blog banner canavi blog banner canavi

3 kỹ năng tìm kiếm việc làm giúp bạn rủng rỉnh tiền tiêu nhưng vẫn cân đối việc học

Không cân đối được chuyện bài vở trên trường và công việc là bài toán khó của nhiều sinh viên. Vì vậy, việc đi làm thêm cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả học tập của họ. Nhưng với 3 kỹ năng tìm kiếm việc làm dưới đây, cân bằng cuộc sống chỉ là chuyện nhỏ.

 

Nhiều sinh viên quyết định tìm kiếm một công việc part-time để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bố mẹ, trải nghiệm và trau dồi kỹ năng. Cho dù bất kể động lực là gì, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt đầu một công việc, hiểu rõ tài chính, ngành học và sắp xếp ổn thỏa thời gian biểu ở trường. Bạn cần lưu tâm những yếu tố Top Universities dưới đây để phát triển một công việc part time và sử dụng chúng như một bước đệm tuyệt vời trên con đường sự nghiệp của mình. Tất nhiên, nó không làm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn rồi.


Nhiều sinh viên quyết định tìm kiếm một công việc part-time để giảm bớt gánh nặng kinh tế và có thêm trải nghiệm

1. Hiểu rõ về tài chính của bạn

Bạn làm việc bán thời gian vì cần chăm lo cho tài chính bản thân? Rất nhiều sinh viên sử dụng khoản tiền này để trang trải việc học. Vậy, chi phí cho việc học, sinh hoạt, chỗ ở, đi lại, văn phòng phẩm,... mỗi tháng của bạn là bao nhiêu? Bạn cần phải định lượng rõ ràng điều này. Có rất nhiều người lấy lý do đi làm để cuộc sống dễ dàng hơn nhưng thực tế, họ không cần điều đó.

Có những sinh viên phải làm tới hai việc bán thời gian để cuộc sống dễ thở hơn. Nhưng hãy cân nhắc để lựa chọn một công việc tốt hơn vì bạn còn phải dành thời gian cho việc học hành. Trong trường hợp bạn không thể tìm một công việc lương cao. Hãy tìm nhiều hơn 1 công việc linh hoạt về thời gian. Có nghĩa là những công việc có ca làm ngắn và có thể thay đổi linh hoạt giờ giấc. Chẳng hạn, bạn có thể phát tờ rơi, nhập liệu, cộng tác viên viết bài, gia sư,...

Có đôi khi bạn cân nhắc giữa công việc yêu thích nhưng mức lương thấp và công việc lương cao nhưng bạn không thực sự thích thú. Ngay lúc này, hãy xem mục đích ưu tiên khi bạn đi làm là gì? Bạn làm vì đam mê, để cải thiện cuộc sống hay muốn tạo một bệ phóng cho sự nghiệp sau này? Trả lời được câu hỏi, bạn sẽ tìm lựa chọn phù hợp nhất cho thời điểm hiện tại. Đây chính là kỹ năng tìm kiếm việc làm đầu tiên chúng tôi muốn nhắc tới.


Chi phí cho việc học, sinh hoạt, chỗ ở, đi lại, văn phòng phẩm,... mỗi tháng của bạn là bao nhiêu?

2. Nắm rõ về thời gian biểu

Trước khi tìm một công việc, bạn cần nắm rõ được thời gian biểu của mình, bao gồm cả thời gian học chính khóa, các hội thảo, kỳ thi, các khóa học để nâng cao kỹ năng, bồi dưỡng chuyên ngành,... để không bị chồng chéo và ảnh hưởng lẫn nhau. Đặc biệt, bạn cũng cần tạo cho mình những kẽ hở để thư giãn, giao lưu và quan tâm tới người thân, bạn bè. Học tập hay làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần và nhiều mặt khác nữa.

Nếu quyết định làm hai công việc, bạn cần định lượng được thời gian làm việc cho cả hai công việc. Đừng quên khoảng cách đi lại. Hãy tỉnh táo khi lựa chọn thời gian để không bị kiệt sức để rồi đứt gánh giữa đường. Không có kỹ năng tìm kiếm việc làm sẽ khiến chương trình học bị bỏ bê, sức khỏe sa sút.

3. Nên tìm việc làm bổ trợ cho ngành học của bạn

Tìm một công việc bổ trợ cho ngành học sau này sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn sau khi ra trường. Không những thế, bạn còn được “học đi đôi với hành”, kiến thức thực tế sẽ làm sâu sắc hơn các lý luận và lý thuyết cũng giúp cách làm việc của bạn được khoa học hơn. Từ đó, bạn sẽ có thêm mục đích và định hướng trong cuộc sống, tạo tiền đề cho những bước đi trong sự nghiệp sau này.

Những năm gần đây, các bạn sinh viên không còn phải “ngược xuôi” để tìm kiếm việc làm thêm nữa. Các bạn có thể tìm được việc bằng cách đăng tải một CV lên trang tuyển dụng việc làm việc làm online. Các website này cho phép bạn kết nối với nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng cũng như tiếp cận với các công việc như kỳ vọng. Và Canavi.com là là một trong những trang tuyển dụng như vậy.

Cuối cùng, với 3 kỹ năng tìm kiếm việc làm trên đây, hy vọng bạn sẽ cân bằng được công việc, cuộc sống và học tập. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018