blog banner canavi blog banner canavi

4 cách giảm áp lực công việc giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp

Bất kỳ ai cũng có những lúc gặp khó khăn trong công việc khiến bản thân phải mệt mỏi và áp lực. Nếu bạn không biết cách kiểm soát, mọi việc sẽ ngày càng trở nên bế tắc và trầm trọng hơn. Vậy, làm thế nào để giảm áp lực công việc hiệu quả, hãy tham khảo bài viết của Canavi dưới đây.

Sau đây là một số cách giúp bạn tập trung vào công việc và kiểm soát năng lượng nhằm giảm áp lực công việc hiệu quả hơn theo Harvard Business Review:

1. Học cách chấp nhận hoàn cảnh để giảm áp lực công việc

Khi gặp khó khăn, chúng ta thường tìm mọi cách để chối bỏ nó. Tuy nhiên, sự chống cự tiêu cực này không giúp mọi việc trở nên tốt hơn mà còn khiến năng lượng của bạn thêm cạn kiệt. Vì vậy, hãy học cách chấp nhận sự thật. Điều này không nghĩa là bạn nhượng bộ và khuất phục hoàn cảnh. Bạn chỉ đang nhìn thẳng vào sự thật để tìm ra phương pháp giải quyết rõ ràng.

2. Đưa ra các lựa chọn trong trạng thái tỉnh táo


Đừng đưa ra các quyết định khi bạn không đủ tỉnh táo (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu của đại học Pittsburgh, cách giảm áp lực công việc tốt nhất chính là chấp nhận hoàn cảnh và kiềm chế cảm xúc của chính mình. Thực tế là, sự lắng ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy và nhận thức của mỗi chúng ta, đặc biệt là khi phải đưa ra những quyết định chính xác.

Đừng để những cảm xúc tiêu cực xâm lấn khối óc của bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận buông xuôi và không thể đưa ra bất kỳ lựa chọn nào. Thay vào đó, hãy trấn an bản thân và kiểm soát mọi thứ trong tầm tay. Bạn có thể tự kéo lại cảm xúc bằng những bản nhạc vui vẻ, những mẩu chuyện hài hước, chia sẻ những muộn phiền với bạn bè. Sau đó, tiếp tục giải quyết công việc trong trạng thái tỉnh táo nhất.

3. Giảm áp lực công việc bằng việc chia sẻ cảm xúc của mình

Khi cảm thấy bị quá tải, bạn hãy gác tất cả mọi việc lại vì càng cố gắng tự giải quyết, bạn lại càng lún sâu vào bế tắc. Bạn nên giảm áp lực công việc bằng cách chia sẻ những khó khăn của bạn với đồng nghiệp của mình:

  • Trao đổi về thời hạn: Nếu bạn không thể hoàn thành công việc trước deadline, hãy báo lại với đồng nghiệp về điều này để tìm ra cách giải quyết, hoặc hai bên có thể thỏa thuận với nhau.

  • Yêu cầu sự hỗ trợ: Nhiều người đề cao tính tự lập và luôn muốn tự tay hoàn thành các công việc của bản thân. Đây là phẩm chất vô cùng tuyệt vời nhưng có những lúc bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Sự cố hữu, bảo thủ có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hiệu quả công việc của bạn. Nếu không thể hoàn thành công việc, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các đồng nghiệp. Tất nhiên, cũng sẽ có lúc bạn quay lại hỗ trợ đồng nghiệp của mình. Hãy phối hợp thật nhịp nhàng với đồng nghiệp của mình để mang lại thành công nhất định cho công việc.


Nếu cảm thấy không thể giải quyết được mọi việc, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp (Ảnh: Internet)

4. Tự yêu thương chính mình giúp bạn giảm áp lực công việc

Tại sao đây lại là một trong những phương pháp giảm áp lực công việc? Annie, tác giả cuốn sách How to be Happy at Work cho rằng: nếu bạn muốn đối phó với những căng thẳng, hãy ngưng tất cả mọi việc và quan tâm đến bản thân mình hơn.

Để thực sự yêu thương mình, hãy gạt ngay những cảm xúc tiêu cực trong suy nghĩ của bạn, chấp nhận thực tại và cân nhắc có nên nhờ đến sự giúp đỡ của người khác hay không. Việc cố gắng trở thành một anh hùng không khác gì việc bạn đang tự hành hạ bản thân và tự đẩy công việc xuống hố sâu cả.

Đây là những phương pháp hữu hiệu giúp giảm áp lực công việc hiệu quả. Nếu thực hành đúng cách, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua những cơn khủng hoảng trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng.

Canavi

Xem thêm:
>> 10 dấu hiệu thầm lặng chứng tỏ bạn bị stress nặng
>> Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên văn phòng
>> Bí quyết giúp tăng năng suất làm việc cho nhân viên mà nhà quản lý nào cũng ghi nhớ

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích