blog banner canavi blog banner canavi

4 thói quen để thành công dành cho bạn trẻ trước khi bước vào “trường đời”

Mặc dù sự phát triển của nền kinh tế mang đến cho giới trẻ nhiều cơ hội việc làm. Nhưng các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp cho rằng họ vẫn phải chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được sự thành công nếu không muốn rơi vào vòng xoáy thất nghiệp. Dưới đây là 4 thói quen để thành công mà các bạn trẻ nhất định phải làm trước khi bước vào “trường đời”.

Nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp hoặc chuẩn bị khoác lên mình chiếc áo cử nhân, chắc hẳn mục tiêu lớn nhất trong năm tới của bạn là tìm được một công việc như ý với mức lương ổn định, có cơ hội thăng tiến trong công việc. Cũng thật may mắn, thị trường việc làm hiện nay khá “dễ tính”, số lượng việc tăng lên đáng kể, những bạn trẻ mới ra trường cũng không gặp quá nhiều khó khăn khi tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực của mình. Tuy nhiên, điều đó không phải là tất cả, một số lượng lớn sinh viên vẫn không thể tìm cho mình một bến đỗ thành công. 4 thói quen để thành công mà chúng tôi sắp nói dưới đây có thể giúp bạn có được việc làm tốt trong năm mới này.

1/ Hãy tối đa hóa những trải nghiệm không lương

Nhiều người tỏ ra “sốc” khi bản thân là sinh viên mới ra trường nhưng các công việc lại đòi hỏi người có kinh nghiệm đến 3 – 5 năm. Tuy nhiên, đừng quá hoang mang về số năm kinh nghiệm mà mình đang thiếu nhé. Một chuyên gia tư vấn của TopResume khuyên rằng khi làm hồ sơ xin việc, bạn hãy liệt kê ra mọi hoạt động hay những kinh nghiệm đã trải qua trong trường đại học. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được kỹ năng và trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các doanh nghiệp bao gồm: Kinh nghiệm thực tập, kỹ năng đi tình nguyện, tham gia câu lạc bộ, thậm chí là tham gia các khóa học chất lượng cao.

4 thói quen để thành công dành cho bạn trẻ trước khi bước vào “trường đời”

2/ Không nên chỉ dựa vào sơ yếu lý lịch

Các bạn trẻ thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng sơ yếu lý lịch là điểm mấu chốt khi đi tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, trên thực tế, nó chỉ chiếm 10% ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng. 90% còn lại là phù thuộc vào việc xây dựng mạng lưới.

Joshua Howarth  - Chuyên gia cấp cao của công ty Robert Half đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng, trong thời buổi hiện nay, nếu tìm việc chỉ đơn giản là ngồi trước máy tính rồi rải hồ sơ xin việc đến công ty thì cơ hội tìm được việc là thấp. Bạn nên ra khỏi nhà, kết nối mạng lưới cá nhân, gặp gỡ trực tiếp nhiều người. Bạn hãy thử tham gia ngày hội việc làm, đăng ký để có cơ hội phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng. Đây là một trong những thói quen để thành công giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm được việc làm phù hợp.

3/ Nghĩ kế hoạch tiếp theo sau buổi phỏng vấn

Với số lượng ứng viên đến xin việc dài dằng dặc thì chẳng có gì lạ nếu nhà tuyển dụng quên bạn ngay sau khi bạn rời khỏi phòng phỏng vấn. Để đảm bảo điều này không xảy ra, bạn cần có một kế hoạch thật chu toàn ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Hãy gửi một lá thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng trong vòng 24h, bạn cũng nên có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức phỏng vấn và hoạt động của công ty ấy. Hoặc, trước khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng một số câu như: Anh/ chị có thể cho tôi biết bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng là gì và khi nào không?” Điều này sẽ giúp bạn đưa ra lịch trình làm việc sắp tới của mình. Nếu nhà tuyển dụng không cung cấp cho bạn câu trả lời trực tiếp thì cách duy nhất lúc này chỉ là chờ đợi mà thôi.

4 thói quen để thành công dành cho bạn trẻ trước khi bước vào “trường đời”

4/ Nghiên cứu về giá trị bản thân

Theo khảo sát của trang NerdWallet, chỉ có khoảng 38% sinh viên mới ra trường dám thương lượng mức lương của mình, trong khi đó phải có đến ¾ nhà tuyển dụng nói rằng ứng viên có thể đề nghị tăng từ 5 – 10% mức lương. Đó là lý do vì sao đối với những bạn trẻ, nhận thức đầy đủ về giá trị của mình là việc làm vô cùng cần thiết.

Để xác định mức lương của mình, bạn có thể tìm hiểu kiến thức trong các trang như PayScale và Salary.com. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến bạn bè, người cố vấn hay đồng nghiệp, họ sẽ đem đến cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất.

Trên đây là bài viết về 4 thói quen để thành công dành cho các bạn trẻ trong bước đầu đi xin việc làm. Hy vọng, bài viết này đã đem lại cho bạn nhiều thông tin cần thiết nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích