blog banner canavi

5 cuốn sách kinh điển giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện hiệu quả

Kỹ năng tư duy phản biện không tự nhiên hình thành, nó được tôi luyện sau một quá trình rèn luyện thực tế và tìm hiểu. 5 cuốn sách kinh điển sau đây chính là người thầy tốt nhất giúp bạn phát triển kỹ năng này.

1. Tư duy nhanh và chậm


"Tư duy nhanh và chậm" - Người thầy giúp bạn phát triển kỹ năng phản biện

Đây là một trong những người thầy đầu tiên người ta tìm đến khi muốn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện. Chúng ta thường tự cho rằng, con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, luôn quyết định vấn đề trong sự cẩn trọng và lý tính. Sự sự thật là, dù bạn có tính toán đến mức nào cũng không “thoát” khỏi vòng quay vần vũ của thế giới ngoài kia, liên tục biến đổi, liên tục xảy ra những tình huống phát sinh. Điều này khiến bạn luống cuống và đưa ra các quyết định chủ quan. “Tư duy nhanh và chậm” là sự đúc kết của quá trình nghiên cứu qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học Daniel Kahneman. Cuốn sách cho bạn thấy được những điều hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Bạn tư duy nhanh hay chậm? Bạn tư duy theo lối phiến diện; quyết định theo cảm xúc; đánh giá mọi việc theo cảm quan hay tư duy logic và bài bản? “Tư duy nhanh và chậm” đưa ra những lý luận và giải thích về hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của con người. Trong một loạt thí nghiệm của hai nhà tâm lý lỗi lạc Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người đưa ra quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Trong nội dung cuốn sách, Kahneman cũng chứng minh rằng, chúng ta thường không biết những gì chúng ta không biết. Điều này tệ hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Cuốn sách này cũng đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá như: một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011,  Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012,.. Tư duy nhanh và nhậm đáp ứng được 2 tiêu chí cơ bản của một cuốn sách hay. Thứ nhất là thách thức quan điểm độc giả. Thứ hai là nội dung không dừng lại ở những triết lý khô cứng, nó là một thế giới tri thức hấp dẫn và vui nhộn. Không còn nghi ngờ gì nữa, nó chính là cuốn sách hàn lâm nâng cao kỹ năng tư duy phản biện cho tất cả mọi người.

2. Những kẻ xuất chúng


Cuốn sách kinh điển giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Lại thêm một cuốn sách kinh điển nữa dẫn lối cho kỹ năng tư duy phản biện của bạn nâng cao. Cuốn sách “những kẻ xuất chúng” sẽ giúp bạn mở mang kiến thức về xã hội, văn hóa, thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Mozart, Bill Gates, Beatles và những thất bại kinh ngạc của những người khác. Qua những nhân vật này, chúng ta hiểu được tài năng, tham vọng và thành công đều đi kèm với quá trình rèn luyện đặc biệt. Sự nỗ lực cho phép họ vượt lên so với những người đồng trang lứa.

Các câu chuyện trong cuốn sách được dẫn dắt bởi lối kể chuyện hết sức có duyên của Malcom Gladwell. Cuốn sách giúp ta có cái nhìn mời về thiên tài - những con người không tự dưng mà có. Họ đều được hưởng những lợi thế vô hình và được tôi luyện qua môi trường, hoàn cảnh đặc biệt. Chính những điều này đã đưa họ đến đỉnh cao mà không ai với tới được. Cuốn sách giúp nâng tầm kiến thức của chúng ta lên một chân trời mới, nơi mà “khái niệm thiên tài” và những kỹ năng tư duy phản biện được gợi mở.

3. Tư duy như một kẻ lập dị


"Tư duy như một kẻ lập dị" dẫn lối cảm xúc bằng văn phong hài hước và thú vị

Con người chúng ta thường tư duy theo đám đông, biểu hiện rõ ràng nhất là việc nhờ sự tư vấn của người thân trước khi quyết định một điều gì đó. Lối tư duy này tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến ta mãi đi theo một lỗi mòn mở sẵn, thiếu chủ động, thiếu đột phá. Bạn cần phải cho mình một lối đi riêng, táo bạo, lập dị và tự mở ra hướng giải quyết thông minh hơn.

Trong cuốn sách kinh điển này, Stephen J. Dubner và Steven D. Levitt (đồng tác giả của cuốn sách) đã dẫn lối cảm xúc người đọc bằng lối văn phong hài hước và phá cách của mình. Họ cũng dùng nó để phá lối tư duy. Kết thúc, cuốn sách không chỉ là cái nhìn vui nhộn mà còn giúp chúng ta xây dựng thái độ tích cực đối với những điều bất ngờ xảy đến, giải quyết vấn đề đơn giản nhất có thể và phải thoát được lối mòn tư duy.

4. Nghệ thuật tư duy lành mạnh


"Nghệ thuật tư duy lành mạnh" có thể giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ và ra quyết định sáng suốt hơn

Sở dĩ, chúng ta hành động sai lầm là do quá nuông chiều cảm xúc củ bản thân, hay nói cách khác, nó bắt nguồn từ các lỗi tư duy. Lâu đần, nó tích tụ thành thành kiến khó phá vỡ. Để rồi các sai lầm cứ nối tiếp sai lầm khiến chúng ta nhúng sâu vào bao hối tiếc: Mãi theo đuổi một nghề dù nó không cho ta được lợi lộc gì; đổ lỗi cho hoàn cảnh;...

Và đó chỉ là 2 trong rất nhiều sai lầm được Dobelli đề cập đến trong “Nghệ thuật tư duy rành mạch”. Bằng lối phân tích ngắn gọn, 99 chương sách của Dobelli đã giúp chúng ta nhận diện và né tránh những sai lầm cơ bản trong cách nghĩ. Cuốn cẩm nang này có thể làm thay đổi cách chúng ta suy nghĩ, giúp chúng ta quyết định sáng suốt hơn và hình thành kỹ năng tư duy phản biện một cách nhạy bén.

5. Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn


Cuốn sách hứa hẹn giúp chúng ta thay đổi cách kinh doanh, giáo dục và đưa ra quyết định

Jamie Holmes khẳng định rằng, sự nhập nhằng, mơ bồ và bí ẩn khiến cảm xúc của chúng ta không được thoải mái. Do đó, chúng ta luôn tìm cách để trốn tránh hoặc bấu víu những thứ an toàn hơn. Đây là điều kiện để tư duy lười biếng được nảy sinh và nuôi dưỡng. Tức là, chúng ta đang tự tước đi quyền được tiếp xúc với thế giới dưới một lăng kính mới.

Cuốn sách là sự đúc kết hiểu uyên thâm của tác giả về tâm lý xã hội và hoa học nhận thức. Dưới nền tảng kiến thức cùng lối kể chuyện hấp dẫn, thú vị, “Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn” hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách chúng ta kinh doanh, giáo dục và đưa ra quyết định. Mọi phương diện tích cực của sự mơ hồ và bí ẩn cũng được làm rõ qua cuốn sách này.

Như vậy, không có kỹ năng tư duy phản biện nào tự hình thành cả. Nó đều được xây dựng qua quá trình học hỏi và nỗ lực thay đổi, vươn lên của mỗi chúng ta. Ngay cả những người tưởng chừng như sinh ra đã có sẵn “số làm thiên tài” cũng vậy, họ đứng trên đỉnh vinh quang bởi họ dám tư duy và hành động theo những cách mà số đông không làm hoặc là hèn nhát không dám làm.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019