blog banner canavi blog banner canavi

4 phong cách nên loại bỏ trong quy trình quản lý nhân sự

Quản lý là một trong những nhiệm vụ vô cùng khó khăn, quy trình quản lý nhân sự kém hiệu quả không chỉ ảnh hưởng tới danh tiếng cá nhân bạn mà còn làm cạn kiệt sức mạnh của tổ chức. Để xây dựng quy trình quản lý minh bạch và hiệu quả thì việc loại bỏ 4 phong cách dưới đây là điều nên làm.

1. Quản lý chuyên quyền

Quản lý chuyên quyền là cách quản lý theo theo hình tháp - người đứng đầu tháp sẽ nắm toàn bộ quyền lực, đưa ra quyết định mà không cần hợp tác hoặc thông báo cho cấp dưới. Và mỗi chỉ thị đưa ra họ mong đợi được chấp nhận và thực hiện ngay lập tức, hạn chế thấp nhất thắc mắc từ nhân viên.

Nếu một trong những nhân viên của họ không tuân theo mệnh lệnh, họ sẽ trừng phạt bằng cách đe dọa công việc. Thậm chí còn công khai làm bẽ mặt các nhân viên này trước các đồng nghiệp của họ. Áp chế để gây ra sự sợ hãi, tội lỗi và xấu hổ là vũ khí chính của người quản lý chuyên quyền.

Các nhà quản lý chuyên quyền cũng là những người có quyền lực tối thượng ở quy mô nào đó (Công ty/phòng/nhóm/dự án/…) - họ theo dõi mọi hành động của nhân viên để đảm bảo tính đồng nhất, không cho phép xuất hiện những ý tưởng sáng tạo hay linh hoạt trong công việc. Nhân viên bắt buộc phải làm theo mọi định hướng của họ và không được phép có phản hồi.

Nhưng các nhóm và công ty do các nhà quản lý chuyên quyền lãnh đạo thường không đạt được thành công lớn về tài chính vì họ không thể đổi mới. Tương tự, các nhân viên của họ cũng không được tiếp cận với những điều mới mẻ, tư duy trì trệ. Đây là hệ lụy của việc họ không để nhân viên của mình có những quan điểm khác biệt; họ cũng không muốn chia sẻ những ý tưởng mới và đột phá.

Quy trình quản lý nhân sự có “dấu chân” của chuyên quyền đều gây ra cảm giác tiêu cực của nhân viên. Người quản lý hồ hởi đưa ra những quyết định còn nhân viên ghét làm việc theo nó. Đó cũng là một trong những phong cách quản lý kém hiệu quả nhất: nhân viên kém phát triển cảm thấy quá tải - không nhận được sự giúp đỡ nào - và những nhân viên lành nghề nhất không thể họ tỏa sáng trong một môi trường cứng nhắc như vậy. Sự phát triển chuyên nghiệp của mọi người đều bị cản trở.

Một vấn đề khác với các nhà quản lý chuyên quyền là họ thậm chí không cố gắng thuyết phục nhân viên của mình tin tưởng vào tầm nhìn của họ. Họ chỉ nghĩ đến chuyện áp đặt và áp đặt… . Nhưng điều họ không hiểu là sự ép buộc chỉ hữu hiệu trong thời gian ngắn vì không ai thích bị kiểm soát. Và nếu mọi người không biết tại sao họ phải ủng hộ tầm nhìn của công ty thì tinh thần làm việc sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng tới năng suất lao động.

Phong cách quản lý này chỉ hiệu quả khi tổ chức gặp khủng hoảng và cần đưa ra quyết định nhanh chóng mà thôi.

2. Biến mình trở thành người giúp việc

Trong quy trình quản lý nhân lực, nhiều người tự biến mình thành người giúp việc đa năng. Họ luôn giữ mối quan hệ hòa nhã với nhân viên của mình, thậm chí là chí là “tung hô”, ưu ái quá đà. Họ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ và khuyến khích đội ngũ nhân viên và đổi lại, họ mong muốn nhân viên của mình có động lực làm việc chăm chỉ.

Nhưng vì các nhà quản lý này không đề ra hiệu suất rõ ràng, nhược và tránh đối đầu với nhân viên của họ, ngay cả khi họ làm một công việc mờ nhạt, không hiệu quả. Điều này có thể làm cho nhân viên tự mãn, ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Những người quản lý này có thể dành quá nhiều thời gian cho việc gắn kết nhóm hơn là làm việc, điều này có thể khiến những nhân viên có định hướng mục tiêu dễ nản lòng. Họ sẽ cảm thấy như ai cũng được hưởng những vinh hạnh như nhau mà không cần phải nỗ lực hết sức. Sự mềm mỏng này quả thực không làm cho quy trình quản lý nhân sự trở nên hiệu quả hơn. 

3. Laissez-faire

Với phong cách quản lý Laissez-faire, bạn thường xuyên rảnh tay bởi họ không thường xuyên giám sát hoặc kiểm tra hoạt động của các nhân viên. Theo đó, các nhân viên của họ được chủ động ra quyết định, làm bất cứ điều gì họ muốn (trong phạm vi nhất định), có thể hay là cách tốt để khai thác sự chủ động, năng lực tiềm ẩn của nhân viên. Các nhân viên dưới quyền này cũng có thể tìm kiếm người quản lý khi họ cần giúp đỡ nhưng hầu như họ không nhận được bất kỳ hướng dẫn hay định hướng nào. Đôi khi nhân viên cảm thấy quá tải vì họ không biết phải làm gì và không nên làm gì. Bởi thế, đây là phong cách quản lý kém hiệu quả nhất.

4. Giao dịch bằng các ưu đãi không đáng có

Các nhà quản lý này thường đưa ra các ưu đãi, phần thưởng để thúc đẩy nhân viên thực hiện các mệnh lệnh của mình. Phương châm của họ là “Nếu bạn làm điều này cho tôi, tôi sẽ làm điều này cho bạn”.

Nhưng các nghiên cứu tâm lý thấy, động lực tài chính chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, thậm chí làm giảm động lực nội tại của nhân viên trong công việc. Sau một thời gian, việc dùng tài chính để thưởng cho nhân viên sẽ làm thay đổi bản chất, mục tiêu làm việc từ đam mê sang kinh tế. Động lực nội tại có tác động mạnh mẽ hơn động lực bên ngoài bởi nó luôn nằm trong suy nghĩ và thôi thúc họ phải hành động.

Như vậy, trong bài viết này, Canavi đã đề cập đến 4 phong cách cần được loại bỏ trong quy trình quản lý nhân sự. Nếu nhân viên của bạn đang bị chi phối bởi những cách quản lý này, hãy giải phóng họ ngay lập tức vì nó đang kìm hãm năng lực của họ.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018