blog banner canavi

5 cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả

Lợi ích của tư duy tích cực là rất lớn trong cuộc sống và công việc của bạn. Vậy làm cách nào để tăng cường kỹ năng mềm này? Sau đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy tích cực một cách hiệu quả nhất.

1/ Ghi nhớ những từ tích cực

Theo Psychology Today, chúng ta có thể tăng kỹ năng tư duy tích cực chỉ bằng cách ghi nhớ danh sách các từ tích cực? Đúng rồi. Đó là bởi vì khi bạn buộc bộ não của bạn sử dụng những từ tích cực thường xuyên, bạn sẽ làm cho những từ này (và ý nghĩa cơ bản của chúng) dễ tiếp cận hơn, kết nối hơn và dễ dàng kích hoạt hơn trong não của bạn.

kỹ năng tư duy tích cực

Ghi nhớ  những từ tích cực

Mỗi người có danh sách các từ tích cực khác nhau. Do đó, hãy ghi nhớ những từ ngữ khiến bạn vui khi nghĩ đến chúng thay vì ghi nhớ máy móc danh sách của người khác. Một số ví dụ từ ngữ tích cực như cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc, nụ cười, đi biển …

2/ Rèn luyện lòng biết ơn

Cũng theo Psychology Today, một cách để rèn luyện bộ não của bạn tập trung vào những điều tích cực chính là rèn luyện lòng biết ơn của bạn. Lòng biết ơn là khi chúng ta cảm thấy biết ơn đối với mọi người, mọi thứ và kinh nghiệm chúng ta có.

Khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn trong công việc, chúng ta có thể dễ dàng có được sự tôn trọng và tình đồng nghiệp. Khi chúng ta biết ơn đối tác hoặc bạn bè của mình, họ sẽ hào phóng và tốt bụng hơn với chúng ta. Khi chúng ta biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều ý nghĩa và sự hài lòng hơn trong cuộc sống.

Do đó, rèn luyện lòng biết ơn sẽ giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy tích cực.

3/ Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp

kỹ năng tư duy tích cực
Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp

Quá thường xuyên, chúng ta để những khoảnh khắc tốt đẹp trôi qua mà không thực sự ăn mừng chúng. Có thể bạn bè tặng bạn một món quà nhỏ hoặc một đồng nghiệp khiến bạn cười. Bạn có dừng lại để nhận thấy và đánh giá cao những niềm vui nhỏ mà cuộc sống đem lại.

Tận hưởng có nghĩa là giữ những suy nghĩ và cảm xúc tốt đẹp mà chúng ta đã có. Bạn có thể thưởng thức bằng cách giữ lấy cảm xúc mà bạn đang cảm nhận trong những khoảnh khắc tích cực. Hoặc bạn có thể tận hưởng bằng cách suy nghĩ về những trải nghiệm tích cực từ lâu.

Thưởng thức là một cách tuyệt vời để phát triển một dòng suy nghĩ và cảm xúc tích cực lâu dài. Và qua đó, thưởng thức và tận hưởng những khoảnh khắc tốt đẹp sẽ giúp tăng cường kỹ năng tư duy tích cực của bạn.

4/ Tạo cảm xúc vui vẻ bằng các video tích cực

Một trong những cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả chính là xem những video tích cực, vui vẻ. Xem video về thú cưng hoặc video truyền cảm hứng có thể tạo ra và thúc đẩy cảm xúc tích cực nhanh chóng. Nhờ đó, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ tích cực hơn khi giải quyết vấn đề, học tập hoặc làm việc.

Hãy cẩn thận, tránh rơi vào trường hợp tốn quá nhiều thời gian xem video mà không làm việc khiến hiệu suất làm việc của bạn bị ảnh hưởng. Khi thực hiện biện pháp này, hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để xem những video này. Ví dụ như 15 phút vào buổi sáng, hay 15 phút giờ nghỉ trưa hoặc sau bữa tối.

5/ Thay thế những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn

kỹ năng tư duy tích cực
Thay thế những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn

Một trong những điều cản trở kỹ năng tư duy tích cực của bạn là những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Đó có thể là một người gần gũi của bạn tại nơi làm việc, gia đình hoặc bạn bè; một trang web, trang mạng xã hội bạn thường truy cập hoặc tạp chí, chương trình TV, âm nhạc …

Để thay thế những điều này từ từ trong cuộc sống của bạn, hãy lấy ra một mảnh giấy hoặc điện thoại của bạn và tự hỏi “Bạn có thể làm gì để dành ít thời gian hơn với những nguồn tiêu cực này trong tuần này?”. Sau đó, hãy đưa ra ý tưởng và các bước hành động để thực hiện điều đó trên mảnh giấy hoặc trong điện thoại của bạn.

Nếu bạn không thể đưa ra các bước để thực hiện điều đó với cả 3 ngay bây giờ thì hãy tập trung vào làm điều đó chỉ với một trong các nguồn. Và sau đó, trong 7 ngày tiếp theo, hãy dành thời gian bạn thay thế nguồn tiêu cực bằng những nguồn tích cực giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Trên đây là 5 cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả nhất dành cho bạn. Thực hiện nghiêm túc những cách này sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực, làm việc hiệu quả hơn. Canavi mong rằng bài viết hữu ích với quý bạn đọc.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá