blog banner canavi blog banner canavi

5 cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả

Lợi ích của tư duy tích cực là rất lớn trong cuộc sống và công việc của bạn. Vậy làm cách nào để tăng cường kỹ năng mềm này? Sau đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy tích cực một cách hiệu quả nhất.

1/ Ghi nhớ những từ tích cực

Theo Psychology Today, chúng ta có thể tăng kỹ năng tư duy tích cực chỉ bằng cách ghi nhớ danh sách các từ tích cực? Đúng rồi. Đó là bởi vì khi bạn buộc bộ não của bạn sử dụng những từ tích cực thường xuyên, bạn sẽ làm cho những từ này (và ý nghĩa cơ bản của chúng) dễ tiếp cận hơn, kết nối hơn và dễ dàng kích hoạt hơn trong não của bạn.

kỹ năng tư duy tích cực

Ghi nhớ  những từ tích cực

Mỗi người có danh sách các từ tích cực khác nhau. Do đó, hãy ghi nhớ những từ ngữ khiến bạn vui khi nghĩ đến chúng thay vì ghi nhớ máy móc danh sách của người khác. Một số ví dụ từ ngữ tích cực như cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc, nụ cười, đi biển …

2/ Rèn luyện lòng biết ơn

Cũng theo Psychology Today, một cách để rèn luyện bộ não của bạn tập trung vào những điều tích cực chính là rèn luyện lòng biết ơn của bạn. Lòng biết ơn là khi chúng ta cảm thấy biết ơn đối với mọi người, mọi thứ và kinh nghiệm chúng ta có.

Khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn trong công việc, chúng ta có thể dễ dàng có được sự tôn trọng và tình đồng nghiệp. Khi chúng ta biết ơn đối tác hoặc bạn bè của mình, họ sẽ hào phóng và tốt bụng hơn với chúng ta. Khi chúng ta biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều ý nghĩa và sự hài lòng hơn trong cuộc sống.

Do đó, rèn luyện lòng biết ơn sẽ giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy tích cực.

3/ Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp

kỹ năng tư duy tích cực
Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp

Quá thường xuyên, chúng ta để những khoảnh khắc tốt đẹp trôi qua mà không thực sự ăn mừng chúng. Có thể bạn bè tặng bạn một món quà nhỏ hoặc một đồng nghiệp khiến bạn cười. Bạn có dừng lại để nhận thấy và đánh giá cao những niềm vui nhỏ mà cuộc sống đem lại.

Tận hưởng có nghĩa là giữ những suy nghĩ và cảm xúc tốt đẹp mà chúng ta đã có. Bạn có thể thưởng thức bằng cách giữ lấy cảm xúc mà bạn đang cảm nhận trong những khoảnh khắc tích cực. Hoặc bạn có thể tận hưởng bằng cách suy nghĩ về những trải nghiệm tích cực từ lâu.

Thưởng thức là một cách tuyệt vời để phát triển một dòng suy nghĩ và cảm xúc tích cực lâu dài. Và qua đó, thưởng thức và tận hưởng những khoảnh khắc tốt đẹp sẽ giúp tăng cường kỹ năng tư duy tích cực của bạn.

4/ Tạo cảm xúc vui vẻ bằng các video tích cực

Một trong những cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả chính là xem những video tích cực, vui vẻ. Xem video về thú cưng hoặc video truyền cảm hứng có thể tạo ra và thúc đẩy cảm xúc tích cực nhanh chóng. Nhờ đó, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ tích cực hơn khi giải quyết vấn đề, học tập hoặc làm việc.

Hãy cẩn thận, tránh rơi vào trường hợp tốn quá nhiều thời gian xem video mà không làm việc khiến hiệu suất làm việc của bạn bị ảnh hưởng. Khi thực hiện biện pháp này, hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để xem những video này. Ví dụ như 15 phút vào buổi sáng, hay 15 phút giờ nghỉ trưa hoặc sau bữa tối.

5/ Thay thế những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn

kỹ năng tư duy tích cực
Thay thế những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn

Một trong những điều cản trở kỹ năng tư duy tích cực của bạn là những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Đó có thể là một người gần gũi của bạn tại nơi làm việc, gia đình hoặc bạn bè; một trang web, trang mạng xã hội bạn thường truy cập hoặc tạp chí, chương trình TV, âm nhạc …

Để thay thế những điều này từ từ trong cuộc sống của bạn, hãy lấy ra một mảnh giấy hoặc điện thoại của bạn và tự hỏi “Bạn có thể làm gì để dành ít thời gian hơn với những nguồn tiêu cực này trong tuần này?”. Sau đó, hãy đưa ra ý tưởng và các bước hành động để thực hiện điều đó trên mảnh giấy hoặc trong điện thoại của bạn.

Nếu bạn không thể đưa ra các bước để thực hiện điều đó với cả 3 ngay bây giờ thì hãy tập trung vào làm điều đó chỉ với một trong các nguồn. Và sau đó, trong 7 ngày tiếp theo, hãy dành thời gian bạn thay thế nguồn tiêu cực bằng những nguồn tích cực giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Trên đây là 5 cách tăng cường kỹ năng tư duy tích cực hiệu quả nhất dành cho bạn. Thực hiện nghiêm túc những cách này sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực, làm việc hiệu quả hơn. Canavi mong rằng bài viết hữu ích với quý bạn đọc.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018