blog banner canavi blog banner canavi

4 phong cách quản lý nhân sự hiệu quả của các nhà quản lý lão làng

Phong cách quản lý của người đứng đầu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng sức mạnh của tổ chức, đội nhóm,... Sức mạnh này có thể thịnh hoặc suy tùy thuộc vào năng lực của bạn. Dưới đây là 4 cách quản lý nhân sự hiệu quả của các nhà quản lý lão làng, mời bạn tham khảo.

1. Nhìn xa trông rộng

Là người lèo lái đội nhóm, bạn phải là người có tầm nhìn xa để dự tính đường đi nước bước cho đội nhóm của mình. Sau khi hoạch định chiến lược, các nhà quản lý có tầm nhìn thường để nhân viên làm việc theo cách của riêng mình, miễn là mang lại hiệu quả tốt nhất. Người quản lý, bạn chỉ nên định hướng, theo dõi để đảm bảo nhân viên của mình đi đúng hướng hoặc chia sẻ những kiến thức mới.

Điều này làm cho nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái, đây là nhu cầu tâm lý cơ bản mà các nhà quản lý cần cung cấp. Khi con người làm việc trên các nhiệm vụ mà họ có quyền kiểm soát nhiều hơn, họ cảm thấy hài lòng hơn và có động lực để hoàn thành chúng. Để động cơ bên trong mỗi người xác định phương hướng công việc của họ là cách tốt nhất vì nó khơi gợi sự sáng tạo, mới mẻ trong họ.

Bạn là người có trách nhiệm đưa ra tầm nhìn nhưng đừng quên lắng nghe ý kiến của nhân viên. Một người quản lý tuyệt vời sẵn sàng thay đổi kế hoạch nếu một ý tưởng tuyệt vời được đưa ra. Để thực hiện tốt hơn tầm nhìn của mình, các nhà quản lý nên đưa ra nhiều phản hồi về hiệu suất làm việc của nhân viên và khen ngợi khi họ đáp ứng hiệu suất công việc hoặc vượt quá mong đợi. Đây là cách quản lý nhân sự hiệu quả nhưng khá khó để thực hiện vì rất khó để hướng nhân viên đi đúng mục tiêu của mình.


Là người lèo lái đội nhóm, bạn phải là người có tầm nhìn xa để dự tính đường đi nước bước cho đội nhóm của mình

2. Quản lý dân chủ

Trong quản lý dân chủ, bạn phải tuân thủ quy tắc đa số. Các nhà quản lý cho phép nhân viên của họ tham gia vào quá trình ra quyết định vì họ coi trọng sự đa dạng về ý tưởng của nhóm và hiểu rằng mọi người là chìa khóa cho thành công của nhóm.

Nhân viên tham gia rất nhiều vào quá trình ra quyết định bởi vì các nhà quản lý biết điều đó làm cho nhóm của họ cảm thấy có giá trị, tăng tinh thần và tạo mối quan hệ tin cậy lành mạnh giữa hai người. Điều này cũng giúp các nhà quản lý dễ dàng thuyết phục nhân viên của mình đóng góp cho nhóm hơn - sau tất cả, họ sẽ thực hiện kế hoạch mà họ đã cùng nhau tạo ra.

Hầu hết các nhân viên đều yêu thích kiểu quản lý nhân sự hiệu quả này - nó giao cho họ rất nhiều trách nhiệm và công việc thực sự, cho phép họ sử dụng các kỹ năng của mình để phát huy hết khả năng.

Nhưng khi thực thi kém, phong cách quản lý dân chủ có thể không hiệu quả. Các nhà quản lý là người cuối cùng điều chỉnh các ý tưởng và định hướng phát triển sao cho hiệu quả nhất. Dân chủ không có nghĩa là cổ súy cho tất cả các ý tưởng đó, đóng vai vò là người quản lý, bạn cần định hướng cho nhân viên của mình đi theo đường lối khả quan nhất. Đồng thời, bạn phải chỉ ra những điểm thiếu tiến bộ trong quan điểm của nhân viên. Nếu không, họ có thể bắt đầu nghĩ rằng bạn chỉ đang thực hiện những lời hứa trống rỗng.


Hầu hết các nhân viên đều yêu thích kiểu quản lý dân chủ

3. Vượt ngưỡng an toàn

Cho dù phương thức quản lý nhân sự hiệu quả bạn đang dùng đã được chứng minh nhưng tại sao không tiếp cận những phương thức văn minh khác để nhận được các giá trị lớn hơn. Các nhà quản lý thường tin rằng thay đổi là cách duy nhất để phát triển. Vì vậy họ đẩy nhân viên của mình vượt qua vùng an toàn, khiến họ nhận ra họ có khả năng hơn họ nghĩ. Điều này thúc đẩy nhân viên tiếp tục nâng cao, dẫn đến hiệu suất nhóm được cải thiện.

Nhân viên được lãnh đạo bởi các nhà quản lý này thường tận tâm và vui vẻ hơn  - họ cảm thấy được tin tưởng khi quản lý liên tục thúc đẩy và khuyến khích mình. Những người quản lý nên đi bên cạnh nhân viên của mình, hỗ trợ để giúp họ trở nên tốt hơn và thành công. Mặc dù nó có tác dụng mạnh mẽ trong việc khơi dậy năng lực của nhân viên nhưng nó cũng giống như con dao hai lưỡi. Quan trọng là bạn phải biết mỗi nhân viên của mình có thể đẩy xa bao nhiêu trước khi họ bắt đầu kiệt sức.


Các nhà quản lý thường tin rằng thay đổi là cách duy nhất để phát triển

4. Đào tạo, phát triển nhân sự

Bất cứ phong cách quản lý hiệu quả nào cũng có sự góp mặt của “huấn luyện”. Cũng giống như một huấn luyện viên thể thao, họ có trách nhiệm tìm ra phương pháp cải thiện sự phát triển chuyên nghiệp lâu dài của nhân viên. Họ có một niềm đam mê giảng dạy và nhìn thấy nhân viên của mình phát triển. Và họ sẵn sàng đối phó với những thất bại ngắn hạn của nhân viên, miễn là họ học hỏi và trở nên tốt hơn.

Bên cạnh đào tạo, họ cũng đưa ra các phần thưởng “hậu hĩnh” để thúc đẩy nhân viên của mình. Chẳng hạn như như thăng chức hoặc tăng lương - những phần thưởng này khiến nhân viên thèm khát và có động lực để phấn đấu.

Bằng cách liên tục dạy cho nhân viên của họ những kiến thức mới và cung cấp cơ hội nghề nghiệp, các nhà quản lý đã xây dựng cho mình một lực lượng mạnh mẽ, bền vững. Nhưng làm điều này cũng có thể tạo ra một môi trường khốc liệt, tiêu cực cho mối quan hệ giữa các nhân viên. Là một “huấn luyện viên” bạn có hai nhiệm vụ chính: giám sát sự phát triển cá nhân của nhân viên và đưa các thành viên trong nhóm sát lại gần nhau.

Trên đây là 4 phong cách quản lý nhân sự hiệu quả của các nhà quản lý lão làng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ nhanh chóng xây dựng và củng cố sức mạnh đội ngũ nhân viên của mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân văn phòng cần chú ý điều gì?

Tuyển lễ tân văn phòng cần chú ý điều gì?

Những điều cần chú ý khi tuyển lễ tân văn phòng là gì? Làm cách nào để tuyển dụng lễ tân văn phòng hiệu quả? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều nhà tuyển dụng khi có nhu cầu tuyển lễ tân văn phòng. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những thắc mắc này của bạn.

Xem thêm

11/7/2019

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn sao cho hiệu quả luôn là nỗi băn khoăn và thắc mắc của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay. Vậy ngoại hình có phải tất cả khi tuyển dụng lễ tân khách sạn? Sau đây Canavi xin được giải đáp thắc mắc của bạn.

Xem thêm

10/7/2019

KHÁM PHÁ kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện

KHÁM PHÁ kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện

Quản lý PG sự kiện đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của PG sự kiện trong kế hoạch, chiến dịch marketing của hầu hết doanh nghiệp, công ty hiện nay. Sau đây là khám phá của Canavi về kênh tuyển dụng quản lý PG sự kiện dành cho nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

09/7/2019

Top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội

Top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân cho một khách sạn tại Hà Nội, anh N.T.H cho rằng không phải ai cũng biết cách đặt câu hỏi cho ứng viên. Bài viết sau đây anh N.T.H sẽ chia sẻ về top 25 câu hỏi độc đáo cho tuyển dụng lễ tân khách sạn Hà Nội dành cho người quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

05/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Thời gian thử việc - 7 điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM

Thời gian thử việc - 7 điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM

Khi đi làm, ngoài việc bạn phải hiểu rõ về công việc thì bạn cần biết luật lao động để tránh gặp phải những thiệt thòi không đáng có. Tuy nhiên, có nhiều bạn đi làm vẫn còn mơ mộng về quyền lợi họ được hưởng. Đặc biệt, thời gian thử việc là quyền lợi khá quan trọng nhưng không được để ý nhiều. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần tránh khi ứng tuyển lễ tân nhà hàng tại TP.HCM.

Xem thêm

19/6/2019

Bí quyết để trở thành nhân viên lễ tân spa chuyên nghiệp

Bí quyết để trở thành nhân viên lễ tân spa chuyên nghiệp

 

Lễ tân là một trong những nghề hot hiện nay. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp. Vì vậy họ phải có đầy đủ các kỹ năng để trở thành một nhân viên lễ tân giỏi. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để trở thành một nhân viên lễ tân spa xuất sắc.

Xem thêm

18/6/2019

Cười ra nước mắt chuyện ghen tuông khi tuyển nhân viên làm PG

Cười ra nước mắt chuyện ghen tuông khi tuyển nhân viên làm PG

Tuyển nhân viên làm PG không chỉ là một bài toán tuyển dụng khó có lời giải mà còn kèm theo muôn vàn chuyện hài hước khác đối với nhà tuyển dụng trong đó có chuyện ghen tuông của vợ hay người yêu. Hãy cùng Canavi khám phá các câu chuyện ghen tuông hài hước khi tuyển dụng nhân viên làm PG trong bài viết sau đây.

Xem thêm

17/6/2019

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Xem thêm

27/4/2019