tập,... Đối với người đã có kinh nghiệm thì đó chính là kinh nghiệm làm việc, các khóa đào tạo, thành tích trong công việc, vị trí làm việc hiện tại (trưởng nhóm, trưởng phòng,...). Đừng chỉ nói “tôi là ứng cử viên sáng giá nhất” mà không đưa ra bất kỳ minh chứng nào. Đó chỉ là những lời nói viển vông mà thôi.

Chẳng hạn:

Một công ty đang tìm kiếm vị trí nhân viên thiết kế đồ họa. Trong thông tin tuyển dụng, họ yêu cầu ứng viên phải biết cách sử dụng Adobe Creative Suite, có khả năng làm việc nhóm và hiểu các nguyên tắc thiết kế cơ bản.

Để chứng minh bạn là ứng cử viên số 1 cho vị trí công việc, bạn nên trình bày trong đơn xin ứng tuyển việc làm những thông tin sau:

  • Tôi đã hoàn thành các khóa học về thiết kế đồ họa, sau khóa học này, tôi đã thành tạo Adobe Creative Suite.

  • Trong hai năm qua, tôi là thành viên của câu lạc bộ thiết kế đồ họa. Chúng tôi kết hợp với nhau để tạo ra các website có chất lượng cao về mọi lĩnh vực.

  • Tôi đã có 1 năm kinh nghiệm làm tại vị trí này tại công ty Cổ phần truyền thông Canavi, tại đây tôi có cơ hội thiết kế rất nhiều sản phẩm để phục vụ quá trình hoạt động của công ty. Đặc biệt là logo, banner hay các hình ảnh cho các chiến dịch truyền thông.

Giới thiệu năng lực với nhà tuyển dụng tiềm năng; truyền đạt sự quan tâm của bạn đến vị trí, công ty; giải thích lý do tại sao bạn là ứng viên phù hợp nhất là ba mục đích vô cùng quan trọng của đơn xin ứng tuyển việc làm. Bây giờ, bạn đã hiểu được thành phần cốt lõi của bất kỳ lá đơn xin việc làm nào, hãy chắp bút cùng nó để tạo nên những nội dung sáng tạo và độc đáo nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá