blog banner canavi

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mà bất kì ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Nếu như còn đang gặp khó khăn với công việc này, hãy làm theo 4 bước cực đơn giản sau đây để có cách thuyết trình hay và độc đáo.

>  Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí

>  Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

4 bước để xây dựng bài thuyết trình hoàn hảo

Trong bất kì công việc hay hoạt động nào cần đến sự thuyết phục, sức mạnh của lời nói sẽ giúp bạn tạo nên điểm khác biệt giữa việc đạt được thành công hay thất bại. Cách thuyết trình hay trước đám đông là một kỹ năng rất cần thiết không chỉ dành cho những nhà quản lý hay nhân viên kinh doanh.

Nếu có được cách thuyết trình hay, thể hiện được thông điệp và nội dung mà bạn muốn truyền tải, thì phần trăm bạn thuyết phục thành công được người khác làm theo mình đã tăng lên rất nhiều. Vậy làm thế nào để có được một phương cách thuyết trình hay và hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp và đúc kết quy trình thành 4 bước cực đơn giản dưới đây.

1. Nghiên cứu chi tiết

Bước đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến toàn bộ sự thành công của bài thuyết trình chính là việc bạn phải xác định rõ ràng mục đích và nội dung mà mình định trình bày. Bạn cũng cần có sự nghiên cứu về đối tượng mà mình sẽ thuyết trình là ai, ở độ tuổi nào, trình độ học vấn ra sao. Tất cả những nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được mình cần tìm kiếm điều gì và cần nói điều gì.

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục
Nghiên cứu chi tiết để có thông tin chính xác cho bài thuyết trình

Từ những nghiên cứu và thu thập, phác thảo sẵn những nội dung cần thiết và xoay quanh mục đích cũng như mối quan tâm của người nghe. Lựa chọn ngôn ngữ và phong cách thể hiện phù hợp với đối tượng người nghe để truyền tải thông điệp một cách tự nhiên nhất.

2. Lập kế hoạch

Sau khi đã có được những thông tin cần thiết, lập một kế hoạch giả định chi tiết về bài thuyết trình và khoảng thời gian dành cho mỗi phần nói. Một dàn bài thuyết trình cơ bản thường 3 phần chính như sau:

Phần mở đầu gây được chú ý: Đây là phần rất quan trọng đối với toàn bộ bài thuyết trình. Nếu có phần mở đầu gây chú ý là bạn đã thành công công việc gây ấn tượng ban đầu cho người nghe. Có thể lựa chọn cách mở đầu tự nhiên như dùng một câu nói hay một câu hỏi gây ngạc nhiên, hoặc đề cập đến một vấn đề vừa xảy ra gần đây mà nhiều người biết liên quan đến nội dung bài thuyết trình. Phần mở đầu nên diễn ra nhẹ nhàng và không nên kéo dài quá 10% thời lượng thuyết trình.

Nội dung then chốt: Đây là điểm mấu chốt của mỗi cách thuyết trình hay. Bài thuyết trình chỉ nên phân tích từ 4 - 6 ý chính. Với mỗi ý chính hãy cho thật nhiều số liệu, bằng chứng thực tiễn để phân tích giúp người nghe dễ dàng nắm bắt hơn là những lý luận suông. Bạn có thể thể hiện thái độ hay đánh giá cá nhân của mình vào từng vấn đề, tuy nhiên nếu gặp tranh cãi hãy lắng nghe và đừng quá đi sâu vào việc được mất. Nội dung chính của bài sẽ chiếm khoảng 80% thời lượng.

Phần kết để lại ấn tượng: Bạn có thể kết đơn giản bằng cách tóm tắt lại những ý chính mà mình muốn truyền tải, liên hệ với phần mở đầu để có “đầu cuối tương ứng”, hoặc đặt ra một cái kết mở để mọi người cùng giải quyết. Dù kết thế nào thì mục đích cuối vẫn là nói cho người nghe biết bạn muốn họ làm gì. Phần kết nên có thời lượng bằng phần mở đầu thật ngắn gọn.

3. Tập dượt và chuẩn bị

Sau khi đã lên được nội dung cụ thể cho bài thuyết trình, hãy thử tập luyện toàn bộ giống như đang thuyết trình thật. Việc tập dượt trước giúp bạn có thể kiểm soát được thời gian trình bày, xem tốc độ thể hiện thế nào là phù hợp, cần thay đổi phần nào cho thêm phần sinh động, hấp dẫn hay có thể dành thêm thời gian cho những phần giao lưu nho nhỏ hay không.

Bạn có thể tự tập luyện trước gương để biết được biểu cảm của bản thân khi nói, mời bạn bè đến thử làm người nghe hoặc tự quay lại để rút ra những điều cần sửa chữa khi thuyết trình. Liệu pháp cho sự hồi hộp chính là phải tự tin và sự tự tin thì hay đi cùng với thực hành.

4. Tiến hành thuyết trình

Giữ phong thái tự nhiên: Để có cách thuyết trình hay, trước khi bước lên thuyết trình, hãy giữ cho mình sự bình tĩnh bằng cách hít thở thật sâu và luôn mỉm cười. Hãy tự tin là chính mình và thả lỏng cơ thể. Hãy cố gắng thuyết trình theo cách tự nhiên nhất như thể bạn đang trò chuyện và chia sẻ ý kiến với người nghe. Nếu có thể hãy giữ mối giao tiếp bằng mắt với người nghe trong suốt bài thuyết trình để tăng sự thích thú và tập trung của người nghe. Bạn cũng có thể nhận được một số tín hiệu phản hồi ngầm từ người nghe khi giao tiếp bằng mắt.

Hãy nói thật tự nhiên và mạnh lạc, có sự nhấn nhá ở những điểm quan trọng. Sử dụng lối nói chuyện phù hợp với người nghe thuyết trình. Chứng tỏ được sự say mê và hứng thú của bạn về chủ đề mà bạn đang thuyết trình. Tránh việc đọc giấy hay slide chằm chằm như trả bài. Chỉ nên nhìn giấy để bám sát nội dung mà mình cần trình bày và sử dụng slide như một công cụ để giải thích thêm cho những điều mình nói.

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục
Tiến hành thuyết trình

Ngôn ngữ cơ thể: Cách đi đứng và cử chỉ của cơ thể sẽ giúp truyền tải sự tự tin và đáng tin cậy ở bạn. Hãy thả lỏng cơ thể, sử dụng ngôn ngữ tay một cách thanh thoát và nhẹ nhàng theo lời nói. Bạn có thể di chuyển thoải mái trên bục thuyết trình để nói tự nhiên hơn. Bước đến gần vị trí người nghe mà bạn cần nhắm đến, bước đi qua lại sang hai bên để truyền tải thông điệp một cách phổ quát.

Sử dụng các phương tiện trợ giúp: Để có cách thuyết trình hay, việc sử dụng các phương tiện công nghệ để trợ giúp là rất cần thiết. Các phương tiện trợ giúp như powerpoint, đồ thị hay tranh ảnh phải có kích thước đủ lớn để người nghe có thể nhìn rõ. Hình ảnh nên được đặt ở vị trí dễ nhìn, với bố cục và màu sắc đơn giản, bắt mắt.

Những lưu ý để có cách thuyết trình hay

+  Cách thuyết trình hay đó là cách khiến cho mọi người đều hứng thú và ghi nhớ với những gì mình nói. Vì vậy, cần xác định chính xác người nghe sẽ nhận được những gì sau bài thuyết trình. Sau khi đã xác định được, hãy gạch ra những ý chính mà mình sẽ trình bày và chỉ tập trung vào những ý chính đó thôi.

+  Hít thở sâu sau trước khi bắt đầu nói. Hãy mở đầu một cách chậm rãi, giọng đừng quá lớn và từ từ tăng âm vực của giọng nói theo nội dung bài.

+  Uống nước sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh tốt hơn. Nhấp vài ngụm nước lọc trước khi nói sẽ giúp cổ họng không bị khô, giọng nói mềm mại và bớt rè hơn.

+  Đảm bảo rằng bạn không bị ho hay đau họng. Sẽ rất khó chịu nếu như cứ đang nói mà lại hắng giọng liên tục.

+  Hãy luôn mỉm cười, nụ cười sẽ giúp bạn tự tin hơn và lấy được nhiều thiện cảm hơn của người nghe.

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục
Luôn mỉm cười tự tin

+  Đừng nghĩ người nghe giống như đang chỉ rình rập để “bắt lỗi” bạn. Người nghe giống như những người bạn đang cần nghe bạn đưa ra những thông tin và chia sẻ. Hãy coi đám đông trước mặt như những người bạn và hãy cố gắng tìm một ánh mắt của ai đó trong lúc đang nói.

+  Cố gắng nói lớn để những người ở xa bạn nhất cũng có thể nghe được những gì bạn nói. Giọng nói mạch lạc, dõng dạc sẽ thể hiện bạn không bị lo lắng và chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tập luyện để điều chỉnh giọng điệu từ từ.

+  Nếu bài thuyết trình của bạn mất nhiều thời gian, hãy ăn uống thật đầy đủ để đảm bảo có giọng nói ổn định.

 Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có cho mình một cách thuyết trình hay và độc đáo mang đậm nét cá tính của bản thân.

Canavi

>  Phỏng vấn tiếng Nhật: Những điều cần lưu ý nếu bạn muốn trúng tuyển

>  Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá