blog banner canavi blog banner canavi

5 bí mật trong cách kiểm soát bản thân hiệu quả

Tự kiểm soát bản thân là một trong kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống và trong công việc. Vậy làm cách nào để tự kiểm soát bản thân hiệu quả? Sau đây là 5 bí mật trong cách kiểm soát bản thân mà Canavi dành cho bạn.

Bí mật số 1: Thiền

kiểm soát bản thân
Thiền

Thiền là một trong những hoạt động giúp đào tạo bộ não của bạn để trở thành một cỗ máy tự kiểm soát, giúp cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn. Bằng cách ngồi thiền ít nhất 5 phút mỗi ngày, bạn sẽ có khả năng tập trung tốt hơn, cải thiện sự tự nhận thức và khả năng của bạn chống lại các tác động xấu tới cảm xúc của bạn. Do đó, đây là cách kiểm soát bản thân hiệu quả dành cho bạn.

Làm cách nào để thiền hiệu quả? Bạn có thể tham gia các lớp thiền trực tiếp và được nghe hướng dẫn từ giáo viên. Ngoài ra, bạn có thể tự học thông qua sách dạy thiền, video và các website dạy thiền. Quá trình tự học sẽ vất vả, cần nhiều thời gian tập trung và nghị lực của bạn.

Bí mật số 2: Ăn uống

Thức ăn bạn ăn uống mỗi ngày có thể là nguyên nhân gây ra những cảm xúc tiêu cực dành cho bạn. Vì vậy, một chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát bản thân tốt hơn. Đó là chế độ ăn:

  • Ít chất béo.

  • Ít đường.

  • Nhiều rau củ quả.

  • Uống đủ nước.

Bí mật số 3: Tập thể dục

kiểm soát bản thân
Tập thể dục

Nếu bạn muốn tìm cách kiểm soát bản thân hiệu quả, đừng quên tập thể dục mỗi ngày. Thật vậy, hoạt động thể dục có tác động tích cực giúp kiểm soát cảm xúc của bạn. Chỉ cần di chuyển cơ thể 10 phút sẽ giải phóng GABA - một chất dẫn truyền thần kinh làm bộ não của bạn được làm dịu, giữ cho bạn kiểm soát các tác động tiêu cực.

Các bài tập thể dục có thể vô cùng đa dạng như: yoga, tập gym, tập bài tập thể dục, đi bộ, đạp xe, học nhảy … Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tham gia các lớp học rèn luyện thể chất tại các phòng tập nhảy, yoga và gym trong thành phố nơi bạn sinh sống. Ngoài ra, việc tự tập thể dục tương đối dễ dàng cho bạn thực hiện tại nhà.

Bí mật số 4: Ngủ

Điều giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt cũng có thể là ngủ. Một giấc ngủ tốt, đủ giấc sẽ giúp bạn có thể giải tỏa được căng thẳng, stress, mệt mỏi trong cuộc sống - nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát. Những người có chế độ ngủ lành mạnh sẽ có sức khỏe tốt và tâm trạng tốt hơn những người thường không ngủ đủ giấc và ngủ sâu.

Thật vậy, sau khi trải qua một giấc ngủ chất lượng - ngủ sâu, ngủ đủ, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bạn được nạp thêm năng lượng, tinh thần phấn chấn. Điều này giúp bạn có thể tập trung giải quyết các căng thẳng và mệt mỏi cũng như những điều tiêu cực xảy ra đối với bản thân.

Bí mật số 5: Tha thứ cho bản thân

kiểm soát bản thân
Tha thứ cho bản thân

Một vòng luẩn quẩn của việc không kiểm soát bản thân là cảm thấy hối hận và xấu hổ sau khi thực hiện hành vi sai trái hay bộc phát cảm xúc tiêu cực. Điều này là điều phổ biến xảy ra đối với mỗi người và thông thường nhiều người đắm chìm trong cảm xúc này quá lâu dẫn đến trượt dài và không có động lực thay đổi, cải thiện bản thân mà chỉ mong muốn thay đổi hành động, câu nói trong quá khứ.

Bí mật tiếp theo để kiểm soát bản thân chính là hãy tha thứ cho chính mình và bước tiếp. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua cảm giác sai lầm mà chính xác là đừng đắm mình trong đó. Thay vào đó, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang những gì bạn sẽ làm để cải thiện bản thân trong tương lai và bù đắp những tổn thương bạn gây ra.

Tóm lại, bí mật kiểm soát bản thân là thiền, ăn uống, tập thể dục, ngủ và tha thứ cho bản thân. Bằng cách tuân thủ những bí mật này sẽ giúp bạn vượt qua được những cảm xúc tiêu cực và những tác động xấu đối với bạn. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích