blog banner canavi blog banner canavi

4 sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hiện nay, sự giao dịch mua bán dù trong nước hay trên lĩnh vực ngoại thương giữa các nước đều căn cứ vào hợp đồng kinh tế. Để văn bản này phát huy hiệu lực pháp lý cao nhất, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, chúng ta đều phải tuân thủ các nguyên tắc khắt khe của nó. Dưới đây là những nguyên tắc như vậy.

 

Trong trường hợp giao thương giữa các quốc gia, chúng ta sẽ vấp phải rất nhiều vấn đề khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Điển hình là vấn đề ngôn ngữ và hệ thống pháp luật của hai bên. Để rõ ràng và tránh tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế, bạn phải dùng từ ngữ chính xác và rõ nghĩa. Cẩn trọng trong sử dụng từ ngữ không chỉ áp dụng với hợp đồng kinh tế thương mại giữa các nước mà còn áp dụng cho cả hợp đồng kinh tế nội địa, địa phương với nhau. Như chúng ta đã biết “sai một ly, đi một dặm”, chỉ cần “chệch bút” ra khỏi quỹ đạo vốn có là có thể gây ra các hệ lụy khôn lường rồi. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung hơn vào chủ đề nguyên tắc sử dụng ngôn ngữ trong soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 1: Không sử dụng ký hiệu và thừa chữ

Hợp đồng kinh tế là văn bản mang tính cách ràng buộc trách nhiệm của các bên chủ thể trong giao thương kinh tế, vậy nên từ ngữ trong hợp đồng kinh tế phải rõ nghĩa và chính xác. Tránh sử dụng các từ mang ý nghĩa chung chung và các ký tự như “ v..v.. ”; “...” để rút gọn câu văn. Trong kết cấu của một câu văn trong hợp đồng kinh tế cũng không cho phép xuất hiện các từ ngữ thừa làm sai lệch nội dung hai bên đã thỏa ước. Ví dụ như:

“Hai bên đồng ý trong trường hợp bất khả kháng như địch họa, chiến tranh v.v… thì hai bên sẽ không còn trách nhiệm với bất cứ điều khoản nào đã thỏa thuận”.

Ký hiệu v.v sẽ gây mâu thuẫn khi xảy ra cấm vận, khủng bố mà một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng nhưng bên còn lại không đồng ý vì rõ ràng, không có điều khoản nào trong hợp đồng quy định như thế cả. Chính vì sai sót trong cách soạn thảo hợp đồng kinh tế, rất có thể hai bên sẽ phải tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế.

Nguyên tắc 2: Phải sử dụng từ ngữ đơn chiều, cụ thể, chính xác

Để tránh xảy ra trường hợp “một câu có nhiều nghĩa”, từ ngữ sử dụng khi soạn thảo hợp đồng phải đơn chiều (tức là chỉ được hiểu theo một nghĩa mà không thể giải thích bằng nghĩa nào khác). Từ ngữ phải được chọn lọc chi tiết, nói lên đúng mục đích của hợp đồng. Không được sử dụng các từ ngữ đa nghĩa, chung chung. Sử dụng từ ngữ không chuẩn có thể gây nên sự hiểu nhầm giữa các bên, thậm chí là tạo ra khe hở để đối tác không có thiện chí luồn lách, chiếm ưu thế trong kinh doanh.

Nguyên tắc 3: Không thay đổi từ ngữ căn bản, ghép chữ một cách chủ quan

Như một quy luật bất thành văn, từ ngữ sử dụng trong hợp đồng đều là những từ được hiểu theo nghĩa một cách ổn cố. Chẳng hạn như, chúng ta sẽ sử dụng từ “ thời hạn hợp đồng” chứ không sử dụng từ “thời hiệu hợp đồng” vì hai từ ngày khác nhau về nghĩa, sẽ làm sai lệch về thời gian thực hiện. Đây là nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ khi soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 4: Không sử dụng từ ngữ địa phương, thổ ngữ hay tiếng lóng

Sự giao dịch kinh tế dù trong nước hay nước ngoài cũng có sự tham gia của nhiều chủ thể, nằm rải rác ở nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương lại có những từ ngữ đặc trưng, được gọi là tiếng địa phương hay thổ ngữ. Chúng ta không được dùng những từ này trong hợp động kinh tế, vì nó gây nên sự khó hiểu và phát sinh nhiều nghĩa. Việc loại bỏ những từ ngày giúp nội dung thỏa ước được hiểu đúng nghĩa. Như vậy, dùng tiếng phổ thông là tốt nhất cho các bên ký kết hợp đồng kinh tế.

Tóm lại, việc chọn lựa từ ngữ để soạn thảo hợp đồng kinh tế rất quan trọng. Có thể một sai lầm nhỏ khi sử dụng từ ngữ sẽ tạo ra lỗ hổng lớn về ý nghĩa. Điều này vô tình tạo thuận lợi cho các đối tác không thiện chí, luồn lách để hơn thua về lợi nhuận, lợi ích.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018