blog banner canavi blog banner canavi

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Thực tập là khoảng thời gian giúp bạn có thể cọ sát, học hỏi trước khi bạn ra trường làm việc tại các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có một bản CV chuẩn nhất cho các bạn sinh viên đi thực tập? Dưới đây là 5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên tham khảo.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Sinh viên đi thực tập rất cần một bản CV hoàn chỉnh

Thế nào là CV chuẩn?

CV chuẩn là bản CV cung cấp đầy đủ các thông tin:

  • Thông tin cá nhân

  • Mục tiêu nghề nghiệp cá nhân

  • Học vấn

  • Kinh nghiệm làm việc

  • Kỹ năng 

Trong đó, với mỗi mục bạn nên ghi các thông tin rõ ràng, đầy đủ và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

1. Trình bày CV thực tập ngắn gọn, logic và đẹp mắt

Mỗi khi đến mùa thực tập, nhà tuyển dụng sẽ nhận rất nhiều CV của hàng trăm các ứng viên. Thời gian cho nhà tuyển dụng xem CV của bạn từ 10 – 15 giây lướt qua CV. Vậy làm thế nào để sống sót qua 15 giây này? Nhà tuyển dụng sẽ nhìn hình thức của bản CV trước khi quyết định có nên xem xét nội dung CV của bạn hay không. Với những bạn sinh viên chưa đi làm đâu cũng không có mấy kinh nghiệm chỉ nên nằm trong 1 trang A4 là được. Một CV chuẩn tiếng Việt thường trình bày rõ ràng, rành mạch tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Trình bày CV hài hòa sẽ tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

2. Tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng bằng các kĩ năng

Thường kinh nghiệm làm việc là yếu tố giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thực tập sinh thì không có mấy kinh nghiệm gây khó khăn cho các bạn sinh viên. Bạn có thể chú trọng đến kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người phù hợp ứng tuyển vị trí thực tập sinh.

Bạn hãy đặt mục kĩ năng ở một vị trí nổi bật, dễ quan sát trong đơn xin thực tập của bạn, sau đó bạn đưa những kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng.

3. Bạn hãy lấy hoạt động xã hội làm điểm nhấn cho CV đơn thực tập

Các thành tích mà bạn đạt được trong các câu lạc bộ, các chương trình từ thiện sẽ là điểm nhấn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm nhiều thì điều này là điểm quan trọng trong bản CV.

Ngoài ra, bí kíp để có bản CV chuẩn là bạn không nên chỉ nêu tên các câu lạc bộ, vị trí mình đảm nhận mà hãy nêu chi tiết công việc, kết quả mà bạn nhận được là gì? Nhưng lưu ý là bạn phải viết phù hợp với vị trí ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí thực tập sinh về Marketing thì có thể viết bạn quản lý nhóm bao nhiêu người chẳng hạn, chạy sự kiện như thế nào, kết quả đạt được là gì.

Bạn hãy thêm các con số để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Những con số này tạo sự tin tưởng hơn là bạn chỉ viết liệt kê thông thường.

4. Mục tiêu nghề nghiệp

Có những nhà tuyển dụng có xu hướng giữ lại CV chuẩn của những bạn sinh viên ứng tuyển vị trí thực tập sinh có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, phù hợp với định hướng chung của các doanh nghiệp để làm việc lâu dài. Khi bạn kết thúc kì thực tập xong, thành tích kết quả tốt, nhà tuyển dụng sẽ lưu ý đề xuất bạn trở thành nhân viên chính thức làm việc lâu dài cho công ty chẳng hạn. Do đó, nếu bạn muốn CV của mình tỏa sáng hãy thể hiện mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng, đúng trọng tâm.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Đầu tư cho mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV thực tập giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

5. Kiểm tra CV thật kỹ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng

Trước khi bạn gửi CV của mình cho nhà tuyển dụng hãy kiểm tra thật kỹ để tránh các lỗi cơ bản như bị hỏng font chữ, lỗi chính tả, lỗi căn lề, màu sắc không hài hòa… Bạn nên nhớ CV của mình sạch sẽ không mắc các lỗi trên càng thể hiện bạn là ứng viên chỉn chu, nghiêm túc với công việc mà bạn muốn trở thành thực tập sinh. Bạn hãy kiểm tra CV, địa chỉ email của nhà tuyển dụng đã đúng chưa, tên email của mình đã đúng chưa, hình ảnh đại diện để được chưa… trước khi bạn gửi đi.

Thực tập chính là bước đệm để giúp bạn có một việc làm lương cao sau này. Do đó, chuẩn bị một bản CV thực tập sinh chỉn chu là điều rất cần thiết. Hy vọng qua bài viết này giúp các bạn sinh viên có thể chuẩn bị một bản CV chuẩn để ứng tuyển vị trí công việc phù hợp với mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích