blog banner canavi

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viên

Các câu hỏi phỏng vấn được đặt ra nhằm kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên theo cách mà CV xin việc không thể làm được. Nhà tuyển dụng dùng nó để khai thác chi tiết những thông tin mà họ cho là quan trọng với vị trí công việc. Trong hàng vạn cách hỏi phỏng vấn, đây là 4 câu hỏi hay mà Jerry Albright (Giám đốc của Professional Search Group, Inc., ) khuyên dùng để tìm hiểu nhu cầu của ứng viên.

Jerry Albright cho rằng, xác định mục tiêu, tham vọng nghề nghiệp và tất cả các cơ hội mà họ đã từ chối đều cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin hữu ích để chọn “đúng người, đúng việc”. Các câu hỏi phỏng vấn cụ thể như sau:

1. Điều gì đã xảy ra với công việc cũ khiến bạn quyết định nghỉ việc và tìm một cơ hội mới?

Hầu hết, không có ai bỗng nhiên nghỉ việc để đi tìm một cơ hội mới, chắc chắn có một động lực nào đó thôi thúc họ làm việc này. Nếu ứng viên cho rằng, không có lý do nào khiến họ tham gia buổi phỏng vấn này thì nhà tuyển dụng nên “gắn cờ” ứng viên này vì có lẽ họ đang không trung thực.

Jerry Albright cho biết: “Đối với tôi, đây là câu hỏi hay và quan trọng nhất trong tất cả. Điều này cho tôi biết tại sao họ nghỉ việc. Tôi thấy rằng, chỉ khi có lý do cụ thể người lao động mới thay đổi công việc của mình. Đó có thể là tìm kiếm sự thăng tiến, cắt giảm lương, dự án tạm thời không làm việc, cảm thấy nhàm chán hay không hài lòng với đồng nghiệp….). Theo đó, ít nhiều trước mỗi thay đổi đều có một nguyên do. Khi ứng viên trải lòng về điều này cũng chính là cơ hội để các nhà tuyển dụng hiểu hơn về nhu cầu của họ và đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp.

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viênc
Tìm hiểu lý do ứng viên nghỉ việc để xác định họ có trung thực hay không?

2. Hiện tại, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Jerry Albright cho rằng: “Đây là một trong những câu hỏi hay, nó cho biết ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng hay họ chỉ đi theo dòng chảy của thời gian. Những ứng viên không thể đưa ra tầm nhìn cụ thể hay mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai có thể chống lại họ trong buổi phỏng vấn. Cũng không có gì sai nếu một ứng viên không có kỳ vọng gì cho sự nghiệp của mình nhưng nó khiến nhà tuyển dụng khó xác định được ứng viên này có phù hợp với mình hay không. Những người có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn vì phần lớn, họ đều có trách nhiệm với lời hứa của mình.”

3. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn này, bạn có ứng tuyển ở đâu không và vì sao bạn lại từ chối họ?

Đây là một câu hỏi hay về hành vi, nó được sử dụng để tìm hiểu các thách thức trong quá khứ của ứng viên, nếu câu trả lời của họ vượt qua được điểm mấu chốt có thể sẽ mang đến những thông tin độc đáo của họ. Không đơn thuần là vậy, lý do ứng viên từ chối công việc trước đây cũng giúp nhà tuyển dụng hiểu được phần nào nhu cầu của họ. Chẳng hạn, họ khước từ vì mức lương 7 triệu, có nghĩa là họ đang kỳ vọng mức lương cao hơn; họ không muốn hợp tác vì nhà tuyển dụng kia không đóng bảo hiểm cho họ, nghĩa là họ đang có nhu cầu đóng bảo hiểm,...

Nếu đây là ứng viên mà tổ chức cần, nhà tuyển dụng sẽ phải đi sâu vào những gì ứng viên muốn, những gì họ cảm thấy còn thiếu ở những công ty trước để tìm cách “bù đắp” và tạo nên sự khác biệt. Hoặc, cũng không nhất thiết phải đáp ứng đúng nhu cầu của họ, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những “cái lợi” hấp dẫn hơn để “thu phục” hiền tài về cho tổ chức.

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viên
Lý do ứng viên từ chối các nhà tuyển dụng khác là cơ  hội để thu phục ứng viên

4. Một vị trí công việc như thế nào khiến bạn thay đổi mức lương mong muốn của mình?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng thương lượng với ứng viên về vấn đề lương bổng với ứng viên. Câu hỏi này thường được đặt ra trong trường hợp công ty bạn không thể đáp ứng được mức lương kỳ vọng của ứng viên một cách dễ dàng. Để lật ngược “ván bài” này, không còn cách nào khác, ứng viên phải nỗ lực hết sức mình để được hưởng các khoản lợi ích hấp dẫn khác. Chẳng hạn như: đi sâu vào các cơ chế đào tạo, các gói lợi ích khổng lồ, các khoản thưởng,... Đây là chiến lược hữu hiệu nhất để thu phục ứng viên và khai phá năng lực tiềm ẩn của họ.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng nên cho ứng viên hiểu rằng, “không phải tôi đang hạn chế tăng lương mà “bạn sẽ làm gì” để gia tăng thu nhập của mình”. Tất nhiên, để mở rộng quỹ lương, không còn cách nào khác là ứng viên phải “cày cuốc” để nhận được các khoản lương bổng vì nó không tự nhiên xuất hiện.

Tuyển dụng được diễn ra để đáp ứng nhu cầu của “người tìm việc” và “người tìm nhân sự” , vì thế, để quá trình hợp tác diễn ra lâu dài, nhà tuyển dụng cần đáp ứng phần nào các kỳ vọng của ứng viên. Với những câu hỏi hay trên đây, hy vọng các nhà tuyển dụng có thể khai thác được các mong muốn của ứng viên, đặc biệt là những hiền tài để đưa ra các chiến lược “thu phục” hợp lý.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá