blog banner canavi blog banner canavi

5 điều cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh không còn xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Đâu đâu chúng ta cũng thấy tinh thần khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ. Bài viết dưới đây Canavi xin chia sẻ với bạn đọc những lưu ý cần biết trước khi khởi nghiệp kinh doanh.

1. Không lập kế hoạch kinh doanh

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh. Lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn tập trung vào mục tiêu và thực hiện hóa mục tiêu đó.

Ngoài ra, trước khi muốn kinh doanh một sản phẩm nào đó, bạn nên cân nhắc một số điều:


Không có kế hoạch kinh doanh cũng giống như việc nhắm mắt bắn bừa (Nguồn: Internet)

Ví dụ: Nếu bạn muốn công ty đạt doanh thu là 100.000 USD trong 1 năm đầu thì việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn ước lượng khách hàng cần thiết, cách thu hút họ và tính toán chi phí bán hàng. Nếu không có những thông tin này thì bạn khó có thể biến mục tiêu bán hàng của mình thành hiện thực và thu được lợi nhuận từ chúng.

2. Bị thiếu tiền mặt trong quá trình kinh doanh

Trong quá trình lên kế hoạch kinh doanh giúp bạn ước lượng số tiền đầu tư thì trên thực tế khoản tiền này sẽ dao động ở mức đáng kể nếu như công ty gặp sự cố bất ngờ về tài chính hay bị rủi ro trong kinh doanh.

Do đó, để giảm nguy cơ này bạn hãy cố gắng tìm hiểu các công ty đối thủ với công ty mình thường bắt đầu với số vốn là bao nhiêu để tính toán doanh thu trung bình hàng năm dự kiến của công ty.

3. Bạn đánh giá thấp Marketing

Bất kể sản phẩm của bạn đạt chất lượng ra sao thì cũng sẽ khó tiêu thụ nếu như khách hàng không biết đến và không nhớ đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Để tránh bẫy này, bạn cần phát triển Marketing thật tốt bằng cách xác định đối tượng khách hàng, đa dạng hóa các cách tiếp cận khách hàng và tính toán chi phí cần thiết cho marketing.

4. Chú trọng đến cơ hội nhưng không xét đến tính khả thi

Sự thành công của bất kỳ công ty nào cũng liên quan đến khả năng nắm bắt cơ hội của người chủ doanh nghiệp và cách họ sử dụng chúng vào từng thời điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá tính khả thi này cũng khá quan trọng và trên thực tế thì bạn chỉ nên tận dụng cơ hội nếu có sự liên kết giữa chúng với mục tiêu kinh doanh hiện tại và công ty bạn điều hành cũng sẵn sàng thích ứng cho sự thay đổi này.

Đồng thời, bạn cần xem xét các yếu tố như:


Cơ hội có nhưng không có khả năng thực thi thì cũng sẽ thất bại (Nguồn: Internet)

5. Thiếu đi sự linh hoạt

Linh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp kinh doanh. Trong môi trường kinh doanh tính cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu, bên cạnh việc giữ lập trường sự linh hoạt, nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng là điều rất cần thiết.

Lý do là trên thực tế, kế hoạch kinh doanh của công ty bạn có thể chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ trong khi hầu hết lợi nhuận, dòng tiền đều “chảy” vào các doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, khi một nhân viên nào đó trong công ty đề ra những sáng kiến mới thì bạn cũng nên tham khảo cân nhắc ý kiến của họ để đưa ra chiến lược cụ thể cho công ty.

6. Không sử dụng công cụ trực tuyến

Internet chính là công cụ đắc lực giúp sản phẩm của bạn, hình ảnh doanh nghiệp của bạn đến với nhiều khách hàng hơn. Thậm chí nếu công ty bạn có thế mạnh là marketing truyền miệng (Word Of Mouth – WOM) thì nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ tìm hiểu sản phẩm và dịch vụ của bạn qua Internet trước khi họ gọi điện trực tiếp với bạn.

Do đó, bạn nên:

  • Xây dựng một trang web chính thức cho công ty

  • Xây dựng một hồ sơ chi tiết trên mạng xã hội

=>Xuất hiện trên danh sách của các công cụ tìm kiếm

Trên đây là những điều cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo cân nhắc lên kế hoạch chiến lược cụ thể để kinh doanh. Chúc bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích