blog banner canavi blog banner canavi

5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính

Công việc của bạn cần kỹ năng phân tích tài chính và bạn muốn rèn luyện kỹ năng này để phát triển và thăng tiến trong công việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính hiệu quả.

1/ Đặt câu hỏi

kỹ năng phân tích tài chính
Đặt câu hỏi

Bằng cách luôn đặt câu hỏi sẽ khiến bạn có cách nhìn tốt hơn và tiếp cận vấn đề một cách sâu sắc hơn. Và đây là một trong những bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính của bạn.

Hãy đặt câu hỏi về dữ liệu bạn có, bối cảnh và những quy định liên quan. Ngoài ra, đừng quên đặt câu hỏi về các công cụ bạn sử dụng, phương pháp sử dụng. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng công cụ nào tốt hơn không? Phương pháp bạn dùng đã tối ưu hay chưa?

Khi đặt câu hỏi, bạn sẽ có động lực để tìm câu trả lời và khiến cho phân tích của bạn thuyết phục và chính xác.

2/ Tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích

Để có kỹ năng phân tích tài chính, bạn cần phải tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích. Nhờ đó, bạn sẽ lựa chọn được công cụ phù hợp nhất với công ty và nhu cầu của bạn. Và thật may mắn, bạn có thể làm việc này mỗi ngày.

Bạn có thể tìm hiểu các công cụ phân tích như Excel, FSA, Misa … thông qua sách hướng dẫn, các trang web hữu ích và những video bổ ích trên Youtube. Tài nguyên trên Internet là kho dữ liệu khổng lồ và quý báu giúp bạn nắm vững và hiểu về công cụ phân tích tài chính dành cho bạn.

Ngoài ra, bằng cách tham khảo ý kiến của những chuyên gia và người có kinh nghiệm, bạn có thể tìm hiểu về các công cụ phân tích tài chính nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vì những người này đã biết những điều bạn cần nắm vững về công cụ, qua đó, bạn sẽ không mất thời gian tìm hiểu những kiến thức không cần thiết khác.

3/ Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Để phân tích chính xác và đưa ra những kết luận, biện pháp chính xác, bạn cần có kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành. Nhờ sự am hiểu này, bạn có thể có cơ sở để phân tích những ảnh hưởng của điều kiện kinh tế vĩ mô đến tình hình tài chính doanh nghiệp.

kỹ năng phân tích tài chính
Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Bạn cần phải nắm vững những kiến thức về:

 • Kiến thức lý luận về kinh tế học

 • Thị trường tài chính

 • Đọc, phân tích và lý giải các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô

 • Chuỗi giá trị ngành

 • Phân khúc ngành

 • Các danh sách công ty trong ngành cùng chiến lược và lợi thế cạnh tranh

 • Tình hình tài chính các công ty trong ngành

Do đó, bạn cần phải cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành mỗi ngày. Bằng cách đọc các bài báo, sách và blog kinh tế, chuyên gia mỗi ngày sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức chính xác và nhanh chóng.

4/ Rèn luyện nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp

Để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn cũng cần rèn luyện về nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra, chẩn đoán về tình chính xác của số liệu tài chính cũng như điều chỉnh số liệu tài chính phù hợp mục đích phân tích.

Thông thường, các doanh nghiệp không đưa số liệu chính xác về tài chính của mình. Và điều này ảnh hưởng đến kết quả phân tích của bạn. Do đó, bạn cần rèn luyện các nghiệp vụ kế toán và tài chính để tăng cơ hội tiếp cận với số liệu chính xác hơn.

Hãy đọc sách chuyên môn, trao đổi với người trong ngành, người có kinh nghiệm và các chuyên gia để rèn luyện nghiệp vụ của bạn. Đó là những cách giúp bạn dễ dàng rèn luyện mỗi ngày.

5/ Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

kỹ năng phân tích tài chính
Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

Nếu không thường xuyên đọc và nhận định tình hình tài chính, nhà phân tích tài chính có thể dễ dàng mất sự nhạy cảm phân tích của mình. Do đó, để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn nên liên tục rèn luyện đọc và phân tích báo cáo tài chính. Do đó, những điều bạn cần là:

 • Hãy theo dõi và đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là doanh nghiệp đối thủ theo từng quý.

 • Chú ý số liệu có tác động như thế nào đến giá cổ phiếu.

 • Nhận định về mối quan hệ giữa tình hình tài chính và giá cổ phiếu.

 • Dự đoán triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

 • Gợi ý giải pháp.

 • Thường xuyên đọc sách và nghiên cứu kiến thức.

 • Viết các báo cáo phân tích tài chính thường xuyên.

Tóm lại 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính trên đây sẽ giúp bạn nâng cao khả năng của mình. Canavi mong rằng bạn thành công. Chúc may mắn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018