blog banner canavi blog banner canavi

4 mẹo trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật

Phỏng vấn với người Nhật được xếp hạng một trong những loại phỏng vấn khó nhằn nhất với yêu cầu cao về kỹ năng ngôn ngữ, sự quen thuộc nghi thức và phong tục Nhật Bản. Do đó, không phải ứng viên nào cũng biết cách trả lời phỏng vấn với người Nhật một cách hoàn hảo. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn vượt qua một buổi phỏng vấn với người Nhật thành công.

1. Hãy chuẩn bị kỹ càng

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Khi bạn sắp bước vào một buổi phỏng vấn bằng tiếng mẹ đẻ, bạn có thể chỉ cần chuẩn bị vài phút trước khi bắt đầu. Bạn có thể ngay lập tức nói vài câu cơ bản bằng tiếng mẹ đẻ dù không biết cách trả lời chính xác. Tuy nhiên, bạn không thể trông chờ điều đó xảy ra khi đang trong buổi phỏng vấn với người Nhật. Bởi vì ngay cả những người học tiếng Nhật cực kỳ nhuần nhuyễn vẫn có thể bị mất cơ hội do không thể hiện hành vi đúng, không hiểu được câu hỏi nhà phỏng vấn đặt ra và không biết cách diễn đạt bằng tiếng Nhật.

Do đó, nếu bạn muốn có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo, đừng quên chuẩn bị những điều sau:

 • Nghiên cứu công ty.

 • Những câu hỏi quen thuộc.

 • Cách trả lời.

 • Cách ứng xử.

 • Thực hành trước gương.

 • Đặc biệt là từ vựng, cụm từ, nghi thức.

2. Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng, bạn không thể không nắm chắc những hành vi đúng đắn trong buổi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Bạn cần phải mặc một bộ đồ phù hợp, trang phục chính thức vì người Nhật đòi hỏi ăn mặc nghiêm túc và chuẩn mực.

 • Nếu mặc áo khoác, các nút cần được cài chỉnh tề.

Ngoài ra bạn cần chú ý thực hiện các hành vi đúng trước cả khi tham gia phỏng vấn. Cụ thể:

 • Gõ cửa ba lần và nói “失礼します / しつれいします/ Shitsurei shimasu” có nghĩa là “Xin thứ lỗi”.

 • Đợi đến khi người phỏng vấn nói câu sau mới bước vào phòng: “ど う ぞ/ Douzo” nghĩa là “Xin mời”.

 • Bước vào phòng và đứng đối diện với những người phỏng vấn. Hãy nói lại câu “失礼します/しつれいします/ Shitsurei shimasu” một lần nữa và cúi đầu.

 • Sau đó, đi đến bên ghế ngồi và nói: “[Tên bạn] と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします/ [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu” dịch nghĩa là “Tên tôi là …. rất vui được gặp các ngài”.

 • Cúi đầu lần nữa và chú ý đưa hai tay ra hai bên thay vì để sau lưng.

 • Chỉ ngồi xuống khi người phỏng vấn nói “どうぞ,座って下さい/どうぞ,すわってください/ Douzo suwatte kudasai” có nghĩa là “Xin mời ngồi”.

 • Khi ngồi hãy chú ý ngồi thẳng, không ngả người ra sau, hai chân phải sát nhau và hai bàn tay phải thẳng trên hai chân. Cố gắng duy trì tư thế suốt buổi phỏng vấn.

3. Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật với các câu hỏi quen thuộc

Giới thiệu bản thân

Khi phỏng vấn bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn đều cần phải giới thiệu bản thân. Phỏng vấn với người Nhật cũng không ngoại lệ. Câu hỏi đầu tiên bạn nhận được sẽ là “自己 紹 介 を 願 い し ま す じ を お/ Jikoshoukai wo onegai shimasu”. Từ vựng quan trọng ở đây là “自己 紹/ Jikoshoukai”. Bất kể câu hỏi được hỏi như thế nào, chỉ cần lắng nghe từ vựng này, bạn sẽ biết rằng bạn cần phải giới thiệu bản thân.

Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân tốt là chuẩn bị một đoạn giới thiệu ngắn. Nội dung sẽ bao gồm các hoạt động mới nhất của bạn gồm lịch sử công việc hoặc các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như trò tiêu khiển, niềm đam mê và sở thích. Hãy nói ngắn gọn, đừng đi sâu vào chi tiết. Hãy nhớ rằng điều này, cùng với bất kỳ điều gì khác mà bạn nói trong một cuộc phỏng vấn của Nhật Bản, nên ở dạng lịch sự.

Kiến thức công ty

cách trả lời phỏng vấn với người nhật
Kiến thức với công ty

Trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật, không thể thiếu câu hỏi về kiến thức công ty. Bạn có thể được hỏi:

 • “[Tên công ty] について何を知っていますか/についてなにをしっていますか/ [Tên công ty] ni tsuite nani wo shitte imasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?”

 • “[Tên công ty] がどのようなせいひんをつくっているか、どんなせいひんにつかわれているか ごぞんじですか/ [Tên công ty] ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka?” có nghĩa là “Công ty chúng tôi làm gì? Có những loại sản phẩm nào?”

Từ vựng quan trọng cần nghe là tên của công ty, 何/nani và 知 っ て/shitte, và sau đó với nghiên cứu bạn đã thực hiện, bạn nên tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn biết về công ty - ví dụ: lịch sử công ty, sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Làm thế nào để bạn phù hợp với công việc

Giống như các buổi phỏng vấn xin việc khác, phỏng vấn tiếng Nhật cũng yêu cầu bạn thể hiện sự phù hợp với công việc thông qua câu hỏi “ こんかいおもうしこみのぽじしょんについて、どうりかいしていますか/ konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite, dou rikai shiteimasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết gì về vị trí mà bạn đang ứng tuyển?”

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng cho câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Những gì bạn hiểu về vai trò vị trí công việc.

 • Lý do bạn ứng tuyển công việc.

 • Kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí này như thế nào?

4. Kết thúc buổi phỏng vấn một cách lịch sự

Cách trả lời phỏng vấn với người Nhật luôn chú trọng nghi thức và lễ nghi. Do đó, khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn hãy đứng dậy và đứng bên cạnh ghế. Sau đó, cúi đầu một lần nữa và nói “どうもありがとうございました/ doumo arigatou gozaimashita’” có nghĩa là “Cảm ơn rất nhiều”. Sau đó, khi đi ra cửa, bạn nên cúi đầu một lần nữa ngay trước khi bạn đóng cửa lại.

Trên đây bạn tìm hiểu xong cách giải quyết thành công một buổi phỏng vấn xin việc với người Nhật mà Canavi chia sẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018