blog banner canavi blog banner canavi

5 cuốn sách định hướng nghề nghiệp tương lai hữu dụng nhất hiện nay

Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay đang băn khoăn và lo lắng về định hướng nghề nghiệp tương lai và không biết làm cách nào để lựa chọn chính xác. Sau đây là 5 cuốn sách hữu dụng nhất hiện nay giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

1/ Định vị cá nhân – Hubert K. Rampersad

định hướng nghề nghiệp tương lai
Định vị cá nhân - Hubert K.Rampersad

Trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta đều mong muốn có được thành công và có được sự công nhận của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách để đạt được mục tiêu của bản thân.

Cuốn sách “Định vị cá nhân” của Hubert K. Rampersad là cuốn sách hay định hướng nghề nghiệp tương lai dành cho bạn về thấu hiểu và xác định hình tượng cá nhân. Nhờ đó, bạn có thể phát triển sự nghiệp, có tầm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bằng cách định vị cá nhân, bạn có thể chuyển hóa những tham vọng, hoài bão thành những mục tiêu cá nhân cụ thể rõ ràng.

Đây là cuốn sách đưa cho bạn khái niệm mới mẻ như thẻ cân bằng cá nhân. Khái niệm này thể hiện hành trình tìm kiếm sự tự nhận thức, tự đánh giá, tự khám phá hướng tới việc sử dụng các khả năng cá nhân để đạt được sự phát triển cá nhân, đạt mục tiêu cuộc sống. Do đó, đây là cuốn sách hữu ích dành cho bạn để định hướng nghề nghiệp tương lai.

2/ Trắc nghiệm ước mơ – John C. Maxwell

Hiếm ai không có ước mơ tuy nhiên không phải ai cũng có thể biến ước mơ thành hiện thực. Nguyên nhân xuất phát từ việc người ta dễ dàng nhầm lẫn giữa những mộng tưởng hão huyền và ước mơ, sở thích của mình. Nếu bạn muốn đạt được ước mơ, bạn phải tự mình đến với nó thay vì ngồi đợi ước mơ tự đến với bạn.

Hành trình đạt được ước mơ của bạn thật dài và thật gian lao nhưng có nhiều điều thú vị. Cuốn sách vô cùng mới mẻ và độc đáo. Không chỉ là những lập luận đầy tính lý thuyết, tác giả John C. Maxwell còn đưa vào đó những câu trắc nghiệm. Từ đó, bạn có thể đánh giá xem liệu ước mơ có khả năng trở thành hiện thực hay không.

Bạn phải tự xem xét, tự trả lời 10 câu hỏi tương ứng với 10 chương của cuốn sách. Nhờ đó, bạn có thể hiểu rõ và từng bước biến ước mơ thành hiện thực. Vì vậy, đây là một cuốn sách hay giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp tương lai.

3/ Hướng nghiệp cùng MBTI

định hướng nghề nghiệp tương lai
Hướng nghiệp cùng MBTI

Cuốn sách “Hướng nghiệp cùng MBTI” được sáng tác và hoàn thành bởi ba tác giả Otto Froeger, Janet M.Thuesen và Hile Rutledge. Nó là những lời hướng dẫn bổ ích về công cụ định vị và phát triển năng lực cá nhân phổ biến hiện nay: MBTI -(Myers-Briggs Type Indication).

Công cụ này được sử dụng rộng rãi ở nhiều tập đoàn và các công ty tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, các công ty thuộc top 500 công ty hàng đầu của Mỹ (Fortune 500) cũng sử dụng công cụ này để đánh giá các ứng viên và nhân viên của họ.

Có hàng triệu người sử dụng MBTI mỗi năm trên thế giới để xác định tính cách đặc trưng, góp phần định hướng phát triển bản thân để có cuộc sống thành công và hạnh phúc. Do đó, nếu muốn định hướng nghề nghiệp tương lai hiệu quả, các bạn trẻ đừng bỏ qua cuốn sách này.

4/ Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi

“Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” là cuốn sách của tác giả Shoya Zichy và Ann Bidou. Theo cuốn sách, hầu hết mọi người không có được công việc phù hợp với tính cách của bản thân. Và hai tác giả đã đem đến bài kiểm tra đơn giản trong 10 phút để xác định tính cách của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp tương lai dễ dàng bằng cách:

  • Xác định loại công việc sẽ gây hứng thú và đem lại niềm vui cho bạn.

  • Xác định loại ông chủ phù hợp và môi trường làm việc bạn nên phát triển.

  • Xác định được tính đúng đắn của hành trình bạn đang đi hoặc giúp bạn tìm ra hướng đi tốt hơn.

Cuốn sách cũng đưa ra lời khuyên cho những ai không thực sự hồ hởi và say mê trong công việc, đó là đã đến lúc nghĩ đến một nghề nghiệp khác. Hãy đọc kỹ cuốn sách bổ ích này để thấy được những lời giải thích hợp lý giúp lựa chọn nghề nghiệp chính xác. Ngoài ra, đọc cuốn sách để biết về những người gặt hài thành công với nghề nghiệp phù hợp với tính cách.

5/ Hạ gục nhà tuyển dụng

định hướng nghề nghiệp tương lai
Hạ gục nhà tuyển dụng

Cuốn sách “Hạ gục nhà tuyển dụng” của tác giả Martin Yate, CPC sẽ giúp bạn định hướng chiến lược nghề nghiệp đúng đắn. Đồng thời, nó giúp bạn nắm chắc các chiến thuật hữu dụng trong khi tìm việc. Nó giúp bạn có được kỹ năng quản lý sự nghiệp và tìm kiếm việc làm hữu ích - hai kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phát triển. Và đây là cuốn sách dành cho người gặp khủng hoảng nghề nghiệp và khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Tóm lại, nếu muốn định hướng nghề nghiệp tương lai, các bạn trẻ không nên bỏ qua 5 cuốn sách: Định vị cá nhân, Trắc nghiệm ước mơ, Hướng nghiệp cùng MBTI, Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi và Hạ gục nhà tuyển dụng. Đừng bỏ lỡ những cuốn sách hay này nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018