blog banner canavi blog banner canavi

4 chìa khóa xây dựng chiến lược tìm nguồn ứng viên miễn phí qua mạng xã hội

Khi được tiếp cận đúng, mạng xã hội có thể là một cách tiếp cận ứng viên mạnh mẽ và vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết tận dụng “quyền năng” của mạng xã hội. Dưới đây là 4 chìa khóa vàng giúp nhà tuyển dụng thành công trong chiến lược tìm nguồn ứng viên miễn phí.

1. Xây dựng đối tượng phù hợp

Xây dựng đối tượng phù hợp là điều kiện tiên quyết của mỗi hình thức tuyển dụng. Chúng ta không thể mong đợi những thành quả tốt đẹp khi không xác định được vấn đề cốt lõi. Việc thực hiện kế hoạch với tư tưởng mông lung khiến cho quá trình tuyển dụng dễ bị chệch hướng và mang lại kết quả không như ý. Trước khi chắp bút cho thông tin tuyển dụng, bạn phải xác định được chiến lược, nhu cầu và mục đích đang hướng tới.

Thông qua các thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ xác định được tổ chức đang “khuyết” nhân lực ở vị trí nào? Cần bao nhiêu người? Trình độ ra sao? Kinh nghiệm và kỹ năng như thế nào? Đây là tiền đề giúp quá trình tuyển dụng diễn ra đúng phương hướng và đáp ứng nhu cầu nhân lực cho tổ chức hiệu quả nhất. Tránh tình trạng thiếu hoặc thừa nhân sự, thậm chí là chất lượng không đảm bảo được những đòi hỏi của công việc.

Sự rõ ràng này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng vạch sẵn một kế hoạch chi tiết. Chẳng hạn như: Việc xác định rõ ràng chức danh và vị trí công việc sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được yêu cầu, nhiệm vụ,.. và thể hiện nó trong bản mô tả công việc. Qua đó, lựa chọn “địa điểm” đăng tuyển phù hợp. Bạn không thể đăng tuyển chuyên viên Content marketing tại một nhóm nhóm cung cấp nguồn nhân sự miễn phí ở vị trí cộng tác viên được. Có thể, nó mang lại kết quả nhưng hiệu quả sẽ không cao so với “đúng chỗ, đúng địa điểm”.

Chiến lược tìm nguồn ứng viên miễn phí qua mạng xã hội | Canavi
Xây dựng đối tượng phù hợp là điều kiện tiên quyết của mỗi hình thức tuyển dụng

2. Học hỏi từ đối thủ

Thực chất, quá trình thu hút nguồn ứng viên miễn phí cũng giống như cuộc chiến giữa các nhà tuyển dụng. Trong thời điểm “khan hiếm” nhân sự thì sự cạnh tranh này diễn ra càng mạnh mẽ. Với những người tuyển dụng còn “non trẻ” trong nghề thì việc học hỏi từ đối thủ là điều cần thiết, đặc biệt là từ những công ty lớn, có nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chẳng hạn như, với tư cách là một nhà tuyển dụng cho vị trí nhân viên bán hàng, điều đầu tiên là bạn phải nghiên cứu nhu cầu của công ty. Sau đó, tìm hiểu chiến lược thu hút nhân tài của các công ty lớn, công ty đối thủ. Chẳng hạn như: Yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn, mức lương cạnh tranh - yếu tố vô cùng quan trọng, văn hóa doanh nghiệp,... phong cách viết thông tin tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét cách họ lựa chọn mạng xã hội, nguồn ứng viên miễn phí chất lượng cao và phân tích xem nó có phù hợp với công ty của mình hay không. Nếu được, hãy sao chép cách tuyển dụng của họ. Vì đã có rất nhiều nhà tuyển dụng thành công nhờ làm theo thành công của các công ty hàng đầu.

Cũng đừng quá cố gắng học tập cách thức làm việc của người khác mà quên đi tạo nên sự khác biệt của tổ chức mình, đó chính là văn hóa doanh nghiệp. Chắc chắn, bạn sẽ có một sản phẩm tuyệt vời và thu hút ứng viên.

Chiến lược tìm nguồn ứng viên miễn phí qua mạng xã hội | Canavi
Hãy học hỏi cách thức tuyển dụng của các công ty hàng đầu 

3. Tạo nội dung thu hút

Các chuyên gia của Glassdoor cho biết, họ nhận thấy các ứng viên không muốn nhìn thấy những thông tin tuyển dụng chung chung, không có gì nổi bật và thiếu cụ thể. Có rất nhiều cách để thu hút nguồn ứng viên miễn phí, chẳng hạn như: Tạo ra các kết nối về cảm xúc, gửi thông điệp,... Dưới đây là một số cách tiếp cận có hiệu quả:

- Nội dung hài hước: Nếu không nhất thiết phải đề cao tính chuyên nghiệp, bạn có thể thêm những ngôn từ hài hước vào bài đăng của mình. Nó khiến cho ứng viên cảm thấy thích thú và cảm thấy không quá nặng nề. Nó cũng tạo ra những hình ảnh tươi mới, năng động và trẻ trung cho văn hóa doanh nghiệp của bạn. Nếu được, hãy tận dụng thật tốt phương thức này.

- Nội dung theo xu hướng: Một cách viết thông tin tuyển dụng rất tốt nữa là bám sát các sự kiện văn hóa, xã hội, giải trí trong nước. Nếu biết cách tạo ra hiệu ứng, rất có thể bài đăng sẽ mang lại những thành công bất ngờ. Bởi, người dân Việt Nam thường có tâm lý đám đông, những sự kiện nổi bật luôn tạo ra sức hút và khả năng kết nối đến bất ngờ.

- Nội dung có chứa hình ảnh văn phòng làm việc và hoạt động của công ty: Đây là một trong những yếu tố mà ứng viên quan tâm nhất khi lựa chọn một công việc. Những hình ảnh tốt đẹp này sẽ giúp ứng viên dễ dàng mường tượng được môi trường làm việc của doanh nghiệp. Tất nhiên, để tạo được sức hút với ứng viên, bạn nên đưa vào bài tuyển dụng những hình ảnh mang tính đặc trưng của doanh nghiệp.

- Tạo thông tin tuyển dụng dưới dạng hình ảnh, video: Gần đây, cộng động mạng tỏ ra thích thú với những tin tức bằng hình ảnh/video hơn so với tin tức bằng văn bản thuần túy. Để thành công trong hình thức này, bạn cần phải lên cho mình một kịch bản thật đặc sắc và ngắn gọn vì không ứng viên nào có đủ thời gian để xem hết một video kéo dài nhiều phút.

Chiến lược tìm nguồn ứng viên miễn phí qua mạng xã hội | Canavi
Đừng quên tạo nội dung thu hút cho thông tin tuyển dụng

4. Đo lường thành công và cải thiện điểm yếu

Sau khi đăng tuyển, bạn cần quan tâm đến những số liệu để đánh giá thành công của mình. Một con số đáng để xem xét chính là số người tương tác với bài đăng (số lượt thích, bình luận, lượt chia sẻ,..). Con số đó cho biết bài đăng có sức thu hút hay chưa, điều mà ứng viên quan tâm là gì (thông qua bình luận)... Có thể bạn không biết, bài viết càng nhiều lượt thích, bình luận, chia sẻ..v.v… bài đăng của bạn càng tiếp cận đến nhiều ứng viên. Vì vậy, đừng ngại nhờ đồng nghiệp, bạn bè của mình nhấn thích hoặc chia sẻ.

Có rất nhiều cách để tìm nguồn ứng viên miễn phí, nhưng để thành công, chắc chắn bạn phải am hiểu về nhu cầu của công ty, công việc cũng như cách thức tuyển dụng của những công ty hàng đầu trong lĩnh vực. Và nếu đã nỗ lực hết sức nhưng bài đăng của bạn không nhận được sự chú ý và tương tác của ứng viên, đừng quá lo lắng, hãy đăng thông tin tuyển dụng lên website của Canavi. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với hàng ngàn ứng viên tiềm năng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích