blog banner canavi blog banner canavi

5 cuốn sách kinh điển giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện hiệu quả

Kỹ năng tư duy phản biện không tự nhiên hình thành, nó được tôi luyện sau một quá trình rèn luyện thực tế và tìm hiểu. 5 cuốn sách kinh điển sau đây chính là người thầy tốt nhất giúp bạn phát triển kỹ năng này.

1. Tư duy nhanh và chậm


"Tư duy nhanh và chậm" - Người thầy giúp bạn phát triển kỹ năng phản biện

Đây là một trong những người thầy đầu tiên người ta tìm đến khi muốn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện. Chúng ta thường tự cho rằng, con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, luôn quyết định vấn đề trong sự cẩn trọng và lý tính. Sự sự thật là, dù bạn có tính toán đến mức nào cũng không “thoát” khỏi vòng quay vần vũ của thế giới ngoài kia, liên tục biến đổi, liên tục xảy ra những tình huống phát sinh. Điều này khiến bạn luống cuống và đưa ra các quyết định chủ quan. “Tư duy nhanh và chậm” là sự đúc kết của quá trình nghiên cứu qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học Daniel Kahneman. Cuốn sách cho bạn thấy được những điều hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Bạn tư duy nhanh hay chậm? Bạn tư duy theo lối phiến diện; quyết định theo cảm xúc; đánh giá mọi việc theo cảm quan hay tư duy logic và bài bản? “Tư duy nhanh và chậm” đưa ra những lý luận và giải thích về hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của con người. Trong một loạt thí nghiệm của hai nhà tâm lý lỗi lạc Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người đưa ra quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Trong nội dung cuốn sách, Kahneman cũng chứng minh rằng, chúng ta thường không biết những gì chúng ta không biết. Điều này tệ hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Cuốn sách này cũng đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá như: một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011,  Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012,.. Tư duy nhanh và nhậm đáp ứng được 2 tiêu chí cơ bản của một cuốn sách hay. Thứ nhất là thách thức quan điểm độc giả. Thứ hai là nội dung không dừng lại ở những triết lý khô cứng, nó là một thế giới tri thức hấp dẫn và vui nhộn. Không còn nghi ngờ gì nữa, nó chính là cuốn sách hàn lâm nâng cao kỹ năng tư duy phản biện cho tất cả mọi người.

2. Những kẻ xuất chúng


Cuốn sách kinh điển giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Lại thêm một cuốn sách kinh điển nữa dẫn lối cho kỹ năng tư duy phản biện của bạn nâng cao. Cuốn sách “những kẻ xuất chúng” sẽ giúp bạn mở mang kiến thức về xã hội, văn hóa, thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Mozart, Bill Gates, Beatles và những thất bại kinh ngạc của những người khác. Qua những nhân vật này, chúng ta hiểu được tài năng, tham vọng và thành công đều đi kèm với quá trình rèn luyện đặc biệt. Sự nỗ lực cho phép họ vượt lên so với những người đồng trang lứa.

Các câu chuyện trong cuốn sách được dẫn dắt bởi lối kể chuyện hết sức có duyên của Malcom Gladwell. Cuốn sách giúp ta có cái nhìn mời về thiên tài - những con người không tự dưng mà có. Họ đều được hưởng những lợi thế vô hình và được tôi luyện qua môi trường, hoàn cảnh đặc biệt. Chính những điều này đã đưa họ đến đỉnh cao mà không ai với tới được. Cuốn sách giúp nâng tầm kiến thức của chúng ta lên một chân trời mới, nơi mà “khái niệm thiên tài” và những kỹ năng tư duy phản biện được gợi mở.

3. Tư duy như một kẻ lập dị


"Tư duy như một kẻ lập dị" dẫn lối cảm xúc bằng văn phong hài hước và thú vị

Con người chúng ta thường tư duy theo đám đông, biểu hiện rõ ràng nhất là việc nhờ sự tư vấn của người thân trước khi quyết định một điều gì đó. Lối tư duy này tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến ta mãi đi theo một lỗi mòn mở sẵn, thiếu chủ động, thiếu đột phá. Bạn cần phải cho mình một lối đi riêng, táo bạo, lập dị và tự mở ra hướng giải quyết thông minh hơn.

Trong cuốn sách kinh điển này, Stephen J. Dubner và Steven D. Levitt (đồng tác giả của cuốn sách) đã dẫn lối cảm xúc người đọc bằng lối văn phong hài hước và phá cách của mình. Họ cũng dùng nó để phá lối tư duy. Kết thúc, cuốn sách không chỉ là cái nhìn vui nhộn mà còn giúp chúng ta xây dựng thái độ tích cực đối với những điều bất ngờ xảy đến, giải quyết vấn đề đơn giản nhất có thể và phải thoát được lối mòn tư duy.

4. Nghệ thuật tư duy lành mạnh


"Nghệ thuật tư duy lành mạnh" có thể giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ và ra quyết định sáng suốt hơn

Sở dĩ, chúng ta hành động sai lầm là do quá nuông chiều cảm xúc củ bản thân, hay nói cách khác, nó bắt nguồn từ các lỗi tư duy. Lâu đần, nó tích tụ thành thành kiến khó phá vỡ. Để rồi các sai lầm cứ nối tiếp sai lầm khiến chúng ta nhúng sâu vào bao hối tiếc: Mãi theo đuổi một nghề dù nó không cho ta được lợi lộc gì; đổ lỗi cho hoàn cảnh;...

Và đó chỉ là 2 trong rất nhiều sai lầm được Dobelli đề cập đến trong “Nghệ thuật tư duy rành mạch”. Bằng lối phân tích ngắn gọn, 99 chương sách của Dobelli đã giúp chúng ta nhận diện và né tránh những sai lầm cơ bản trong cách nghĩ. Cuốn cẩm nang này có thể làm thay đổi cách chúng ta suy nghĩ, giúp chúng ta quyết định sáng suốt hơn và hình thành kỹ năng tư duy phản biện một cách nhạy bén.

5. Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn


Cuốn sách hứa hẹn giúp chúng ta thay đổi cách kinh doanh, giáo dục và đưa ra quyết định

Jamie Holmes khẳng định rằng, sự nhập nhằng, mơ bồ và bí ẩn khiến cảm xúc của chúng ta không được thoải mái. Do đó, chúng ta luôn tìm cách để trốn tránh hoặc bấu víu những thứ an toàn hơn. Đây là điều kiện để tư duy lười biếng được nảy sinh và nuôi dưỡng. Tức là, chúng ta đang tự tước đi quyền được tiếp xúc với thế giới dưới một lăng kính mới.

Cuốn sách là sự đúc kết hiểu uyên thâm của tác giả về tâm lý xã hội và hoa học nhận thức. Dưới nền tảng kiến thức cùng lối kể chuyện hấp dẫn, thú vị, “Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn” hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách chúng ta kinh doanh, giáo dục và đưa ra quyết định. Mọi phương diện tích cực của sự mơ hồ và bí ẩn cũng được làm rõ qua cuốn sách này.

Như vậy, không có kỹ năng tư duy phản biện nào tự hình thành cả. Nó đều được xây dựng qua quá trình học hỏi và nỗ lực thay đổi, vươn lên của mỗi chúng ta. Ngay cả những người tưởng chừng như sinh ra đã có sẵn “số làm thiên tài” cũng vậy, họ đứng trên đỉnh vinh quang bởi họ dám tư duy và hành động theo những cách mà số đông không làm hoặc là hèn nhát không dám làm.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook liệu có dễ dàng?

Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook liệu có dễ dàng?

Sẽ chẳng có gì là khó khăn nếu bạn quyết tâm muốn kiếm tiền. Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook sẽ dễ dàng nếu bạn có bí kíp riêng cho mình. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền dễ dàng từ Facebook mà không cần vốn. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền triệu từ Facebook: group, fanpage đơn giản mỗi ngày

Kiếm tiền triệu từ Facebook: group, fanpage đơn giản mỗi ngày

Có thể nói kiếm tiền trên Facebook không còn xa lạ với tất cả chúng ta ngày nay. Bạn sẽ dễ dàng kiếm triệu đô trên trang mạng xã hội này. Dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền từ Facebook một cách dễ dàng.

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay?

Kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay?

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng Internet phát triển giúp con người rất nhiều thứ trong đó là việc kiếm tiền Online. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng việc kiếm tiền bây giờ khó khăn hơn nhiều so với những năm trước đây. Vậy kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

14/8/2019

CTV tuyển dụng của Canavi là công việc đơn giản nhưng muốn thành công thì phải có trách nghiệm

CTV tuyển dụng của Canavi là công việc đơn giản nhưng muốn thành công thì phải có trách nghiệm

Mặc dù được mệnh danh là công việc đơn giản, dễ kiếm tiền nhưng muốn thành công với công việc này, bạn phải thực sự có tâm với nghề. Bạn không thể vô tình ném một link tuyển dụng lên đâu đó và mong chờ kết quả được. 

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền triệu cho các mẹ bỉm sữa tại nhà từ Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

Kiếm tiền triệu cho các mẹ bỉm sữa tại nhà từ Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

 

Hiện nay có khá nhiều cách giúp bạn có thể kiếm được công việc Online tại nhà chất lượng. Một trong những hình thức giúp các bạn học sinh, sinh viên, bà mẹ bỉm sữa hay dân văn phòng kiếm thêm thu nhập đó là Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết. Vậy kiếm tiền bằng hình thức này như thế nào? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

13/8/2019

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

Các nhà tuyển dụng lão luyện có vô số phương pháp để thu hút nguồn ứng viên tài năng. Và họ đặc biệt chọn facebook làm môi trường tuyển dụng lý tưởng. Tại sao bạn lại không tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của họ để áp dụng vào công việc của mình nhỉ? Những bí quyết tuyển dụng trên facebook của các nhà tuyển dụng lão làng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công cùng Canavi

Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công cùng Canavi

Chúng ta vẫn thường thấy đâu đó rất nhiều “cảnh” sinh viên ra trường thất nghiệp, gác tấm bằng đại học để tìm đến công việc phổ thông. Hay ngay chính bạn, sở hữu công việc nhàn nhã nhưng đồng lương ít ỏi không thể giúp bạn có cuộc sống dư giả… Vậy, tại sao bạn không hợp tác cùng Canavi để nâng cao các khoản thu nhập và hạn chế tỷ lệ thất nghiệp cho lao động Việt Nam?

Xem thêm

13/8/2019

Kiếm tiền Online dễ dàng cho học sinh, sinh viên mới nhất 2019

Kiếm tiền Online dễ dàng cho học sinh, sinh viên mới nhất 2019

 

Là học sinh, sinh viên, bạn muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống của mình. Bạn nghĩ đến việc kiếm tiền Online nhưng chưa biết cách làm như thế nào? Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc các cách kiếm tiền Online dễ dàng cho các bạn học sinh, sinh viên. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

13/8/2019

Nhanh tay kiếm 6 triệu mỗi tháng chỉ với 15-20 phút mỗi ngày từ Canavi

Nhanh tay kiếm 6 triệu mỗi tháng chỉ với 15-20 phút mỗi ngày từ Canavi

Ngày nay, việc kiếm tiền trên máy tính đã không còn xa lạ với chúng ta. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet bạn có thể kiếm hàng triệu, chục triệu đồng tùy vào năng lực của bạn. Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền từ Canavi chỉ với 15-20 phút mỗi ngày.

Xem thêm

13/8/2019

MMO là gì? Cách giải thích đơn giản, dễ hiểu NHẤT hiện nay

MMO là gì? Cách giải thích đơn giản, dễ hiểu NHẤT hiện nay

Thời gian gần đây, dân tình bàn tán về MMO ngày càng nhiều. Thậm chí, có nhiều kẻ còn trở nên giàu có nhanh chóng nhờ hình thức này. Vậy MMO là gì? Nó có dễ thực hiện hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm

03/9/2019