blog banner canavi blog banner canavi

4 cách mới để tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng thông thái

Thị trường tuyển dụng ngày càng khắt khe, để tuyển được nhân tài, nhà tuyển dụng không chỉ nên dựa mỗi vào cách tuyển dụng truyền thống mà còn phải luôn tìm ra những cách mới nhất nhằm tìm kiếm ứng viên tiềm năng và phù hợp.

>  Tiết lộ cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng Anh ấn tượng

>  Tập hợp 9 lỗi cơ bản của ứng viên khi trả lời phỏng vấn xin việc

Tháng 11/2015, hãng tuyển dụng MRINetwork đã tiến hành cuộc khảo sát với 600 nơi làm việc trên khắp thế giới. Tại thời điểm khảo sát, các chuyên gia nhận định rằng: Việc nhà tuyển dụng có thành công trong việc tìm kiếm ứng viên hay không phụ thuộc vào ứng viên đến 90%. Hơn nữa, sự thiếu hụt kỹ năng của ứng viên vẫn còn tồn tại, nhiều nhà tuyển dụng đành bỏ qua ứng viên hiện tại và cố gắng tìm kiếm người hoàn hảo nhất. Việc này không những gây lãng phí thời gian, tiền bạc của doanh nghiệp mà còn khiến bạn bỏ sót nhân tài.

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận nhân sự luôn tự tin rằng mình có thể thu hút được nhân tài bằng 4 cách hiệu quả sau:

1/ Cải thiện thương hiệu và trải nghiệm ứng viên

Quy trình cũ thường không chú trọng mấy về vấn đề cải thiện thương hiệu và trải nghiệm của ứng viên. Trên thực tế, các nhân viên giỏi đến với công ty của bạn không phải vì đồng lương mà vì sự yêu thích công việc và những yếu tố khác thuộc về giá trị của công ty.

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện được nhận diện thương hiệu là có một giao diện trực tuyến hấp dẫn. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc này không khó khăn gì.

Theo báo cáo của xu hướng tuyển dụng năm 2016 thì có đến 61% nhà tuyển dụng được khảo sát cho rằng mạng xã hội việc làm như LinkedIn, Facebook…là công cụ giúp bạn quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất, trong khi đó vào năm 2012, con số này chỉ là 49%. Điều này cho thấy, các trang mạng xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện thương hiệu cá nhân, trong tương lai, con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

4 cách mới để tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng thông thái
Cải thiện trải nghiệm của ứng viên

Tuy rằng các trang mạng xã hội đang lấn lướt website riêng của doanh nghiệp, nhưng website vẫn là nơi để ứng viên gửi phản hồi, giúp người đi tìm việc có cái nhìn sâu sắc và cận cảnh hơn về công ty đang ứng tuyển. Ngoài ra, người tìm việc còn có thể chủ động đăng tải Video giới thiệu hoặc hình ảnh của bản thân để giải thích lý do vì sao họ thích doanh nghiệp của bạn.

Không chỉ người tìm việc mà bản thân người tuyển dụng cũng nên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để giao tiếp, tìm hiểu nhu cầu của các ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể tham gia vào hội nhóm có liên quan đến lĩnh vực mà mình đang hoạt động hoặc lập ra những nhóm mới để chia sẻ những hoạt động của công ty nhằm tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất.

2/ Đừng nên “kén cá chọn canh”

Những nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên theo cách truyền thống luôn vạch ra trong đầu hình mẫu ứng viên lý tưởng. Thế nhưng, đâu phải ai cũng hoàn hảo, tính cách, kinh nghiệm hay kỹ năng còn phụ thuộc rất nhiều vào nét văn hóa. Do vậy, kỳ vọng dành cho ứng viên phải mang tính thực tế cao, việc tuyển dụng nên dựa vào tiềm năng, lợi ích mà họ có thể đem đến cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng đừng nên loại bỏ ngay những người không đáp ứng được tất cả yêu cầu công việc. Thay vào đó là tìm hiểu những gì mà ứng viên đang có, xác định rằng liệu có thể đào tạo thêm trong quá trình làm việc hay không. Ví dụ như, họ là người ham học hỏi và có khả năng thích nghi tốt với văn hóa doanh nghiệp thì kỹ năng Excel kém không còn là yếu tố trở ngại nữa. Họ vẫn xứng đáng để được trao cơ hội.

3/ Phản hồi nhanh

Theo kết quả khảo sát của hãng MRINetwork cho biết nguyên nhân hàng đầu khiến ứng viên từ chối cơ hội việc làm không phải là vấn đề tiền lương. 44% ứng viên từ chối vì họ nhận được lời mời từ công ty khác. Bên cạnh đó, mỗi công ty phải mất từ 3-5 tuần để quyết định xem có nên tuyển ứng viên đó vào trong công ty làm việc hay không, trong khi ứng viên giỏi lại thường chấp nhận lời mời đầu tiên đến với mình. Do vậy, nếu không muốn người tài rơi vào tay kẻ khác, nhà tuyển dụng nhất định phải đẩy nhanh quá trình sàng lọc, mời phỏng vấn.

4 cách mới để tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng thông thái
Phản hồi nhanh với ứng viên

Không chỉ gửi phản hồi nhanh chóng đến ứng viên, nhà tuyển dụng còn nên công khai một số thông tin như: Số lượng ứng viên được nhận vào làm, tỉ lệ chọi, thông tin về những đợt tuyển dụng sau này, cách thức mà công ty liên lạc với bạn sau khi quyết định tuyển dụng được đưa ra…Tất cả điều này sẽ khuyến khích ứng viên kiên nhẫn chờ đợi kết quả và tạo ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu công ty.

4/ Đào tạo lại đội ngũ nhân viên hiện tại

Khi phát sinh ra một vị trí mới, thay vì lên kế hoạch tuyển người bên ngoài vào, nhà tuyển dụng có thể xem xét những nhân viên cũ trong nội bộ công ty. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tuyển dụng mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí đào tạo.

Song song với đó, khi có nhu cầu tìm kiếm thêm nhân sự, công ty nên thông báo cho công ty cũ biết về yêu cầu, các thức tuyển dụng trước khi truyền ra bên ngoài. Vì nhờ đó mà lòng trung thành của nhân viên sẽ được nâng cao.

4 cách mới để tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng thông thái
Đào tạo đội ngũ nhân viên

Trên đây là 4 cách mới để tìm kiếm ứng viên mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng phải nắm được. Hy vọng bài viết ở trên đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên để được tìm hiểu và tư vấn trực tiếp bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Canavi

>  6 kỹ năng trả lời phỏng vấn giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá

>  Tuyển tập những câu trả lời phỏng vấn thông minh dành cho ứng viên đi xin việc

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích