blog banner canavi blog banner canavi

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Luôn cẩn trọng khi đi xin việc là điều cần thiết, nhưng cẩn trọng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trước hết, bạn phải luôn sáng suốt phân tích vấn đề và đặt câu hỏi với những lợi ích kỳ lạ mà nhà tuyển dụng cung cấp. “Việc nhẹ, lương cao” là từ khóa đáng để đặt ra các nghi vấn.

1. Cẩn trọng với những "việc nhẹ, lương cao"

Để tránh rơi vào cái bẫy của các công ty lừa đảo, người lao động nên đặc biệt cảnh giác với các công việc nhẹ nhàng, không yêu cầu kinh nghiệm nhưng lại trả mức lương vô cùng cao. Dù đang cần gấp một công việc làm thêm online nhưng bạn cũng phải biết nói không với các mẫu tuyển dụng: Tuyển nhân viên đánh máy thu nhập cao, không yêu cầu kinh nghiệm… Bởi đây có thể là chiêu trò của các công ty để dụ dỗ các bạn sinh viên, những người lao động nhẹ dạ, cả tin.


Cẩn trọng với những "việc nhẹ, lương cao"

2. Cảnh giác cao độ với các khoản phí

Một lưu ý quan trọng người lao động cần ghi nhớ đó là, không công ty chính thống nào thu phí của người lao động trong quá trình phỏng vấn và tiền nhận việc cả, đặc biệt là đối với công việc bán thời gian hay freelance. Thực tế, đã không ít người phải bỏ phí để hoàn tất hồ sơ, đặt cọc hay giữ chân để rồi rơi vào cám cảnh tiền bay mất mà công việc cũng không thấy đâu. Vì thế, “cẩn tắc vô áy náy”.

3. Đừng quên trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng

Khi xin việc, chỉ liên hệ với nhau qua màn hình máy tính là không nên. Ngay cả khi nhà tuyển dụng của bạn có tỏ ra bận rộn hay đưa ra hàng nghìn lý do nào đó để thuyết phục. Chiêu mộ nhân tài là việc quan trọng của mỗi doanh nghiệp, vì thế, không có sếp nào bận đến mức không thể tổ chức một buổi phỏng vấn chỉn chu được. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm các thông tin và vấn đề của công ty. Việc gặp và tiếp xúc sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và phát giác những khe hở bất thường nếu có. Hãy thận trọng điều này khi tìm việc làm thêm online.


Trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng để hiểu rõ về công việc

4. Nên tìm hiểu kỹ các thông tin của nhà tuyển dụng

Dù chỉ là công việc làm thêm nhưng cẩn thận là điều cần thiết. Trước khi quyết định nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về đơn vị tuyển dụng để tránh được các biến cố không đáng có sau này. Cụ thể, bạn cần nắm được các thông tin về: Giấy phép kinh doanh, mã số thuế, đánh giá của khách hàng, nhân viên, thời gian hoạt động, lĩnh vực hoạt động,... của đơn vị đó. Nếu không tìm thấy bất kỳ thông tin nào của công ty hoặc đọc được những phản hồi không tốt thì bạn tuyệt đối không nên ứng tuyển kẻo tiền mất, tật mang.

5. Tìm đến những nơi tuyển dụng uy tín

Hiện nay, bạn có thể đọc được thông tin tuyển dụng việc làm thêm online ở rất nhiều nơi, trên các trang tin tuyển dụng, các trang mạng xã hội hay thậm chí là các mẩu giấy nhỏ dán ngoài đường. Nhưng các thông tin này có được kiểm duyệt? Câu trả lời là không. Đặc biệt là các tin tuyển dụng trên mạng xã hội, các đơn vị lừa đảo hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản ảo để chiêu mộ và thu hút ứng viên. Bởi thế, bạn nên tìm đến các trang tuyển dụng uy tín, hàng đầu để được cam kết về độ an toàn và chất lượng công việc. Nói về điều này, không thể không nhắc tới Canavi - trang định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh gấp 3 lần so với thông thường hay topcv, goodcv, timviecnhanh,...

Tự nâng cao ý thức và cảnh giác sẽ giúp bạn miễn nhiễm với những chiêu trò lừa đảo của các công ty ma. Chúc bạn tìm được việc làm thêm online như ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích