blog banner canavi blog banner canavi

5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn

Kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn có được thành công trong công việc. Tuy nhiên, đây không phải là kỹ năng bẩm sinh đối với tất cả mọi người. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn.

Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích trong công việc?

kỹ năng phân tích
Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích trong công việc?

Kỹ năng phân tích là khả năng thu thập, hình dung và phân tích, đánh giá thông tin có sẵn để phát hiện ra bản chất và những điều ẩn giấu sau đó.

Kỹ năng này được xem là một kỹ năng rất quan trọng tại nơi làm việc. Nó là điều cần thiết để thu thập dữ liệu, giải quyết các vấn đề phức tạp, đưa ra quyết định hợp lý, cũng như tóm tắt dữ liệu và thực hiện các dự án chu đáo.

Khi bạn đang xin việc, rất nhiều nhà quản lý tuyển dụng nhìn vào kỹ năng đặc biệt này cùng với các kỹ năng công việc mong muốn khác để xác định xem bạn có phù hợp với công ty không. Rõ ràng, đây là một kỹ năng mà mọi nhân viên nên đạt được và cần mài giũa để có thể leo lên nấc thang sự nghiệp của bản thân.

5 cách để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng bản thân cần cải thiện khả năng phân tích, sau đây là chiến lược để bạn thực hiện điều này:

1/ Hãy quan sát

Đi dạo bên ngoài, quan sát mọi người trong văn phòng, để ý xem những gì đang xảy ra xung quanh hay quan sát những điều khiến bạn quan tâm cũng là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng phân tích. Hãy nhớ rằng bạn phải tích cực quan sát một cách tỉ mẩn và kỹ càng. Điều này sẽ khiến cho bước thu thập thông tin của bạn được rèn luyện và khiến tâm trí bạn hoạt động.

2/ Đọc sách

kỹ năng phân tích
Đọc sách

Chìa khóa để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn là giữ cho tâm trí của bạn hoạt động. Đọc sách và cố gắng thực hiện chiến lược đọc tích cực: chủ động đọc, suy nghĩ và đặt câu hỏi về những gì bạn đang đọc. Bạn có thể đánh dấu, nêu câu hỏi, đọc to hoặc đưa ra dự đoán khi đọc.

Điều này khiến cho tâm trí bạn hoạt động và bạn có kiến thức để phân tích và hình dung thông tin tiếp nhận. Do đó, sách bạn lựa chọn không nên là sách truyện tranh giải trí đơn thuần hay những cuốn sách quá đơn giản.

3/ Chơi trò chơi trí tuệ

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng phân tích của mình, có lẽ đã đến lúc chơi Sudoku hoặc các trò chơi trí tuệ khác như câu đố, cờ vua hoặc ô chữ. Phần tốt nhất khi sử dụng các trò chơi trí tuệ để phát triển kỹ năng phân tích của bạn là các trò chơi rất thú vị và không đòi hỏi nhiều động lực để bắt đầu.

4/ Sử dụng bảng tính, danh sách, sơ đồ tư duy và kế hoạch

Cách dễ nhất để nâng cao khả năng phân tích là thường xuyên sử dụng các công cụ phân tích cơ bản như bảng tính, danh sách, sơ đồ tư duy và kế hoạch trong cuộc sống và công việc. Những công cụ này còn giúp bạn rất nhiều trong việc tự tổ chức và quản lý. Do đó, nhiều người cho rằng đây là các công cụ đem lại lợi ích kép cho bạn.

Để sử dụng các công cụ này hiệu quả, bạn nên xây dựng cho mình:

  • Danh sách việc cần làm hàng ngày, sách, phim cần đọc, đi du lịch …

  • Bảng tính quản lý tài chính cá nhân.

  • Kế hoạch ăn kiêng hàng tuần.

  • Bản đồ tư duy mỗi khi đọc xong một cuốn sách hoặc một kiến thức cần thiết nào đó.

Đây là tất cả các bài tập phân tích tuyệt vời và nhiều trong số chúng cũng rất thú vị để thực hiện mỗi ngày.

5/ Học cách chia sẻ kiến thức của bạn

kỹ năng phân tích
Học cách chia sẻ kiến thức của bạn

Chia sẻ kiến thức là một bài tập phân tích tuyệt vời giúp bạn rèn luyện khả năng phân tích. Thật vậy, nếu bạn muốn chia sẻ kiến thức về một chủ đề nhất định, bạn cần phải thực hiện nghiên cứu, xây dựng cấu trúc kiến thức bạn chia sẻ, suy nghĩ về các câu hỏi, lựa chọn hình thức trình bày.

Một số hình thức trình bày kiến thức bạn có thể tham khảo là:

  • Blog cá nhân của bạn.

  • Mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter …

  • Các hội thảo trong lĩnh vực của bạn.

  • Viết sách.

  • Các buổi nói chuyện và trao đổi với người khác.

Trên đây là 5 cách hiệu quả giúp bất kỳ nhân viên nào cũng có thể nâng cao kỹ năng phân tích của chính mình. Mong rằng bài viết hữu ích với quý bạn đọc Canavi. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018