blog banner canavi

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viên

Các câu hỏi phỏng vấn được đặt ra nhằm kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên theo cách mà CV xin việc không thể làm được. Nhà tuyển dụng dùng nó để khai thác chi tiết những thông tin mà họ cho là quan trọng với vị trí công việc. Trong hàng vạn cách hỏi phỏng vấn, đây là 4 câu hỏi hay mà Jerry Albright (Giám đốc của Professional Search Group, Inc., ) khuyên dùng để tìm hiểu nhu cầu của ứng viên.

Jerry Albright cho rằng, xác định mục tiêu, tham vọng nghề nghiệp và tất cả các cơ hội mà họ đã từ chối đều cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin hữu ích để chọn “đúng người, đúng việc”. Các câu hỏi phỏng vấn cụ thể như sau:

1. Điều gì đã xảy ra với công việc cũ khiến bạn quyết định nghỉ việc và tìm một cơ hội mới?

Hầu hết, không có ai bỗng nhiên nghỉ việc để đi tìm một cơ hội mới, chắc chắn có một động lực nào đó thôi thúc họ làm việc này. Nếu ứng viên cho rằng, không có lý do nào khiến họ tham gia buổi phỏng vấn này thì nhà tuyển dụng nên “gắn cờ” ứng viên này vì có lẽ họ đang không trung thực.

Jerry Albright cho biết: “Đối với tôi, đây là câu hỏi hay và quan trọng nhất trong tất cả. Điều này cho tôi biết tại sao họ nghỉ việc. Tôi thấy rằng, chỉ khi có lý do cụ thể người lao động mới thay đổi công việc của mình. Đó có thể là tìm kiếm sự thăng tiến, cắt giảm lương, dự án tạm thời không làm việc, cảm thấy nhàm chán hay không hài lòng với đồng nghiệp….). Theo đó, ít nhiều trước mỗi thay đổi đều có một nguyên do. Khi ứng viên trải lòng về điều này cũng chính là cơ hội để các nhà tuyển dụng hiểu hơn về nhu cầu của họ và đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp.

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viênc
Tìm hiểu lý do ứng viên nghỉ việc để xác định họ có trung thực hay không?

2. Hiện tại, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Jerry Albright cho rằng: “Đây là một trong những câu hỏi hay, nó cho biết ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng hay họ chỉ đi theo dòng chảy của thời gian. Những ứng viên không thể đưa ra tầm nhìn cụ thể hay mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai có thể chống lại họ trong buổi phỏng vấn. Cũng không có gì sai nếu một ứng viên không có kỳ vọng gì cho sự nghiệp của mình nhưng nó khiến nhà tuyển dụng khó xác định được ứng viên này có phù hợp với mình hay không. Những người có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn vì phần lớn, họ đều có trách nhiệm với lời hứa của mình.”

3. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn này, bạn có ứng tuyển ở đâu không và vì sao bạn lại từ chối họ?

Đây là một câu hỏi hay về hành vi, nó được sử dụng để tìm hiểu các thách thức trong quá khứ của ứng viên, nếu câu trả lời của họ vượt qua được điểm mấu chốt có thể sẽ mang đến những thông tin độc đáo của họ. Không đơn thuần là vậy, lý do ứng viên từ chối công việc trước đây cũng giúp nhà tuyển dụng hiểu được phần nào nhu cầu của họ. Chẳng hạn, họ khước từ vì mức lương 7 triệu, có nghĩa là họ đang kỳ vọng mức lương cao hơn; họ không muốn hợp tác vì nhà tuyển dụng kia không đóng bảo hiểm cho họ, nghĩa là họ đang có nhu cầu đóng bảo hiểm,...

Nếu đây là ứng viên mà tổ chức cần, nhà tuyển dụng sẽ phải đi sâu vào những gì ứng viên muốn, những gì họ cảm thấy còn thiếu ở những công ty trước để tìm cách “bù đắp” và tạo nên sự khác biệt. Hoặc, cũng không nhất thiết phải đáp ứng đúng nhu cầu của họ, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những “cái lợi” hấp dẫn hơn để “thu phục” hiền tài về cho tổ chức.

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viên
Lý do ứng viên từ chối các nhà tuyển dụng khác là cơ  hội để thu phục ứng viên

4. Một vị trí công việc như thế nào khiến bạn thay đổi mức lương mong muốn của mình?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng thương lượng với ứng viên về vấn đề lương bổng với ứng viên. Câu hỏi này thường được đặt ra trong trường hợp công ty bạn không thể đáp ứng được mức lương kỳ vọng của ứng viên một cách dễ dàng. Để lật ngược “ván bài” này, không còn cách nào khác, ứng viên phải nỗ lực hết sức mình để được hưởng các khoản lợi ích hấp dẫn khác. Chẳng hạn như: đi sâu vào các cơ chế đào tạo, các gói lợi ích khổng lồ, các khoản thưởng,... Đây là chiến lược hữu hiệu nhất để thu phục ứng viên và khai phá năng lực tiềm ẩn của họ.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng nên cho ứng viên hiểu rằng, “không phải tôi đang hạn chế tăng lương mà “bạn sẽ làm gì” để gia tăng thu nhập của mình”. Tất nhiên, để mở rộng quỹ lương, không còn cách nào khác là ứng viên phải “cày cuốc” để nhận được các khoản lương bổng vì nó không tự nhiên xuất hiện.

Tuyển dụng được diễn ra để đáp ứng nhu cầu của “người tìm việc” và “người tìm nhân sự” , vì thế, để quá trình hợp tác diễn ra lâu dài, nhà tuyển dụng cần đáp ứng phần nào các kỳ vọng của ứng viên. Với những câu hỏi hay trên đây, hy vọng các nhà tuyển dụng có thể khai thác được các mong muốn của ứng viên, đặc biệt là những hiền tài để đưa ra các chiến lược “thu phục” hợp lý.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá