blog banner canavi blog banner canavi

5 cuốn sách định hướng nghề nghiệp tương lai hữu dụng nhất hiện nay

Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay đang băn khoăn và lo lắng về định hướng nghề nghiệp tương lai và không biết làm cách nào để lựa chọn chính xác. Sau đây là 5 cuốn sách hữu dụng nhất hiện nay giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

1/ Định vị cá nhân – Hubert K. Rampersad

định hướng nghề nghiệp tương lai
Định vị cá nhân - Hubert K.Rampersad

Trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta đều mong muốn có được thành công và có được sự công nhận của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách để đạt được mục tiêu của bản thân.

Cuốn sách “Định vị cá nhân” của Hubert K. Rampersad là cuốn sách hay định hướng nghề nghiệp tương lai dành cho bạn về thấu hiểu và xác định hình tượng cá nhân. Nhờ đó, bạn có thể phát triển sự nghiệp, có tầm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bằng cách định vị cá nhân, bạn có thể chuyển hóa những tham vọng, hoài bão thành những mục tiêu cá nhân cụ thể rõ ràng.

Đây là cuốn sách đưa cho bạn khái niệm mới mẻ như thẻ cân bằng cá nhân. Khái niệm này thể hiện hành trình tìm kiếm sự tự nhận thức, tự đánh giá, tự khám phá hướng tới việc sử dụng các khả năng cá nhân để đạt được sự phát triển cá nhân, đạt mục tiêu cuộc sống. Do đó, đây là cuốn sách hữu ích dành cho bạn để định hướng nghề nghiệp tương lai.

2/ Trắc nghiệm ước mơ – John C. Maxwell

Hiếm ai không có ước mơ tuy nhiên không phải ai cũng có thể biến ước mơ thành hiện thực. Nguyên nhân xuất phát từ việc người ta dễ dàng nhầm lẫn giữa những mộng tưởng hão huyền và ước mơ, sở thích của mình. Nếu bạn muốn đạt được ước mơ, bạn phải tự mình đến với nó thay vì ngồi đợi ước mơ tự đến với bạn.

Hành trình đạt được ước mơ của bạn thật dài và thật gian lao nhưng có nhiều điều thú vị. Cuốn sách vô cùng mới mẻ và độc đáo. Không chỉ là những lập luận đầy tính lý thuyết, tác giả John C. Maxwell còn đưa vào đó những câu trắc nghiệm. Từ đó, bạn có thể đánh giá xem liệu ước mơ có khả năng trở thành hiện thực hay không.

Bạn phải tự xem xét, tự trả lời 10 câu hỏi tương ứng với 10 chương của cuốn sách. Nhờ đó, bạn có thể hiểu rõ và từng bước biến ước mơ thành hiện thực. Vì vậy, đây là một cuốn sách hay giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp tương lai.

3/ Hướng nghiệp cùng MBTI

định hướng nghề nghiệp tương lai
Hướng nghiệp cùng MBTI

Cuốn sách “Hướng nghiệp cùng MBTI” được sáng tác và hoàn thành bởi ba tác giả Otto Froeger, Janet M.Thuesen và Hile Rutledge. Nó là những lời hướng dẫn bổ ích về công cụ định vị và phát triển năng lực cá nhân phổ biến hiện nay: MBTI -(Myers-Briggs Type Indication).

Công cụ này được sử dụng rộng rãi ở nhiều tập đoàn và các công ty tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, các công ty thuộc top 500 công ty hàng đầu của Mỹ (Fortune 500) cũng sử dụng công cụ này để đánh giá các ứng viên và nhân viên của họ.

Có hàng triệu người sử dụng MBTI mỗi năm trên thế giới để xác định tính cách đặc trưng, góp phần định hướng phát triển bản thân để có cuộc sống thành công và hạnh phúc. Do đó, nếu muốn định hướng nghề nghiệp tương lai hiệu quả, các bạn trẻ đừng bỏ qua cuốn sách này.

4/ Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi

“Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” là cuốn sách của tác giả Shoya Zichy và Ann Bidou. Theo cuốn sách, hầu hết mọi người không có được công việc phù hợp với tính cách của bản thân. Và hai tác giả đã đem đến bài kiểm tra đơn giản trong 10 phút để xác định tính cách của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp tương lai dễ dàng bằng cách:

  • Xác định loại công việc sẽ gây hứng thú và đem lại niềm vui cho bạn.

  • Xác định loại ông chủ phù hợp và môi trường làm việc bạn nên phát triển.

  • Xác định được tính đúng đắn của hành trình bạn đang đi hoặc giúp bạn tìm ra hướng đi tốt hơn.

Cuốn sách cũng đưa ra lời khuyên cho những ai không thực sự hồ hởi và say mê trong công việc, đó là đã đến lúc nghĩ đến một nghề nghiệp khác. Hãy đọc kỹ cuốn sách bổ ích này để thấy được những lời giải thích hợp lý giúp lựa chọn nghề nghiệp chính xác. Ngoài ra, đọc cuốn sách để biết về những người gặt hài thành công với nghề nghiệp phù hợp với tính cách.

5/ Hạ gục nhà tuyển dụng

định hướng nghề nghiệp tương lai
Hạ gục nhà tuyển dụng

Cuốn sách “Hạ gục nhà tuyển dụng” của tác giả Martin Yate, CPC sẽ giúp bạn định hướng chiến lược nghề nghiệp đúng đắn. Đồng thời, nó giúp bạn nắm chắc các chiến thuật hữu dụng trong khi tìm việc. Nó giúp bạn có được kỹ năng quản lý sự nghiệp và tìm kiếm việc làm hữu ích - hai kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phát triển. Và đây là cuốn sách dành cho người gặp khủng hoảng nghề nghiệp và khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Tóm lại, nếu muốn định hướng nghề nghiệp tương lai, các bạn trẻ không nên bỏ qua 5 cuốn sách: Định vị cá nhân, Trắc nghiệm ước mơ, Hướng nghiệp cùng MBTI, Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi và Hạ gục nhà tuyển dụng. Đừng bỏ lỡ những cuốn sách hay này nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích