blog banner canavi blog banner canavi

5 cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả

Lợi ích của tư duy tích cực là rất lớn trong cuộc sống và công việc của bạn. Vậy làm cách nào để tăng cường kỹ năng mềm này? Sau đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy tích cực một cách hiệu quả nhất.

1/ Ghi nhớ những từ tích cực

Theo Psychology Today, chúng ta có thể tăng kỹ năng tư duy tích cực chỉ bằng cách ghi nhớ danh sách các từ tích cực? Đúng rồi. Đó là bởi vì khi bạn buộc bộ não của bạn sử dụng những từ tích cực thường xuyên, bạn sẽ làm cho những từ này (và ý nghĩa cơ bản của chúng) dễ tiếp cận hơn, kết nối hơn và dễ dàng kích hoạt hơn trong não của bạn.

kỹ năng tư duy tích cực

Ghi nhớ  những từ tích cực

Mỗi người có danh sách các từ tích cực khác nhau. Do đó, hãy ghi nhớ những từ ngữ khiến bạn vui khi nghĩ đến chúng thay vì ghi nhớ máy móc danh sách của người khác. Một số ví dụ từ ngữ tích cực như cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc, nụ cười, đi biển …

2/ Rèn luyện lòng biết ơn

Cũng theo Psychology Today, một cách để rèn luyện bộ não của bạn tập trung vào những điều tích cực chính là rèn luyện lòng biết ơn của bạn. Lòng biết ơn là khi chúng ta cảm thấy biết ơn đối với mọi người, mọi thứ và kinh nghiệm chúng ta có.

Khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn trong công việc, chúng ta có thể dễ dàng có được sự tôn trọng và tình đồng nghiệp. Khi chúng ta biết ơn đối tác hoặc bạn bè của mình, họ sẽ hào phóng và tốt bụng hơn với chúng ta. Khi chúng ta biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều ý nghĩa và sự hài lòng hơn trong cuộc sống.

Do đó, rèn luyện lòng biết ơn sẽ giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy tích cực.

3/ Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp

kỹ năng tư duy tích cực
Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp

Quá thường xuyên, chúng ta để những khoảnh khắc tốt đẹp trôi qua mà không thực sự ăn mừng chúng. Có thể bạn bè tặng bạn một món quà nhỏ hoặc một đồng nghiệp khiến bạn cười. Bạn có dừng lại để nhận thấy và đánh giá cao những niềm vui nhỏ mà cuộc sống đem lại.

Tận hưởng có nghĩa là giữ những suy nghĩ và cảm xúc tốt đẹp mà chúng ta đã có. Bạn có thể thưởng thức bằng cách giữ lấy cảm xúc mà bạn đang cảm nhận trong những khoảnh khắc tích cực. Hoặc bạn có thể tận hưởng bằng cách suy nghĩ về những trải nghiệm tích cực từ lâu.

Thưởng thức là một cách tuyệt vời để phát triển một dòng suy nghĩ và cảm xúc tích cực lâu dài. Và qua đó, thưởng thức và tận hưởng những khoảnh khắc tốt đẹp sẽ giúp tăng cường kỹ năng tư duy tích cực của bạn.

4/ Tạo cảm xúc vui vẻ bằng các video tích cực

Một trong những cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả chính là xem những video tích cực, vui vẻ. Xem video về thú cưng hoặc video truyền cảm hứng có thể tạo ra và thúc đẩy cảm xúc tích cực nhanh chóng. Nhờ đó, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ tích cực hơn khi giải quyết vấn đề, học tập hoặc làm việc.

Hãy cẩn thận, tránh rơi vào trường hợp tốn quá nhiều thời gian xem video mà không làm việc khiến hiệu suất làm việc của bạn bị ảnh hưởng. Khi thực hiện biện pháp này, hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để xem những video này. Ví dụ như 15 phút vào buổi sáng, hay 15 phút giờ nghỉ trưa hoặc sau bữa tối.

5/ Thay thế những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn

kỹ năng tư duy tích cực
Thay thế những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn

Một trong những điều cản trở kỹ năng tư duy tích cực của bạn là những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Đó có thể là một người gần gũi của bạn tại nơi làm việc, gia đình hoặc bạn bè; một trang web, trang mạng xã hội bạn thường truy cập hoặc tạp chí, chương trình TV, âm nhạc …

Để thay thế những điều này từ từ trong cuộc sống của bạn, hãy lấy ra một mảnh giấy hoặc điện thoại của bạn và tự hỏi “Bạn có thể làm gì để dành ít thời gian hơn với những nguồn tiêu cực này trong tuần này?”. Sau đó, hãy đưa ra ý tưởng và các bước hành động để thực hiện điều đó trên mảnh giấy hoặc trong điện thoại của bạn.

Nếu bạn không thể đưa ra các bước để thực hiện điều đó với cả 3 ngay bây giờ thì hãy tập trung vào làm điều đó chỉ với một trong các nguồn. Và sau đó, trong 7 ngày tiếp theo, hãy dành thời gian bạn thay thế nguồn tiêu cực bằng những nguồn tích cực giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Trên đây là 5 cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả nhất dành cho bạn. Thực hiện nghiêm túc những cách này sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực, làm việc hiệu quả hơn. Canavi mong rằng bài viết hữu ích với quý bạn đọc.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích