blog banner canavi

5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn

Kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn có được thành công trong công việc. Tuy nhiên, đây không phải là kỹ năng bẩm sinh đối với tất cả mọi người. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn.

Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích trong công việc?

kỹ năng phân tích
Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích trong công việc?

Kỹ năng phân tích là khả năng thu thập, hình dung và phân tích, đánh giá thông tin có sẵn để phát hiện ra bản chất và những điều ẩn giấu sau đó.

Kỹ năng này được xem là một kỹ năng rất quan trọng tại nơi làm việc. Nó là điều cần thiết để thu thập dữ liệu, giải quyết các vấn đề phức tạp, đưa ra quyết định hợp lý, cũng như tóm tắt dữ liệu và thực hiện các dự án chu đáo.

Khi bạn đang xin việc, rất nhiều nhà quản lý tuyển dụng nhìn vào kỹ năng đặc biệt này cùng với các kỹ năng công việc mong muốn khác để xác định xem bạn có phù hợp với công ty không. Rõ ràng, đây là một kỹ năng mà mọi nhân viên nên đạt được và cần mài giũa để có thể leo lên nấc thang sự nghiệp của bản thân.

5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng bản thân cần cải thiện khả năng phân tích, sau đây là chiến lược để bạn thực hiện điều này:

1/ Hãy quan sát

Đi dạo bên ngoài, quan sát mọi người trong văn phòng, để ý xem những gì đang xảy ra xung quanh hay quan sát những điều khiến bạn quan tâm cũng là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng phân tích. Hãy nhớ rằng bạn phải tích cực quan sát một cách tỉ mẩn và kỹ càng. Điều này sẽ khiến cho bước thu thập thông tin của bạn được rèn luyện và khiến tâm trí bạn hoạt động.

2/ Đọc sách

kỹ năng phân tích
Đọc sách

Chìa khóa để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn là giữ cho tâm trí của bạn hoạt động. Đọc sách và cố gắng thực hiện chiến lược đọc tích cực: chủ động đọc, suy nghĩ và đặt câu hỏi về những gì bạn đang đọc. Bạn có thể đánh dấu, nêu câu hỏi, đọc to hoặc đưa ra dự đoán khi đọc.

Điều này khiến cho tâm trí bạn hoạt động và bạn có kiến thức để phân tích và hình dung thông tin tiếp nhận. Do đó, sách bạn lựa chọn không nên là sách truyện tranh giải trí đơn thuần hay những cuốn sách quá đơn giản.

3/ Chơi trò chơi trí tuệ

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng phân tích của mình, có lẽ đã đến lúc chơi Sudoku hoặc các trò chơi trí tuệ khác như câu đố, cờ vua hoặc ô chữ. Phần tốt nhất khi sử dụng các trò chơi trí tuệ để phát triển kỹ năng phân tích của bạn là các trò chơi rất thú vị và không đòi hỏi nhiều động lực để bắt đầu.

4/ Sử dụng bảng tính, danh sách, sơ đồ tư duy và kế hoạch

Cách dễ nhất để nâng cao khả năng phân tích là thường xuyên sử dụng các công cụ phân tích cơ bản như bảng tính, danh sách, sơ đồ tư duy và kế hoạch trong cuộc sống và công việc. Những công cụ này còn giúp bạn rất nhiều trong việc tự tổ chức và quản lý. Do đó, nhiều người cho rằng đây là các công cụ đem lại lợi ích kép cho bạn.

Để sử dụng các công cụ này hiệu quả, bạn nên xây dựng cho mình:

  • Danh sách việc cần làm hàng ngày, sách, phim cần đọc, đi du lịch …

  • Bảng tính quản lý tài chính cá nhân.

  • Kế hoạch ăn kiêng hàng tuần.

  • Bản đồ tư duy mỗi khi đọc xong một cuốn sách hoặc một kiến thức cần thiết nào đó.

Đây là tất cả các bài tập phân tích tuyệt vời và nhiều trong số chúng cũng rất thú vị để thực hiện mỗi ngày.

5/ Học cách chia sẻ kiến thức của bạn

kỹ năng phân tích
Học cách chia sẻ kiến thức của bạn

Chia sẻ kiến thức là một bài tập phân tích tuyệt vời giúp bạn rèn luyện khả năng phân tích. Thật vậy, nếu bạn muốn chia sẻ kiến thức về một chủ đề nhất định, bạn cần phải thực hiện nghiên cứu, xây dựng cấu trúc kiến thức bạn chia sẻ, suy nghĩ về các câu hỏi, lựa chọn hình thức trình bày.

Một số hình thức trình bày kiến thức bạn có thể tham khảo là:

  • Blog cá nhân của bạn.

  • Mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter …

  • Các hội thảo trong lĩnh vực của bạn.

  • Viết sách.

  • Các buổi nói chuyện và trao đổi với người khác.

Trên đây là 5 cách hiệu quả giúp bất kỳ nhân viên nào cũng có thể nâng cao kỹ năng phân tích của chính mình. Mong rằng bài viết hữu ích với quý bạn đọc Canavi. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá