blog banner canavi blog banner canavi

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Dưới đây là những mẩu chuyện nhỏ của một nhà tuyển dụng kỳ cựu gửi về cho Canavi, hy vọng qua những tình huống này, bạn đọc có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm hữu ích để ứng tuyển vào một vị trí mới.

Câu chuyện thứ nhất:

Buổi sáng hôm ấy, 3 người chúng tôi (giám đốc công ty, trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng chuyên môn) có lịch hẹn phỏng vấn cho ba ứng viên của vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng vào 9h sáng. Đúng lịch, chúng tôi vào phòng phỏng vấn và chờ đợi một ứng viên vừa có tài, vừa có tâm. Thế nhưng, 9h15 mới thấy ứng viên lật đật đến, hớt hơ hớt hải cất lời xin lỗi:

 • Dạ em xin lỗi ạ, em ở hơi xa nên có đến muộn, mong anh, chị thông cảm.

Cho dù hơi thất vọng nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hỏi han để tạo không khí thân thiện:

 • Nhà em ở tận đâu?

Trong đầu tôi cứ nghĩ em ở cách xa đây khoảng 10 đến 15 cây, nhưng câu trả lời là:

 • Em ở cách đây khoảng 5 cây ạ.

Vâng, xa quá, tôi không quên bồi thêm một câu:

 • Xa như thế, sau này nếu trúng tuyển thì em tính thế nào? không lẽ mấy hôm lại đi làm muộn một lần.

Có lẽ nhận ra thiếu sót của mình, cô bé ấp úng:

 • Dạ, em sẽ cố gắng không đi làm muộn ạ.

Rồi buổi phỏng vấn diễn ra khá ổn thỏa, dù không toàn diện nhưng đây cũng là một ứng viên khá phù hợp với vị trí mà chúng tôi đang tìm kiếm. Nhưng điều đó vẫn chưa thể nào làm nguôi ngoai những băn khoăn trong chúng tôi: Trong buổi phỏng vấn quan trọng thế này, mà còn đi muộn thì đi làm sẽ như thế nào? Nhà cách có 5 cây mà còn kêu xa, thế mấy nữa công ty chuyển trụ sở đến một nơi xa hơn thì nghỉ làm luôn à? Sau khi cân nhắc, chúng  tôi đã quyết định không lựa chọn ứng viên này vì cảm thấy ở bạn đó chưa đủ nhiệt huyết và năng động.

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Ở trong câu chuyện này, câu chuyện thất bại không nằm ở năng lực của bạn mà ở tinh thần cầu thị của bạn. Để không xảy ra điều tương tự, bạn nên đến sớm từ 10 - 15 phút để lấy lại tinh thần và chỉnh sửa trang phục.

Câu chuyện thứ hai:

Lần này chúng tôi tìm kiếm hiền tài cho vị trí marketing. Khá may mắn cho công ty chúng tôi, ứng viên là một người có năng lực, có kinh nghiệm và khá thông minh. Sở dĩ chúng tôi biết được điều này nhờ cách trả lời phỏng vấn gẫy gọn, đi thẳng vào vấn đề chính và còn vô cùng linh hoạt. Xét về mặt thực lực, với mức lương mà chúng tôi bỏ ra thì đây quả là một ứng viên vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, sau buổi phỏng vấn phòng nhân sự đã quyết định gửi mail từ chối với lý do:

 • Công ty chúng tôi có môi trường làm việc vô cùng sôi động và thân thiện, nhưng từ đầu buổi đến cuối buổi, tôi không thấy ứng viên này nở một nụ cười nào mặc dù chúng tôi đã cố gắng tỏ ra thân thiện.

 • Ứng viên cũng tỏ ra khá tự tin, “hiểu đời” và có cách ứng xử khá thô lỗ trong buổi phỏng vấn.

 • Không hiểu sao ứng viên này có thể ngồi khoanh tay và gõ bàn mỗi khi cố gắng giải thích với chúng tôi một điều gì đó.

 • Cuối buổi phỏng vấn, tôi có ra trước và mở cửa cho ứng viên này ra về để tỏ thái độ lịch sự, nhưng việc làm của tôi dường như vô nghĩa khi tôi không nhận được một lời cảm ơn chân thành nào. Tôi khá thất vọng.

Điều này khiến chúng tôi khá lo lắng, không hiểu nếu được gia nhập công ty thì em ấy sẽ hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp như thế nào? liệu chúng tôi có đủ sức để “kìm hãm” được sự tự tin thái quá của em hay không?

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Ứng viên thất bại do chính thái độ của mình trong vòng phỏng vấn. Đừng tỏ ra mình hơn người vì bạn vẫn chưa phải là người giỏi nhất.


Hãy vui vẻ khi Nhà tuyển dụng đang cố thân thiện với bạn

Câu chuyện thứ 3:

Vẫn như các buổi phỏng vấn khác, chúng tôi đã chuẩn bị một bảng hỏi để kiểm tra năng lực của ứng viên. Đầu buổi phỏng vấn, tôi không quên đưa ra một vài câu hỏi để tìm hiểu sơ qua về ứng viên.

Tôi hỏi:

 • Em hãy giới thiệu về bản thân mình đi.

Ứng viên trả lời gãy gọn:

 • Dạ, em là Nguyễn Mai Anh, sinh năm 1995, quê ở Hà Nam và tốt nghiệp trường Đại học khoa học Xã hội và nhân văn, hiện em đã có 2 năm kinh nghiệm làm ở vị trí content marketing.

Câu trả lời không có gì đặc sắc lắm nhưng tôi cũng không suy xét nhiều, tiếp theo, tôi hỏi:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của em là gì?

Như bài học thuộc lòng, chỉ cần nghe tới mục tiêu nghề nghiệp là em nói như súng liên thanh:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của em chính là tìm được môi trường làm việc chuyên nghiệp để học hỏi và nâng cao năng lực bản thân; năng động, sáng tạo và ổn định để gắn bó lâu dài. Em cũng muốn phát huy hết năng lực của mình để cống hiến cho quý công ty.

Tôi cũng cố gắng hỏi thêm vài câu hỏi nữa rồi kết thúc buổi phỏng vấn:

 • Em có câu hỏi gì không, có thắc mắc gì không?

Em nhanh nhảu:

 • Dạ không ạ.

Rồi em ra về, bộ ba phỏng vấn viên chúng tôi ngồi nhìn nhau lắc đầu và trộm nghĩ “liệu có phải em ấy đã thức trắng đêm qua để học thuộc tất cả các câu trả lời phỏng vấn ở trên internet không? Sao đáp án nào cũng như sao chép từ một văn bản mẫu ra vậy?”. Hơn thế nữa, đây cũng là một ứng viên khá thụ động, không biết mình mong muốn gì và cần gì. Chúng tôi đành phải viết email từ chối em.

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên cầu toàn, năng động, sáng tạo và chủ động trong mọi tình huống. Vì thế, việc trả lời nhà tuyển dụng bằng những câu nói sáo rỗng, khuôn mẫu và không đặt ra bất kỳ câu hỏi nào cũng khiến bạn bị loại trong buổi phỏng vấn.

Câu chuyện thứ 4:

Sau cô bé có chút thụ động ở tình huống số 3, chúng tôi được đón tiếp một ứng viên khác năng nổ và tràn đầy năng lượng hơn. Tuy nhiên, ứng viên này chỉ thành công ở mức gây được “ấn tượng” cho chúng tôi chứ chưa đọng lại được chút hài lòng nào. Sở dĩ, tôi làm thấy như vậy là do cuộc đối thoại dưới đây:

 • Em có thể nói cho chúng tôi biết, tại sao em lại nghỉ việc ở công ty cũ không?

Như nỗi đau kìm nén bao năm, em bắt đầu tuôn ra xối xả:

 • Lúc đầu em làm việc ở đấy vì lương cao, nhưng càng làm thì em càng thấy khó chịu vì sếp em là một người không có năng lực quản lý và chuyên môn. Việc làm cho một người như thế khiến em cảm thấy bị thui chột kiến thức và thấy không phục. Hơn nữa, sếp cũ của em cũng không nhìn nhận được năng lực của mình nên em thấy không công bằng. Đã thế, sếp em còn suốt ngày đi làm muộn, đi làm muộn rồi còn xuống ăn sáng. Vậy mà khi em đi làm muộn anh ấy còn làm quá lên. Em chán quá nên nghỉ để tìm một môi trường mới tốt hơn.

Nghe em nói mà tôi thấy có chút hoa mắt, chóng mặt. Tôi tiếp tục hỏi thêm:

 • Đồng nghiệp đánh giá về năng lực của em như thế nào, em có giúp đỡ được gì cho họ không?

Em trả lời:

 • So với đồng nghiệp thì em là người có kiến thức và kỹ năng hơn cả nên em thường xuyên chỉ bảo họ về mặt chuyên môn. Ở công ty cũ em được khá nhiều người quý mến và nể trọng.

Tiếp theo tôi hỏi:

 • Em tự đánh giá về các bài viết của em như thế nào (vị trí Content SEO)?

 • Các bài viết của em đều hướng đến người dùng và tôn trọng các yếu tố kỹ thuật nên lên top rất nhanh và bền vững.

 • Trong khi viết bài một bài content SEO em chú ý đến các kỹ thuật viết bài nào?

Không suy nghĩ quá lâu, em nhanh chóng đưa ra được đáp án khiến tôi thấy khá hài lòng. Tôi trộm nghĩ, nếu bỏ qua chuyện em “nói xấu sếp” thì đây cũng là một ứng viên tiềm năng và có thực lực. Tuy nhiên, tôi cũng không quên xác nhận lại lần nữa:

 • Em có thể cho chúng tôi xem một bài vài viết của mình đã lên top không?

Em bắt đầu tái mặt, ấp úng:

 • Google mới cập nhật thuật toán, website của công ty cũ cũng bị một chút ảnh hưởng nên hiện tại bài viết của em cũng xuống top rồi.

 • À ra thế, vậy em có thể cho chúng tôi xem một số bài viết của mình không, bài viết mà em cảm thấy tâm đắc nhất.

Em bối rối lần hai nhưng cũng cố gắng tìm cho chúng tôi những bài viết mà em cảm thấy hài lòng nhất. Sau khi xem bài viết, tôi mới chính là người phải bối rối khi đã đánh giá em quá cao ngay từ ban đầu. Chưa nói về mặt kĩ thuật, các bài viết của em đều nham nhở các lỗi chính tả, em cũng chỉ viết được mấy dạng liệt kê thông thường, câu văn ngắn gọn nhưng cũng không kém phần lủng củng. Tôi quyết định loại ứng viên này.

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Nói xấu công ty, sếp cũ và thổi phồng năng lực làm việc là hai điều không thể chấp nhận được trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng luôn có những chiến lược kể kiểm tra năng lực của ứng viên, vì thế đừng cố qua mặt họ bằng các câu quảng bá quá đà hay đánh bóng tên tuổi của bản thân.

Như vậy, qua 4 câu chuyện của một trưởng phòng nhân sự kỳ cựu, chắc bạn đã phần nào có đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại”. Đây cũng là những bài học, những kinh nghiệm bạn cần rút ra để buổi phỏng vấn tới đây thành công hơn nữa. Chúc bạn may mắn.

Canavi

Xem thêm:
>> 3 cách trả lời khiến buổi phỏng vấn thất bại
>> 8 bí quyết phỏng vấn xin việc thành công cho ứng viên
>> Cách tự tin khi phỏng vấn - Chìa khóa giúp bạn thành công

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích