blog banner canavi

5 cuốn sách kinh điển giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện hiệu quả

Kỹ năng tư duy phản biện không tự nhiên hình thành, nó được tôi luyện sau một quá trình rèn luyện thực tế và tìm hiểu. 5 cuốn sách kinh điển sau đây chính là người thầy tốt nhất giúp bạn phát triển kỹ năng này.

 

1. Tư duy nhanh và chậm


"Tư duy nhanh và chậm" - Người thầy giúp bạn phát triển kỹ năng phản biện

Đây là một trong những người thầy đầu tiên người ta tìm đến khi muốn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện. Chúng ta thường tự cho rằng, con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, luôn quyết định vấn đề trong sự cẩn trọng và lý tính. Sự sự thật là, dù bạn có tính toán đến mức nào cũng không “thoát” khỏi vòng quay vần vũ của thế giới ngoài kia, liên tục biến đổi, liên tục xảy ra những tình huống phát sinh. Điều này khiến bạn luống cuống và đưa ra các quyết định chủ quan. “Tư duy nhanh và chậm” là sự đúc kết của quá trình nghiên cứu qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học Daniel Kahneman. Cuốn sách cho bạn thấy được những điều hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Bạn tư duy nhanh hay chậm? Bạn tư duy theo lối phiến diện; quyết định theo cảm xúc; đánh giá mọi việc theo cảm quan hay tư duy logic và bài bản? “Tư duy nhanh và chậm” đưa ra những lý luận và giải thích về hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của con người. Trong một loạt thí nghiệm của hai nhà tâm lý lỗi lạc Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người đưa ra quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Trong nội dung cuốn sách, Kahneman cũng chứng minh rằng, chúng ta thường không biết những gì chúng ta không biết. Điều này tệ hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Cuốn sách này cũng đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá như: một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011,  Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012,.. Tư duy nhanh và nhậm đáp ứng được 2 tiêu chí cơ bản của một cuốn sách hay. Thứ nhất là thách thức quan điểm độc giả. Thứ hai là nội dung không dừng lại ở những triết lý khô cứng, nó là một thế giới tri thức hấp dẫn và vui nhộn. Không còn nghi ngờ gì nữa, nó chính là cuốn sách hàn lâm nâng caokỹ năng tư duy phản biện cho tất cả mọi người.

2. Những kẻ xuất chúng


Cuốn sách kinh điển giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Lại thêm một cuốn sách kinh điển nữa dẫn lối cho kỹ năng tư duy phản biện của bạn nâng cao. Cuốn sách “những kẻ xuất chúng” sẽ giúp bạn mở mang kiến thức về xã hội, văn hóa, thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Mozart, Bill Gates, Beatles và những thất bại kinh ngạc của những người khác. Qua những nhân vật này, chúng ta hiểu được tài năng, tham vọng và thành công đều đi kèm với quá trình rèn luyện đặc biệt. Sự nỗ lực cho phép họ vượt lên so với những người đồng trang lứa.

Các câu chuyện trong cuốn sách được dẫn dắt bởi lối kể chuyện hết sức có duyên của Malcom Gladwell. Cuốn sách giúp ta có cái nhìn mời về thiên tài - những con người không tự dưng mà có. Họ đều được hưởng những lợi thế vô hình và được tôi luyện qua môi trường, hoàn cảnh đặc biệt. Chính những điều này đã đưa họ đến đỉnh cao mà không ai với tới được. Cuốn sách giúp nâng tầm kiến thức của chúng ta lên một chân trời mới, nơi mà “khái niệm thiên tài” và những kỹ năng tư duy phản biện được gợi mở.

3. Tư duy như một kẻ lập dị


"Tư duy như một kẻ lập dị" dẫn lối cảm xúc bằng văn phong hài hước và thú vị

Con người chúng ta thường tư duy theo đám đông, biểu hiện rõ ràng nhất là việc nhờ sự tư vấn của người thân trước khi quyết định một điều gì đó. Lối tư duy này tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến ta mãi đi theo một lỗi mòn mở sẵn, thiếu chủ động, thiếu đột phá. Bạn cần phải cho mình một lối đi riêng, táo bạo, lập dị và tự mở ra hướng giải quyết thông minh hơn.

Trong cuốn sách kinh điển này, Stephen J. Dubner và Steven D. Levitt (đồng tác giả của cuốn sách) đã dẫn lối cảm xúc người đọc bằng lối văn phong hài hước và phá cách của mình. Họ cũng dùng nó để phá lối tư duy. Kết thúc, cuốn sách không chỉ là cái nhìn vui nhộn mà còn giúp chúng ta xây dựng thái độ tích cực đối với những điều bất ngờ xảy đến, giải quyết vấn đề đơn giản nhất có thể và phải thoát được lối mòn tư duy.

4. Nghệ thuật tư duy lành mạnh


"Nghệ thuật tư duy lành mạnh" có thể giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ và ra quyết định sáng suốt hơn

Sở dĩ, chúng ta hành động sai lầm là do quá nuông chiều cảm xúc củ bản thân, hay nói cách khác, nó bắt nguồn từ các lỗi tư duy. Lâu đần, nó tích tụ thành thành kiến khó phá vỡ. Để rồi các sai lầm cứ nối tiếp sai lầm khiến chúng ta nhúng sâu vào bao hối tiếc: Mãi theo đuổi một nghề dù nó không cho ta được lợi lộc gì; đổ lỗi cho hoàn cảnh;...

Và đó chỉ là 2 trong rất nhiều sai lầm được Dobelli đề cập đến trong “Nghệ thuật tư duy rành mạch”. Bằng lối phân tích ngắn gọn, 99 chương sách của Dobelli đã giúp chúng ta nhận diện và né tránh những sai lầm cơ bản trong cách nghĩ. Cuốn cẩm nang này có thể làm thay đổi cách chúng ta suy nghĩ, giúp chúng ta quyết định sáng suốt hơn và hình thành kỹ năng tư duy phản biện một cách nhạy bén.

5. Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn


Cuốn sách hứa hẹn giúp chúng ta thay đổi cách kinh doanh, giáo dục và đưa ra quyết định

Jamie Holmes khẳng định rằng, sự nhập nhằng, mơ bồ và bí ẩn khiến cảm xúc của chúng ta không được thoải mái. Do đó, chúng ta luôn tìm cách để trốn tránh hoặc bấu víu những thứ an toàn hơn. Đây là điều kiện để tư duy lười biếng được nảy sinh và nuôi dưỡng. Tức là, chúng ta đang tự tước đi quyền được tiếp xúc với thế giới dưới một lăng kính mới.

Cuốn sách là sự đúc kết hiểu uyên thâm của tác giả về tâm lý xã hội và hoa học nhận thức. Dưới nền tảng kiến thức cùng lối kể chuyện hấp dẫn, thú vị, “Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn” hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách chúng ta kinh doanh, giáo dục và đưa ra quyết định. Mọi phương diện tích cực của sự mơ hồ và bí ẩn cũng được làm rõ qua cuốn sách này.

Như vậy, không có kỹ năng tư duy phản biện nào tự hình thành cả. Nó đều được xây dựng qua quá trình học hỏi và nỗ lực thay đổi, vươn lên của mỗi chúng ta. Ngay cả những người tưởng chừng như sinh ra đã có sẵn “số làm thiên tài” cũng vậy, họ đứng trên đỉnh vinh quang bởi họ dám tư duy và hành động theo những cách mà số đông không làm hoặc là hèn nhát không dám làm.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá