blog banner canavi

5 bí mật trong cách kiểm soát bản thân hiệu quả

Tự kiểm soát bản thân là một trong kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống và trong công việc. Vậy làm cách nào để tự kiểm soát bản thân hiệu quả? Sau đây là 5 bí mật trong cách kiểm soát bản thân mà Canavi dành cho bạn.

Bí mật số 1: Thiền

kiểm soát bản thân
Thiền

Thiền là một trong những hoạt động giúp đào tạo bộ não của bạn để trở thành một cỗ máy tự kiểm soát, giúp cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn. Bằng cách ngồi thiền ít nhất 5 phút mỗi ngày, bạn sẽ có khả năng tập trung tốt hơn, cải thiện sự tự nhận thức và khả năng của bạn chống lại các tác động xấu tới cảm xúc của bạn. Do đó, đây là cách kiểm soát bản thân hiệu quả dành cho bạn.

Làm cách nào để thiền hiệu quả? Bạn có thể tham gia các lớp thiền trực tiếp và được nghe hướng dẫn từ giáo viên. Ngoài ra, bạn có thể tự học thông qua sách dạy thiền, video và các website dạy thiền. Quá trình tự học sẽ vất vả, cần nhiều thời gian tập trung và nghị lực của bạn.

Bí mật số 2: Ăn uống

Thức ăn bạn ăn uống mỗi ngày có thể là nguyên nhân gây ra những cảm xúc tiêu cực dành cho bạn. Vì vậy, một chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát bản thân tốt hơn. Đó là chế độ ăn:

  • Ít chất béo.

  • Ít đường.

  • Nhiều rau củ quả.

  • Uống đủ nước.

Bí mật số 3: Tập thể dục

kiểm soát bản thân
Tập thể dục

Nếu bạn muốn tìm cách kiểm soát bản thân hiệu quả, đừng quên tập thể dục mỗi ngày. Thật vậy, hoạt động thể dục có tác động tích cực giúp kiểm soát cảm xúc của bạn. Chỉ cần di chuyển cơ thể 10 phút sẽ giải phóng GABA - một chất dẫn truyền thần kinh làm bộ não của bạn được làm dịu, giữ cho bạn kiểm soát các tác động tiêu cực.

Các bài tập thể dục có thể vô cùng đa dạng như: yoga, tập gym, tập bài tập thể dục, đi bộ, đạp xe, học nhảy … Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tham gia các lớp học rèn luyện thể chất tại các phòng tập nhảy, yoga và gym trong thành phố nơi bạn sinh sống. Ngoài ra, việc tự tập thể dục tương đối dễ dàng cho bạn thực hiện tại nhà.

Bí mật số 4: Ngủ

Điều giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt cũng có thể là ngủ. Một giấc ngủ tốt, đủ giấc sẽ giúp bạn có thể giải tỏa được căng thẳng, stress, mệt mỏi trong cuộc sống - nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát. Những người có chế độ ngủ lành mạnh sẽ có sức khỏe tốt và tâm trạng tốt hơn những người thường không ngủ đủ giấc và ngủ sâu.

Thật vậy, sau khi trải qua một giấc ngủ chất lượng - ngủ sâu, ngủ đủ, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bạn được nạp thêm năng lượng, tinh thần phấn chấn. Điều này giúp bạn có thể tập trung giải quyết các căng thẳng và mệt mỏi cũng như những điều tiêu cực xảy ra đối với bản thân.

Bí mật số 5: Tha thứ cho bản thân

kiểm soát bản thân
Tha thứ cho bản thân

Một vòng luẩn quẩn của việc không kiểm soát bản thân là cảm thấy hối hận và xấu hổ sau khi thực hiện hành vi sai trái hay bộc phát cảm xúc tiêu cực. Điều này là điều phổ biến xảy ra đối với mỗi người và thông thường nhiều người đắm chìm trong cảm xúc này quá lâu dẫn đến trượt dài và không có động lực thay đổi, cải thiện bản thân mà chỉ mong muốn thay đổi hành động, câu nói trong quá khứ.

Bí mật tiếp theo để kiểm soát bản thân chính là hãy tha thứ cho chính mình và bước tiếp. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua cảm giác sai lầm mà chính xác là đừng đắm mình trong đó. Thay vào đó, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang những gì bạn sẽ làm để cải thiện bản thân trong tương lai và bù đắp những tổn thương bạn gây ra.

Tóm lại, bí mật kiểm soát bản thân là thiền, ăn uống, tập thể dục, ngủ và tha thứ cho bản thân. Bằng cách tuân thủ những bí mật này sẽ giúp bạn vượt qua được những cảm xúc tiêu cực và những tác động xấu đối với bạn. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019