blog banner canavi blog banner canavi

4 cách tìm kiếm ứng viên miễn phí mang lại hiệu quả cao nhưng ít nhà tuyển dụng biết đến

Bất chấp tất cả những tiến bộ công nghệ trong tuyển dụng, hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng đều ngạc nhiên khi biết rằng cách tốt nhất để tìm và tìm kiếm ứng viên miễn phí vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thủ công. Và dưới đây là những phương pháp như vậy.

Đây không phải là phỏng đoán hay ý kiến ​​vì dữ liệu từ nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn tìm kiếm một ứng viên ưu tú bạn phải dựa vào sự giới thiệu từ những người đã hiểu rõ về ứng viên. Ngoài ra, những cách tiếp cận này cũng cho phép bạn tránh xa hạn chế tuyển dụng “nhầm người” vì không hiểu rõ về ứng viên.

May mắn thay, năm công cụ tuyển dụng này lại đơn giản, hợp lý và trực quan. Các nhà tuyển dụng không mất bất kỳ khoản chi phái nào, tiết kiệm thời gian và được áp dụng cho rất nhiều doanh nghiệp từ Google cho đến các công ty nhỏ. Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn để thuê y tá, nhân viên bán hàng, công nhân xây dựng, kỹ sư hoặc kiến ​​trúc sư, hãy sử dụng kết hợp năm phương pháp tiếp cận miễn phí do con người điều khiển sau đây.

Liên hệ với nhân viên cũ

Khi mục tiêu của bạn là tránh tuyển dụng những ứng viên lạ vì họ có thể đánh lừa bạn về tài năng và phẩm chất thì đây là cách tiếp cận đơn giản nhất. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định các nhân viên cũ có hiệu suất làm việc tốt nhất trong những năm qua. Sau đó, Việc của bạn là liên hệ và xây dựng lại mối quan hệ với những nhân viên cũ đó. Tất nhiên, sẽ hiệu quả hơn với những người nghỉ việc vì lý do cá nhân, cơ hội và lương thưởng. Tốt nhất là bạn không nên mời lại những nhân viên đã từng xảy ra mâu thuẫn với công ty. Sẽ rất khó mời lại những người đã có “mối hận” khắc cốt ghi tâm với công ty.

Cách tìm kiếm ứng viên miễn phí này tạo ra một mùa tuyển dụng chất lượng vì cá nhân bạn đang nhắm đến vốn dĩ đã chất lượng và họ cũng đã hiểu rõ quy trình và tính chất làm việc tại công ty. Bây giờ họ đã làm việc tại một công ty khác, thậm chí họ còn có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức hơn, nếu họ mang những điều đó về để phục vụ công ty thì quả là một điều tuyệt vời.Tuyển dụng họ có thể sẽ dễ dàng vì không chỉ họ đã biết công ty của bạn, mà nhiều người trong số họ giờ đây có thể hối hận về quyết định trước đây của họ rời khỏi công ty của bạn.


Có rất nhiều nhân viên cũ muốn quay trở lại công ty, tại sao lại không cho họ một cơ hội?

Tìm đến sự giới thiệu của các nhân viên tiêu chuẩn

Cách tiếp cận này khác biệt đáng kể so với cách tìm kiếm ứng viên miễn phí trước bởi vì các ứng viên này đều nhận được sự tin tưởng của các nhân viên tốt nhất của bạn. Hay chủ động tiếp cận những nhân viên ưu tú của mình và trực tiếp yêu cầu sự giúp đỡ của họ.

Bước đầu tiên là phân công một nhà tuyển dụng được đào tạo để tiếp cận các nhân viên làm việc hiệu quả trong lĩnh vực đang tuyển dụng. Sau đó bạn cần nghiên cứu và tìm ra tiêu chí cơ bản để họ đi đúng định hướng của công ty. Một số gợi ý cho nhân viên lý tưởng:

  • Chịu được áp lực công việc

  • Đã có kinh nghiệm làm việc hoặc là người có tiềm năng

  • Phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

  • Có thể gắn bó lâu dài

Với những tiêu chí đã định sẵn, hãy yêu cầu họ rà soát lại trong số những người thân của mình để tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Hãy thuyết phục họ liên lạc với những ứng viên tiềm năng đó và đưa ra thuyết sách để thu hút họ nộp đơn.


Các nhân viên ưu tú sẽ giới thiệu cho bạn những ứng viên ưu tú

Liên hệ với những chuyên gia, những người đứng đầu ngành

Nhân viên của công ty bạn không phải là những người duy nhất biết đến những tài năng hàng đầu trong ngành. Những chuyên gia, những người đứng đầu ngành cũng có thể giới thiệu cho  bạn những tài năng ưu tú nhất mà họ biết. Với kiến ​​thức tài năng đã được chứng minh của họ, thật an toàn khi nhờ họ giới thiệu các cá nhân có trình độ cao trong lĩnh vực này.

Mặc dù là nguồn ứng viên giới thiệu nhưng bạn không thể tin tưởng vào mọi tham chiếu công việc. Vì để phát huy được hết năng lực của mình, người lao động cần được cống hiến ở môi trường thích hợp với con người của họ. Vì vậy, chớ vội đốt cháy giai đoạn để tuyển dụng họ, bạn cần tìm hiểu, phỏng vấn, và cân nhắc trước khi đi đến quyết định tuyển dụng. Đây là nguyên tắc bắt buộc cho dù là bất cứ nguồn tìm kiếm ứng viên miễn phí nào.


Tại sao lại không nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành?

Xem xét các ứng viên bạn đã từ chối trong quá khứ vì có thể năng lực của họ đã được nâng cao

Đây cũng là nguồn tìm ứng viên miễn phí bạn nên thử qua. Hãy một lần nữa đánh giá lại các ứng viên bạn đã từng từ chối trước đây vì có thể năng lực của họ đã được cải thiện rất nhiều. Tất nhiên, đó phải là những ứng viên bạn cảm thấy tâm đắc và nhìn thấy tiềm năng trong họ.

Hãy xem xét lại những ứng viên bạn đã từ chối trong vòng hơn 1 năm qua bởi trong thời gian này, họ đã có những cơ hội mới, những trải nghiệm mới. Qua đó, kỹ năng và kinh nghiệm cũng được cải thiện ít nhiều. Đặc biệt, nhà tuyển dụng không nên gọi lại những ứng viên đã “trượt” phỏng vấn trong thời gian gần đây. Vì với quãng thời gian ngắn ngủi như vậy, chưa đủ để họ tạo nên những thành tựu hay những bứt phá mới.

Bên cạnh đó, bạn nên tiếp cận với các ứng viên có trình độ cao, những người tự nguyện từ chối lời đề nghị của bạn hoặc không tham gia vòng phỏng vấn cuối cùng của bạn mặc dù họ có đủ năng lực. Bởi vì thời gian đã qua, giờ đây họ có thể có một quan điểm tích cực khác.

Trên đây là 4 cách tìm kiếm ứng viên miễn phí được nhiều nhà tuyển dụng nước ngoài ưa chuộng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, những hình thức này còn chưa được áp dụng rộng rãi. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các doanh nghiệp có thể tìm được những ứng viên chất lượng cao và đảm bảo về tài chính.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích