blog banner canavi blog banner canavi

4 bước rèn luyện giúp phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 bước cơ bản giúp bạn rèn luyện, phát triển và hoàn thiện kỹ năng này hơn.

>> 5 kỹ năng tin học văn phòng cơ bản giúp làm việc hiệu quả hơn
>> Sau 9 giờ tối nên làm gì để tăng kỹ năng tư duy cho bản thân?
>> 5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn

Bước 1: Tự nhìn nhận những vấn đề căn bản trong giao tiếp

1. Hãy nói ra những gì bạn nghĩ

Trước tiên, muốn bản thân phát triển giao tiếp hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ những vấn đề căn bản trong giao tiếp. Bạn hãy:

  • Dành thời gian nhận thức dòng suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn.

  • Truyền đạt đầy đủ điều bạn muốn nói với người nghe.

Nếu bạn làm được điều này có nghĩa là bạn phá bỏ vòng an toàn để có thể tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

2. Luyện tập nói chuyện thường xuyên

Bất cứ việc gì cũng vậy, nếu bạn muốn nó trở nên tốt hơn ngày hôm qua và hoàn thiện nó vào một ngày gần nhất thì chính bạn phải là người nỗ lực, cố gắng luyện tập không ngừng nghỉ. Giao tiếp cũng thế. Bạn có thể bắt đầu từ quá trình tương tác với những người thân trong gia đình, nhóm bạn bè rồi mở rộng ra là những người lạ, người mới quen biết. Đây là cơ hội giúp bạn học hỏi văn hóa từ nhiều vùng miền khác nhau.


Luyện tập giao tiếp thường xuyên

Bước 2: Tạo sự lôi cuốn với người đối diện

1. Giao tiếp bằng ánh mắt

Ánh mắt là ngôn ngữ không lời giúp bạn tương tác thành công hơn với người đối diện. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp trở lên hoàn thiện hơn bạn hãy nhìn vào mắt của đối phương khi nói chuyện. Nếu bạn ngại ngùng thì hãy tưởng tượng ra một vùng chữ “T” trên gương mặt của người nghe, thanh ngang là một đường tưởng tượng trên lông mày và đường thẳng đứng đi xuống trung tâm của mũi. Bạn hãy giữ mắt nhìn trong khu vực chữ “T” đó.

2. Điều chỉnh sắc thái biểu cảm kết hợp hành động cử chỉ cho phù hợp

Khi bạn bộc lộ sắc thái biểu cảm trên gương mặt sẽ thể hiện bạn có thực sự đang hứng thú với câu chuyện đang được nói tới hay không. Đồng thời các hành động cử chỉ của tay cũng thể hiện được mong muốn của đối phương lắng nghe những điều bạn đang truyền tải. Tùy vào tính chất của buổi nói chuyện mà có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

3. Hãy nhận thức những gì bạn đang truyền đạt và cơ thể bạn đang biểu hiện

Trong bất kỳ một cuộc nói chuyện nào cũng vậy, bạn hãy làm chủ những từ ngữ mình nói, mình truyền đạt tới người nghe. Tránh rơi vào những trường hợp gửi đến những thông điệp trái chiều. Khi bạn phải truyền tải một thông điệp tiêu cực, hãy giữ lời nói, tông giọng cũng như nét mặt của bạn phù hợp với thông điệp đó. Tránh những cử chỉ không phù hợp với nội dung thông điệp mà bạn muốn truyền tải với người nghe. Đây là cách để giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn.


Biểu cảm trên khuôn mặt giúp người nghe hiểu ý truyền đạt dễ dàng hơn

4. Bạn hãy biểu lộ thái độ để tạo dựng niềm tin với người nghe

Một trong những điều để giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp được tốt hơn đó là bạn hãy khéo léo biết cách biểu lộ thái độ phù hợp với nội dung câu chuyện để người nghe cảm thấy tin tưởng trong lời nói của bạn.

Bạn hãy trò chuyện cởi mở và chân thành để tạo thiện cảm với người nghe, tùy thuộc vào đối tượng mà có cách giao tiếp phù hợp như:

  • Cấp trên – cấp dưới

  • Đồng nghiệp

  • Bạn bè

  • Người thân

5. Lắng nghe hiệu quả

Bên cạnh kỹ năng nói giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp được trôi chảy thì kỹ năng lắng nghe người khác nói cũng là điều bạn nên trau dồi. Điều này thể hiện sự thông cảm, sẻ chia với người khác, tạo dựng niềm tin và độ tin tưởng với người nghe để quá trình tương tác đạt hiệu quả hơn.

Bước 3: Sử dụng từ ngữ linh hoạt

1. Nói rõ ràng, rành mạch

Tự tin giao tiếp trôi chảy là cả quá trình dài bạn phải rèn luyện, học hỏi và trau dồi. Việc nói rõ ràng, vừa phải giúp bạn tạo thiện cảm với người nghe, đồng thời buổi trò chuyện diễn ra vui vẻ hơn. Nếu mọi người yêu cầu bạn nhắc lại, bạn hãy cố gắng truyền đạt một cách dễ hiểu hơn.

2. Lựa chọn, sử dụng từ ngữ phù hợp

Người nghe sẽ đánh giá khả năng giao tiếp của bạn thông qua vốn từ vựng mà bạn dùng. Bạn hãy trau dồi vốn từ vựng và luyện tập hàng ngày để thể hiện khả năng giao tiếp tốt hơn.

3. Điều chỉnh tốc độ nói của mình

Tốc độ nói cũng là một yếu tố giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp đạt hiệu quả. Bạn không nên nói chậm quá mức hay nói quá nhanh cướp lời người đang nói mà hãy điều chỉnh tốc độ nói sao cho phù hợp, người nghe dễ hiểu và thích thú với điều bạn nói tới. Để làm được điều này yêu cầu bạn phải tập luyện mỗi ngày để kỹ năng giao tiếp được cải thiện dần trở lên tốt hơn.

Bước 4: Hãy biến giọng nói thành một sức mạnh trong giao tiếp

1. Tập hát những bài hát yêu thích

Giọng nói là một trong những yếu tố giúp bạn thể hiện khả năng giao tiếp hiệu quả. Nếu bạn có tông giọng cao và mỏng manh sẽ tạo người nghe cảm giác bạn không nghiêm túc với nội dung đang nói. Một tông giọng vừa phải không quá cao và mỏng hay không quá trầm sẽ tạo tin tưởng với người nghe hơn.


Luyện hát sẽ giúp âm sắc giọng của bạn đẹp hơn

Canavi gợi ý bạn đọc là hãy tập hát những bài hát yêu thích sẽ tạo ra âm thanh dễ chịu cho người nghe.

2. Nhấn nhá vào những từ khóa quan trọng

Có điểm nhấn vào những từ khóa quan trọng giúp thông tin bạn muốn truyền đạt rõ ràng, thu hút người nghe hơn. Đây là cách giúp phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả tốt hơn.

3. Điều chỉnh âm lượng cho phù hợp

Bất kỳ ai cũng muốn nghe lời nói nhẹ nhàng hơn là lời nói to khó nghe. Do đó, việc điều chỉnh âm lượng phù hợp giúp cuộc trò chuyện vui vẻ hơn. Bạn hãy tự điều chỉnh âm lượng giọng nói của mình sao cho phù hợp.

Giao tiếp thành thạo giúp bạn kết nối dễ dàng hơn với mọi người xung quanh. Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo biết cách rèn luyện, phát triển khả năng giao tiếp để tốt hơn. Ngoài ra trên website tìm việc làm Canavi còn có những bí quyết tìm việc và cẩm nang tuyển dụng hỗ trợ cho công tác tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018