blog banner canavi blog banner canavi

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Thực tập là khoảng thời gian giúp bạn có thể cọ sát, học hỏi trước khi bạn ra trường làm việc tại các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có một bản CV chuẩn nhất cho các bạn sinh viên đi thực tập? Dưới đây là 5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên tham khảo.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Sinh viên đi thực tập rất cần một bản CV hoàn chỉnh

Thế nào là CV chuẩn?

CV chuẩn là bản CV cung cấp đầy đủ các thông tin:

  • Thông tin cá nhân

  • Mục tiêu nghề nghiệp cá nhân

  • Học vấn

  • Kinh nghiệm làm việc

  • Kỹ năng 

Trong đó, với mỗi mục bạn nên ghi các thông tin rõ ràng, đầy đủ và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

1. Trình bày CV thực tập ngắn gọn, logic và đẹp mắt

Mỗi khi đến mùa thực tập, nhà tuyển dụng sẽ nhận rất nhiều CV của hàng trăm các ứng viên. Thời gian cho nhà tuyển dụng xem CV của bạn từ 10 – 15 giây lướt qua CV. Vậy làm thế nào để sống sót qua 15 giây này? Nhà tuyển dụng sẽ nhìn hình thức của bản CV trước khi quyết định có nên xem xét nội dung CV của bạn hay không. Với những bạn sinh viên chưa đi làm đâu cũng không có mấy kinh nghiệm chỉ nên nằm trong 1 trang A4 là được. Một CV chuẩn tiếng Việt thường trình bày rõ ràng, rành mạch tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Trình bày CV hài hòa sẽ tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

2. Tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng bằng các kĩ năng

Thường kinh nghiệm làm việc là yếu tố giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thực tập sinh thì không có mấy kinh nghiệm gây khó khăn cho các bạn sinh viên. Bạn có thể chú trọng đến kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người phù hợp ứng tuyển vị trí thực tập sinh.

Bạn hãy đặt mục kĩ năng ở một vị trí nổi bật, dễ quan sát trong đơn xin thực tập của bạn, sau đó bạn đưa những kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng.

3. Bạn hãy lấy hoạt động xã hội làm điểm nhấn cho CV đơn thực tập

Các thành tích mà bạn đạt được trong các câu lạc bộ, các chương trình từ thiện sẽ là điểm nhấn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm nhiều thì điều này là điểm quan trọng trong bản CV.

Ngoài ra, bí kíp để có bản CV chuẩn là bạn không nên chỉ nêu tên các câu lạc bộ, vị trí mình đảm nhận mà hãy nêu chi tiết công việc, kết quả mà bạn nhận được là gì? Nhưng lưu ý là bạn phải viết phù hợp với vị trí ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí thực tập sinh về Marketing thì có thể viết bạn quản lý nhóm bao nhiêu người chẳng hạn, chạy sự kiện như thế nào, kết quả đạt được là gì.

Bạn hãy thêm các con số để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Những con số này tạo sự tin tưởng hơn là bạn chỉ viết liệt kê thông thường.

4. Mục tiêu nghề nghiệp

Có những nhà tuyển dụng có xu hướng giữ lại CV chuẩn của những bạn sinh viên ứng tuyển vị trí thực tập sinh có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, phù hợp với định hướng chung của các doanh nghiệp để làm việc lâu dài. Khi bạn kết thúc kì thực tập xong, thành tích kết quả tốt, nhà tuyển dụng sẽ lưu ý đề xuất bạn trở thành nhân viên chính thức làm việc lâu dài cho công ty chẳng hạn. Do đó, nếu bạn muốn CV của mình tỏa sáng hãy thể hiện mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng, đúng trọng tâm.

5 bí kíp viết CV chuẩn cho các bạn sinh viên đi thực tập

Đầu tư cho mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV thực tập giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

5. Kiểm tra CV thật kỹ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng

Trước khi bạn gửi CV của mình cho nhà tuyển dụng hãy kiểm tra thật kỹ để tránh các lỗi cơ bản như bị hỏng font chữ, lỗi chính tả, lỗi căn lề, màu sắc không hài hòa… Bạn nên nhớ CV của mình sạch sẽ không mắc các lỗi trên càng thể hiện bạn là ứng viên chỉn chu, nghiêm túc với công việc mà bạn muốn trở thành thực tập sinh. Bạn hãy kiểm tra CV, địa chỉ email của nhà tuyển dụng đã đúng chưa, tên email của mình đã đúng chưa, hình ảnh đại diện để được chưa… trước khi bạn gửi đi.

Thực tập chính là bước đệm để giúp bạn có một việc làm lương cao sau này. Do đó, chuẩn bị một bản CV thực tập sinh chỉn chu là điều rất cần thiết. Hy vọng qua bài viết này giúp các bạn sinh viên có thể chuẩn bị một bản CV chuẩn để ứng tuyển vị trí công việc phù hợp với mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018