blog banner canavi

4 sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hiện nay, sự giao dịch mua bán dù trong nước hay trên lĩnh vực ngoại thương giữa các nước đều căn cứ vào hợp đồng kinh tế. Để văn bản này phát huy hiệu lực pháp lý cao nhất, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, chúng ta đều phải tuân thủ các nguyên tắc khắt khe của nó. Dưới đây là những nguyên tắc như vậy.

 

Trong trường hợp giao thương giữa các quốc gia, chúng ta sẽ vấp phải rất nhiều vấn đề khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Điển hình là vấn đề ngôn ngữ và hệ thống pháp luật của hai bên. Để rõ ràng và tránh tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế, bạn phải dùng từ ngữ chính xác và rõ nghĩa. Cẩn trọng trong sử dụng từ ngữ không chỉ áp dụng với hợp đồng kinh tế thương mại giữa các nước mà còn áp dụng cho cả hợp đồng kinh tế nội địa, địa phương với nhau. Như chúng ta đã biết “sai một ly, đi một dặm”, chỉ cần “chệch bút” ra khỏi quỹ đạo vốn có là có thể gây ra các hệ lụy khôn lường rồi. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung hơn vào chủ đề nguyên tắc sử dụng ngôn ngữ trong soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 1: Không sử dụng ký hiệu và thừa chữ

Hợp đồng kinh tế là văn bản mang tính cách ràng buộc trách nhiệm của các bên chủ thể trong giao thương kinh tế, vậy nên từ ngữ trong hợp đồng kinh tế phải rõ nghĩa và chính xác. Tránh sử dụng các từ mang ý nghĩa chung chung và các ký tự như “ v..v.. ”; “...” để rút gọn câu văn. Trong kết cấu của một câu văn trong hợp đồng kinh tế cũng không cho phép xuất hiện các từ ngữ thừa làm sai lệch nội dung hai bên đã thỏa ước. Ví dụ như:

“Hai bên đồng ý trong trường hợp bất khả kháng như địch họa, chiến tranh v.v… thì hai bên sẽ không còn trách nhiệm với bất cứ điều khoản nào đã thỏa thuận”.

Ký hiệu v.v sẽ gây mâu thuẫn khi xảy ra cấm vận, khủng bố mà một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng nhưng bên còn lại không đồng ý vì rõ ràng, không có điều khoản nào trong hợp đồng quy định như thế cả. Chính vì sai sót trong cách soạn thảo hợp đồng kinh tế, rất có thể hai bên sẽ phải tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế.

Nguyên tắc 2: Phải sử dụng từ ngữ đơn chiều, cụ thể, chính xác

Để tránh xảy ra trường hợp “một câu có nhiều nghĩa”, từ ngữ sử dụng khi soạn thảo hợp đồng phải đơn chiều (tức là chỉ được hiểu theo một nghĩa mà không thể giải thích bằng nghĩa nào khác). Từ ngữ phải được chọn lọc chi tiết, nói lên đúng mục đích của hợp đồng. Không được sử dụng các từ ngữ đa nghĩa, chung chung. Sử dụng từ ngữ không chuẩn có thể gây nên sự hiểu nhầm giữa các bên, thậm chí là tạo ra khe hở để đối tác không có thiện chí luồn lách, chiếm ưu thế trong kinh doanh.

Nguyên tắc 3: Không thay đổi từ ngữ căn bản, ghép chữ một cách chủ quan

Như một quy luật bất thành văn, từ ngữ sử dụng trong hợp đồng đều là những từ được hiểu theo nghĩa một cách ổn cố. Chẳng hạn như, chúng ta sẽ sử dụng từ “ thời hạn hợp đồng” chứ không sử dụng từ “thời hiệu hợp đồng” vì hai từ ngày khác nhau về nghĩa, sẽ làm sai lệch về thời gian thực hiện. Đây là nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ khi soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 4: Không sử dụng từ ngữ địa phương, thổ ngữ hay tiếng lóng

Sự giao dịch kinh tế dù trong nước hay nước ngoài cũng có sự tham gia của nhiều chủ thể, nằm rải rác ở nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương lại có những từ ngữ đặc trưng, được gọi là tiếng địa phương hay thổ ngữ. Chúng ta không được dùng những từ này trong hợp động kinh tế, vì nó gây nên sự khó hiểu và phát sinh nhiều nghĩa. Việc loại bỏ những từ ngày giúp nội dung thỏa ước được hiểu đúng nghĩa. Như vậy, dùng tiếng phổ thông là tốt nhất cho các bên ký kết hợp đồng kinh tế.

Tóm lại, việc chọn lựa từ ngữ để soạn thảo hợp đồng kinh tế rất quan trọng. Có thể một sai lầm nhỏ khi sử dụng từ ngữ sẽ tạo ra lỗ hổng lớn về ý nghĩa. Điều này vô tình tạo thuận lợi cho các đối tác không thiện chí, luồn lách để hơn thua về lợi nhuận, lợi ích.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá