blog banner canavi

3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn

Bạn vừa nhận được thư mời phỏng vấn xin việc và vẫn chưa biết cách trả lời ra sao. Bạn lo lắng mình sẽ mắc lỗi sai ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp tương lai. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

cách trả lời thư mời phỏng vấn
3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

Cách trả lời thư mời phỏng vấn sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá sự chuyên nghiệp, thái độ nhiệt tình cũng như sự cẩn thận của ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách này. Thậm chí, có ứng viên còn mắc những lỗi sai hết sức ngớ ngẩn:

 • Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

 • Mắc lỗi chính tả

 • Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

Không ít người mắc lỗi xác nhận sai thời gian và địa điểm trong cách trả lời thư mời phỏng vấn xin việc do thiếu cẩn thận và quá vội vàng. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp và cẩn thận.

Chị Ngọc Lan (30 tuổi, Nghệ An) chia sẻ: “Mình từng đi xin việc ở rất nhiều công ty. Ấn tượng khó quên nhất với mình là một lần trả lời thư mời phỏng vấn tại một công ty xuất nhập khẩu tại Đống Đa. Nhân sự gửi email mời đi phỏng vấn rất chuyên nghiệp. Mình đọc kỹ từng chữ một và ngay lập tức trả lời ngay để thể hiện sự nhiệt tình và mong muốn ứng tuyển vào công việc.

Tuy nhiên, do quá vội vàng, mình đã không để ý được là mình đã xác nhận sai thời gian tham dự buổi phỏng vấn. Mình đã gửi sai năm 2017 thành năm 2016 mà không hay biết. Phát hiện ra lỗi này, mình phải gửi lại một thư xác nhận mới và xin lỗi nhà tuyển dụng.”

Tương tự như chị Ngọc Lan, anh Tùng Tâm (24 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ rằng anh cũng không cẩn thận để mắc lỗi xác nhận sai địa điểm phỏng vấn: “Cũng thật buồn cười là mình không chú ý đến địa điểm, quá vội vàng nên đã sao chép địa chỉ trụ sở vào địa điểm phỏng vấn. Trong khi đó, mình được mời đến phỏng vấn ở một địa điểm hoàn toàn khác. Sau đó, tất nhiên là mình phải gửi lại một email xác nhận đi phỏng vấn mới và cũng phải xin lỗi rối rít vì mắc lỗi sai khó hiểu.”

Mắc lỗi chính tả

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Lỗi sai khi viết trả lời thư mời phỏng vấn

Thư xác nhận lời mời phỏng vấn xin việc của ứng viên luôn cần được trau chuốt để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Tuy nhiên, điều này có thể bị phá vỡ hoàn toàn vì lỗi chính tả bạn gặp phải. Điều này tưởng như khó xảy ra nhưng rất nhiều ứng viên chia sẻ rằng sau khi gửi thư họ mới phát hiện ra mình mắc lỗi chính tả. Cụ thể như:

 • Nhầm lẫn “ch” và “tr”, “x” và “s”, “l” và “n” ...

 • Lỗi đánh máy thiếu dấu câu, thừa ký tự …

Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Đây là một trong những lỗi khiến những nhà tuyển dụng khó tính, chuyên nghiệp mất cảm tình với bạn ngay lập tức. Những ứng viên mới ra trường thường hay gặp lỗi này trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

Quản lý nhân sự một công ty xuất nhập khẩu tại Hai Bà Trưng, chị Huệ (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình có kinh nghiệm tuyển dụng 10 năm và từng được đọc hàng nghìn email xác nhận phỏng vấn của các ứng viên. Không phải ai cũng chỉn chu trong cách trả lời. Nhiều bạn thiếu kinh nghiệm đến mức chỉ trả lời cụt ngủn “Em sẽ có mặt đúng giờ”, “Ok”, “Dạ vâng” … mà không có lời chào, lời cảm ơn hay bất kỳ nội dung nào khác. Nhìn vào những email này, không cần đọc gì thêm về hồ sơ, mình cũng biết các bạn là sinh viên mới ra trường.”

Cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Cách trả lời thư mời tham gia phỏng vấn chính xác

Vậy làm thế nào để trả lời thư mời phỏng vấn chính xác, không “mất điểm” trước nhà tuyển dụng?

Dưới đây là những lưu ý khi trả lời thư mời phỏng vấn dành cho ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm:

 • Có sử dụng dòng chủ đề chuyên nghiệp với cấu trúc: [Vị trí công việc] + “xác nhận phỏng vấn” + “-” +[Tên của bạn]. Ví dụ: Content Marketing xác nhận phỏng vấn - Nguyễn Thị Vy.

 • Sử dụng lời chào trang trọng. Ví dụ: “Xin chào”, “Thân chào”, “Dear”, “Gửi ông/bà”.

 • Trình bày lý do bạn gửi thư. Ví dụ: “Tôi đã nhận được thư mời phỏng vấn vị trí Content Marketing vào ngày 19 tháng 12 năm 2018.”

 • Trình bày mục đích của email phản hồi:

+ Đồng ý lịch hẹn với nhà tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi xác nhận sẽ tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19 tháng 12 năm 2018 tại địa chỉ 350 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội”.

+ Thay đổi lịch hẹn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Mặc dù rất mong muốn được tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19/12/2018, nhưng do không thể sắp xếp được lịch trình cá nhân, tôi rất tiếc mình không thể tham dự lịch phỏng vấn trên. Tôi rất mong chờ được quý công ty sắp xếp một lịch phỏng vấn khác để hai bên trao đổi kỹ hơn về công việc. Tôi rảnh tất cả các buổi chiều từ ngày 20/12/2018 trở đi và tôi mong đợi quý công ty sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn xin việc vào thời gian này.”

+ Từ chối buổi phỏng vấn.

Ví dụ: “Rất cảm ơn quý công ty đã đánh giá cao tôi và cho tôi cơ hội tham gia phỏng vấn vị trí Content Marketing. Tuy nhiên, tôi rất tiếc phải từ chối lời mời phỏng vấn này vì lý do cá nhân. Tôi rất mong nhận được sự thông cảm của quý công ty và mong rằng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai.”

 • Gửi lời cảm ơn. Ví dụ: “Chân thành cảm ơn quý công ty đã sắp xếp cho tôi lịch hẹn phỏng vấn này”.

 • Kết thúc thư lịch sự bằng từ “Trân trọng” và ký tên.

 • Kiểm tra chính tả, các thông tin về buổi phỏng vấn một cách chính xác trước khi gửi.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn và gợi ý về cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác. Chúc bạn có được công việc ưng ý trong tương lai.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019