blog banner canavi blog banner canavi

5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính

Công việc của bạn cần kỹ năng phân tích tài chính và bạn muốn rèn luyện kỹ năng này để phát triển và thăng tiến trong công việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính hiệu quả.

1/ Đặt câu hỏi

kỹ năng phân tích tài chính
Đặt câu hỏi

Bằng cách luôn đặt câu hỏi sẽ khiến bạn có cách nhìn tốt hơn và tiếp cận vấn đề một cách sâu sắc hơn. Và đây là một trong những bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính của bạn.

Hãy đặt câu hỏi về dữ liệu bạn có, bối cảnh và những quy định liên quan. Ngoài ra, đừng quên đặt câu hỏi về các công cụ bạn sử dụng, phương pháp sử dụng. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng công cụ nào tốt hơn không? Phương pháp bạn dùng đã tối ưu hay chưa?

Khi đặt câu hỏi, bạn sẽ có động lực để tìm câu trả lời và khiến cho phân tích của bạn thuyết phục và chính xác.

2/ Tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích

Để có kỹ năng phân tích tài chính, bạn cần phải tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích. Nhờ đó, bạn sẽ lựa chọn được công cụ phù hợp nhất với công ty và nhu cầu của bạn. Và thật may mắn, bạn có thể làm việc này mỗi ngày.

Bạn có thể tìm hiểu các công cụ phân tích như Excel, FSA, Misa … thông qua sách hướng dẫn, các trang web hữu ích và những video bổ ích trên Youtube. Tài nguyên trên Internet là kho dữ liệu khổng lồ và quý báu giúp bạn nắm vững và hiểu về công cụ phân tích tài chính dành cho bạn.

Ngoài ra, bằng cách tham khảo ý kiến của những chuyên gia và người có kinh nghiệm, bạn có thể tìm hiểu về các công cụ phân tích tài chính nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vì những người này đã biết những điều bạn cần nắm vững về công cụ, qua đó, bạn sẽ không mất thời gian tìm hiểu những kiến thức không cần thiết khác.

3/ Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Để phân tích chính xác và đưa ra những kết luận, biện pháp chính xác, bạn cần có kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành. Nhờ sự am hiểu này, bạn có thể có cơ sở để phân tích những ảnh hưởng của điều kiện kinh tế vĩ mô đến tình hình tài chính doanh nghiệp.

kỹ năng phân tích tài chính
Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Bạn cần phải nắm vững những kiến thức về:

 • Kiến thức lý luận về kinh tế học

 • Thị trường tài chính

 • Đọc, phân tích và lý giải các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô

 • Chuỗi giá trị ngành

 • Phân khúc ngành

 • Các danh sách công ty trong ngành cùng chiến lược và lợi thế cạnh tranh

 • Tình hình tài chính các công ty trong ngành

Do đó, bạn cần phải cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành mỗi ngày. Bằng cách đọc các bài báo, sách và blog kinh tế, chuyên gia mỗi ngày sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức chính xác và nhanh chóng.

4/ Rèn luyện nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp

Để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn cũng cần rèn luyện về nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra, chẩn đoán về tình chính xác của số liệu tài chính cũng như điều chỉnh số liệu tài chính phù hợp mục đích phân tích.

Thông thường, các doanh nghiệp không đưa số liệu chính xác về tài chính của mình. Và điều này ảnh hưởng đến kết quả phân tích của bạn. Do đó, bạn cần rèn luyện các nghiệp vụ kế toán và tài chính để tăng cơ hội tiếp cận với số liệu chính xác hơn.

Hãy đọc sách chuyên môn, trao đổi với người trong ngành, người có kinh nghiệm và các chuyên gia để rèn luyện nghiệp vụ của bạn. Đó là những cách giúp bạn dễ dàng rèn luyện mỗi ngày.

5/ Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

kỹ năng phân tích tài chính
Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

Nếu không thường xuyên đọc và nhận định tình hình tài chính, nhà phân tích tài chính có thể dễ dàng mất sự nhạy cảm phân tích của mình. Do đó, để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn nên liên tục rèn luyện đọc và phân tích báo cáo tài chính. Do đó, những điều bạn cần là:

 • Hãy theo dõi và đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là doanh nghiệp đối thủ theo từng quý.

 • Chú ý số liệu có tác động như thế nào đến giá cổ phiếu.

 • Nhận định về mối quan hệ giữa tình hình tài chính và giá cổ phiếu.

 • Dự đoán triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

 • Gợi ý giải pháp.

 • Thường xuyên đọc sách và nghiên cứu kiến thức.

 • Viết các báo cáo phân tích tài chính thường xuyên.

Tóm lại 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính trên đây sẽ giúp bạn nâng cao khả năng của mình. Canavi mong rằng bạn thành công. Chúc may mắn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích