blog banner canavi blog banner canavi

4 phong cách nên loại bỏ trong quy trình quản lý nhân sự

Quản lý là một trong những nhiệm vụ vô cùng khó khăn, quy trình quản lý nhân sự kém hiệu quả không chỉ ảnh hưởng tới danh tiếng cá nhân bạn mà còn làm cạn kiệt sức mạnh của tổ chức. Để xây dựng quy trình quản lý minh bạch và hiệu quả thì việc loại bỏ 4 phong cách dưới đây là điều nên làm.

1. Quản lý chuyên quyền

Quản lý chuyên quyền là cách quản lý theo theo hình tháp - người đứng đầu tháp sẽ nắm toàn bộ quyền lực, đưa ra quyết định mà không cần hợp tác hoặc thông báo cho cấp dưới. Và mỗi chỉ thị đưa ra họ mong đợi được chấp nhận và thực hiện ngay lập tức, hạn chế thấp nhất thắc mắc từ nhân viên.

Nếu một trong những nhân viên của họ không tuân theo mệnh lệnh, họ sẽ trừng phạt bằng cách đe dọa công việc. Thậm chí còn công khai làm bẽ mặt các nhân viên này trước các đồng nghiệp của họ. Áp chế để gây ra sự sợ hãi, tội lỗi và xấu hổ là vũ khí chính của người quản lý chuyên quyền.

Các nhà quản lý chuyên quyền cũng là những người có quyền lực tối thượng ở quy mô nào đó (Công ty/phòng/nhóm/dự án/…) - họ theo dõi mọi hành động của nhân viên để đảm bảo tính đồng nhất, không cho phép xuất hiện những ý tưởng sáng tạo hay linh hoạt trong công việc. Nhân viên bắt buộc phải làm theo mọi định hướng của họ và không được phép có phản hồi.

Nhưng các nhóm và công ty do các nhà quản lý chuyên quyền lãnh đạo thường không đạt được thành công lớn về tài chính vì họ không thể đổi mới. Tương tự, các nhân viên của họ cũng không được tiếp cận với những điều mới mẻ, tư duy trì trệ. Đây là hệ lụy của việc họ không để nhân viên của mình có những quan điểm khác biệt; họ cũng không muốn chia sẻ những ý tưởng mới và đột phá.

Quy trình quản lý nhân sự có “dấu chân” của chuyên quyền đều gây ra cảm giác tiêu cực của nhân viên. Người quản lý hồ hởi đưa ra những quyết định còn nhân viên ghét làm việc theo nó. Đó cũng là một trong những phong cách quản lý kém hiệu quả nhất: nhân viên kém phát triển cảm thấy quá tải - không nhận được sự giúp đỡ nào - và những nhân viên lành nghề nhất không thể họ tỏa sáng trong một môi trường cứng nhắc như vậy. Sự phát triển chuyên nghiệp của mọi người đều bị cản trở.

Một vấn đề khác với các nhà quản lý chuyên quyền là họ thậm chí không cố gắng thuyết phục nhân viên của mình tin tưởng vào tầm nhìn của họ. Họ chỉ nghĩ đến chuyện áp đặt và áp đặt… . Nhưng điều họ không hiểu là sự ép buộc chỉ hữu hiệu trong thời gian ngắn vì không ai thích bị kiểm soát. Và nếu mọi người không biết tại sao họ phải ủng hộ tầm nhìn của công ty thì tinh thần làm việc sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng tới năng suất lao động.

Phong cách quản lý này chỉ hiệu quả khi tổ chức gặp khủng hoảng và cần đưa ra quyết định nhanh chóng mà thôi.

2. Biến mình trở thành người giúp việc

Trong quy trình quản lý nhân lực, nhiều người tự biến mình thành người giúp việc đa năng. Họ luôn giữ mối quan hệ hòa nhã với nhân viên của mình, thậm chí là chí là “tung hô”, ưu ái quá đà. Họ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ và khuyến khích đội ngũ nhân viên và đổi lại, họ mong muốn nhân viên của mình có động lực làm việc chăm chỉ.

Nhưng vì các nhà quản lý này không đề ra hiệu suất rõ ràng, nhược và tránh đối đầu với nhân viên của họ, ngay cả khi họ làm một công việc mờ nhạt, không hiệu quả. Điều này có thể làm cho nhân viên tự mãn, ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Những người quản lý này có thể dành quá nhiều thời gian cho việc gắn kết nhóm hơn là làm việc, điều này có thể khiến những nhân viên có định hướng mục tiêu dễ nản lòng. Họ sẽ cảm thấy như ai cũng được hưởng những vinh hạnh như nhau mà không cần phải nỗ lực hết sức. Sự mềm mỏng này quả thực không làm cho quy trình quản lý nhân sự trở nên hiệu quả hơn. 

3. Laissez-faire

Với phong cách quản lý Laissez-faire, bạn thường xuyên rảnh tay bởi họ không thường xuyên giám sát hoặc kiểm tra hoạt động của các nhân viên. Theo đó, các nhân viên của họ được chủ động ra quyết định, làm bất cứ điều gì họ muốn (trong phạm vi nhất định), có thể hay là cách tốt để khai thác sự chủ động, năng lực tiềm ẩn của nhân viên. Các nhân viên dưới quyền này cũng có thể tìm kiếm người quản lý khi họ cần giúp đỡ nhưng hầu như họ không nhận được bất kỳ hướng dẫn hay định hướng nào. Đôi khi nhân viên cảm thấy quá tải vì họ không biết phải làm gì và không nên làm gì. Bởi thế, đây là phong cách quản lý kém hiệu quả nhất.

4. Giao dịch bằng các ưu đãi không đáng có

Các nhà quản lý này thường đưa ra các ưu đãi, phần thưởng để thúc đẩy nhân viên thực hiện các mệnh lệnh của mình. Phương châm của họ là “Nếu bạn làm điều này cho tôi, tôi sẽ làm điều này cho bạn”.

Nhưng các nghiên cứu tâm lý thấy, động lực tài chính chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, thậm chí làm giảm động lực nội tại của nhân viên trong công việc. Sau một thời gian, việc dùng tài chính để thưởng cho nhân viên sẽ làm thay đổi bản chất, mục tiêu làm việc từ đam mê sang kinh tế. Động lực nội tại có tác động mạnh mẽ hơn động lực bên ngoài bởi nó luôn nằm trong suy nghĩ và thôi thúc họ phải hành động.

Như vậy, trong bài viết này, Canavi đã đề cập đến 4 phong cách cần được loại bỏ trong quy trình quản lý nhân sự. Nếu nhân viên của bạn đang bị chi phối bởi những cách quản lý này, hãy giải phóng họ ngay lập tức vì nó đang kìm hãm năng lực của họ.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân văn phòng cần chú ý điều gì?

Tuyển lễ tân văn phòng cần chú ý điều gì?

Những điều cần chú ý khi tuyển lễ tân văn phòng là gì? Làm cách nào để tuyển dụng lễ tân văn phòng hiệu quả? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều nhà tuyển dụng khi có nhu cầu tuyển lễ tân văn phòng. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những thắc mắc này của bạn.

Xem thêm

11/7/2019

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn sao cho hiệu quả luôn là nỗi băn khoăn và thắc mắc của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay. Vậy ngoại hình có phải tất cả khi tuyển dụng lễ tân khách sạn? Sau đây Canavi xin được giải đáp thắc mắc của bạn.

Xem thêm

10/7/2019

KHÁM PHÁ kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện

KHÁM PHÁ kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện

Quản lý PG sự kiện đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của PG sự kiện trong kế hoạch, chiến dịch marketing của hầu hết doanh nghiệp, công ty hiện nay. Sau đây là khám phá của Canavi về kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện dành cho nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

09/7/2019

Top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội

Top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân cho một khách sạn tại Hà Nội, anh N.T.H cho rằng không phải ai cũng biết cách đặt câu hỏi cho ứng viên. Bài viết sau đây anh N.T.H sẽ chia sẻ về top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội dành cho người quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

05/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Thời gian thử việc - 7 điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM

Thời gian thử việc - 7 điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM

Khi đi làm, ngoài việc bạn phải hiểu rõ về công việc thì bạn cần biết luật lao động để tránh gặp phải những thiệt thòi không đáng có. Tuy nhiên, có nhiều bạn đi làm vẫn còn mơ mộng về quyền lợi họ được hưởng. Đặc biệt, thời gian thử việc là quyền lợi khá quan trọng nhưng không được để ý nhiều. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM.

Xem thêm

19/6/2019

Bí quyết để trở thành nhân viên lễ tân spa chuyên nghiệp

Bí quyết để trở thành nhân viên lễ tân spa chuyên nghiệp

 

Lễ tân là một trong những nghề hot hiện nay. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp. Vì vậy họ phải có đầy đủ các kỹ năng để trở thành một nhân viên lễ tân giỏi. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để trở thành một nhân viên lễ tân spa xuất sắc.

Xem thêm

18/6/2019

Cười ra nước mắt chuyện ghen tuông khi tuyển nhân viên làm PG

Cười ra nước mắt chuyện ghen tuông khi tuyển nhân viên làm PG

Tuyển nhân viên làm PG không chỉ là một bài toán tuyển dụng khó có lời giải mà còn kèm theo muôn vàn chuyện hài hước khác đối với nhà tuyển dụng trong đó có chuyện ghen tuông của vợ hay người yêu. Hãy cùng Canavi khám phá các câu chuyện ghen tuông hài hước khi tuyển dụng nhân viên làm PG trong bài viết sau đây.

Xem thêm

17/6/2019

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Xem thêm

27/4/2019