blog banner canavi

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Để không rơi vào thế bị động, bạn nên suy nghĩ về các loại câu hỏi mà nhân viên của bạn có thể hỏi và cách bạn trả lời chúng. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất mà ứng viên có xu hướng hỏi - hãy đọc tất cả ngay bây giờ trước khi phải đối mặt trực tiếp.

1. Tiền lương của tôi được xác định như thế nào?

Scott Samuels, Giám đốc nhân sự tại Business.org cho rằng, Đây là một câu hỏi đáng sợ nếu công ty của bạn không minh bạch với mô hình trả lương. Vì vậy, điều bạn cần thực hiện ngay lúc này là làm cho mô hình trả lương trở nên rõ ràng hơn.

Thông thường, tiền lương được xác định bởi các yếu tố như chức danh, bộ kỹ năng, cấp độ, vị trí và nhiều hơn nữa. Nếu đó là quy định riêng của tổ chức, bạn không nên chia sẻ quá rõ ràng về điều đó với nhân viên. Nhà phân tích nhân sự Laura Handrick của FitSmallBusiness .com khuyên bạn nên nói rằng: “Chúng tôi trả lương theo vai trò, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc của ứng viên và một vài tiêu chí khác nữa. Chúng tôi luôn cố gắng trả mức lương tương xứng nhất với các giá trị mà người lao động tạo ra cho tổ chức.”.


Tiền lương của tôi được xác định như thế nào?

2. Tôi có được trả lương công bằng không?

Với một số ứng viên thẳng thắn và táo bạo thì đây là câu hỏi cho nhà tuyển dụng mà họ sẽ dùng. Khi được hỏi câu hỏi này, nếu cảm thấy mức lương của họ tương xứng với năng lực, hãy nói rằng: Tôi thấy bạn đang được trả lương công bằng với những gì mình đang có. Bên cạnh đó, bạn có thể so sánh mức lương này với thị trường nếu cảm thấy cần thiết.

Carrie McGrath, Quản lý tại WinterWyman cho biết: Có thể ứng viên thấy bất mãn vì được trả lương thấp. Vì vậy hãy mở ra các cơ hội cho họ, chỉ cho họ cách để hưởng mức lương cao hơn. Đó có thể là vượt KPI đã đề ra, thăng tiến,... Nhưng đừng bao giờ hứa hẹn một mức lương cụ thể nào đó, hãy để họ tự thương lượng mức lương của mình.

3. Tại sao lại trả tôi mức lương thấp như vậy?

Những nhân viên có hiểu biết sẽ thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu xem đồng nghiệp của họ được trả mức lương bao nhiêu. Và nếu họ nhận thấy rằng có sự khác biệt giữa những gì họ kiếm được và một đồng nghiệp tương tự, rất có thể họ sẽ phiền lòng. Nếu gặp câu hỏi cho nhà tuyển dụng này, tốt nhất là bạn nên tập trung vào nhân viên đó chứ không phải đồng nghiệp của họ.

Đừng quên nói với họ rằng: Nếu bạn không hài lòng với những gì bạn đang kiếm được, thì chúng tôi có thể thiết lập một cuộc họp để thảo luận về mức lương của bạn. Sau đó, bạn có thể đánh giá xem cá nhân đó có được trả lương công bằng hay không. Hãy điều chỉnh mức lương cho họ nếu cảm thấy cần thiết.


Tại sao lại trả tôi mức lương thấp như vậy?

4. Tôi có thể làm gì để được tăng lương?

Nếu được hỏi về điều này, hãy chỉ ra các tiêu chí cụ thể để nhân viên có thể tăng lương. Điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng hãy nhấn mạnh vào năng suất làm việc của họ. Tuy nhiên, cũng không nên quá khẳng định một điều gì đó vì vấn đề tiền lương không phải lúc nào cũng minh bạch hay do một mình bạn quyết định. Nó còn phụ thuộc vào ngân sách, quỹ lương, tình trạng phát triển của công ty hay một chính sách mới nào đó. Hãy nói với họ rằng: Chúng tôi trả lương dựa vào năng lực và hiệu suất làm việc của bạn. Nhưng đây chỉ là hai yếu tố chính quyết định thù lao của mỗi người, nó còn phụ thuộc vào nhiều điều khác nữa.

Lương bổng là điều tế nhị nhưng không phải vì thế mà chúng ta lấp liếm chúng. Thẳng thắn trao đổi là cách tốt nhất để hạn chế mâu thuẫn sau này. Một điều lưu ý khi trả lời các câu hỏi cho nhà tuyển dụng về mức lương nữa là, đừng hứa hẹn hay khẳng định bất kỳ điều gì, vì chuyện tăng lương không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là với công ty khó khăn về tài chính.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019