blog banner canavi

4 bước rèn luyện giúp phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 bước cơ bản giúp bạn rèn luyện, phát triển và hoàn thiện kỹ năng này hơn.

>> 5 kỹ năng tin học văn phòng cơ bản giúp làm việc hiệu quả hơn
>> Sau 9 giờ tối nên làm gì để tăng kỹ năng tư duy cho bản thân?
>> 5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn

Bước 1: Tự nhìn nhận những vấn đề căn bản trong giao tiếp

1. Hãy nói ra những gì bạn nghĩ

Trước tiên, muốn bản thân phát triển giao tiếp hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ những vấn đề căn bản trong giao tiếp. Bạn hãy:

  • Dành thời gian nhận thức dòng suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn.

  • Truyền đạt đầy đủ điều bạn muốn nói với người nghe.

Nếu bạn làm được điều này có nghĩa là bạn phá bỏ vòng an toàn để có thể tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

2. Luyện tập nói chuyện thường xuyên

Bất cứ việc gì cũng vậy, nếu bạn muốn nó trở nên tốt hơn ngày hôm qua và hoàn thiện nó vào một ngày gần nhất thì chính bạn phải là người nỗ lực, cố gắng luyện tập không ngừng nghỉ. Giao tiếp cũng thế. Bạn có thể bắt đầu từ quá trình tương tác với những người thân trong gia đình, nhóm bạn bè rồi mở rộng ra là những người lạ, người mới quen biết. Đây là cơ hội giúp bạn học hỏi văn hóa từ nhiều vùng miền khác nhau.


Luyện tập giao tiếp thường xuyên

Bước 2: Tạo sự lôi cuốn với người đối diện

1. Giao tiếp bằng ánh mắt

Ánh mắt là ngôn ngữ không lời giúp bạn tương tác thành công hơn với người đối diện. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp trở lên hoàn thiện hơn bạn hãy nhìn vào mắt của đối phương khi nói chuyện. Nếu bạn ngại ngùng thì hãy tưởng tượng ra một vùng chữ “T” trên gương mặt của người nghe, thanh ngang là một đường tưởng tượng trên lông mày và đường thẳng đứng đi xuống trung tâm của mũi. Bạn hãy giữ mắt nhìn trong khu vực chữ “T” đó.

2. Điều chỉnh sắc thái biểu cảm kết hợp hành động cử chỉ cho phù hợp

Khi bạn bộc lộ sắc thái biểu cảm trên gương mặt sẽ thể hiện bạn có thực sự đang hứng thú với câu chuyện đang được nói tới hay không. Đồng thời các hành động cử chỉ của tay cũng thể hiện được mong muốn của đối phương lắng nghe những điều bạn đang truyền tải. Tùy vào tính chất của buổi nói chuyện mà có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

3. Hãy nhận thức những gì bạn đang truyền đạt và cơ thể bạn đang biểu hiện

Trong bất kỳ một cuộc nói chuyện nào cũng vậy, bạn hãy làm chủ những từ ngữ mình nói, mình truyền đạt tới người nghe. Tránh rơi vào những trường hợp gửi đến những thông điệp trái chiều. Khi bạn phải truyền tải một thông điệp tiêu cực, hãy giữ lời nói, tông giọng cũng như nét mặt của bạn phù hợp với thông điệp đó. Tránh những cử chỉ không phù hợp với nội dung thông điệp mà bạn muốn truyền tải với người nghe. Đây là cách để giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn.


Biểu cảm trên khuôn mặt giúp người nghe hiểu ý truyền đạt dễ dàng hơn

4. Bạn hãy biểu lộ thái độ để tạo dựng niềm tin với người nghe

Một trong những điều để giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp được tốt hơn đó là bạn hãy khéo léo biết cách biểu lộ thái độ phù hợp với nội dung câu chuyện để người nghe cảm thấy tin tưởng trong lời nói của bạn.

Bạn hãy trò chuyện cởi mở và chân thành để tạo thiện cảm với người nghe, tùy thuộc vào đối tượng mà có cách giao tiếp phù hợp như:

  • Cấp trên – cấp dưới

  • Đồng nghiệp

  • Bạn bè

  • Người thân

5. Lắng nghe hiệu quả

Bên cạnh kỹ năng nói giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp được trôi chảy thì kỹ năng lắng nghe người khác nói cũng là điều bạn nên trau dồi. Điều này thể hiện sự thông cảm, sẻ chia với người khác, tạo dựng niềm tin và độ tin tưởng với người nghe để quá trình tương tác đạt hiệu quả hơn.

Bước 3: Sử dụng từ ngữ linh hoạt

1. Nói rõ ràng, rành mạch

Tự tin giao tiếp trôi chảy là cả quá trình dài bạn phải rèn luyện, học hỏi và trau dồi. Việc nói rõ ràng, vừa phải giúp bạn tạo thiện cảm với người nghe, đồng thời buổi trò chuyện diễn ra vui vẻ hơn. Nếu mọi người yêu cầu bạn nhắc lại, bạn hãy cố gắng truyền đạt một cách dễ hiểu hơn.

2. Lựa chọn, sử dụng từ ngữ phù hợp

Người nghe sẽ đánh giá khả năng giao tiếp của bạn thông qua vốn từ vựng mà bạn dùng. Bạn hãy trau dồi vốn từ vựng và luyện tập hàng ngày để thể hiện khả năng giao tiếp tốt hơn.

3. Điều chỉnh tốc độ nói của mình

Tốc độ nói cũng là một yếu tố giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp đạt hiệu quả. Bạn không nên nói chậm quá mức hay nói quá nhanh cướp lời người đang nói mà hãy điều chỉnh tốc độ nói sao cho phù hợp, người nghe dễ hiểu và thích thú với điều bạn nói tới. Để làm được điều này yêu cầu bạn phải tập luyện mỗi ngày để kỹ năng giao tiếp được cải thiện dần trở lên tốt hơn.

Bước 4: Hãy biến giọng nói thành một sức mạnh trong giao tiếp

1. Tập hát những bài hát yêu thích

Giọng nói là một trong những yếu tố giúp bạn thể hiện khả năng giao tiếp hiệu quả. Nếu bạn có tông giọng cao và mỏng manh sẽ tạo người nghe cảm giác bạn không nghiêm túc với nội dung đang nói. Một tông giọng vừa phải không quá cao và mỏng hay không quá trầm sẽ tạo tin tưởng với người nghe hơn.


Luyện hát sẽ giúp âm sắc giọng của bạn đẹp hơn

Canavi gợi ý bạn đọc là hãy tập hát những bài hát yêu thích sẽ tạo ra âm thanh dễ chịu cho người nghe.

2. Nhấn nhá vào những từ khóa quan trọng

Có điểm nhấn vào những từ khóa quan trọng giúp thông tin bạn muốn truyền đạt rõ ràng, thu hút người nghe hơn. Đây là cách giúp phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả tốt hơn.

3. Điều chỉnh âm lượng cho phù hợp

Bất kỳ ai cũng muốn nghe lời nói nhẹ nhàng hơn là lời nói to khó nghe. Do đó, việc điều chỉnh âm lượng phù hợp giúp cuộc trò chuyện vui vẻ hơn. Bạn hãy tự điều chỉnh âm lượng giọng nói của mình sao cho phù hợp.

Giao tiếp thành thạo giúp bạn kết nối dễ dàng hơn với mọi người xung quanh. Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo biết cách rèn luyện, phát triển khả năng giao tiếp để tốt hơn. Ngoài ra trên website tìm việc làm Canavi còn có những bí quyết tìm việc và cẩm nang tuyển dụng hỗ trợ cho công tác tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá