blog banner canavi

5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính

Công việc của bạn cần kỹ năng phân tích tài chính và bạn muốn rèn luyện kỹ năng này để phát triển và thăng tiến trong công việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính hiệu quả.

1/ Đặt câu hỏi

kỹ năng phân tích tài chính
Đặt câu hỏi

Bằng cách luôn đặt câu hỏi sẽ khiến bạn có cách nhìn tốt hơn và tiếp cận vấn đề một cách sâu sắc hơn. Và đây là một trong những bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính của bạn.

Hãy đặt câu hỏi về dữ liệu bạn có, bối cảnh và những quy định liên quan. Ngoài ra, đừng quên đặt câu hỏi về các công cụ bạn sử dụng, phương pháp sử dụng. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng công cụ nào tốt hơn không? Phương pháp bạn dùng đã tối ưu hay chưa?

Khi đặt câu hỏi, bạn sẽ có động lực để tìm câu trả lời và khiến cho phân tích của bạn thuyết phục và chính xác.

2/ Tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích

Để có kỹ năng phân tích tài chính, bạn cần phải tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích. Nhờ đó, bạn sẽ lựa chọn được công cụ phù hợp nhất với công ty và nhu cầu của bạn. Và thật may mắn, bạn có thể làm việc này mỗi ngày.

Bạn có thể tìm hiểu các công cụ phân tích như Excel, FSA, Misa … thông qua sách hướng dẫn, các trang web hữu ích và những video bổ ích trên Youtube. Tài nguyên trên Internet là kho dữ liệu khổng lồ và quý báu giúp bạn nắm vững và hiểu về công cụ phân tích tài chính dành cho bạn.

Ngoài ra, bằng cách tham khảo ý kiến của những chuyên gia và người có kinh nghiệm, bạn có thể tìm hiểu về các công cụ phân tích tài chính nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vì những người này đã biết những điều bạn cần nắm vững về công cụ, qua đó, bạn sẽ không mất thời gian tìm hiểu những kiến thức không cần thiết khác.

3/ Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Để phân tích chính xác và đưa ra những kết luận, biện pháp chính xác, bạn cần có kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành. Nhờ sự am hiểu này, bạn có thể có cơ sở để phân tích những ảnh hưởng của điều kiện kinh tế vĩ mô đến tình hình tài chính doanh nghiệp.

kỹ năng phân tích tài chính
Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Bạn cần phải nắm vững những kiến thức về:

 • Kiến thức lý luận về kinh tế học

 • Thị trường tài chính

 • Đọc, phân tích và lý giải các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô

 • Chuỗi giá trị ngành

 • Phân khúc ngành

 • Các danh sách công ty trong ngành cùng chiến lược và lợi thế cạnh tranh

 • Tình hình tài chính các công ty trong ngành

Do đó, bạn cần phải cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành mỗi ngày. Bằng cách đọc các bài báo, sách và blog kinh tế, chuyên gia mỗi ngày sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức chính xác và nhanh chóng.

4/ Rèn luyện nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp

Để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn cũng cần rèn luyện về nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra, chẩn đoán về tình chính xác của số liệu tài chính cũng như điều chỉnh số liệu tài chính phù hợp mục đích phân tích.

Thông thường, các doanh nghiệp không đưa số liệu chính xác về tài chính của mình. Và điều này ảnh hưởng đến kết quả phân tích của bạn. Do đó, bạn cần rèn luyện các nghiệp vụ kế toán và tài chính để tăng cơ hội tiếp cận với số liệu chính xác hơn.

Hãy đọc sách chuyên môn, trao đổi với người trong ngành, người có kinh nghiệm và các chuyên gia để rèn luyện nghiệp vụ của bạn. Đó là những cách giúp bạn dễ dàng rèn luyện mỗi ngày.

5/ Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

kỹ năng phân tích tài chính
Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

Nếu không thường xuyên đọc và nhận định tình hình tài chính, nhà phân tích tài chính có thể dễ dàng mất sự nhạy cảm phân tích của mình. Do đó, để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn nên liên tục rèn luyện đọc và phân tích báo cáo tài chính. Do đó, những điều bạn cần là:

 • Hãy theo dõi và đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là doanh nghiệp đối thủ theo từng quý.

 • Chú ý số liệu có tác động như thế nào đến giá cổ phiếu.

 • Nhận định về mối quan hệ giữa tình hình tài chính và giá cổ phiếu.

 • Dự đoán triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

 • Gợi ý giải pháp.

 • Thường xuyên đọc sách và nghiên cứu kiến thức.

 • Viết các báo cáo phân tích tài chính thường xuyên.

Tóm lại 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính trên đây sẽ giúp bạn nâng cao khả năng của mình. Canavi mong rằng bạn thành công. Chúc may mắn.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá