blog banner canavi blog banner canavi

4 bước cực dễ cho kế hoạch phát triển bản thân thành công

Bạn đang mơ hồ về các mục tiêu trong cuộc sống và công việc, bạn tự hỏi mình có đang lạc hướng hay không? Điều bạn cần hiện nay chính là một kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả. Sau đây gợi ý của Canavi về 4 bước cực dễ giúp kế hoạch phát triển bản thân của bạn thành công.

 

Tại sao bạn cần kế hoạch phát triển bản thân?

Nhiều người có thói quen không lên kế hoạch trong cuộc sống và công việc. Họ luôn quyết định mọi thứ một cách nhanh chóng mà không cần bất cứ kế hoạch nào. Một ít trong số họ có thể thành công nhờ may mắn, nhưng phần lớn thất bại nhanh chóng. Nguyên nhân vì họ không có kế hoạch cụ thể.

kế hoạch phát triển bản thân
Tại sao bạn cần kế hoạch phát triển bản thân?

Tương tự, khi phát triển bản thân, nếu không có kế hoạch phát triển bản thân cụ thể và phù hợp, bạn cũng sẽ đi đến thất bại nhanh chóng. Nhờ kế hoạch phát triển này, bạn sẽ:

  • Rõ ràng trong suy nghĩ và biết chính xác nơi bạn muốn.

  • Yên tâm vì được giữ đi đúng hướng.

  • Quyết định dễ dàng hơn vì đã có các chi tiết cụ thể giúp bạn đạt được các thành công.

  • Hạn chế ra các quyết định nóng vội, không suy nghĩ.

  • Quản lý thời gian hiệu quả.

Làm thế nào để xây dựng kế hoạch phát triển bản thân?

Quá trình xây dựng kế hoạch của bạn có thể mất thời gian đáng kể. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không nên vội vàng mọi thứ. Dưới đây là 4 bước cực dễ giúp bạn xây dựng kế hoạch để phát triển bản thân dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bước 1: Rõ ràng tầm nhìn của bạn

kế hoạch phát triển bản thân
Rõ ràng tầm nhìn của bạn

Để xây dựng kế hoạch phát triển bản thân, bạn cần phải nhìn vào những gì ở tương lai bạn mong muốn, tầm nhìn của bạn về mục tiêu nghề nghiệp, cuộc sống của mình. Chọn một khung thời gian có ý nghĩa đối với bạn - nếu bạn vẫn ở độ tuổi 20, nhìn vào 3 hoặc 5 năm kể từ bây giờ là đủ. Bạn càng lớn tuổi, thời gian lập kế hoạch bạn có thể có càng dài.

Bây giờ, hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn trong tương lai 3 hoặc 5 hoặc lâu hơn nữa. Những lĩnh vực nào khiến bạn cảm thấy thành công. Hãy viết chúng ra và sử dụng bất kỳ thứ gì bạn muốn, từ ứng dụng ghi chú đến một tờ giấy trắng, từ một danh sách dấu đầu dòng đơn giản đến một bảng trực quan lạ mắt hoặc bản đồ tư duy.

Kết quả cuối cùng sẽ cho bạn thấy những lĩnh vực bạn nên tập trung vào và từ đó bạn có thể lập kế hoạch chính xác và phù hợp hơn.

Bước 2: Phác thảo điểm mạnh và những lĩnh vực bạn cần cải thiện

Bạn đã có tầm nhìn, mục tiêu về những gì bạn muốn đạt được. Bây giờ, hãy xem phương tiện để thực hiện chúng.

Đầu tiên, hãy nghĩ về những gì bạn đã có, đó là những điểm mạnh và kỹ năng phù hợp với tầm nhìn, mục tiêu. Nếu bạn muốn chuyển sang một lĩnh vực mới, hãy suy nghĩ về những kỹ năng mềm có thể chuyển giao giúp làm quen với ngành mới.

Sau đó, hãy lập danh sách các kỹ năng bạn cần phát triển và cần thiết cho mục tiêu và tầm nhìn của bạn.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

kế hoạch phát triển bản thân
Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

Sau khi bạn có một hướng đi rõ ràng, hãy đi vào chi tiết. Chìa khóa ở đây là liệt kê những hành động cụ thể cho tương lai. Để liệt kê đầy đủ, chi tiết, hãy tự trả lời các câu hỏi:

  • Bạn cần những nguồn lực nào? Sách để đọc, các khóa học cần thực hiện, các công cụ để đăng ký, theo dõi.

  • Ai sẽ giúp bạn làm điều đó? Bạn bè, cố vấn ...

  • Thành công sẽ như thế nào? Đặt tiêu chí cụ thể để đo lường điều đó.

  • Khung thời gian là gì? Hoặc đưa vào một thời hạn chung hoặc các mốc quan trọng cho các phần khác nhau của dự án.

Sau bước này, bạn có thể có ý tưởng rõ ràng về những gì cần phải hoàn thành và làm thế nào để làm điều đó. Bây giờ hãy làm đi! Bạn thậm chí có thể gắn kế hoạch phát triển cá nhân của bạn với các mục tiêu hàng năm của bạn để việc thực hiện dễ dàng hơn.

Bước 4: Xem lại và điều chỉnh

Việc xem lại và điều chỉnh kế hoạch phát triển bản thân hàng tuần, hàng tháng và hàng quý giúp bạn đi đúng hướng. Thêm nữa, nhờ việc này, bạn có thể phát hiện ra những điều cần cải thiện và đưa ra biện pháp kịp thời.

4 bước cực dễ thực hiện trong kế hoạch phát triển bản thân trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tự đề ra của bạn. Canavi chúc bạn tìm kiếm việc làm phù hợp thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích