blog banner canavi blog banner canavi

5 điều cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh không còn xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Đâu đâu chúng ta cũng thấy tinh thần khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ. Bài viết dưới đây Canavi xin chia sẻ với bạn đọc những lưu ý cần biết trước khi khởi nghiệp kinh doanh.

1. Không lập kế hoạch kinh doanh

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh. Lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn tập trung vào mục tiêu và thực hiện hóa mục tiêu đó.

Ngoài ra, trước khi muốn kinh doanh một sản phẩm nào đó, bạn nên cân nhắc một số điều:


Không có kế hoạch kinh doanh cũng giống như việc nhắm mắt bắn bừa (Nguồn: Internet)

Ví dụ: Nếu bạn muốn công ty đạt doanh thu là 100.000 USD trong 1 năm đầu thì việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn ước lượng khách hàng cần thiết, cách thu hút họ và tính toán chi phí bán hàng. Nếu không có những thông tin này thì bạn khó có thể biến mục tiêu bán hàng của mình thành hiện thực và thu được lợi nhuận từ chúng.

2. Bị thiếu tiền mặt trong quá trình kinh doanh

Trong quá trình lên kế hoạch kinh doanh giúp bạn ước lượng số tiền đầu tư thì trên thực tế khoản tiền này sẽ dao động ở mức đáng kể nếu như công ty gặp sự cố bất ngờ về tài chính hay bị rủi ro trong kinh doanh.

Do đó, để giảm nguy cơ này bạn hãy cố gắng tìm hiểu các công ty đối thủ với công ty mình thường bắt đầu với số vốn là bao nhiêu để tính toán doanh thu trung bình hàng năm dự kiến của công ty.

3. Bạn đánh giá thấp Marketing

Bất kể sản phẩm của bạn đạt chất lượng ra sao thì cũng sẽ khó tiêu thụ nếu như khách hàng không biết đến và không nhớ đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Để tránh bẫy này, bạn cần phát triển Marketing thật tốt bằng cách xác định đối tượng khách hàng, đa dạng hóa các cách tiếp cận khách hàng và tính toán chi phí cần thiết cho marketing.

4. Chú trọng đến cơ hội nhưng không xét đến tính khả thi

Sự thành công của bất kỳ công ty nào cũng liên quan đến khả năng nắm bắt cơ hội của người chủ doanh nghiệp và cách họ sử dụng chúng vào từng thời điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá tính khả thi này cũng khá quan trọng và trên thực tế thì bạn chỉ nên tận dụng cơ hội nếu có sự liên kết giữa chúng với mục tiêu kinh doanh hiện tại và công ty bạn điều hành cũng sẵn sàng thích ứng cho sự thay đổi này.

Đồng thời, bạn cần xem xét các yếu tố như:


Cơ hội có nhưng không có khả năng thực thi thì cũng sẽ thất bại (Nguồn: Internet)

5. Thiếu đi sự linh hoạt

Linh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp kinh doanh. Trong môi trường kinh doanh tính cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu, bên cạnh việc giữ lập trường sự linh hoạt, nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng là điều rất cần thiết.

Lý do là trên thực tế, kế hoạch kinh doanh của công ty bạn có thể chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ trong khi hầu hết lợi nhuận, dòng tiền đều “chảy” vào các doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, khi một nhân viên nào đó trong công ty đề ra những sáng kiến mới thì bạn cũng nên tham khảo cân nhắc ý kiến của họ để đưa ra chiến lược cụ thể cho công ty.

6. Không sử dụng công cụ trực tuyến

Internet chính là công cụ đắc lực giúp sản phẩm của bạn, hình ảnh doanh nghiệp của bạn đến với nhiều khách hàng hơn. Thậm chí nếu công ty bạn có thế mạnh là marketing truyền miệng (Word Of Mouth – WOM) thì nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ tìm hiểu sản phẩm và dịch vụ của bạn qua Internet trước khi họ gọi điện trực tiếp với bạn.

Do đó, bạn nên:

  • Xây dựng một trang web chính thức cho công ty

  • Xây dựng một hồ sơ chi tiết trên mạng xã hội

=>Xuất hiện trên danh sách của các công cụ tìm kiếm

Trên đây là những điều cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo cân nhắc lên kế hoạch chiến lược cụ thể để kinh doanh. Chúc bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018