blog banner canavi

3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn

Bạn vừa nhận được thư mời phỏng vấn xin việc và vẫn chưa biết cách trả lời ra sao. Bạn lo lắng mình sẽ mắc lỗi sai ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp tương lai. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

cách trả lời thư mời phỏng vấn
3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

Cách trả lời thư mời phỏng vấn sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá sự chuyên nghiệp, thái độ nhiệt tình cũng như sự cẩn thận của ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách này. Thậm chí, có ứng viên còn mắc những lỗi sai hết sức ngớ ngẩn:

 • Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

 • Mắc lỗi chính tả

 • Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

Không ít người mắc lỗi xác nhận sai thời gian và địa điểm trong cách trả lời thư mời phỏng vấn xin việc do thiếu cẩn thận và quá vội vàng. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp và cẩn thận.

Chị Ngọc Lan (30 tuổi, Nghệ An) chia sẻ: “Mình từng đi xin việc ở rất nhiều công ty. Ấn tượng khó quên nhất với mình là một lần trả lời thư mời phỏng vấn tại một công ty xuất nhập khẩu tại Đống Đa. Nhân sự gửi email mời đi phỏng vấn rất chuyên nghiệp. Mình đọc kỹ từng chữ một và ngay lập tức trả lời ngay để thể hiện sự nhiệt tình và mong muốn ứng tuyển vào công việc.

Tuy nhiên, do quá vội vàng, mình đã không để ý được là mình đã xác nhận sai thời gian tham dự buổi phỏng vấn. Mình đã gửi sai năm 2017 thành năm 2016 mà không hay biết. Phát hiện ra lỗi này, mình phải gửi lại một thư xác nhận mới và xin lỗi nhà tuyển dụng.”

Tương tự như chị Ngọc Lan, anh Tùng Tâm (24 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ rằng anh cũng không cẩn thận để mắc lỗi xác nhận sai địa điểm phỏng vấn: “Cũng thật buồn cười là mình không chú ý đến địa điểm, quá vội vàng nên đã sao chép địa chỉ trụ sở vào địa điểm phỏng vấn. Trong khi đó, mình được mời đến phỏng vấn ở một địa điểm hoàn toàn khác. Sau đó, tất nhiên là mình phải gửi lại một email xác nhận đi phỏng vấn mới và cũng phải xin lỗi rối rít vì mắc lỗi sai khó hiểu.”

Mắc lỗi chính tả

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Lỗi sai khi viết trả lời thư mời phỏng vấn

Thư xác nhận lời mời phỏng vấn xin việc của ứng viên luôn cần được trau chuốt để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Tuy nhiên, điều này có thể bị phá vỡ hoàn toàn vì lỗi chính tả bạn gặp phải. Điều này tưởng như khó xảy ra nhưng rất nhiều ứng viên chia sẻ rằng sau khi gửi thư họ mới phát hiện ra mình mắc lỗi chính tả. Cụ thể như:

 • Nhầm lẫn “ch” và “tr”, “x” và “s”, “l” và “n” ...

 • Lỗi đánh máy thiếu dấu câu, thừa ký tự …

Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Đây là một trong những lỗi khiến những nhà tuyển dụng khó tính, chuyên nghiệp mất cảm tình với bạn ngay lập tức. Những ứng viên mới ra trường thường hay gặp lỗi này trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

Quản lý nhân sự một công ty xuất nhập khẩu tại Hai Bà Trưng, chị Huệ (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình có kinh nghiệm tuyển dụng 10 năm và từng được đọc hàng nghìn email xác nhận phỏng vấn của các ứng viên. Không phải ai cũng chỉn chu trong cách trả lời. Nhiều bạn thiếu kinh nghiệm đến mức chỉ trả lời cụt ngủn “Em sẽ có mặt đúng giờ”, “Ok”, “Dạ vâng” … mà không có lời chào, lời cảm ơn hay bất kỳ nội dung nào khác. Nhìn vào những email này, không cần đọc gì thêm về hồ sơ, mình cũng biết các bạn là sinh viên mới ra trường.”

Cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Cách trả lời thư mời tham gia phỏng vấn chính xác

Vậy làm thế nào để trả lời thư mời phỏng vấn chính xác, không “mất điểm” trước nhà tuyển dụng?

Dưới đây là những lưu ý khi trả lời thư mời phỏng vấn dành cho ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm:

 • Có sử dụng dòng chủ đề chuyên nghiệp với cấu trúc: [Vị trí công việc] + “xác nhận phỏng vấn” + “-” +[Tên của bạn]. Ví dụ: Content Marketing xác nhận phỏng vấn - Nguyễn Thị Vy.

 • Sử dụng lời chào trang trọng. Ví dụ: “Xin chào”, “Thân chào”, “Dear”, “Gửi ông/bà”.

 • Trình bày lý do bạn gửi thư. Ví dụ: “Tôi đã nhận được thư mời phỏng vấn vị trí Content Marketing vào ngày 19 tháng 12 năm 2018.”

 • Trình bày mục đích của email phản hồi:

+ Đồng ý lịch hẹn với nhà tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi xác nhận sẽ tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19 tháng 12 năm 2018 tại địa chỉ 350 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội”.

+ Thay đổi lịch hẹn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Mặc dù rất mong muốn được tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19/12/2018, nhưng do không thể sắp xếp được lịch trình cá nhân, tôi rất tiếc mình không thể tham dự lịch phỏng vấn trên. Tôi rất mong chờ được quý công ty sắp xếp một lịch phỏng vấn khác để hai bên trao đổi kỹ hơn về công việc. Tôi rảnh tất cả các buổi chiều từ ngày 20/12/2018 trở đi và tôi mong đợi quý công ty sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn xin việc vào thời gian này.”

+ Từ chối buổi phỏng vấn.

Ví dụ: “Rất cảm ơn quý công ty đã đánh giá cao tôi và cho tôi cơ hội tham gia phỏng vấn vị trí Content Marketing. Tuy nhiên, tôi rất tiếc phải từ chối lời mời phỏng vấn này vì lý do cá nhân. Tôi rất mong nhận được sự thông cảm của quý công ty và mong rằng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai.”

 • Gửi lời cảm ơn. Ví dụ: “Chân thành cảm ơn quý công ty đã sắp xếp cho tôi lịch hẹn phỏng vấn này”.

 • Kết thúc thư lịch sự bằng từ “Trân trọng” và ký tên.

 • Kiểm tra chính tả, các thông tin về buổi phỏng vấn một cách chính xác trước khi gửi.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn và gợi ý về cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác. Chúc bạn có được công việc ưng ý trong tương lai.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá