blog banner canavi blog banner canavi

4 mẹo giúp nâng cao kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp, đóng góp cho sự phát triển của công ty. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 4 mẹo giúp nâng cao kỹ năng phỏng vấn của người tuyển dụng.

1. Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng
Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, không chỉ ứng viên cần chuẩn bị kỹ càng mà nhà tuyển dụng cũng cần điều này. Nhờ việc chuẩn bị này, bạn sẽ có thể thể hiện được sự chuyên nghiệp và đưa ra được những lựa chọn chính xác. Bạn cần chuẩn bị những điều sau:

 • Hiểu biết tốt nhất về công việc: nhiệm vụ hàng ngày, yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm.

 • Đọc kỹ lại hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên. Tốt nhất, bạn nên chấm điểm từng ứng viên theo các tiêu chí trong mô tả công việc. Điều này sẽ giúp bạn phân loại các ứng viên dễ dàng hơn.

 • Chuẩn bị các câu hỏi sẽ hỏi trong buổi phỏng vấn. Những câu hỏi này được chia làm 3 loại:

 • Câu hỏi dựa trên kinh nghiệm

 • Câu hỏi giả thuyết

 • Câu hỏi nhận thức cá nhân

Câu hỏi dựa trên kinh nghiệm

Các câu hỏi dựa trên kinh nghiệm là những câu hỏi được đưa ra để tìm hiểu những điều ứng viên đã làm, các kỹ năng mà họ đã thể hiện trước đó. Việc đưa ra các câu hỏi này hiệu quả là điều cần thiết trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi dưới đây:

 • Hãy kể cho tôi nghe một trường hợp bạn gặp rắc rối với khách hàng tại công việc cũ. Cách bạn xử lý là gì?

 • Thành tích tốt nhất bạn đạt được ở công việc cũ là gì?

 • Hãy kể cho tôi nghe về một lần bộ phận của bạn có xung đột. Cách bạn giải quyết vấn đề là gì?

 • Bạn đã bao giờ xây dựng chiến lược chưa? Kết quả ra sao? ...

Câu hỏi giả thuyết

kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng
Chuẩn bị câu hỏi giả thuyết

Những câu hỏi giả thuyết được đặt ra để tìm hiểu xem ứng viên có khả năng giải quyết những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai hay không. Điều này hết sức quan trọng với nhà tuyển dụng để đánh giá sự phù hợp cũng như kỹ năng xử lý vấn đề của ứng viên. Do đó, việc đặt câu hỏi giả thuyết phù hợp là một trong những điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể đưa ra các câu hỏi bằng cách đặt họ vào một tình huống cụ thể. Ví dụ như:

 • Hãy trả lời cho tôi cách bạn xử lý khi bạn có ý kiến bất đồng với cấp trên trong cuộc họp.

 • Hãy kể về cách bạn giải quyết trong tình huống bạn phát hiện ra cấp trên hoặc đồng nghiệp làm sai quy trình làm việc.

 • Nếu đồng nghiệp trong nhóm của bạn gây ra một lỗi lầm nghiêm trọng và bạn đã không kịp thông báo đến cấp trên về tình huống này, bạn sẽ làm gì?

 • Tưởng tượng rằng bạn là người quản lý trong nhóm của bạn, bạn sẽ làm gì để cải thiện hiệu quả công việc?

Câu hỏi nhận thức cá nhân

Những câu hỏi nhận thức cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá sự phù hợp giữa nhu cầu của ứng viên và những gì công việc hoặc tổ chức có thể cung cấp. Chúng yêu cầu ứng viên xếp hạng các yêu cầu và điểm mạnh của họ. Từ đó, bạn có thể đánh giá mức độ nhận thức cũng như liệu bạn có thể cung cấp động lực cần thiết hoặc sử dụng điểm mạnh của ứng viên hay không. Vì vậy, đặt được những câu hỏi nhận thức cá nhân hiệu quả cũng là điều lưu ý quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bạn có thể hỏi những câu sau:

 • Điểm mạnh của bạn là gì?

 • Điểm yếu của bạn là gì?

 • Năm yếu tố hàng đầu giúp bạn có động lực làm việc?

 • Theo bạn, môi trường làm việc lý tưởng là như thế nào?

2. Xây dựng mối quan hệ

Một kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng quan trọng chính là xây dựng mối quan hệ nhanh chóng và giúp ứng viên cảm thấy thư giãn trong buổi phỏng vấn. Để nâng cao kỹ năng này, bạn đừng quên:

 • Giao tiếp bằng mắt với ứng viên.

 • Hãy bắt tay và mỉm cười với họ.

 • Mời ứng viên ngồi xuống và đưa tới cho họ cốc nước lọc để bình tĩnh và thư giãn.

 • Đóng vai trò người dẫn dắt:

 • Giới thiệu với ứng viên về bản thân và những người phỏng vấn khác (nếu có).

 • Giới thiệu về quá trình phỏng vấn.

 • Bắt đầu buổi phỏng vấn bằng những câu hỏi cơ bản như giới thiệu bản thân.

3. Lắng nghe hiệu quả

kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng
Lắng nghe hiệu quả

Để trở thành nhà tuyển dụng xuất sắc, bạn không thể thiếu kỹ năng lắng nghe trong bộ các kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần:

 • Chú tâm tới những điều ứng viên trình bày. Ghi chú nhanh chóng những ý chính trong câu trả lời của ứng viên.

 • Không quên quan sát ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và biểu cảm của ứng viên.

 • Hỏi thêm những khía cạnh và chi tiết bạn thấy thích thú trong phần trình bày của ứng viên.

 • Chấm điểm những câu trả lời theo tiêu chí có sẵn.

 • Tạo cơ hội cho ứng viên hỏi lại mình bằng câu hỏi “Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?”.

4. Đưa ra quyết định dựa trên điểm số

Để có thể lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất, bạn nên dựa vào điểm số hồ sơ và điểm số phỏng vấn của ứng viên. Những điều này là cơ sở chính xác nhất để xem xét ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Trong kỹ năng phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng mà Canavi chia sẻ, việc đưa ra quyết định dựa trên điểm số được chấm sẽ giúp quyết định có bạn chính xác hơn. Nếu điểm số bằng nhau, bạn có thể gọi điện thoại đến những người tham chiếu trong hồ sơ xin việc của ứng viên để tham khảo ý kiến. Những người này là người đã từng tiếp xúc với ứng viên, họ có thể đưa ra một số gợi ý hữu ích cho quyết định của bạn.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 mẹo giúp nâng cao kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018