blog banner canavi blog banner canavi

4 chính sách đãi ngộ nhân viên mà bất cứ người lao động nào cũng mong muốn

Với thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, các nhà tuyển dụng phải vật lộn để tìm kiếm những ứng viên ưu tú. Nhưng đây không phải là chuyện của riêng nhà tuyển dụng, các công ty cũng cần xây dựng chính sách đãi ngộ nhân viên hấp dẫn hơn để thu hút ứng viên một cách chủ động hơn. Dưới đây là 5 loại đãi ngộ người lao động mong muốn nhất.

Trong một cuộc khảo sát của Glassdoor, khoảng 60% số người được hỏi nói rằng, họ rất cân nhắc các đặc quyền và lợi ích được cung cấp trước khi chấp nhận lời mời làm việc. Ngoài ra, 80% nhân viên thích các lợi ích bổ sung hơn là tăng lương. Các nghiên cứu cho thấy một gói lợi ích cạnh tranh có thể giúp ích đáng kể trong việc thu phục và giữ chân nhân viên.

1. Giờ làm việc linh hoạt

4 chính sách đãi ngộ nhân viên mà bất cứ người lao động nào cũng mong muốn
Giờ làm việc linh hoạt

Một nghiên cứu của Fractal tiết lộ rằng 88% số người được khảo sát chọn một công việc có giờ làm việc linh hoạt nhưng mức lương thấp hơn so với một công việc lương cao hơn nhưng giờ làm cố định. Trên thực tế, theo Harvard Business Review, sau bảo hiểm y tế, giờ giấc làm việc thoải mái là mong muốn hàng đầu của người lao động. Theo FlexJobs, khoảng 8 trong số 10 phụ huynh được hỏi đã chọn sự linh hoạt và cân bằng cuộc sống công việc là những yếu tố quan trọng nhất trong cơ hội việc làm tiềm năng.

Để đáp ứng được nhu cầu này của người lao động, các công ty truyền thông hàng đầu thế giới đã bổ sung lợi ích này trong chính sách đãi ngộ nhân viên của mình. Thậm chí họ được nghỉ ngơi không giới hạn, cũng không ai theo dõi thời gian nghỉ của họ cả. Thay vào đó, các công ty này tin tưởng nhân viên của mình đáp ứng được nhu cầu công việc và các mục tiêu hiệu suất.

Thời gian nghỉ không giới hạn là một khái niệm không tưởng ở Việt Nam. Trong một số trường hợp, nhân viên có thể không được nghỉ phép nếu như không có lý do chính đáng. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt hơn bằng cách cho phép nhân viên làm việc tại nhà mỗi tuần một lần, miễn là hoàn thành công việc. Những thỏa thuận như thế này thường được chấp nhận trong ngành công nghệ, nhưng ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ đang áp dụng chúng.

2. Bảo hiểm y tế

Các doanh nghiệp giúp nhân viên cảm thấy an tâm hơn bằng cách cung cấp bảo hiểm y tế, đây cũng chính là yếu tố giúp họ thu phục được nhiều ứng viên ưu tú hơn. Họ coi bảo hiểm y tế là một khoản chi phí giúp trang trải khó khăn về sức khỏe cho bản thân. Người Mỹ trung bình đã trả tổng cộng 10.345 đô la trong năm 2016 cho chi phí chăm sóc sức khỏe. Chi phí thiên văn có lẽ là một trong những lý do chính tại sao 95% người sử dụng lao động được khảo sát bởi (SHRM) chọn lợi ích chăm sóc sức khỏe là quan trọng nhất đối với đa số nhân viên của họ.

3. Bảo hiểm nhân thọ theo nhóm

4 chính sách đãi ngộ nhân viên mà bất cứ người lao động nào cũng mong muốn
Bảo hiểm nhân thọ gia đình

Nhân viên có bảo hiểm nhân thọ cảm thấy an tâm rằng gia đình của họ sẽ được chăm sóc về tài chính trong trường hợp họ qua đời. Một khảo sát của LIMRA được thực hiện vào đầu năm 2017 cho thấy gần 6 trong số 10 nhân viên nói rằng lợi ích bảo hiểm nhân thọ không chỉ quan trọng mà còn rất cần thiết trong công việc của họ.

Và Google là một trong những tổ chức đi đầu về việc cung cấp chính sách đãi ngộ nhân viên này. Thậm chí, không có tổ chức nào vượt qua những gì Google khi họ tự cung cấp phiên bản bảo hiểm nhân thọ của riêng họ cho nhân viên. Trong trường hợp tử vong, vợ/chồng của nhân viên nhận 50% tiền lương của nhân viên trong 10 năm .

Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng “chơi lớn” được như Google để cung cấp bảo hiểm nhân thọ. Bởi đây là một trong những đặc quyền lớn nhất về chi phí mà chủ lao động có thể cung cấp cho nhân viên. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể sử dụng các gói lợi ích rẻ có chi phí thấp hơn để làm tròn chương trình phúc lợi của mình.

4. Chương trình chăm sóc sức khỏe

Ngày càng có nhiều nhân viên chú ý đến phúc lợi chung của họ. Đây là lý do tại sao nhiều công ty cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe như là một phần của chính sách đãi ngộ nhân viên. Trên thực tế, 88% các CEO được Fitbit khảo sát tuyên bố rằng công ty của họ đã có chương trình chăm sóc sức khỏe.

SAS được xếp hạng số 15 bởi 100 công ty tốt nhất của Tạp chí Fortune. Một số trong những điều đẩy công ty lên đầu danh sách là họ đã thành lập trung tâm thể dục tại chỗ và giảm giá thành viên phòng tập thể dục.

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, có thể vượt quá ngân sách của bạn để xây dựng một phòng tập thể dục tại chỗ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe, giảm áp lực cho nhân viên của mình bằng cách cung cấp các thông tin sau:

  • Đồ ăn nhẹ lành mạnh
  • Lớp học yoga
  • Các lớp thiền
  • Giảm giá hoặc miễn phí thành viên phòng tập thể dục
  • Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên
  • Hỗ trợ về nhà ở

4 chính sách đãi ngộ nhân viên mà bất cứ người lao động nào cũng mong muốn
Chăm sóc sức khỏe định kỳ

Như vậy, các chính sách đãi ngộ nhân viên tốt có sức cạnh tranh hơn rất nhiều so với những công ty cung cấp các gói lương cao nhưng lại có đãi ngộ thấp. Và hy vọng rằng 4 gợi ý trên đây sẽ làm tuyệt vời hơn các chính sách của công ty bạn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích