blog banner canavi

4 sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hiện nay, sự giao dịch mua bán dù trong nước hay trên lĩnh vực ngoại thương giữa các nước đều căn cứ vào hợp đồng kinh tế. Để văn bản này phát huy hiệu lực pháp lý cao nhất, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, chúng ta đều phải tuân thủ các nguyên tắc khắt khe của nó. Dưới đây là những nguyên tắc như vậy.

 

Trong trường hợp giao thương giữa các quốc gia, chúng ta sẽ vấp phải rất nhiều vấn đề khi soạn thảo hợp đồng kinh tế. Điển hình là vấn đề ngôn ngữ và hệ thống pháp luật của hai bên. Để rõ ràng và tránh tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế, bạn phải dùng từ ngữ chính xác và rõ nghĩa. Cẩn trọng trong sử dụng từ ngữ không chỉ áp dụng với hợp đồng kinh tế thương mại giữa các nước mà còn áp dụng cho cả hợp đồng kinh tế nội địa, địa phương với nhau. Như chúng ta đã biết “sai một ly, đi một dặm”, chỉ cần “chệch bút” ra khỏi quỹ đạo vốn có là có thể gây ra các hệ lụy khôn lường rồi. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung hơn vào chủ đề nguyên tắc sử dụng ngôn ngữ trong soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 1: Không sử dụng ký hiệu và thừa chữ

Hợp đồng kinh tế là văn bản mang tính cách ràng buộc trách nhiệm của các bên chủ thể trong giao thương kinh tế, vậy nên từ ngữ trong hợp đồng kinh tế phải rõ nghĩa và chính xác. Tránh sử dụng các từ mang ý nghĩa chung chung và các ký tự như “ v..v.. ”; “...” để rút gọn câu văn. Trong kết cấu của một câu văn trong hợp đồng kinh tế cũng không cho phép xuất hiện các từ ngữ thừa làm sai lệch nội dung hai bên đã thỏa ước. Ví dụ như:

“Hai bên đồng ý trong trường hợp bất khả kháng như địch họa, chiến tranh v.v… thì hai bên sẽ không còn trách nhiệm với bất cứ điều khoản nào đã thỏa thuận”.

Ký hiệu v.v sẽ gây mâu thuẫn khi xảy ra cấm vận, khủng bố mà một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng nhưng bên còn lại không đồng ý vì rõ ràng, không có điều khoản nào trong hợp đồng quy định như thế cả. Chính vì sai sót trong cách soạn thảo hợp đồng kinh tế, rất có thể hai bên sẽ phải tranh chấp trước Cơ Quan Tài Phán Kinh Tế Quốc tế.

Nguyên tắc 2: Phải sử dụng từ ngữ đơn chiều, cụ thể, chính xác

Để tránh xảy ra trường hợp “một câu có nhiều nghĩa”, từ ngữ sử dụng khi soạn thảo hợp đồng phải đơn chiều (tức là chỉ được hiểu theo một nghĩa mà không thể giải thích bằng nghĩa nào khác). Từ ngữ phải được chọn lọc chi tiết, nói lên đúng mục đích của hợp đồng. Không được sử dụng các từ ngữ đa nghĩa, chung chung. Sử dụng từ ngữ không chuẩn có thể gây nên sự hiểu nhầm giữa các bên, thậm chí là tạo ra khe hở để đối tác không có thiện chí luồn lách, chiếm ưu thế trong kinh doanh.

Nguyên tắc 3: Không thay đổi từ ngữ căn bản, ghép chữ một cách chủ quan

Như một quy luật bất thành văn, từ ngữ sử dụng trong hợp đồng đều là những từ được hiểu theo nghĩa một cách ổn cố. Chẳng hạn như, chúng ta sẽ sử dụng từ “ thời hạn hợp đồng” chứ không sử dụng từ “thời hiệu hợp đồng” vì hai từ ngày khác nhau về nghĩa, sẽ làm sai lệch về thời gian thực hiện. Đây là nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ khi soạn thảo hợp đồng kinh tế.

Nguyên tắc 4: Không sử dụng từ ngữ địa phương, thổ ngữ hay tiếng lóng

Sự giao dịch kinh tế dù trong nước hay nước ngoài cũng có sự tham gia của nhiều chủ thể, nằm rải rác ở nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương lại có những từ ngữ đặc trưng, được gọi là tiếng địa phương hay thổ ngữ. Chúng ta không được dùng những từ này trong hợp động kinh tế, vì nó gây nên sự khó hiểu và phát sinh nhiều nghĩa. Việc loại bỏ những từ ngày giúp nội dung thỏa ước được hiểu đúng nghĩa. Như vậy, dùng tiếng phổ thông là tốt nhất cho các bên ký kết hợp đồng kinh tế.

Tóm lại, việc chọn lựa từ ngữ để soạn thảo hợp đồng kinh tế rất quan trọng. Có thể một sai lầm nhỏ khi sử dụng từ ngữ sẽ tạo ra lỗ hổng lớn về ý nghĩa. Điều này vô tình tạo thuận lợi cho các đối tác không thiện chí, luồn lách để hơn thua về lợi nhuận, lợi ích.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá