blog banner canavi blog banner canavi

4 sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hiện nay, sự giao dịch mua bán dù trong nước hay trên lĩnh vực ngoại thương giữa các nước đều căn cứ vào hợp đồng kinh tế. Để văn bản này phát huy hiệu lực pháp lý cao nhất, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, chúng ta đều phải tuân thủ các nguyên tắc khắt khe của nó. Dưới đây là những nguyên tắc như vậy.

 

Trong trường hợp giao thương giữa các quốc gia, chúng ta sẽ vấp phải rất nhiều vấn đề khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Điển hình là vấn đề ngôn ngữ và hệ thống pháp luật của hai bên. Để rõ ràng và tránh tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế, bạn phải dùng từ ngữ chính xác và rõ nghĩa. Cẩn trọng trong sử dụng từ ngữ không chỉ áp dụng với hợp đồng kinh tế thương mại giữa các nước mà còn áp dụng cho cả hợp đồng kinh tế nội địa, địa phương với nhau. Như chúng ta đã biết “sai một ly, đi một dặm”, chỉ cần “chệch bút” ra khỏi quỹ đạo vốn có là có thể gây ra các hệ lụy khôn lường rồi. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung hơn vào chủ đề nguyên tắc sử dụng ngôn ngữ trong soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 1: Không sử dụng ký hiệu và thừa chữ

Hợp đồng kinh tế là văn bản mang tính cách ràng buộc trách nhiệm của các bên chủ thể trong giao thương kinh tế, vậy nên từ ngữ trong hợp đồng kinh tế phải rõ nghĩa và chính xác. Tránh sử dụng các từ mang ý nghĩa chung chung và các ký tự như “ v..v.. ”; “...” để rút gọn câu văn. Trong kết cấu của một câu văn trong hợp đồng kinh tế cũng không cho phép xuất hiện các từ ngữ thừa làm sai lệch nội dung hai bên đã thỏa ước. Ví dụ như:

“Hai bên đồng ý trong trường hợp bất khả kháng như địch họa, chiến tranh v.v… thì hai bên sẽ không còn trách nhiệm với bất cứ điều khoản nào đã thỏa thuận”.

Ký hiệu v.v sẽ gây mâu thuẫn khi xảy ra cấm vận, khủng bố mà một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng nhưng bên còn lại không đồng ý vì rõ ràng, không có điều khoản nào trong hợp đồng quy định như thế cả. Chính vì sai sót trong cách soạn thảo hợp đồng kinh tế, rất có thể hai bên sẽ phải tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế.

Nguyên tắc 2: Phải sử dụng từ ngữ đơn chiều, cụ thể, chính xác

Để tránh xảy ra trường hợp “một câu có nhiều nghĩa”, từ ngữ sử dụng khi soạn thảo hợp đồng phải đơn chiều (tức là chỉ được hiểu theo một nghĩa mà không thể giải thích bằng nghĩa nào khác). Từ ngữ phải được chọn lọc chi tiết, nói lên đúng mục đích của hợp đồng. Không được sử dụng các từ ngữ đa nghĩa, chung chung. Sử dụng từ ngữ không chuẩn có thể gây nên sự hiểu nhầm giữa các bên, thậm chí là tạo ra khe hở để đối tác không có thiện chí luồn lách, chiếm ưu thế trong kinh doanh.

Nguyên tắc 3: Không thay đổi từ ngữ căn bản, ghép chữ một cách chủ quan

Như một quy luật bất thành văn, từ ngữ sử dụng trong hợp đồng đều là những từ được hiểu theo nghĩa một cách ổn cố. Chẳng hạn như, chúng ta sẽ sử dụng từ “ thời hạn hợp đồng” chứ không sử dụng từ “thời hiệu hợp đồng” vì hai từ ngày khác nhau về nghĩa, sẽ làm sai lệch về thời gian thực hiện. Đây là nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ khi soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 4: Không sử dụng từ ngữ địa phương, thổ ngữ hay tiếng lóng

Sự giao dịch kinh tế dù trong nước hay nước ngoài cũng có sự tham gia của nhiều chủ thể, nằm rải rác ở nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương lại có những từ ngữ đặc trưng, được gọi là tiếng địa phương hay thổ ngữ. Chúng ta không được dùng những từ này trong hợp động kinh tế, vì nó gây nên sự khó hiểu và phát sinh nhiều nghĩa. Việc loại bỏ những từ ngày giúp nội dung thỏa ước được hiểu đúng nghĩa. Như vậy, dùng tiếng phổ thông là tốt nhất cho các bên ký kết hợp đồng kinh tế.

Tóm lại, việc chọn lựa từ ngữ để soạn thảo hợp đồng kinh tế rất quan trọng. Có thể một sai lầm nhỏ khi sử dụng từ ngữ sẽ tạo ra lỗ hổng lớn về ý nghĩa. Điều này vô tình tạo thuận lợi cho các đối tác không thiện chí, luồn lách để hơn thua về lợi nhuận, lợi ích.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích