blog banner canavi blog banner canavi

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Luôn cẩn trọng khi đi xin việc là điều cần thiết, nhưng cẩn trọng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trước hết, bạn phải luôn sáng suốt phân tích vấn đề và đặt câu hỏi với những lợi ích kỳ lạ mà nhà tuyển dụng cung cấp. “Việc nhẹ, lương cao” là từ khóa đáng để đặt ra các nghi vấn.

1. Cẩn trọng với những "việc nhẹ, lương cao"

Để tránh rơi vào cái bẫy của các công ty lừa đảo, người lao động nên đặc biệt cảnh giác với các công việc nhẹ nhàng, không yêu cầu kinh nghiệm nhưng lại trả mức lương vô cùng cao. Dù đang cần gấp một công việc làm thêm online nhưng bạn cũng phải biết nói không với các mẫu tuyển dụng: Tuyển nhân viên đánh máy thu nhập cao, không yêu cầu kinh nghiệm… Bởi đây có thể là chiêu trò của các công ty để dụ dỗ các bạn sinh viên, những người lao động nhẹ dạ, cả tin.


Cẩn trọng với những "việc nhẹ, lương cao"

2. Cảnh giác cao độ với các khoản phí

Một lưu ý quan trọng người lao động cần ghi nhớ đó là, không công ty chính thống nào thu phí của người lao động trong quá trình phỏng vấn và tiền nhận việc cả, đặc biệt là đối với công việc bán thời gian hay freelance. Thực tế, đã không ít người phải bỏ phí để hoàn tất hồ sơ, đặt cọc hay giữ chân để rồi rơi vào cám cảnh tiền bay mất mà công việc cũng không thấy đâu. Vì thế, “cẩn tắc vô áy náy”.

3. Đừng quên trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng

Khi xin việc, chỉ liên hệ với nhau qua màn hình máy tính là không nên. Ngay cả khi nhà tuyển dụng của bạn có tỏ ra bận rộn hay đưa ra hàng nghìn lý do nào đó để thuyết phục. Chiêu mộ nhân tài là việc quan trọng của mỗi doanh nghiệp, vì thế, không có sếp nào bận đến mức không thể tổ chức một buổi phỏng vấn chỉn chu được. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm các thông tin và vấn đề của công ty. Việc gặp và tiếp xúc sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và phát giác những khe hở bất thường nếu có. Hãy thận trọng điều này khi tìm việc làm thêm online.


Trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng để hiểu rõ về công việc

4. Nên tìm hiểu kỹ các thông tin của nhà tuyển dụng

Dù chỉ là công việc làm thêm nhưng cẩn thận là điều cần thiết. Trước khi quyết định nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về đơn vị tuyển dụng để tránh được các biến cố không đáng có sau này. Cụ thể, bạn cần nắm được các thông tin về: Giấy phép kinh doanh, mã số thuế, đánh giá của khách hàng, nhân viên, thời gian hoạt động, lĩnh vực hoạt động,... của đơn vị đó. Nếu không tìm thấy bất kỳ thông tin nào của công ty hoặc đọc được những phản hồi không tốt thì bạn tuyệt đối không nên ứng tuyển kẻo tiền mất, tật mang.

5. Tìm đến những nơi tuyển dụng uy tín

Hiện nay, bạn có thể đọc được thông tin tuyển dụng việc làm thêm online ở rất nhiều nơi, trên các trang tin tuyển dụng, các trang mạng xã hội hay thậm chí là các mẩu giấy nhỏ dán ngoài đường. Nhưng các thông tin này có được kiểm duyệt? Câu trả lời là không. Đặc biệt là các tin tuyển dụng trên mạng xã hội, các đơn vị lừa đảo hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản ảo để chiêu mộ và thu hút ứng viên. Bởi thế, bạn nên tìm đến các trang tuyển dụng uy tín, hàng đầu để được cam kết về độ an toàn và chất lượng công việc. Nói về điều này, không thể không nhắc tới Canavi - trang định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh gấp 3 lần so với thông thường hay topcv, goodcv, timviecnhanh,...

Tự nâng cao ý thức và cảnh giác sẽ giúp bạn miễn nhiễm với những chiêu trò lừa đảo của các công ty ma. Chúc bạn tìm được việc làm thêm online như ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018