blog banner canavi blog banner canavi

4 bước cực dễ cho kế hoạch phát triển bản thân thành công

Bạn đang mơ hồ về các mục tiêu trong cuộc sống và công việc, bạn tự hỏi mình có đang lạc hướng hay không? Điều bạn cần hiện nay chính là một kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả. Sau đây gợi ý của Canavi về 4 bước cực dễ giúp kế hoạch phát triển bản thân của bạn thành công.

 

Tại sao bạn cần kế hoạch phát triển bản thân?

Nhiều người có thói quen không lên kế hoạch trong cuộc sống và công việc. Họ luôn quyết định mọi thứ một cách nhanh chóng mà không cần bất cứ kế hoạch nào. Một ít trong số họ có thể thành công nhờ may mắn, nhưng phần lớn thất bại nhanh chóng. Nguyên nhân vì họ không có kế hoạch cụ thể.

kế hoạch phát triển bản thân
Tại sao bạn cần kế hoạch phát triển bản thân?

Tương tự, khi phát triển bản thân, nếu không có kế hoạch phát triển bản thân cụ thể và phù hợp, bạn cũng sẽ đi đến thất bại nhanh chóng. Nhờ kế hoạch phát triển này, bạn sẽ:

  • Rõ ràng trong suy nghĩ và biết chính xác nơi bạn muốn.

  • Yên tâm vì được giữ đi đúng hướng.

  • Quyết định dễ dàng hơn vì đã có các chi tiết cụ thể giúp bạn đạt được các thành công.

  • Hạn chế ra các quyết định nóng vội, không suy nghĩ.

  • Quản lý thời gian hiệu quả.

Làm thế nào để xây dựng kế hoạch phát triển bản thân?

Quá trình xây dựng kế hoạch của bạn có thể mất thời gian đáng kể. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không nên vội vàng mọi thứ. Dưới đây là 4 bước cực dễ giúp bạn xây dựng kế hoạch để phát triển bản thân dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bước 1: Rõ ràng tầm nhìn của bạn

kế hoạch phát triển bản thân
Rõ ràng tầm nhìn của bạn

Để xây dựng kế hoạch phát triển bản thân, bạn cần phải nhìn vào những gì ở tương lai bạn mong muốn, tầm nhìn của bạn về mục tiêu nghề nghiệp, cuộc sống của mình. Chọn một khung thời gian có ý nghĩa đối với bạn - nếu bạn vẫn ở độ tuổi 20, nhìn vào 3 hoặc 5 năm kể từ bây giờ là đủ. Bạn càng lớn tuổi, thời gian lập kế hoạch bạn có thể có càng dài.

Bây giờ, hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn trong tương lai 3 hoặc 5 hoặc lâu hơn nữa. Những lĩnh vực nào khiến bạn cảm thấy thành công. Hãy viết chúng ra và sử dụng bất kỳ thứ gì bạn muốn, từ ứng dụng ghi chú đến một tờ giấy trắng, từ một danh sách dấu đầu dòng đơn giản đến một bảng trực quan lạ mắt hoặc bản đồ tư duy.

Kết quả cuối cùng sẽ cho bạn thấy những lĩnh vực bạn nên tập trung vào và từ đó bạn có thể lập kế hoạch chính xác và phù hợp hơn.

Bước 2: Phác thảo điểm mạnh và những lĩnh vực bạn cần cải thiện

Bạn đã có tầm nhìn, mục tiêu về những gì bạn muốn đạt được. Bây giờ, hãy xem phương tiện để thực hiện chúng.

Đầu tiên, hãy nghĩ về những gì bạn đã có, đó là những điểm mạnh và kỹ năng phù hợp với tầm nhìn, mục tiêu. Nếu bạn muốn chuyển sang một lĩnh vực mới, hãy suy nghĩ về những kỹ năng mềm có thể chuyển giao giúp làm quen với ngành mới.

Sau đó, hãy lập danh sách các kỹ năng bạn cần phát triển và cần thiết cho mục tiêu và tầm nhìn của bạn.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

kế hoạch phát triển bản thân
Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

Sau khi bạn có một hướng đi rõ ràng, hãy đi vào chi tiết. Chìa khóa ở đây là liệt kê những hành động cụ thể cho tương lai. Để liệt kê đầy đủ, chi tiết, hãy tự trả lời các câu hỏi:

  • Bạn cần những nguồn lực nào? Sách để đọc, các khóa học cần thực hiện, các công cụ để đăng ký, theo dõi.

  • Ai sẽ giúp bạn làm điều đó? Bạn bè, cố vấn ...

  • Thành công sẽ như thế nào? Đặt tiêu chí cụ thể để đo lường điều đó.

  • Khung thời gian là gì? Hoặc đưa vào một thời hạn chung hoặc các mốc quan trọng cho các phần khác nhau của dự án.

Sau bước này, bạn có thể có ý tưởng rõ ràng về những gì cần phải hoàn thành và làm thế nào để làm điều đó. Bây giờ hãy làm đi! Bạn thậm chí có thể gắn kế hoạch phát triển cá nhân của bạn với các mục tiêu hàng năm của bạn để việc thực hiện dễ dàng hơn.

Bước 4: Xem lại và điều chỉnh

Việc xem lại và điều chỉnh kế hoạch phát triển bản thân hàng tuần, hàng tháng và hàng quý giúp bạn đi đúng hướng. Thêm nữa, nhờ việc này, bạn có thể phát hiện ra những điều cần cải thiện và đưa ra biện pháp kịp thời.

4 bước cực dễ thực hiện trong kế hoạch phát triển bản thân trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tự đề ra của bạn. Canavi chúc bạn tìm kiếm việc làm phù hợp thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018