blog banner canavi blog banner canavi

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả

Phúc lợi cho nhân viên của công ty bạn là yếu tố quan trọng khiến nhân viên ở lại hoặc rời bỏ công ty bạn. Ngoài ra, đây được tính là khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả dành cho công ty bạn.

Bước 1: Xem lại mục tiêu và ngân sách của bạn

Bước đầu tiên trong xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả là xem lại mục tiêu và ngân sách của bạn. Thật vậy, trước khi bạn bắt đầu xây dựng chế độ phúc lợi, bạn phải biết lý do tại sao bạn cung cấp chúng và bạn có thể chi bao nhiêu cho chúng. Có mục tiêu và ngân sách sẽ giúp bạn tập trung và đưa ra các quyết định thực tế khi chọn phúc lợi nào nên được áp dụng.

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả
Phân bổ ngân sách hợp lý cho khoản phúc lợi nhân viên

Ví dụ: Mục tiêu của bạn có thể là cung cấp phúc lợi cho phép bạn thu hút và giữ chân nhân viên trình độ cao, trở nên nổi bật trên thị trường lao động, hoạt động trong giới hạn ngân sách và tuân thủ luật pháp.

Khi thiết lập ngân sách, hãy nhớ rằng bạn phải trả những gì bạn đủ khả năng chi trả. Và điều này thường có nghĩa là bạn sẽ không cạnh tranh trực tiếp với các công ty lớn hơn. Thay vào đó, là một công ty nhỏ, bạn có thể cung cấp cho nhân viên một vài phúc lợi mà công ty lớn không thể (điều này được Canavi chia sẻ ở bước 4). Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết những lợi ích mà đối thủ của bạn mang lại cho nhân viên của họ và hiểu chính xác lý do tại sao một số ứng viên lựa chọn làm việc cho họ.

Bước 2: Biết phúc lợi nhân viên cần có

Những phúc lợi nhân viên cần có là những phúc lợi tuân theo đúng quy định của pháp luật. Khi xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên công ty bạn, để tránh những kiện tụng không cần thiết, bạn cần tuân thủ chính xác quy định pháp luật về các phúc lợi cơ bản này. Ví dụ như:

 • Bảo hiểm xã hội

 • Bảo hiểm y tế

 • Ngày nghỉ phép

 • Bồi thường lao động

 • Chế độ thai sản

 • Nghỉ lễ

 • ...

Bước 3: Lựa chọn phúc lợi tùy chọn

Phần còn lại của chương trình xây dựng chế độ phúc lợi nhân viên của bạn được tạo thành từ các lợi ích tùy ý, hoặc tùy chọn, mà bạn chọn cho nhân viên của mình. Chúng là cơ sở để giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành trong việc tìm kiếm các ứng viên tiềm năng. Có thể kể đến như:

 • Bảo hiểm nhân thọ - Cung cấp bảo hiểm nhân thọ bảo vệ gia đình của nhân viên bằng cách trả một số tiền cụ thể cho người thụ hưởng của nhân viên trong trường hợp tử vong. Một chính sách tốt sẽ chi trả ít nhất là chi phí cho tang lễ. Phí bảo hiểm nhân thọ thường có giá phải chăng cho hầu hết các doanh nghiệp.

 • Bảo hiểm khuyết tật - Điều này thay thế thu nhập cho những nhân viên không thể làm việc vì ốm đau hoặc tai nạn. Đó có thể là một con số khoảng 60% lương của nhân viên.

 • Các kế hoạch tiết kiệm hưu trí - Đưa ra một kế hoạch hưu trí đóng góp xác định có thể giúp bạn duy trì tính cạnh tranh. Các kế hoạch này khuyến khích nhân viên đóng góp tiền của họ vào quỹ hưu trí mỗi kỳ trả lương. Và điều này khiến các nhân viên gắn bó và yên tâm khi làm việc tại công ty hơn.

 • Nghỉ việc có lương - Hầu hết nhân viên sẽ mong đợi bạn cung cấp thời gian nghỉ có lương cho nghỉ ốm và một số lý do cá nhân khác. Nếu bạn thực sự muốn làm nổi bật doanh nghiệp của mình, bạn có thể muốn cung cấp thêm ngày nghỉ việc có lương cho những nhân viên xuất sắc như một động lực giúp họ chăm chỉ làm việc.

 • Giờ làm việc linh hoạt - Giờ làm việc linh hoạt sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và không bị gò bó, áp lực.

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả

Bước 4: Làm nổi bật phúc lợi tùy chọn

Có những lợi ích khi làm việc tại công ty của bạn mà bạn không nhất thiết phải liệt kê trong bài đăng tuyển dụng, nhưng ứng viên nên được nghe khi phỏng vấn. Đó là những phúc lợi tùy chọn khiến công ty bạn khác biệt với các đối thủ khác. Ứng viên và nhân viên của công ty nên được giới thiệu và biết ngay khi bắt đầu công việc. Và chúng cần được làm nổi bật trong các buổi họp nhân viên, hội nghị và trong buổi phỏng vấn và các trang mạng xã hội, website của công ty bạn.

Ví dụ, bạn có thể cung cấp sự linh hoạt trong lịch làm việc cho nhân viên của mình, chẳng hạn như giờ linh hoạt, làm việc từ xa ... Bạn cũng có thể cho nhân viên của mình tiếp xúc với các bộ phận của doanh nghiệp mà họ sẽ không bao giờ được tiếp cận được ở một công ty lớn, chẳng hạn như hợp tác với đội ngũ điều hành. Những loại lợi ích này có thể làm cho công ty của bạn trở thành một nơi làm việc thỏa mãn hơn.

Bước 5: Đánh giá tổng thể

5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả
Xây dựng hệ thống đánh giá chính xác

Bước cuối cùng trong xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên công ty bạn là đánh giá tổng thể. Điều này sẽ giúp bạn biết được chế độ phúc lợi của bạn đã đạt mục tiêu và trong giới hạn ngân sách hay không. Cũng như, những đánh giá này sẽ giúp nhân viên của bạn hiểu được công ty quan tâm và chú ý đến họ như thế nào.

Để làm được điều này, bạn hãy quy đổi các phúc lợi công ty sang tiền mặt, lựa chọn các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong công ty bạn. Sau đó, bạn nên thể hiện chúng thành báo cáo và trình bày cho các nhân viên của bạn trong các cuộc họp thường niên.

Trên đây là 5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên cực kỳ đơn giản dành cho công ty bạn, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Mong rằng bài viết hữu ích cho quý bạn đọc.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018