blog banner canavi blog banner canavi

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả

Phúc lợi cho nhân viên của công ty bạn là yếu tố quan trọng khiến nhân viên ở lại hoặc rời bỏ công ty bạn. Ngoài ra, đây được tính là khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả dành cho công ty bạn.

Bước 1: Xem lại mục tiêu và ngân sách của bạn

Bước đầu tiên trong xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả là xem lại mục tiêu và ngân sách của bạn. Thật vậy, trước khi bạn bắt đầu xây dựng chế độ phúc lợi, bạn phải biết lý do tại sao bạn cung cấp chúng và bạn có thể chi bao nhiêu cho chúng. Có mục tiêu và ngân sách sẽ giúp bạn tập trung và đưa ra các quyết định thực tế khi chọn phúc lợi nào nên được áp dụng.

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả
Phân bổ ngân sách hợp lý cho khoản phúc lợi nhân viên

Ví dụ: Mục tiêu của bạn có thể là cung cấp phúc lợi cho phép bạn thu hút và giữ chân nhân viên trình độ cao, trở nên nổi bật trên thị trường lao động, hoạt động trong giới hạn ngân sách và tuân thủ luật pháp.

Khi thiết lập ngân sách, hãy nhớ rằng bạn phải trả những gì bạn đủ khả năng chi trả. Và điều này thường có nghĩa là bạn sẽ không cạnh tranh trực tiếp với các công ty lớn hơn. Thay vào đó, là một công ty nhỏ, bạn có thể cung cấp cho nhân viên một vài phúc lợi mà công ty lớn không thể (điều này được Canavi chia sẻ ở bước 4). Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết những lợi ích mà đối thủ của bạn mang lại cho nhân viên của họ và hiểu chính xác lý do tại sao một số ứng viên lựa chọn làm việc cho họ.

Bước 2: Biết phúc lợi nhân viên cần có

Những phúc lợi nhân viên cần có là những phúc lợi tuân theo đúng quy định của pháp luật. Khi xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên công ty bạn, để tránh những kiện tụng không cần thiết, bạn cần tuân thủ chính xác quy định pháp luật về các phúc lợi cơ bản này. Ví dụ như:

 • Bảo hiểm xã hội

 • Bảo hiểm y tế

 • Ngày nghỉ phép

 • Bồi thường lao động

 • Chế độ thai sản

 • Nghỉ lễ

 • ...

Bước 3: Lựa chọn phúc lợi tùy chọn

Phần còn lại của chương trình xây dựng chế độ phúc lợi nhân viên của bạn được tạo thành từ các lợi ích tùy ý, hoặc tùy chọn, mà bạn chọn cho nhân viên của mình. Chúng là cơ sở để giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành trong việc tìm kiếm các ứng viên tiềm năng. Có thể kể đến như:

 • Bảo hiểm nhân thọ - Cung cấp bảo hiểm nhân thọ bảo vệ gia đình của nhân viên bằng cách trả một số tiền cụ thể cho người thụ hưởng của nhân viên trong trường hợp tử vong. Một chính sách tốt sẽ chi trả ít nhất là chi phí cho tang lễ. Phí bảo hiểm nhân thọ thường có giá phải chăng cho hầu hết các doanh nghiệp.

 • Bảo hiểm khuyết tật - Điều này thay thế thu nhập cho những nhân viên không thể làm việc vì ốm đau hoặc tai nạn. Đó có thể là một con số khoảng 60% lương của nhân viên.

 • Các kế hoạch tiết kiệm hưu trí - Đưa ra một kế hoạch hưu trí đóng góp xác định có thể giúp bạn duy trì tính cạnh tranh. Các kế hoạch này khuyến khích nhân viên đóng góp tiền của họ vào quỹ hưu trí mỗi kỳ trả lương. Và điều này khiến các nhân viên gắn bó và yên tâm khi làm việc tại công ty hơn.

 • Nghỉ việc có lương - Hầu hết nhân viên sẽ mong đợi bạn cung cấp thời gian nghỉ có lương cho nghỉ ốm và một số lý do cá nhân khác. Nếu bạn thực sự muốn làm nổi bật doanh nghiệp của mình, bạn có thể muốn cung cấp thêm ngày nghỉ việc có lương cho những nhân viên xuất sắc như một động lực giúp họ chăm chỉ làm việc.

 • Giờ làm việc linh hoạt - Giờ làm việc linh hoạt sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và không bị gò bó, áp lực.

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả

Bước 4: Làm nổi bật phúc lợi tùy chọn

Có những lợi ích khi làm việc tại công ty của bạn mà bạn không nhất thiết phải liệt kê trong bài đăng tuyển dụng, nhưng ứng viên nên được nghe khi phỏng vấn. Đó là những phúc lợi tùy chọn khiến công ty bạn khác biệt với các đối thủ khác. Ứng viên và nhân viên của công ty nên được giới thiệu và biết ngay khi bắt đầu công việc. Và chúng cần được làm nổi bật trong các buổi họp nhân viên, hội nghị và trong buổi phỏng vấn và các trang mạng xã hội, website của công ty bạn.

Ví dụ, bạn có thể cung cấp sự linh hoạt trong lịch làm việc cho nhân viên của mình, chẳng hạn như giờ linh hoạt, làm việc từ xa ... Bạn cũng có thể cho nhân viên của mình tiếp xúc với các bộ phận của doanh nghiệp mà họ sẽ không bao giờ được tiếp cận được ở một công ty lớn, chẳng hạn như hợp tác với đội ngũ điều hành. Những loại lợi ích này có thể làm cho công ty của bạn trở thành một nơi làm việc thỏa mãn hơn.

Bước 5: Đánh giá tổng thể

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả
Xây dựng hệ thống đánh giá chính xác

Bước cuối cùng trong xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên công ty bạn là đánh giá tổng thể. Điều này sẽ giúp bạn biết được chế độ phúc lợi của bạn đã đạt mục tiêu và trong giới hạn ngân sách hay không. Cũng như, những đánh giá này sẽ giúp nhân viên của bạn hiểu được công ty quan tâm và chú ý đến họ như thế nào.

Để làm được điều này, bạn hãy quy đổi các phúc lợi công ty sang tiền mặt, lựa chọn các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong công ty bạn. Sau đó, bạn nên thể hiện chúng thành báo cáo và trình bày cho các nhân viên của bạn trong các cuộc họp thường niên.

Trên đây là 5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên cực kỳ đơn giản dành cho công ty bạn, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Mong rằng bài viết hữu ích cho quý bạn đọc.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích