blog banner canavi

5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính

Công việc của bạn cần kỹ năng phân tích tài chính và bạn muốn rèn luyện kỹ năng này để phát triển và thăng tiến trong công việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính hiệu quả.

1/ Đặt câu hỏi

kỹ năng phân tích tài chính
Đặt câu hỏi

Bằng cách luôn đặt câu hỏi sẽ khiến bạn có cách nhìn tốt hơn và tiếp cận vấn đề một cách sâu sắc hơn. Và đây là một trong những bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính của bạn.

Hãy đặt câu hỏi về dữ liệu bạn có, bối cảnh và những quy định liên quan. Ngoài ra, đừng quên đặt câu hỏi về các công cụ bạn sử dụng, phương pháp sử dụng. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng công cụ nào tốt hơn không? Phương pháp bạn dùng đã tối ưu hay chưa?

Khi đặt câu hỏi, bạn sẽ có động lực để tìm câu trả lời và khiến cho phân tích của bạn thuyết phục và chính xác.

2/ Tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích

Để có kỹ năng phân tích tài chính, bạn cần phải tìm hiểu và nắm vững các công cụ phân tích. Nhờ đó, bạn sẽ lựa chọn được công cụ phù hợp nhất với công ty và nhu cầu của bạn. Và thật may mắn, bạn có thể làm việc này mỗi ngày.

Bạn có thể tìm hiểu các công cụ phân tích như Excel, FSA, Misa … thông qua sách hướng dẫn, các trang web hữu ích và những video bổ ích trên Youtube. Tài nguyên trên Internet là kho dữ liệu khổng lồ và quý báu giúp bạn nắm vững và hiểu về công cụ phân tích tài chính dành cho bạn.

Ngoài ra, bằng cách tham khảo ý kiến của những chuyên gia và người có kinh nghiệm, bạn có thể tìm hiểu về các công cụ phân tích tài chính nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vì những người này đã biết những điều bạn cần nắm vững về công cụ, qua đó, bạn sẽ không mất thời gian tìm hiểu những kiến thức không cần thiết khác.

3/ Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Để phân tích chính xác và đưa ra những kết luận, biện pháp chính xác, bạn cần có kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành. Nhờ sự am hiểu này, bạn có thể có cơ sở để phân tích những ảnh hưởng của điều kiện kinh tế vĩ mô đến tình hình tài chính doanh nghiệp.

kỹ năng phân tích tài chính
Cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành

Bạn cần phải nắm vững những kiến thức về:

 • Kiến thức lý luận về kinh tế học

 • Thị trường tài chính

 • Đọc, phân tích và lý giải các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô

 • Chuỗi giá trị ngành

 • Phân khúc ngành

 • Các danh sách công ty trong ngành cùng chiến lược và lợi thế cạnh tranh

 • Tình hình tài chính các công ty trong ngành

Do đó, bạn cần phải cập nhật kiến thức kinh tế vĩ mô và kiến thức ngành mỗi ngày. Bằng cách đọc các bài báo, sách và blog kinh tế, chuyên gia mỗi ngày sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức chính xác và nhanh chóng.

4/ Rèn luyện nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp

Để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn cũng cần rèn luyện về nghiệp vụ kế toán, tài chính doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra, chẩn đoán về tình chính xác của số liệu tài chính cũng như điều chỉnh số liệu tài chính phù hợp mục đích phân tích.

Thông thường, các doanh nghiệp không đưa số liệu chính xác về tài chính của mình. Và điều này ảnh hưởng đến kết quả phân tích của bạn. Do đó, bạn cần rèn luyện các nghiệp vụ kế toán và tài chính để tăng cơ hội tiếp cận với số liệu chính xác hơn.

Hãy đọc sách chuyên môn, trao đổi với người trong ngành, người có kinh nghiệm và các chuyên gia để rèn luyện nghiệp vụ của bạn. Đó là những cách giúp bạn dễ dàng rèn luyện mỗi ngày.

5/ Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

kỹ năng phân tích tài chính
Liên tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính

Nếu không thường xuyên đọc và nhận định tình hình tài chính, nhà phân tích tài chính có thể dễ dàng mất sự nhạy cảm phân tích của mình. Do đó, để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính, bạn nên liên tục rèn luyện đọc và phân tích báo cáo tài chính. Do đó, những điều bạn cần là:

 • Hãy theo dõi và đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là doanh nghiệp đối thủ theo từng quý.

 • Chú ý số liệu có tác động như thế nào đến giá cổ phiếu.

 • Nhận định về mối quan hệ giữa tình hình tài chính và giá cổ phiếu.

 • Dự đoán triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

 • Gợi ý giải pháp.

 • Thường xuyên đọc sách và nghiên cứu kiến thức.

 • Viết các báo cáo phân tích tài chính thường xuyên.

Tóm lại 5 bước bạn có thể làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng phân tích tài chính trên đây sẽ giúp bạn nâng cao khả năng của mình. Canavi mong rằng bạn thành công. Chúc may mắn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019