blog banner canavi blog banner canavi

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mà bất kì ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Nếu như còn đang gặp khó khăn với công việc này, hãy làm theo 4 bước cực đơn giản sau đây để có cách thuyết trình hay và độc đáo.

>  Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí

>  Quy trình tuyển dụng của công ty: 7 bước tìm ứng viên tài năng

4 bước để xây dựng bài thuyết trình hoàn hảo

Trong bất kì công việc hay hoạt động nào cần đến sự thuyết phục, sức mạnh của lời nói sẽ giúp bạn tạo nên điểm khác biệt giữa việc đạt được thành công hay thất bại. Cách thuyết trình hay trước đám đông là một kỹ năng rất cần thiết không chỉ dành cho những nhà quản lý hay nhân viên kinh doanh.

Nếu có được cách thuyết trình hay, thể hiện được thông điệp và nội dung mà bạn muốn truyền tải, thì phần trăm bạn thuyết phục thành công được người khác làm theo mình đã tăng lên rất nhiều. Vậy làm thế nào để có được một phương cách thuyết trình hay và hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp và đúc kết quy trình thành 4 bước cực đơn giản dưới đây.

1. Nghiên cứu chi tiết

Bước đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến toàn bộ sự thành công của bài thuyết trình chính là việc bạn phải xác định rõ ràng mục đích và nội dung mà mình định trình bày. Bạn cũng cần có sự nghiên cứu về đối tượng mà mình sẽ thuyết trình là ai, ở độ tuổi nào, trình độ học vấn ra sao. Tất cả những nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được mình cần tìm kiếm điều gì và cần nói điều gì.

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục
Nghiên cứu chi tiết để có thông tin chính xác cho bài thuyết trình

Từ những nghiên cứu và thu thập, phác thảo sẵn những nội dung cần thiết và xoay quanh mục đích cũng như mối quan tâm của người nghe. Lựa chọn ngôn ngữ và phong cách thể hiện phù hợp với đối tượng người nghe để truyền tải thông điệp một cách tự nhiên nhất.

2. Lập kế hoạch

Sau khi đã có được những thông tin cần thiết, lập một kế hoạch giả định chi tiết về bài thuyết trình và khoảng thời gian dành cho mỗi phần nói. Một dàn bài thuyết trình cơ bản thường 3 phần chính như sau:

Phần mở đầu gây được chú ý: Đây là phần rất quan trọng đối với toàn bộ bài thuyết trình. Nếu có phần mở đầu gây chú ý là bạn đã thành công công việc gây ấn tượng ban đầu cho người nghe. Có thể lựa chọn cách mở đầu tự nhiên như dùng một câu nói hay một câu hỏi gây ngạc nhiên, hoặc đề cập đến một vấn đề vừa xảy ra gần đây mà nhiều người biết liên quan đến nội dung bài thuyết trình. Phần mở đầu nên diễn ra nhẹ nhàng và không nên kéo dài quá 10% thời lượng thuyết trình.

Nội dung then chốt: Đây là điểm mấu chốt của mỗi cách thuyết trình hay. Bài thuyết trình chỉ nên phân tích từ 4 - 6 ý chính. Với mỗi ý chính hãy cho thật nhiều số liệu, bằng chứng thực tiễn để phân tích giúp người nghe dễ dàng nắm bắt hơn là những lý luận suông. Bạn có thể thể hiện thái độ hay đánh giá cá nhân của mình vào từng vấn đề, tuy nhiên nếu gặp tranh cãi hãy lắng nghe và đừng quá đi sâu vào việc được mất. Nội dung chính của bài sẽ chiếm khoảng 80% thời lượng.

Phần kết để lại ấn tượng: Bạn có thể kết đơn giản bằng cách tóm tắt lại những ý chính mà mình muốn truyền tải, liên hệ với phần mở đầu để có “đầu cuối tương ứng”, hoặc đặt ra một cái kết mở để mọi người cùng giải quyết. Dù kết thế nào thì mục đích cuối vẫn là nói cho người nghe biết bạn muốn họ làm gì. Phần kết nên có thời lượng bằng phần mở đầu thật ngắn gọn.

3. Tập dượt và chuẩn bị

Sau khi đã lên được nội dung cụ thể cho bài thuyết trình, hãy thử tập luyện toàn bộ giống như đang thuyết trình thật. Việc tập dượt trước giúp bạn có thể kiểm soát được thời gian trình bày, xem tốc độ thể hiện thế nào là phù hợp, cần thay đổi phần nào cho thêm phần sinh động, hấp dẫn hay có thể dành thêm thời gian cho những phần giao lưu nho nhỏ hay không.

Bạn có thể tự tập luyện trước gương để biết được biểu cảm của bản thân khi nói, mời bạn bè đến thử làm người nghe hoặc tự quay lại để rút ra những điều cần sửa chữa khi thuyết trình. Liệu pháp cho sự hồi hộp chính là phải tự tin và sự tự tin thì hay đi cùng với thực hành.

4. Tiến hành thuyết trình

Giữ phong thái tự nhiên: Để có cách thuyết trình hay, trước khi bước lên thuyết trình, hãy giữ cho mình sự bình tĩnh bằng cách hít thở thật sâu và luôn mỉm cười. Hãy tự tin là chính mình và thả lỏng cơ thể. Hãy cố gắng thuyết trình theo cách tự nhiên nhất như thể bạn đang trò chuyện và chia sẻ ý kiến với người nghe. Nếu có thể hãy giữ mối giao tiếp bằng mắt với người nghe trong suốt bài thuyết trình để tăng sự thích thú và tập trung của người nghe. Bạn cũng có thể nhận được một số tín hiệu phản hồi ngầm từ người nghe khi giao tiếp bằng mắt.

Hãy nói thật tự nhiên và mạnh lạc, có sự nhấn nhá ở những điểm quan trọng. Sử dụng lối nói chuyện phù hợp với người nghe thuyết trình. Chứng tỏ được sự say mê và hứng thú của bạn về chủ đề mà bạn đang thuyết trình. Tránh việc đọc giấy hay slide chằm chằm như trả bài. Chỉ nên nhìn giấy để bám sát nội dung mà mình cần trình bày và sử dụng slide như một công cụ để giải thích thêm cho những điều mình nói.

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục
Tiến hành thuyết trình

Ngôn ngữ cơ thể: Cách đi đứng và cử chỉ của cơ thể sẽ giúp truyền tải sự tự tin và đáng tin cậy ở bạn. Hãy thả lỏng cơ thể, sử dụng ngôn ngữ tay một cách thanh thoát và nhẹ nhàng theo lời nói. Bạn có thể di chuyển thoải mái trên bục thuyết trình để nói tự nhiên hơn. Bước đến gần vị trí người nghe mà bạn cần nhắm đến, bước đi qua lại sang hai bên để truyền tải thông điệp một cách phổ quát.

Sử dụng các phương tiện trợ giúp: Để có cách thuyết trình hay, việc sử dụng các phương tiện công nghệ để trợ giúp là rất cần thiết. Các phương tiện trợ giúp như powerpoint, đồ thị hay tranh ảnh phải có kích thước đủ lớn để người nghe có thể nhìn rõ. Hình ảnh nên được đặt ở vị trí dễ nhìn, với bố cục và màu sắc đơn giản, bắt mắt.

Những lưu ý để có cách thuyết trình hay

+  Cách thuyết trình hay đó là cách khiến cho mọi người đều hứng thú và ghi nhớ với những gì mình nói. Vì vậy, cần xác định chính xác người nghe sẽ nhận được những gì sau bài thuyết trình. Sau khi đã xác định được, hãy gạch ra những ý chính mà mình sẽ trình bày và chỉ tập trung vào những ý chính đó thôi.

+  Hít thở sâu sau trước khi bắt đầu nói. Hãy mở đầu một cách chậm rãi, giọng đừng quá lớn và từ từ tăng âm vực của giọng nói theo nội dung bài.

+  Uống nước sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh tốt hơn. Nhấp vài ngụm nước lọc trước khi nói sẽ giúp cổ họng không bị khô, giọng nói mềm mại và bớt rè hơn.

+  Đảm bảo rằng bạn không bị ho hay đau họng. Sẽ rất khó chịu nếu như cứ đang nói mà lại hắng giọng liên tục.

+  Hãy luôn mỉm cười, nụ cười sẽ giúp bạn tự tin hơn và lấy được nhiều thiện cảm hơn của người nghe.

4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục
Luôn mỉm cười tự tin

+  Đừng nghĩ người nghe giống như đang chỉ rình rập để “bắt lỗi” bạn. Người nghe giống như những người bạn đang cần nghe bạn đưa ra những thông tin và chia sẻ. Hãy coi đám đông trước mặt như những người bạn và hãy cố gắng tìm một ánh mắt của ai đó trong lúc đang nói.

+  Cố gắng nói lớn để những người ở xa bạn nhất cũng có thể nghe được những gì bạn nói. Giọng nói mạch lạc, dõng dạc sẽ thể hiện bạn không bị lo lắng và chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tập luyện để điều chỉnh giọng điệu từ từ.

+  Nếu bài thuyết trình của bạn mất nhiều thời gian, hãy ăn uống thật đầy đủ để đảm bảo có giọng nói ổn định.

 Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có cho mình một cách thuyết trình hay và độc đáo mang đậm nét cá tính của bản thân.

Canavi

>  Phỏng vấn tiếng Nhật: Những điều cần lưu ý nếu bạn muốn trúng tuyển

>  Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018