blog banner canavi

4 mẹo trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật

Phỏng vấn với người Nhật được xếp hạng một trong những loại phỏng vấn khó nhằn nhất với yêu cầu cao về kỹ năng ngôn ngữ, sự quen thuộc nghi thức và phong tục Nhật Bản. Do đó, không phải ứng viên nào cũng biết cách trả lời phỏng vấn với người Nhật một cách hoàn hảo. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn vượt qua một buổi phỏng vấn với người Nhật thành công.

1. Hãy chuẩn bị kỹ càng

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Khi bạn sắp bước vào một buổi phỏng vấn bằng tiếng mẹ đẻ, bạn có thể chỉ cần chuẩn bị vài phút trước khi bắt đầu. Bạn có thể ngay lập tức nói vài câu cơ bản bằng tiếng mẹ đẻ dù không biết cách trả lời chính xác. Tuy nhiên, bạn không thể trông chờ điều đó xảy ra khi đang trong buổi phỏng vấn với người Nhật. Bởi vì ngay cả những người học tiếng Nhật cực kỳ nhuần nhuyễn vẫn có thể bị mất cơ hội do không thể hiện hành vi đúng, không hiểu được câu hỏi nhà phỏng vấn đặt ra và không biết cách diễn đạt bằng tiếng Nhật.

Do đó, nếu bạn muốn có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo, đừng quên chuẩn bị những điều sau:

 • Nghiên cứu công ty.

 • Những câu hỏi quen thuộc.

 • Cách trả lời.

 • Cách ứng xử.

 • Thực hành trước gương.

 • Đặc biệt là từ vựng, cụm từ, nghi thức.

2. Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng, bạn không thể không nắm chắc những hành vi đúng đắn trong buổi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Bạn cần phải mặc một bộ đồ phù hợp, trang phục chính thức vì người Nhật đòi hỏi ăn mặc nghiêm túc và chuẩn mực.

 • Nếu mặc áo khoác, các nút cần được cài chỉnh tề.

Ngoài ra bạn cần chú ý thực hiện các hành vi đúng trước cả khi tham gia phỏng vấn. Cụ thể:

 • Gõ cửa ba lần và nói “失礼します / しつれいします/ Shitsurei shimasu” có nghĩa là “Xin thứ lỗi”.

 • Đợi đến khi người phỏng vấn nói câu sau mới bước vào phòng: “ど う ぞ/ Douzo” nghĩa là “Xin mời”.

 • Bước vào phòng và đứng đối diện với những người phỏng vấn. Hãy nói lại câu “失礼します/しつれいします/ Shitsurei shimasu” một lần nữa và cúi đầu.

 • Sau đó, đi đến bên ghế ngồi và nói: “[Tên bạn] と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします/ [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu” dịch nghĩa là “Tên tôi là …. rất vui được gặp các ngài”.

 • Cúi đầu lần nữa và chú ý đưa hai tay ra hai bên thay vì để sau lưng.

 • Chỉ ngồi xuống khi người phỏng vấn nói “どうぞ,座って下さい/どうぞ,すわってください/ Douzo suwatte kudasai” có nghĩa là “Xin mời ngồi”.

 • Khi ngồi hãy chú ý ngồi thẳng, không ngả người ra sau, hai chân phải sát nhau và hai bàn tay phải thẳng trên hai chân. Cố gắng duy trì tư thế suốt buổi phỏng vấn.

3. Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật với các câu hỏi quen thuộc

Giới thiệu bản thân

Khi phỏng vấn bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn đều cần phải giới thiệu bản thân. Phỏng vấn với người Nhật cũng không ngoại lệ. Câu hỏi đầu tiên bạn nhận được sẽ là “自己 紹 介 を 願 い し ま す じ を お/ Jikoshoukai wo onegai shimasu”. Từ vựng quan trọng ở đây là “自己 紹/ Jikoshoukai”. Bất kể câu hỏi được hỏi như thế nào, chỉ cần lắng nghe từ vựng này, bạn sẽ biết rằng bạn cần phải giới thiệu bản thân.

Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân tốt là chuẩn bị một đoạn giới thiệu ngắn. Nội dung sẽ bao gồm các hoạt động mới nhất của bạn gồm lịch sử công việc hoặc các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như trò tiêu khiển, niềm đam mê và sở thích. Hãy nói ngắn gọn, đừng đi sâu vào chi tiết. Hãy nhớ rằng điều này, cùng với bất kỳ điều gì khác mà bạn nói trong một cuộc phỏng vấn của Nhật Bản, nên ở dạng lịch sự.

Kiến thức công ty

cách trả lời phỏng vấn với người nhật
Kiến thức với công ty

Trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật, không thể thiếu câu hỏi về kiến thức công ty. Bạn có thể được hỏi:

 • “[Tên công ty] について何を知っていますか/についてなにをしっていますか/ [Tên công ty] ni tsuite nani wo shitte imasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?”

 • “[Tên công ty] がどのようなせいひんをつくっているか、どんなせいひんにつかわれているか ごぞんじですか/ [Tên công ty] ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka?” có nghĩa là “Công ty chúng tôi làm gì? Có những loại sản phẩm nào?”

Từ vựng quan trọng cần nghe là tên của công ty, 何/nani và 知 っ て/shitte, và sau đó với nghiên cứu bạn đã thực hiện, bạn nên tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn biết về công ty - ví dụ: lịch sử công ty, sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Làm thế nào để bạn phù hợp với công việc

Giống như các buổi phỏng vấn xin việc khác, phỏng vấn tiếng Nhật cũng yêu cầu bạn thể hiện sự phù hợp với công việc thông qua câu hỏi “ こんかいおもうしこみのぽじしょんについて、どうりかいしていますか/ konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite, dou rikai shiteimasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết gì về vị trí mà bạn đang ứng tuyển?”

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng cho câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Những gì bạn hiểu về vai trò vị trí công việc.

 • Lý do bạn ứng tuyển công việc.

 • Kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí này như thế nào?

4. Kết thúc buổi phỏng vấn một cách lịch sự

Cách trả lời phỏng vấn với người Nhật luôn chú trọng nghi thức và lễ nghi. Do đó, khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn hãy đứng dậy và đứng bên cạnh ghế. Sau đó, cúi đầu một lần nữa và nói “どうもありがとうございました/ doumo arigatou gozaimashita’” có nghĩa là “Cảm ơn rất nhiều”. Sau đó, khi đi ra cửa, bạn nên cúi đầu một lần nữa ngay trước khi bạn đóng cửa lại.

Trên đây bạn tìm hiểu xong cách giải quyết thành công một buổi phỏng vấn xin việc với người Nhật mà Canavi chia sẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá