blog banner canavi blog banner canavi

4 phong cách nên loại bỏ trong quy trình quản lý nhân sự

Quản lý là một trong những nhiệm vụ vô cùng khó khăn, quy trình quản lý nhân sự kém hiệu quả không chỉ ảnh hưởng tới danh tiếng cá nhân bạn mà còn làm cạn kiệt sức mạnh của tổ chức. Để xây dựng quy trình quản lý minh bạch và hiệu quả thì việc loại bỏ 4 phong cách dưới đây là điều nên làm.

1. Quản lý chuyên quyền

Quản lý chuyên quyền là cách quản lý theo theo hình tháp - người đứng đầu tháp sẽ nắm toàn bộ quyền lực, đưa ra quyết định mà không cần hợp tác hoặc thông báo cho cấp dưới. Và mỗi chỉ thị đưa ra họ mong đợi được chấp nhận và thực hiện ngay lập tức, hạn chế thấp nhất thắc mắc từ nhân viên.

Nếu một trong những nhân viên của họ không tuân theo mệnh lệnh, họ sẽ trừng phạt bằng cách đe dọa công việc. Thậm chí còn công khai làm bẽ mặt các nhân viên này trước các đồng nghiệp của họ. Áp chế để gây ra sự sợ hãi, tội lỗi và xấu hổ là vũ khí chính của người quản lý chuyên quyền.

Các nhà quản lý chuyên quyền cũng là những người có quyền lực tối thượng ở quy mô nào đó (Công ty/phòng/nhóm/dự án/…) - họ theo dõi mọi hành động của nhân viên để đảm bảo tính đồng nhất, không cho phép xuất hiện những ý tưởng sáng tạo hay linh hoạt trong công việc. Nhân viên bắt buộc phải làm theo mọi định hướng của họ và không được phép có phản hồi.

Nhưng các nhóm và công ty do các nhà quản lý chuyên quyền lãnh đạo thường không đạt được thành công lớn về tài chính vì họ không thể đổi mới. Tương tự, các nhân viên của họ cũng không được tiếp cận với những điều mới mẻ, tư duy trì trệ. Đây là hệ lụy của việc họ không để nhân viên của mình có những quan điểm khác biệt; họ cũng không muốn chia sẻ những ý tưởng mới và đột phá.

Quy trình quản lý nhân sự có “dấu chân” của chuyên quyền đều gây ra cảm giác tiêu cực của nhân viên. Người quản lý hồ hởi đưa ra những quyết định còn nhân viên ghét làm việc theo nó. Đó cũng là một trong những phong cách quản lý kém hiệu quả nhất: nhân viên kém phát triển cảm thấy quá tải - không nhận được sự giúp đỡ nào - và những nhân viên lành nghề nhất không thể họ tỏa sáng trong một môi trường cứng nhắc như vậy. Sự phát triển chuyên nghiệp của mọi người đều bị cản trở.

Một vấn đề khác với các nhà quản lý chuyên quyền là họ thậm chí không cố gắng thuyết phục nhân viên của mình tin tưởng vào tầm nhìn của họ. Họ chỉ nghĩ đến chuyện áp đặt và áp đặt… . Nhưng điều họ không hiểu là sự ép buộc chỉ hữu hiệu trong thời gian ngắn vì không ai thích bị kiểm soát. Và nếu mọi người không biết tại sao họ phải ủng hộ tầm nhìn của công ty thì tinh thần làm việc sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng tới năng suất lao động.

Phong cách quản lý này chỉ hiệu quả khi tổ chức gặp khủng hoảng và cần đưa ra quyết định nhanh chóng mà thôi.

2. Biến mình trở thành người giúp việc

Trong quy trình quản lý nhân lực, nhiều người tự biến mình thành người giúp việc đa năng. Họ luôn giữ mối quan hệ hòa nhã với nhân viên của mình, thậm chí là chí là “tung hô”, ưu ái quá đà. Họ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ và khuyến khích đội ngũ nhân viên và đổi lại, họ mong muốn nhân viên của mình có động lực làm việc chăm chỉ.

Nhưng vì các nhà quản lý này không đề ra hiệu suất rõ ràng, nhược và tránh đối đầu với nhân viên của họ, ngay cả khi họ làm một công việc mờ nhạt, không hiệu quả. Điều này có thể làm cho nhân viên tự mãn, ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Những người quản lý này có thể dành quá nhiều thời gian cho việc gắn kết nhóm hơn là làm việc, điều này có thể khiến những nhân viên có định hướng mục tiêu dễ nản lòng. Họ sẽ cảm thấy như ai cũng được hưởng những vinh hạnh như nhau mà không cần phải nỗ lực hết sức. Sự mềm mỏng này quả thực không làm cho quy trình quản lý nhân sự trở nên hiệu quả hơn. 

3. Laissez-faire

Với phong cách quản lý Laissez-faire, bạn thường xuyên rảnh tay bởi họ không thường xuyên giám sát hoặc kiểm tra hoạt động của các nhân viên. Theo đó, các nhân viên của họ được chủ động ra quyết định, làm bất cứ điều gì họ muốn (trong phạm vi nhất định), có thể hay là cách tốt để khai thác sự chủ động, năng lực tiềm ẩn của nhân viên. Các nhân viên dưới quyền này cũng có thể tìm kiếm người quản lý khi họ cần giúp đỡ nhưng hầu như họ không nhận được bất kỳ hướng dẫn hay định hướng nào. Đôi khi nhân viên cảm thấy quá tải vì họ không biết phải làm gì và không nên làm gì. Bởi thế, đây là phong cách quản lý kém hiệu quả nhất.

4. Giao dịch bằng các ưu đãi không đáng có

Các nhà quản lý này thường đưa ra các ưu đãi, phần thưởng để thúc đẩy nhân viên thực hiện các mệnh lệnh của mình. Phương châm của họ là “Nếu bạn làm điều này cho tôi, tôi sẽ làm điều này cho bạn”.

Nhưng các nghiên cứu tâm lý thấy, động lực tài chính chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, thậm chí làm giảm động lực nội tại của nhân viên trong công việc. Sau một thời gian, việc dùng tài chính để thưởng cho nhân viên sẽ làm thay đổi bản chất, mục tiêu làm việc từ đam mê sang kinh tế. Động lực nội tại có tác động mạnh mẽ hơn động lực bên ngoài bởi nó luôn nằm trong suy nghĩ và thôi thúc họ phải hành động.

Như vậy, trong bài viết này, Canavi đã đề cập đến 4 phong cách cần được loại bỏ trong quy trình quản lý nhân sự. Nếu nhân viên của bạn đang bị chi phối bởi những cách quản lý này, hãy giải phóng họ ngay lập tức vì nó đang kìm hãm năng lực của họ.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên 4.0 với sự bùng nổ về cuộc cách mạng công nghệ. Vì thế chẳng có lý do gì để các headhunt chúng ta phải cố hữu với những thao tác thủ công, lạc hậu và kém hiệu quả các. Ngay từ bây giờ, bạn nên làm quen với các “trợ lý ảo” để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh hiệu suất làm việc hơn.

Xem thêm

14/8/2019

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Ngày nay, người lao động có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, nếu công việc của bạn không đủ ấn tượng thì rất khó để thu hút họ. Ngay bây giờ, bạn cần phải “sắm” cho mình một vài tuyệt chiêu viết tin tuyển dụng để bài đăng của mình trở nên nổi bật hơn. 

Xem thêm

14/8/2019

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

Các nhà tuyển dụng lão luyện có vô số phương pháp để thu hút nguồn ứng viên tài năng. Và họ đặc biệt chọn facebook làm môi trường tuyển dụng lý tưởng. Tại sao bạn lại không tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của họ để áp dụng vào công việc của mình nhỉ? Những bí quyết tuyển dụng trên facebook của các nhà tuyển dụng lão làng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, có phải cứ đăng tuyển là sẽ có ứng viên? Muốn đăng đâu được đấy thì trước hết bạn phải năng nổ hoạt động trên 70 nhóm Facebook này.

 

Xem thêm

14/8/2019

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Sự khác biệt (trong khuôn khổ) chắc chắn sẽ thu hút được số đông thị hiếu. Giữa rất nhiều bài đăng tuyển dụng, làm thế nào để ứng viên chú ý đến thông tin của bạn? Ngoài công việc và lương thưởng hấp dẫn, hãy khiến cho ứng viên phải dừng lại ở tin tuyển dụng của bạn vì một sự đặc biệt nào đó.

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường là một thách thức lớn, bởi họ không có nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường cũng có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho nhóm bởi họ thường tập trung cao vào sự nghiệp, ham học hỏi và là luồng sinh khí mới của công ty. Tuy nhiên, dù như thế nào đi chăng nữa, nếu muốn tuyển sinh viên mới ra trường, bạn cũng cần phải xem xét những điều sau:

Xem thêm

14/8/2019

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bất kể ngành nghề nào, từ kế toán đến thiết kế đồ hoạ, vẫn có không ít người tìm kiếm việc làm bán thời gian vì nhiều lý do khác nhau. Một số người muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, một số người lại muốn kiếm thêm thu nhập, nhiều người khác lại muốn đa dạng hơn kinh nghiệm của mình. Các nhà tuyển dụng có thể khai thác nguồn lực này để thực hiện các công việc bán thời gian của công ty. Vậy làm thế nào để tìm được nhân viên bán thời gian hiệu quả. 6 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Theo một số khảo sát, Việt Nam xếp thứ 7 trong số 10 quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất thế giới. Với khoảng 64 triệu tài khoản, chiếm 3% tổng số tài khoản Facebook trên toàn cầu. Facebook ngày nay không chỉ là nơi để mọi người chia sẻ, tán gẫu mà còn trở thành “kênh hẹn hò" lý tưởng giữa nhà tuyển dụng. Vậy tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Là một người quản lý, bạn cần phải xem xét liệu rằng kết hợp cuộc sống cá nhân với công việc có phải là điều mạo hiểm hay không. Để tuyển dụng hiệu quả, bạn cần cân nhắc những điều sau trước khi đưa ra quyết định nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Chất lượng của tin đăng tuyển dụng là một trong những yếu tố quan trọng, có tác động không nhỏ đến việc tuyển dụng và thu hút nhân tài. Để có một tin đăng tuyển dụng thực sự hấp dẫn, chất lượng, nhà tuyển dụng cần tránh những lỗi phổ biến dưới đây:

Xem thêm

14/8/2019