blog banner canavi

4 bước cực dễ cho kế hoạch phát triển bản thân thành công

Bạn đang mơ hồ về các mục tiêu trong cuộc sống và công việc, bạn tự hỏi mình có đang lạc hướng hay không? Điều bạn cần hiện nay chính là một kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả. Sau đây gợi ý của Canavi về 4 bước cực dễ giúp kế hoạch phát triển bản thân của bạn thành công.

 

Tại sao bạn cần kế hoạch phát triển bản thân?

Nhiều người có thói quen không lên kế hoạch trong cuộc sống và công việc. Họ luôn quyết định mọi thứ một cách nhanh chóng mà không cần bất cứ kế hoạch nào. Một ít trong số họ có thể thành công nhờ may mắn, nhưng phần lớn thất bại nhanh chóng. Nguyên nhân vì họ không có kế hoạch cụ thể.

kế hoạch phát triển bản thân
Tại sao bạn cần kế hoạch phát triển bản thân?

Tương tự, khi phát triển bản thân, nếu không có kế hoạch phát triển bản thân cụ thể và phù hợp, bạn cũng sẽ đi đến thất bại nhanh chóng. Nhờ kế hoạch phát triển này, bạn sẽ:

  • Rõ ràng trong suy nghĩ và biết chính xác nơi bạn muốn.

  • Yên tâm vì được giữ đi đúng hướng.

  • Quyết định dễ dàng hơn vì đã có các chi tiết cụ thể giúp bạn đạt được các thành công.

  • Hạn chế ra các quyết định nóng vội, không suy nghĩ.

  • Quản lý thời gian hiệu quả.

Làm thế nào để xây dựng kế hoạch phát triển bản thân?

Quá trình xây dựng kế hoạch của bạn có thể mất thời gian đáng kể. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không nên vội vàng mọi thứ. Dưới đây là 4 bước cực dễ giúp bạn xây dựng kế hoạch để phát triển bản thân dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bước 1: Rõ ràng tầm nhìn của bạn

kế hoạch phát triển bản thân
Rõ ràng tầm nhìn của bạn

Để xây dựng kế hoạch phát triển bản thân, bạn cần phải nhìn vào những gì ở tương lai bạn mong muốn, tầm nhìn của bạn về mục tiêu nghề nghiệp, cuộc sống của mình. Chọn một khung thời gian có ý nghĩa đối với bạn - nếu bạn vẫn ở độ tuổi 20, nhìn vào 3 hoặc 5 năm kể từ bây giờ là đủ. Bạn càng lớn tuổi, thời gian lập kế hoạch bạn có thể có càng dài.

Bây giờ, hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn trong tương lai 3 hoặc 5 hoặc lâu hơn nữa. Những lĩnh vực nào khiến bạn cảm thấy thành công. Hãy viết chúng ra và sử dụng bất kỳ thứ gì bạn muốn, từ ứng dụng ghi chú đến một tờ giấy trắng, từ một danh sách dấu đầu dòng đơn giản đến một bảng trực quan lạ mắt hoặc bản đồ tư duy.

Kết quả cuối cùng sẽ cho bạn thấy những lĩnh vực bạn nên tập trung vào và từ đó bạn có thể lập kế hoạch chính xác và phù hợp hơn.

Bước 2: Phác thảo điểm mạnh và những lĩnh vực bạn cần cải thiện

Bạn đã có tầm nhìn, mục tiêu về những gì bạn muốn đạt được. Bây giờ, hãy xem phương tiện để thực hiện chúng.

Đầu tiên, hãy nghĩ về những gì bạn đã có, đó là những điểm mạnh và kỹ năng phù hợp với tầm nhìn, mục tiêu. Nếu bạn muốn chuyển sang một lĩnh vực mới, hãy suy nghĩ về những kỹ năng mềm có thể chuyển giao giúp làm quen với ngành mới.

Sau đó, hãy lập danh sách các kỹ năng bạn cần phát triển và cần thiết cho mục tiêu và tầm nhìn của bạn.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

kế hoạch phát triển bản thân
Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

Sau khi bạn có một hướng đi rõ ràng, hãy đi vào chi tiết. Chìa khóa ở đây là liệt kê những hành động cụ thể cho tương lai. Để liệt kê đầy đủ, chi tiết, hãy tự trả lời các câu hỏi:

  • Bạn cần những nguồn lực nào? Sách để đọc, các khóa học cần thực hiện, các công cụ để đăng ký, theo dõi.

  • Ai sẽ giúp bạn làm điều đó? Bạn bè, cố vấn ...

  • Thành công sẽ như thế nào? Đặt tiêu chí cụ thể để đo lường điều đó.

  • Khung thời gian là gì? Hoặc đưa vào một thời hạn chung hoặc các mốc quan trọng cho các phần khác nhau của dự án.

Sau bước này, bạn có thể có ý tưởng rõ ràng về những gì cần phải hoàn thành và làm thế nào để làm điều đó. Bây giờ hãy làm đi! Bạn thậm chí có thể gắn kế hoạch phát triển cá nhân của bạn với các mục tiêu hàng năm của bạn để việc thực hiện dễ dàng hơn.

Bước 4: Xem lại và điều chỉnh

Việc xem lại và điều chỉnh kế hoạch phát triển bản thân hàng tuần, hàng tháng và hàng quý giúp bạn đi đúng hướng. Thêm nữa, nhờ việc này, bạn có thể phát hiện ra những điều cần cải thiện và đưa ra biện pháp kịp thời.

4 bước cực dễ thực hiện trong kế hoạch phát triển bản thân trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tự đề ra của bạn. Canavi chúc bạn tìm kiếm việc làm phù hợp thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019