blog banner canavi blog banner canavi

4 mẹo trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật

Phỏng vấn với người Nhật được xếp hạng một trong những loại phỏng vấn khó nhằn nhất với yêu cầu cao về kỹ năng ngôn ngữ, sự quen thuộc nghi thức và phong tục Nhật Bản. Do đó, không phải ứng viên nào cũng biết cách trả lời phỏng vấn với người Nhật một cách hoàn hảo. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn vượt qua một buổi phỏng vấn với người Nhật thành công.

1. Hãy chuẩn bị kỹ càng

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Khi bạn sắp bước vào một buổi phỏng vấn bằng tiếng mẹ đẻ, bạn có thể chỉ cần chuẩn bị vài phút trước khi bắt đầu. Bạn có thể ngay lập tức nói vài câu cơ bản bằng tiếng mẹ đẻ dù không biết cách trả lời chính xác. Tuy nhiên, bạn không thể trông chờ điều đó xảy ra khi đang trong buổi phỏng vấn với người Nhật. Bởi vì ngay cả những người học tiếng Nhật cực kỳ nhuần nhuyễn vẫn có thể bị mất cơ hội do không thể hiện hành vi đúng, không hiểu được câu hỏi nhà phỏng vấn đặt ra và không biết cách diễn đạt bằng tiếng Nhật.

Do đó, nếu bạn muốn có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo, đừng quên chuẩn bị những điều sau:

 • Nghiên cứu công ty.

 • Những câu hỏi quen thuộc.

 • Cách trả lời.

 • Cách ứng xử.

 • Thực hành trước gương.

 • Đặc biệt là từ vựng, cụm từ, nghi thức.

2. Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng, bạn không thể không nắm chắc những hành vi đúng đắn trong buổi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Bạn cần phải mặc một bộ đồ phù hợp, trang phục chính thức vì người Nhật đòi hỏi ăn mặc nghiêm túc và chuẩn mực.

 • Nếu mặc áo khoác, các nút cần được cài chỉnh tề.

Ngoài ra bạn cần chú ý thực hiện các hành vi đúng trước cả khi tham gia phỏng vấn. Cụ thể:

 • Gõ cửa ba lần và nói “失礼します / しつれいします/ Shitsurei shimasu” có nghĩa là “Xin thứ lỗi”.

 • Đợi đến khi người phỏng vấn nói câu sau mới bước vào phòng: “ど う ぞ/ Douzo” nghĩa là “Xin mời”.

 • Bước vào phòng và đứng đối diện với những người phỏng vấn. Hãy nói lại câu “失礼します/しつれいします/ Shitsurei shimasu” một lần nữa và cúi đầu.

 • Sau đó, đi đến bên ghế ngồi và nói: “[Tên bạn] と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします/ [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu” dịch nghĩa là “Tên tôi là …. rất vui được gặp các ngài”.

 • Cúi đầu lần nữa và chú ý đưa hai tay ra hai bên thay vì để sau lưng.

 • Chỉ ngồi xuống khi người phỏng vấn nói “どうぞ,座って下さい/どうぞ,すわってください/ Douzo suwatte kudasai” có nghĩa là “Xin mời ngồi”.

 • Khi ngồi hãy chú ý ngồi thẳng, không ngả người ra sau, hai chân phải sát nhau và hai bàn tay phải thẳng trên hai chân. Cố gắng duy trì tư thế suốt buổi phỏng vấn.

3. Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật với các câu hỏi quen thuộc

Giới thiệu bản thân

Khi phỏng vấn bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn đều cần phải giới thiệu bản thân. Phỏng vấn với người Nhật cũng không ngoại lệ. Câu hỏi đầu tiên bạn nhận được sẽ là “自己 紹 介 を 願 い し ま す じ を お/ Jikoshoukai wo onegai shimasu”. Từ vựng quan trọng ở đây là “自己 紹/ Jikoshoukai”. Bất kể câu hỏi được hỏi như thế nào, chỉ cần lắng nghe từ vựng này, bạn sẽ biết rằng bạn cần phải giới thiệu bản thân.

Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân tốt là chuẩn bị một đoạn giới thiệu ngắn. Nội dung sẽ bao gồm các hoạt động mới nhất của bạn gồm lịch sử công việc hoặc các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như trò tiêu khiển, niềm đam mê và sở thích. Hãy nói ngắn gọn, đừng đi sâu vào chi tiết. Hãy nhớ rằng điều này, cùng với bất kỳ điều gì khác mà bạn nói trong một cuộc phỏng vấn của Nhật Bản, nên ở dạng lịch sự.

Kiến thức công ty

cách trả lời phỏng vấn với người nhật
Kiến thức với công ty

Trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật, không thể thiếu câu hỏi về kiến thức công ty. Bạn có thể được hỏi:

 • “[Tên công ty] について何を知っていますか/についてなにをしっていますか/ [Tên công ty] ni tsuite nani wo shitte imasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?”

 • “[Tên công ty] がどのようなせいひんをつくっているか、どんなせいひんにつかわれているか ごぞんじですか/ [Tên công ty] ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka?” có nghĩa là “Công ty chúng tôi làm gì? Có những loại sản phẩm nào?”

Từ vựng quan trọng cần nghe là tên của công ty, 何/nani và 知 っ て/shitte, và sau đó với nghiên cứu bạn đã thực hiện, bạn nên tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn biết về công ty - ví dụ: lịch sử công ty, sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Làm thế nào để bạn phù hợp với công việc

Giống như các buổi phỏng vấn xin việc khác, phỏng vấn tiếng Nhật cũng yêu cầu bạn thể hiện sự phù hợp với công việc thông qua câu hỏi “ こんかいおもうしこみのぽじしょんについて、どうりかいしていますか/ konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite, dou rikai shiteimasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết gì về vị trí mà bạn đang ứng tuyển?”

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng cho câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Những gì bạn hiểu về vai trò vị trí công việc.

 • Lý do bạn ứng tuyển công việc.

 • Kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí này như thế nào?

4. Kết thúc buổi phỏng vấn một cách lịch sự

Cách trả lời phỏng vấn với người Nhật luôn chú trọng nghi thức và lễ nghi. Do đó, khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn hãy đứng dậy và đứng bên cạnh ghế. Sau đó, cúi đầu một lần nữa và nói “どうもありがとうございました/ doumo arigatou gozaimashita’” có nghĩa là “Cảm ơn rất nhiều”. Sau đó, khi đi ra cửa, bạn nên cúi đầu một lần nữa ngay trước khi bạn đóng cửa lại.

Trên đây bạn tìm hiểu xong cách giải quyết thành công một buổi phỏng vấn xin việc với người Nhật mà Canavi chia sẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích