blog banner canavi blog banner canavi

3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn

Bạn vừa nhận được thư mời phỏng vấn xin việc và vẫn chưa biết cách trả lời ra sao. Bạn lo lắng mình sẽ mắc lỗi sai ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp tương lai. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

cách trả lời thư mời phỏng vấn
3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

Cách trả lời thư mời phỏng vấn sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá sự chuyên nghiệp, thái độ nhiệt tình cũng như sự cẩn thận của ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách này. Thậm chí, có ứng viên còn mắc những lỗi sai hết sức ngớ ngẩn:

 • Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

 • Mắc lỗi chính tả

 • Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

Không ít người mắc lỗi xác nhận sai thời gian và địa điểm trong cách trả lời thư mời phỏng vấn xin việc do thiếu cẩn thận và quá vội vàng. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp và cẩn thận.

Chị Ngọc Lan (30 tuổi, Nghệ An) chia sẻ: “Mình từng đi xin việc ở rất nhiều công ty. Ấn tượng khó quên nhất với mình là một lần trả lời thư mời phỏng vấn tại một công ty xuất nhập khẩu tại Đống Đa. Nhân sự gửi email mời đi phỏng vấn rất chuyên nghiệp. Mình đọc kỹ từng chữ một và ngay lập tức trả lời ngay để thể hiện sự nhiệt tình và mong muốn ứng tuyển vào công việc.

Tuy nhiên, do quá vội vàng, mình đã không để ý được là mình đã xác nhận sai thời gian tham dự buổi phỏng vấn. Mình đã gửi sai năm 2017 thành năm 2016 mà không hay biết. Phát hiện ra lỗi này, mình phải gửi lại một thư xác nhận mới và xin lỗi nhà tuyển dụng.”

Tương tự như chị Ngọc Lan, anh Tùng Tâm (24 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ rằng anh cũng không cẩn thận để mắc lỗi xác nhận sai địa điểm phỏng vấn: “Cũng thật buồn cười là mình không chú ý đến địa điểm, quá vội vàng nên đã sao chép địa chỉ trụ sở vào địa điểm phỏng vấn. Trong khi đó, mình được mời đến phỏng vấn ở một địa điểm hoàn toàn khác. Sau đó, tất nhiên là mình phải gửi lại một email xác nhận đi phỏng vấn mới và cũng phải xin lỗi rối rít vì mắc lỗi sai khó hiểu.”

Mắc lỗi chính tả

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Lỗi sai khi viết trả lời thư mời phỏng vấn

Thư xác nhận lời mời phỏng vấn xin việc của ứng viên luôn cần được trau chuốt để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Tuy nhiên, điều này có thể bị phá vỡ hoàn toàn vì lỗi chính tả bạn gặp phải. Điều này tưởng như khó xảy ra nhưng rất nhiều ứng viên chia sẻ rằng sau khi gửi thư họ mới phát hiện ra mình mắc lỗi chính tả. Cụ thể như:

 • Nhầm lẫn “ch” và “tr”, “x” và “s”, “l” và “n” ...

 • Lỗi đánh máy thiếu dấu câu, thừa ký tự …

Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Đây là một trong những lỗi khiến những nhà tuyển dụng khó tính, chuyên nghiệp mất cảm tình với bạn ngay lập tức. Những ứng viên mới ra trường thường hay gặp lỗi này trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

Quản lý nhân sự một công ty xuất nhập khẩu tại Hai Bà Trưng, chị Huệ (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình có kinh nghiệm tuyển dụng 10 năm và từng được đọc hàng nghìn email xác nhận phỏng vấn của các ứng viên. Không phải ai cũng chỉn chu trong cách trả lời. Nhiều bạn thiếu kinh nghiệm đến mức chỉ trả lời cụt ngủn “Em sẽ có mặt đúng giờ”, “Ok”, “Dạ vâng” … mà không có lời chào, lời cảm ơn hay bất kỳ nội dung nào khác. Nhìn vào những email này, không cần đọc gì thêm về hồ sơ, mình cũng biết các bạn là sinh viên mới ra trường.”

Cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Cách trả lời thư mời tham gia phỏng vấn chính xác

Vậy làm thế nào để trả lời thư mời phỏng vấn chính xác, không “mất điểm” trước nhà tuyển dụng?

Dưới đây là những lưu ý khi trả lời thư mời phỏng vấn dành cho ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm:

 • Có sử dụng dòng chủ đề chuyên nghiệp với cấu trúc: [Vị trí công việc] + “xác nhận phỏng vấn” + “-” +[Tên của bạn]. Ví dụ: Content Marketing xác nhận phỏng vấn - Nguyễn Thị Vy.

 • Sử dụng lời chào trang trọng. Ví dụ: “Xin chào”, “Thân chào”, “Dear”, “Gửi ông/bà”.

 • Trình bày lý do bạn gửi thư. Ví dụ: “Tôi đã nhận được thư mời phỏng vấn vị trí Content Marketing vào ngày 19 tháng 12 năm 2018.”

 • Trình bày mục đích của email phản hồi:

+ Đồng ý lịch hẹn với nhà tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi xác nhận sẽ tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19 tháng 12 năm 2018 tại địa chỉ 350 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội”.

+ Thay đổi lịch hẹn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Mặc dù rất mong muốn được tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19/12/2018, nhưng do không thể sắp xếp được lịch trình cá nhân, tôi rất tiếc mình không thể tham dự lịch phỏng vấn trên. Tôi rất mong chờ được quý công ty sắp xếp một lịch phỏng vấn khác để hai bên trao đổi kỹ hơn về công việc. Tôi rảnh tất cả các buổi chiều từ ngày 20/12/2018 trở đi và tôi mong đợi quý công ty sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn xin việc vào thời gian này.”

+ Từ chối buổi phỏng vấn.

Ví dụ: “Rất cảm ơn quý công ty đã đánh giá cao tôi và cho tôi cơ hội tham gia phỏng vấn vị trí Content Marketing. Tuy nhiên, tôi rất tiếc phải từ chối lời mời phỏng vấn này vì lý do cá nhân. Tôi rất mong nhận được sự thông cảm của quý công ty và mong rằng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai.”

 • Gửi lời cảm ơn. Ví dụ: “Chân thành cảm ơn quý công ty đã sắp xếp cho tôi lịch hẹn phỏng vấn này”.

 • Kết thúc thư lịch sự bằng từ “Trân trọng” và ký tên.

 • Kiểm tra chính tả, các thông tin về buổi phỏng vấn một cách chính xác trước khi gửi.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn và gợi ý về cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác. Chúc bạn có được công việc ưng ý trong tương lai.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018